Sinh thiết nội mạc tử cung
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Sinh thiết nội mạc tử cung

18/04/2015 10:39 AM
775

Sinh thiết nội mạc tử cung

Sinh thiết nội mạc tử cung là thủ thuật tiến hành để lấy một lượng nhỏ mô tù lớp lót tử cung (nội mạc tử cung) để xem xét khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Đây là một xét nghiệm thường làm và cần gây mê toàn thân, mặc dù hiện nay hay được thực hiện với gây mê tại chỗ khi bệnh nhân đến khám tại bệnh viện.

Thông thường, khi phụ nữ lớn tuổi hơn, lấy mẫu mô chính xác bằng kỹ thuật này sẽ trở nên khó khăn hơn, người ta sẽ dùng nội soi tử cung và nong gạo – là phương pháp thích hợp hơn, đặc biệt khi tình trạng xuất huyết kéo dài.

Tại sao phải thực hiện?

Phương pháp này có thể giúp xác định tại sao người phụ nữ bị những giai đoạn kinh nguyệt không đều, kéo dài hay rong kinh. Ở những người lớn tuổi bắt đầu xuất huyết sau giai đoạn mãn kinh, cần lấy mẫu mô để ngoại trừ nguyên nhân ác tính gây ra xuất huyết. Đôi khi, xuất huyết sau giao hợp có thể làm bác sĩ nghi ngờ có bất thường ở nội mạc tử cung và nên thực hiện sinh thiết.

Thực hiện như thế nào?

  • Bạn được yêu cầu nằm xuống bàn khám. Một dụng cụ mỏng bằng nhựa, giống như ống hút được đưa vào tử cung, qua âm đạo và cổ tử cung để hút lấy một mẫu mô.
  • Phần lớn phụ nữ đều chịu đựng được thủ thuật này; tuy nhiên, một vài người thì lại thấy rất khó chịu. Rất ít khi không thành công, thường là do cổ tử cung quá hẹp không đủ rộng để dụng cụ sinh thiết đi qua hay bởi vì thủ thuật này quá khó chịu đối với bệnh nhân đó.
  • Sau khi sinh thiết bạn nên mang băng vệ sinh 1 đến 2 ngày. Nếu việc khảo sát được thực hiện với gây tê tại chỗ, bạn có thể về nhà bình thường ngay sau đó. Tuy nhiên , nếu bạn được gây tê toàn thân, bạn cần phải ở lại bệnh viện vài giờ để hồi phục lại.
  • Bệnh viện cần vài tuần lễ để phân tích mô sinh thiết. Bạn sẽ quay trở lại phòng khám ngoại trú để lấy kết quả sau.
  • Tùy theo kết quả tìm được, bác sĩ có thể quyết định không can thiệp điều trị hay cần khảo sát thêm chẳng hạn như siêu âm tử cung, nội soi tử cung và nong – nạo tử cung. Có thể phải phẫu thuật lớn như cắt tử cung toàn bộ, nếu như kết quả cho thấy có tế bào ác tính.

Cần phải làm gì?

Bàn luận với bác sĩ để biết chính xác nguyên nhân, tại sao bạn cần phải thực hiện sinh thiết nội mạc tử cung; đừng ngần ngại nêu ra bất kỳ câu hỏi nào nếu bạn còn thắc mắc.

ST

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
sau khi nao sinh thiet tu cung thi thoi gian cam mau la bao lau
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
nao buong tu cung co pai kieng quan he khong?co thai luon duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Too bi rong huyet di kham bs cho uong though nhung uong khong deu qua hai LAN nhu vay bs bat di sinh thiet vay da den luc chia hay van con uong though duoc ha bs
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
cho hỏi nạo sinh thiết xong bao lâu thì có kinh lại, mình bị rong huyết nên được bs nạo sinh thiết để kiểm tra, kết quả bình thường do nội mạc dầy lên bất thường, sau khi nạo nội mạc mỏng lại, giờ được 12 ngày và thấy có máu trở lại, vậy đó là kinh nguyệt hay rong huyết tái lại vậy @@
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Bạn nên theo dõi thêm khoảng 1 tuần nữa, nếu là rong huyết trở lại thì nên tái khám
Toi nam nay 53 tuoi toi da het kinh cach day 3 nam va lai xuat hien rong huyet. Keo dai 2 dot ca thang toi vao benh vien tu du va da nao sinh thiet, tu ngay nao sinh thiet da 5 thang roi nhung dich van tiet. Ra deu dan co mau vang nhat luc nao cung am uot toi thay kho chiu mac du da di kham nhieu lan tai benh vien . Xin bac si co cach nao huong dan giup . Xin chan thanh cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Chị nên tái khám để được chuẩn đoán và điều trị dứt điểm nhé. Chúc chị luôn vui khỏe!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý