Đi bộ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Đi bộ

18/04/2015 10:39 AM
328

 Đi bộ là vận động cơ bản nhất, có ích nhất với người cao tuổi. Đi bộ đơn giản, dễ thực hiện, đi bộ ở trong nhà hoặc ngoài trời nơi thoáng khí sẽ giúp cho sự điều tiết của lớp vỏ đại não tốt hơn, giảm bớt sự mệt mỏi. Do đi bộ, cả hai chân đều phải hoạt động nên có thể rèn luyện được cơ bắp, làm cho tuần hoàn máu tốt hơn, có tác dụng tốt tới tâm huyết quản, đồng thời cũng có thể cải thiện được hệ thống hô hấp. Khi đi bộ, hô hấp và vận động phải có sự phối hợp nhịp nhàng, thông thường một lần thở nên đi từ 3 – 4 bước, dần dần thành thói quen. Đi bộ rất phù hợp với người già và người mới ốm dậy.

Nói chung, nên đi bộ ở ngoài trời. Tốc độ nên từ chậm đến trung bình rồi nhanh dần lên. Đi chậm mỗi phút khoảng 100 bước, sau khi vận động, mạch đập của tim sẽ tăng lên. Đi với tốc độ trung bình, mỗi phút đi khoảng 100 – 110 bước, mạch đập của tim từ 100 – 110 lần/phút. Đi tương đối nhanh, mỗi phút đi từ 120 bước trở lên, mạch đập 120 lần/phút. Thời gian đi bộ từ 15 – 60 phút. Nếu muốn nâng cao khả năng trao đổi chất để giảm béo thì nên áp dụng cách đi bộ nhanh, tốc độ đi nói chung nên từ 125 bước/phút trở lên. Đi bộ chậm cũng có thể coi là cách vận động hoãn xung giúp cơ thể hồi phục sau khi tập nặng.

Đi bộ có thể hạ huyết áp

Tổ chức Y tế thế giới coi huyết áp cao là “sát thủ trầm lặng”, chính nó là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và bệnh thận nguy hiểm. Trong tạp chí “Y học Anh” đã có bài viết: Qua nghiên cứu 84.000 người Anh và Mỹ cho thấy: tỷ lệ giảm huyết áp của người đi bộ là 83%, bệnh tim cũng giảm đáng kể. Các chuyên gia chỉ ra rằng đi bộ không những giảm cholesterol và mỡ, mà còn giảm được tinh thần căng thẳng do các phản ứng gây nên. Tất nhiên nếu chỉ đi bộ không thôi thì chưa đủ để tránh được tắc mạch máu, muốn giữ cho mạch máu lưu thông còn phải kiêng hút thuốc lá và ít uống rượu.

Đi bộ có thể phòng ngừa được cảm cúm

Trong báo cáo của Viện nghiên cứu ý học Mỹ có viết: chỉ cần mỗi ngày phụ nữ ở tuổi trung niên đi bộ khoảng 30 phút, tỷ lệ bị cảm cúm sẽ giảm 30%, cũng có kết quả như chơi cầu lông, đi xe đạp v.v… Nếu mỗi ngày đi bộ nhanh từ 45 – 60 phút thì tỷ lệ cảm cúm có thể giảm đến 40%. Nếu trong 12 phút đi được 1km thì rất có ích cho việc rèn luyện tim. Những phụ nữ không quen vận động chỉ bắt đầu từ nay”đi bộ nhanh khoảng 30 phút” cũng có thể đem lại sức khỏe tốt cho mình.

Đi bộ là tiện lợi nhất

Ở Mỹ hiện nay, dù trên đường phố hay trong công viên đều có thể bắt gặp một số người mặc trang phục vận động viên, đi giày thể thao đi bộ. Đi bộ nhanh đã trở thành một trong những môn vận động được mọi người chú ý mà còn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Các chuyên gia kết luận: đi bộ là hình thức rèn luyện được nhiều người yêu thích nhất. Đi bộ thường xuyên có nhiều điều lợi như: phòng ngừa được bệnh nhồi máu cơ tim, giảm béo, làm cho cơ bắp săn chắc, còn phòng ngừa được bệnh tiểu đường, bệnh loãng xương và một số bệnh tật khác.

Đi bộ là cách giảm béo tốt nhất

Người muốn giảm béo cần phải hiểu rằng: muốn tiêu hao số nhiệt lượng thừa trong cơ thể thì biện pháp tốt nhất là đi bộ. Đối với người trung niên khỏe mạnh, mỗi giờ đi bộ 5km, mỗi km đi 12 phút. Nếu tốc độ đi quá 5km/giờ thì nhiệt lượng tiêu hao sẽ cao hơn. Nếu mỗi ngày đi 12000 bước thì sẽ giảm béo rõ rệt; nếu mỗi ngày đi 17000 bước, tương đương với 14km sẽ đạt được hiệu quả giảm béo tốt nhất.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý