Cách chọn màu cho Gradient cực chuẩn
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chọn màu cho Gradient cực chuẩn

19/04/2015 09:21 AM
1,474

Cách chọn màu cho Gradient cực chuẩn. Gradient sẽ được tạo ra bằng cách vẽ một đường thẳng, trong trường hợp này vì chọn điều hướng cho Gradient là Radial nên hiệu ứng chuyển màu sẽ tạo thành một hình tròn lấy điểm bắt đầu của đường thẳng được vẽ ra làm tâm

CÁCH CHỌN MÀU CHO GRADIENT

Công cụ tô màu đa sắc Gradient (cs4)

Công cụ này dùng tô màu hoặc nhiều màu chuyển tiếp.
Để dể hình dung các bạn xem ví dụ sau đây:

- Tạo mới một file ảnh.

- Dùng Rectangular tạo vùng chọn như hình sau: (bạn dùng bất kỳ công cụ tạo vùng chọn nào, nếu không tạo vùng chọn thì sẽ tô Gradient trên toàn layer).


Click chọn Gradient Tool (G) trên thanh công cụ
- Thanh tùy chọn của công cụ Gradient như sau:

- Chọn một kiểu tô gradient : 

Linear Gradient 
 : Tô chuyển tiếp dạng đường thẳng.
Radial Gradient 
: Tô chuyển tiếp dạng hình tròn.
Angle Gradient 
: Tô chuyển tiếp dạng góc.
+ Reflected Gradient 
: Gradient dạng "phản chiếu".
+ Diamond Gradient 
: Gradient dạng "ánh kim cương".

- Click vào 
 trên thanh tùy chọn, sẽ xuất hiện hộp thoại Gradient Editor.

- Chọn một Gradient có sẵn trong khung Preset hoặc tạo mới một Gradient bằng cách thêm "nút" vào thanh màu gradient (khung A trên hình minh họa ở trên).

- Click chuột vào một điểm trên khung A sẽ xuất hiện một "nút" màu,click vào Color để thay đổi màu cho "nút" .Bạn có thể thêm nhiều "nút" tùy ý,rê "nút" sang phải hay trái để thay đổi khoảng cách và rê "nút" ra khỏi hộp thoại Gradient Editor để xóa "nút".Bạn có thể click nút New để lưu Gradient này vào Preset.Sau khi hoàn tất việc chọn màu, click OK để đóng hộp thoại,lúc này gradient sẽ xuất hiện trên thanh tùy chọn. 
Click giữ chuột và rê trên file ảnh để tô màu gradient.kết quả như sau:


- chuyển sang nút Radial Gradient trên thanh tùy chọn kết quả như sauCác bạn thử chọn từng kiểu tô gradient khác nhau (Diamond, Angle....) và rê chuột theo nhiều hướng khác nhau để thấy tác dụng của lệnh.


Tạo hiệu ứng Gradient đúng cách

Đúng cách? Đó đơn thuần là một tính từ chỉ sự thoả mãn cho mục đích mà mỗi người đang hướng tới thực hiện, làm cho đúng ý mình thì là đúng cách. Nhưng thôi, đừng nghĩ nhiều về chuyện đó. Khi làm web hay thiết kế bất cứ sản phẩm đồ hoạ nào, "đúng cách" nghĩa là thoả mãn con mắt của người nhìn, chứ không chỉ là bản thân. Web 2.0, đó là một xu hướng lớn hiện nay phải không nào? Tại sao khi ta vào những trang web "đặc sệt" 2.0, ta nhiều khi phải mở to cả mắt lẫn các nơ-ron thần kinh rồi mà tự hỏi: "Tại sao lại đẹp đến vậy? Làm cách nào mà được như vậy?". Câu trả lời đơn giản là: tất cả những thứ đó, những icon, những background, những image đó, chúng đã làm thoả mãn con mắt của ta. Con mắt của ta từ lâu lắm rồi đã mặc nhiên biết khi ánh sáng rọi vào một vật thì sẽ thế nào, khi một vật đổ bóng thì sẽ thế nào... Khi các sản phẩm đồ hoạ tiến gần đến "cách nhìn" của mắt người, với tất cả những transparent (hiệu ứng trong suốt), glossy (hiệu ứng bóng lộn), gradient (hiệu ứng chuyển màu), hay shadow (hiệu ứng đổ bóng) v.v..., ta sẽ thấy nó đẹp một cách rất thật. Đó cũng chính là sự khác nhau của 2D và 3D. Cùng trên một mặt phẳng như một tờ hoạ báo hay màn hình LCD, nhưng hiệu ứng 3D sẽ dẫn dắt ta vào thế giới của hình khối, chiều sâu và những nguồn ánh sáng.

Đây là bài viết chia sẻ cách tạo hiệu ứng Gradient sao cho thật trong Photoshop. ^^ Phải nói một câu như thế để các bạn hiểu là tại sao lại có cái đoạn dài dòng phía trên.

Gradient là hiệu ứng chuyển màu. Trong đồ hoạ 2D, Gradient đơn giản chỉ dùng để trang trí, ta có thể chuyển từ màu này sang màu kia theo ý miễn sao hợp ý đồ làm đẹp của ta. Ví dụ đây là 1 kiểu 2D Gradient:

Gradient trong 2D

Nhưng khi sử dụng Gradient để tạo hiệu ứng 3D, hiệu ứng chuyển màu lại được dùng để miêu tả sự tác động của nguồn ánh sáng lên đối tượng, làm cho nó thật hơn, nổi bật hơn trên nền phẳng. Đối tượng ở đây có thể là thanh Navigation, nút nhấn, khu vực footer hoặc banner quảng cáo... Không thể phối màu tuỳ ý như đỏ với xanh được, mà phải giống với nguyên lý chiếu sáng trong cuộc sống thực.

Hiệu ứng Gradient tạo ánh sáng hắt ở nền logo

... hoặc làm nổi bật Menu

Có thể bạn thấy đây chỉ là những chi tiết rất nhỏ. Tuy nhiên trong mỹ thuật ứng dụng, những nét tinh tế thường là những điểm rất nhỏ mà tác dụng lại không nhỏ chút nào. Sau đây ta sẽ phân tích một cách sâu hơn Gradient như thế nào thì được coi là dễ nhìn và "thật" hơn cả.

3 loại Gradient thường gặp

1- Ở hình trên, hiệu ứng Gradient số 1 là một lỗi hay gặp. OK, sự chuyển màu khá mịn, tuy nhiên ở vùng "được cho là" hướng ánh sáng chiếu vào (từ trên xuống), màu bị giảm sắc độ một cách rõ rệt. Sắc độ ở đây nghĩa là độ bão hoà của màu (Saturation). Bị mất Saturation thì hình ảnh đương nhiên trông sẽ không thật, vì trên thực tế, ánh sáng không làm giảm sắc độ của vùng bị ảnh hưởng ở sự vật. Gradient số 1 trông rất xám xịt.

2- Hiệu ứng Gradient số 2 thì quả thật là hay gặp nhất. Nó khá hơn Gradient số 1, bảo lưu được Saturation trên vùng ánh sáng tác động lên, tuy nhiên vẫn không phải là hiệu ứng mà ta mong muốn. Kết quả như thế này có được khi ta nôn nóng tạo điểm nhấn bằng ánh sáng quá mạnh, gây nên sự chuyển màu không mượt mà, tạo cảm giác "vấp" của hướng ánh sáng. Ngoài ra, mặt phẳng được chiếu sáng lên trông không còn giống mặt phẳng mà giống như một tờ bìa bị uốn cong một cách cẩu thả vậy.

3- Gradient số 3 chính là ví dụ chuẩn nhất. Nó không chỉ giữ lại sự tươi tắn của màu sắc trên vùng được chiếu sáng, mà còn tinh tế tạo sự khác biệt giữa tối và sáng một cách mượt mà.

Làm cách nào để thực hiện?


1. Tạo một Layer mới với một màu tuỳ chọn

Ở đây mình chọn màu tối một chút (di chuyển point chọn màu về gần bên tay phải trong bảng màu), làm như vậy để hiệu ứng ánh sáng tạo nên được cuốn hút hơn.

Rồi dùng Paint Bucket Tool đổ màu lên Layer vừa tạo, được kết quả như sau:

2. Tạo Layer 2 để thực hiện Gradient

Nhấn Ctrl + Shift + N để tạo Layer mới. Tuy nhiên Layer này để nguyên background trong suốt, không cần đổ màu gì.

3. Thực hiện tạo Gradient

Chọn công cụ Gradient. Công cụ Gradient nằm cùng nhóm với công cụ Paint Bucket hoặc có thể ấn Shift + G để chọn.

Sau đó trên thanh công cụ Option, thiết lập các tuỳ chọn như sau:

Giải thích các Option: Gradient type là "Foreground to Transparent", Gradient orientation là "Radial Gradient", Blending Mode: Normal, Opacity: 100% (độ che phủ hoàn toàn), cuối cùng là bật chế độ "Transparency".

Trong đó quan trọng nhất là Option đầu và Option cuối. Chọn type là "Foreground to Transparent" để hiệu ứng mờ dần bắt đầu đi từ màu đã chọn tới điểm kết thúc là hoàn toàn trong suốt.

Tiếp theo là chọn màu cho Gradient. Tất nhiên là không thể trùng với màu của màu đã chọn cho Layer bên dưới. Ở đây mình chọn một màu cùng tone với Layer dưới (tốt nhất là chọn ngay trong vị trí bảng màu đã chọn cho Layer dưới), sáng hơn một chút và chỉ nhạt màu hơn không đáng kể. So sánh về vị trí thì point chọn màu lần này nằm cao hơn màu cũ một đoạn không quá xa và hơi chếch về bên trái. Chú ý nếu chọn quá cao thì ánh sáng sẽ quá mạnh, hiệu ứng sẽ không thật; còn nếu cách quá xa về bên trái thì sẽ giảm Saturation của vùng ánh sáng.

Chọn màu cho Gradient

Ok. Việc cuối cùng rất đơn giản. Gradient sẽ được tạo ra bằng cách vẽ một đường thẳng, trong trường hợp này vì chọn điều hướng cho Gradient là Radial nên hiệu ứng chuyển màu sẽ tạo thành một hình tròn lấy điểm bắt đầu của đường thẳng được vẽ ra làm tâm.

THAM KHẢO CÁCH CHỌN MÀU CHO BRUSH

ướng dẫn cách tô màu cho BrushTrong bài viết này sẽ sử dụng Brush tên là astral. Nếu các bạn thấy đẹp thì có thể vào
đây để download về thực hành.


Cách 01:
+ Cách này có vẻ như là đơn giản nhất,trước khi sử dụng Brush bạn chỉ việc thay đôi mầu ở Foreground Color . (Hình 01)

Hình 01
- Sau đó dùng công cụ Brush Tool (B) là có thể vẽ được Brush với mầu như ý muốn . (Hình 02)

Hình 02
Cách 02:
+ Cách này thì sẽ giúp bạn có được những tác phẩm tuyệt đẹp. Trước hết hãy tạo một file mới (tôi sẽ để Background mầu đen và Brush mầu trắng cho các bạn tiện theo dõi) . (Hình 03)

Hình 03
- Tiếp theo chúng ta sẽ tạo một Layer (Ctrl + Shift + N) mới nằm phía trên layer chứa Brush chúng ta vừa vẽ.

- Chọn công cụ Gradient Tool (G) với các thông số như sau : (Hình 04)


Hình 04
- Vẫn chọn layer mới (Layer 2), dùng công cụ Gradient Tool kéo thả để được như hình bên dưới : (Hình 05)

Hình 05
- Tại layer 2 các bạn hãy chuyển chế độ hòa trộn thành Color: (Hình 06)

Hình 06
Chúng ta được kết quả như sau : (Hình 07)

Hình 07
+ Dưới đây là một số tác phẩm khác :

Hình 08

Hình 09

Hình 10
+ Chúc các bạn thực hiện thành công .

Hướng dẫn làm tem bằng photoshop cực đẹp
Hướng dẫn làm đổi màu tóc bằng photoshop
Bí quyết chọn phấn má hồng phù hợp
Hướng dẫn làm tia sáng trong photoshop
Hướng dẫn làm hiệu ứng cho ảnh cực độc đáo và
Hướng dẫn làm thiệp năm mới bằng photoshop
Hướng dẫn làm răng trắng bằng photoshop -

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bài viết rất chi tiết, dễ hiểu. Thanks bác chủ top nhé.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý