Lưỡi
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Lưỡi

18/04/2015 10:40 AM
269

Đây là một bộ phận rất linh hoạt có cấu tạo chủ yếu là cơ và bắt rễ ở tận đáy miệng. Lưỡi được dùng trong phát âm, nuốt và làm sạch thức ăn dính kẽ răng. Trên bề mặt lưỡi có 3 loại nhú vị giác và một loại nhú dạng chỉ, loại nhú có liên quan đến quá trình nhai. Nhú dạng chỉ là những nhú có hình nón nằm ở 2/3 trước của lưỡi, làm cho lưỡi có màu hơi trắng. Loại nhú này làm cho mặt lưỡi thô nhám, rất hữu dụng khi dùng để liếm các thức ăn trơn láng như kem chẳng hạn. Nhú dạng nấm có rất nhiều ở phía trước lưỡi; Do chúng được cấp nhiều máu nên tạo cho lưỡi có màu đỏ hồng.

Một số người có thể dùng lưỡi liếm mũi của mình, ngược lại có những người có chiếc lưỡi kém linh động nên gặp khó khăn khi nói. Nhiều người có thể cuộn lưỡi lại thành một vòng tròn, lại có người cuộn được hai vòng. Những khả năng này đều do di truyền quyết định.

Vị giác

Chúng ta có khoảng 5.000 nụ vị giác, và cứ mỗi 24 giờ chúng được làm mới lại. Vị giác hiện diện ở khắp miệng nhưng chủ yếu là trên lưỡi. Nhú dạng nấm ở phía đầu lưỡi, nhạy nhất với vị ngọt và mặn; nhú dạng lá ở hai bên cạnh lưỡi, nhạy với vị chua; và nhú dạng đài ở phía sau lưỡi, chứa nhiều vị giác nhất, nhạy với vị đắng. Vị giác cũng tiến hoá vì nó rất quan trọng với tổ tiên chúng ta để biết được trái cây đã chín (ngọt) hay chưa chín (chua), hoặc để nhận biết những thức ăn nào nguy hiểm và cũng để cơ thể duy trì cân bằng sinh hoá (muối). Thật ra, khả năng phân biệt mùi vị của các vị giác còn rất thô xơ; chúng phải nhờ đến khứu giác để tạo nên vị giác hoàn chỉnh. Một số người có vị giác cực kỳ tinh, tạo điều kiện cho họ làm các nghề về nếm -nếm rượu, bia, cà phê, sôcôla.

Ẩn ý của chiếc lưỡi

Những điệu bộ của chiếc lưỡi mà chúng ta thường dùng bắt nguồn từ hai cách dùng lưỡi của trẻ sơ sinh khi bú mẹ.

Chiếc lưỡi uốn lượn mà trẻ dùng để tìm đầu vú mẹ khi chuyển sang người lớn trở thành cử chỉ mời gọi tình dục.

Chiếc lưỡi lè ra được trẻ dùng để đẩy đầu vú mẹ ra khỏi miệng khi đã no thì được người lớn sử dụng trọng hai hoàn cảnh khi chúng ta tập trung chú ý cao độ, đầu lưỡi có thể thò ra cửa miệng, xem như là dấu hiệu yêu cầu người khác đừng quấy rầy. Khi muốn tỏ ý chê bai, chúng ta thường thè lưỡi ra như một cử chỉ chọc quê.

Thỉnh thoảng, chiếc lưỡi thò ra giữa đôi môi cũng được dùng làm hình ảnh tượng trưng của động tác giao hợp, khi đó chiếc lưỡi là dương vật còn đôi môi là âm hộ.

So với động vật

Loại nhú dạng chỉ nằm ở giữa lưỡi làm cho vùng này ở lưỡi người thô nhám, trong khi ở các động vật hữu nhũ khác, như mèo chẳng hạn, thì trơn mịn hơn. Đó là do lưỡi mèo được dùng để chải lông và liếm thịt sống cho mềm.

St

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý