Sinh con tại nhà
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Sinh con tại nhà

18/04/2015 10:39 AM
512

Khác biệt chính giữa việc sinh tại nhà và sinh tại bệnh viện là khi sinh tại nhà bạn sẽ là người gánh trách nhiệm và bạn sẽ chủ trì. Bạn là người chỉ huy và mọi người khác sẽ giúp bạn. Lý do chủ yếu không chọn sinh tại nhà là vì nếu có điều gì không hay xảy ra thì không có sẵn sự trợ giúp y tế, mặc dù tỷ lệ sự cố xảy ra tại nhà rất thấp do môi trường thoải mái. Phòng sinh tại nhà cần được chuẩn bị kỹ càng và thích hợp dưới sự hướng dẫn của nữ hộ sinh. Các thứ cần thiết cho việc sinh trở nên được sắp sẵn từ trước một cách cẩn thận.

Điều gì sẽ xảy ra?

Trong suốt giai đoạn chuyển dạ đầu tiên, bạn sẽ dễ chịu hơn nếu chịu khó đi qua đi lại. Nhiều người thấy trong cơ thể bùng lên một nguồn năng lượng mãnh liệt và có người rất mong muốn dọn dẹp nhà bếp hoặc sắp xếp tủ ly trong nhà mới yên tâm. Đây là một biểu hiện của việc tìm nơi sinh nở (bản năng dọn ổ) và là một điều thúc giục trong tiềm thức. Bạn hãy sử dụng thời gian này để sắp xếp phòng sinh và soạn sẵn các thứ mà bạn, nữ hộ sinh hoặc con bạn sẽ cần tìm đến. Khi cơn chuyển dạ đã rõ, bạn nhớ gọi điện cho nữ hộ sinh và cho những người mà bạn muốn họ có mặt.

Trong suốt cơn chuyển dạ người nữ hộ sinh sẽ luôn luôn ở sát bên bạn. Cô ấy sẽ theo dõi thai nhi cứ 5 phút một lần bằng ống nghe tim thai hoặc máy siêu âm gọn nhẹ. Nữ hộ sinh và chồng của bạn sẽ khích lệ bạn và giúp bạn đứng, ngồi ở tư thế mà bạn cho là thoải mái nhất. Lúc bạn cần uống thuốc giảm đau, bạn sẽ được đáp ứng ngay.

Khi đứa bé lọt lòng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu bạn ngồi bệt xuống. Chồng bạn có thể đỡ lấy đứa con rồi chuyển sang cho bạn. Bé có thể bú sữa của bạn ngay lập tức. Dây nhau sẽ được kẹp lại và cắt đi ngay sau đó. Con bạn sẽ được nhanh chóng kiểm tra toàn bộ. Sau đó nữ hộ sinh sẽ giúp bạn xổ nhau. Con bạn sẽ được khám tổng quát và cân đo. Bạn sẽ được lau chùi sạch sẽ và khâu, nếu cần. Lúc này có lẽ bạn đã sẵn sàng để thể hiện tình thương với thành viên mới của gia đình.

Những điều thuận lợi

Sinh tại nhà hiển nhiên có một số điều thuận lợi quan trọng, chẳng hạn như bạn được an tâm vì biết rõ khung cảnh với tất cả sự riêng tư mà bạn muốn. Chồng bạn có thể giúp bạn chu đáo hơn khi bạn sinh nở, các con bạn cũng có mặt. Bạn sẽ có tiếng nói quan trọng trong cơn chuyển dạ, tránh được sự có thể thiệp thường lệ của y tế. Bạn không cần phải quan tâm thế nào là bình thường, bạn sẽ tự mình tạo ra cơn chuyển dạ của mình. Bạn cũng sẽ được nữ hộ sinh quen thuộc giúp đỡ suốt lúc sinh và bạn không bị chia cắt với bé cũng như với chồng bạn. Bạn sẽ tránh được khả năng nhiễm trùng từ nhân viên y tế hoặc từ các bà mẹ hay trẻ sơ sinh khác. Hơn nữa, tình mẫu tử và việc cho bé bú mẹ được thể hiện một cách rất tự nhiên. Một trong những phần thưởng lớn nhất của cách sinh này là chồng bạn được góp mặt hoàn toàn, được âu yếm và săn sóc bé trong khi bạn đang được nữ hộ sinh chăm sóc.

Những điều bất lợi

Đa số những trường hợp sinh ở nhà diến tiến êm đẹp. Tuy nhiên nếu xảy ra sự cố trầm trọng, bạn phải đi bệnh viện, thì người nữ hộ sinh sẽ đi cùng bạn. Ba vấn đề chính có thể xảy ra là: Con bạn bị “kẹt” trong khi đang sinh, con bạn bị khó thở lúc mới sinh (thường là do thuốc giảm đau mà bà mẹ đã uống, nhưng mối nguy hiểm này ít xảy ra khi sinh ở nhà) hoặc bạn bị sót nhau.

Tất cả những vấn đề nêu trên đều không nhất thiết phải nhập viện khẩn cấp. Thí dụ: hầu hết các chứng khỏ thở của bé đều khỏi sau khi thông đường thở, cấp thêm dưỡng khí và xoa bóp cho bé. Nữ hộ sinh thường mang theo dưỡng khí. Nếu bạn bị sót nhau, bạn và bé phải đi bệnh viện.

Một số trẻ sơ sinh quá yếu hoặc dị tật không thể tự bảo vệ, cần chuyển vào khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Nếu cần thiết, bạn phải đưa bé đến bệnh viện sản gần nhất mặc dù ít khi có hiệu quả đối với những trẻ sơ sinh bị dị tật nặng. Một số bà mẹ cảm thấy nếu con của họ không sống nổi, họ muốn con mình thà chết yên lành tại nhà còn hơn.

Bạn nên nhớ rằng việc sinh nở sẽ rất bộn bề và ồn ào, do đó việc chuẩn bị cần thật cẩn thận và mọi thứ phải sẵn sàng.

Sinh tại nhà

Sinh một đứa con là một sự kiện đặc biệt của gia đình bạn. Trong môi trường êm ái của gia đình, không có ánh sáng chói chang và sự ồn ào của bệnh viện, bạn sẽ chào đón đứa con thân yêu của mình một cách êm đềm và ưu ái. Các con lớn của bạn sẽ làm quen ngay với thành viên mới của gia đình và bạn có thế cho phép chúng có mặt lúc bé chào đời, nếu bạn muốn.

Diễn tiến xảy ra với bé

Vừa chào đời, con bạn được hưởng không khí êm đềm tại gia đình và được nữ hộ sinh chăm sóc cẩn thận như ở bệnh viện vậy

- Em bé sẽ được theo dõi nhịp tim bằng ống nghe tim thai, hoặc một máy siêu âm gon nhẹ.

- Bé sẽ nằm thật gọn trong hai bàn tay khéo léo của nữ hộ sinh hoặc sẽ được cha của bé đón lấy khi vừa lọt lòng.

- Một khi đã thở bình thường, bé sẽ được chuyển sang cho bạn và bé có thể bú sữa bạn ngay một cách tự nhiên.

- Dây rốn của bé sẽ được kẹp lại và cắt đi khi nó đã ngưng đập.

- Cảm giác được mẹ ôm sát vào lòng một cách âu yếm có thể giúp bé bắt đầu hô hấp.

- Người nữ hộ sinh sẽ cân bé, không cần phải gấp gáp lau chùi sạch sẽ cho bé ngay.

Diễn tiến xảy ra với bạn

Tại nhà, cơn chuyển dạ sớm sẽ nhẹ nhàng trở thành chuyển dạ hoàn toàn mà không cần phải thay đổi những người trợ sinh của bạn:

- Bạn vẫn ở trong khung cảnh quen thuộc, không phải đi xa trong khi chuyển dạ.

- Người nữ hộ sinh sẽ đến nhà bạn và ở lại với bạn cho đến khi bạn sinh xong.

- Bạn được khuyến khích tự tìm cách giảm đau không cần uống thuốc. Tuy vậy, thuốc giảm đau lúc nào cũng sẵn sàng dưới dạng khí hoặc viên do bác sĩ đã kê toa sẵn.

- Nữ hộ sinh sẽ cố gắng hết sức để khỏi cắt tầng sinh môn.

- Toàn thể gia đình và chồng bạn có thể có mặt lúc bạn sinh.

- Sau khi sinh bạn tự do ăn mừng theo cách của mình (miễn là đừng ảnh hưởng đến bé và thể trạng còn yếu của bạn).

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý