Hướng dẫn trồng cây ăn trái trong chậu
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn trồng cây ăn trái trong chậu

19/04/2015 11:23 AM
7,112

Cùng tham khảo những hướng dẫn trồng cây ăn trái trong chậu nhé. Hiện nay người dân thành phố có phong trào trồng cây ăn trái trồng chậu, thường lúc mua cây ăn trái có sẳn trong chậu đang ra hoa ra trái, nhưng sau đợt trái đó thì cây hầu như không cho trái nữa, vậy làm thế nào để chăm sóc cây ăn trái trồng chậu lại tiếp tục ra hoa ra trái.

 

Cách chăm sóc cây ăn trái trồng chậu

 

 

 

Để cây ăn trái trồng chậu dễ dàng ra hoa kết trái cần lưu ý các yếu tố sau

1. Cây ăn trái  được tưới đủ nước và thoát nước tốt

Cây ăn trái trồng chậu bị giới hạn bởi kích thước của chậu nên phải tưới nước đảm bảo đủ ẩm và ngày phải tưới 2 lần sáng và chiều mát.Tuy nhiên cây trong chậu dễ bị ứ đọng do nước không thoát ra ngoài, cần phải kê đáy chậu, tạo khoảng hở giúp tiêu thoát nước tốt thì bộ rễ cây ăn trái sẽ phát triển tốt.

2. Cần có chế độ bón phân định kỳ và luân phiên phù hợp

cây ăn trái trồng chậu

ổi Đài loan

Cây ăn trái cần nhiều dinh dưỡng để cây cho nhiều lá nhiều cành mới, từ đó cây mới có sức để ra trái.

Bón phân định kỳ luân phiên là bón phân cho cây ăn trái theo hàng tháng 2 lần, một lần phân vô cơ và một lần phân hữu cơ với liều lượng theo khuyến cáo nhà cung cấp.

Các loại phân bón tham khảo bao gồm: Phân vô cơ như DAP, NPK, Super Lân, Ure, KNO3…Phân hữu cơ gồm phân bò hoai, phân trùn quế, phân Dynamic lifter, bánh dầu, phân dơi….

Ngoài ra cần cho thêm lớp đất trồng dầy 2-3 cm vào bề mặt chậu cây hàng tháng để rễ cây ăn trái có thêm chất dinh dưỡng

3. Ánh sáng cho cây ăn trái trồng chậu

Yếu tố ánh sáng rất cần thiết để giúp cây ăn trái quang hợp tạo nhiều sinh khối và chuyển sang giai đoạn ra hoa. Thời gian chiếu sáng cần thiết cho cây ăn trái trong một ngày là từ 5-6 giờ .

4. Bón thêm phân vi lượng, vitamin giúp hoa mau kết trái, giúp trái không bị rụng:

Ngoài bón phân như nêu trên, khi cây bắt đầu ra hoa nên sử dụng thêm phân bón lá có chứa vi lượng, khoáng để tăng khả năng đậu trái cho cây đồng thời chống rụng trái non.

5. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cây ăn trái trồng chậu thường bị rệp muội rệp sáp tấn công và các loài nấm đen nấm bồ hóng cũng tham gia làm cho ngọn lá cây ăn trái bị teo, lá vàng.

Nếu trồng chỉ có vài cây ăn trái thì dùng vòi nước mạnh phun rửa ổ rệp và cắt bỏ ngọn lá bị vàng. Sau một tuần cây lại cho ra lớp lá mới.

Trường hợp cây ăn trái trồng chậu với số lượng nhiều nên tham khảo tại các cửa hàng chuyên về thuốc BVTV để có hướng dẫn cụ thể.

 Chỉ cần quan tâm chăm sóc các chậu cây ăn trái trồng chậu hàng ngày theo các lưu ý trên thì cây sẽ cho trái như ý muốn.
 

11 loài cây ăn trái trồng trong chậu tại nhà

Có nhiều loại cây ăn trái trồng trong chậu mà vẫn ra hoa ra trái, đó là do cây ăn trái được nhân giống bằng phương pháp chiết cành nên cây có bộ rễ ăn nông mà vẫn cho ra trái sớm ( thường cho trái sau một năm trồng trong chậu)

Cây ăn trái trồng trong chậu nên để nơi có đầy đủ ánh sáng ( tốt nhất là ánh sáng vào buổi sáng) cây mới có trái, do cây trong chậu cần tưới đẫm nhiều nước và kê dưới đáy chậu giúp thoát nước tốt.

Phân bón cho cây ăn trái trồng trong chậu cần bón luân phiên định kỳ giữa phân hữu cơ và phân vô cơ.

Vậy những loài cây ăn trái nào có thể trồng trong chậu tại nhà, có thể liệt kê các cây ăn trái sau đây:

Cây ăn trái trồng trong chậu

Cây chanh giấy

cây bưởi

Cây bưởi

ổi Đài loan

Ổi Đài loan

cây vú sữa

Cây vú sữa

Cây me Thái

Cây me Thái

1/ Cây Cóc Thái: cây có kích thước vừa phải, có trái quanh năm .

2/ Cây Khế : có hai loài khế ngọt và Khế chua

3/ Cây Chanh: bao gồm Chanh giấy và Chanh bông tím.

4/ Cây Bưởi, Quít đường, Tắc ( Hạnh), Cam

5/ Cây Ổi có nhiều loại như Ổi Đài Loan, Ổi tím, Ổi Nhật, Ổi không hạt…

6/ Cây Vú sữa: gồm Vú sữa lò rèn, Vú sữa trái tím.

7/Cây me Thái có trái ngọt

8/ Cây Đu đủ nhất là giống cây đu đủ Thái lùn có trái vàng.

9/ Cây Thần kỳ

10/ Cây Mít Thái (Mít siêu sớm, mít Tứ quí) trồng chậu có kích thước to chiều rộng từ 1m-1,2 m mới có trái.

11/ Cây Xoài tứ quí hay Xoài Đài Loan cũng trồng chậu to rộng từ 1m-1,2m.

Nói chung trồng cây ăn trái trong chậu tại nhà đơn giản dễ thự hiện, chỉ cần cung cấp đủ ánh nắng, nước và phân bón định kỳ là cây ăn trái sẽ cho trái .


 

Trồng cây ăn trái trong chậu - Làm chơi xơi thiệt
 

Ít ai biết, ở giữa cố đô Huế lại có một khu vườn hội ngộ hàng ngàn chậu cây ăn trái có nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới. Bà Tôn Nữ Quỳnh Tương, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thủy Biều, TP Huế khoe với chúng tôi về mô hình trồng cây ăn trái trong chậu vừa chơi, vừa kinh doanh do hội viên Võ Thị Túy Lệ thực hiện.

Bảo tàng cây ăn trái

Mưa dầm dề cả tháng trời, cộng cái lạnh thấu da thịt khiến đa phần cây trồng tại TP Huế và các huyện vùng ven chết úng hoặc trơ càng, trụi lá. Vậy mà khu vườn rộng hơn 500m2, với hàng ngàn chậu cây ăn trái các loại của bà Võ Thị Túy Lệ (65 tuổi), ở khu 5 phường Thủy Biều, vẫn xanh mướt, hoa trái sum suê. Ý tưởng tạo khu vườn độc đáo này xuất phát sau nhiều năm bà Lệ đam mê học hỏi kiến thức trồng, chăm sóc cây ăn trái của người làm vườn miền Tây Nam bộ.

Bà Lệ tuyển chọn các loại giống cây ăn trái trong và ngoài nước mang về trồng trong chậu và khi đã thành công, bà mới mở lớp truyền dạy kiến thức cho các hội viên Hội Nông dân phường Thủy Biều. Qua đó, giúp bà con đa dạng giống cây trồng, thích nghi với thời tiết bất thường và khắc nghiệt của dải đất miền Trung.

Bên cây cóc Thái Lan trĩu quả, bà Lệ tâm sự: “Cũng chưa có gì đáng kể, nên tôi không dám kết luận thành hay bại. Chỉ biết, những loài cây ăn trái lấy giống từ các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ hay Thái Lan, Nhật Bản, Pháp… mà tôi trồng trong chậu đều cho trái to và ngọt”. Đặc biệt, cây trồng trong chậu đơm hoa kết trái sớm (cây khế trồng trong chậu một năm sau sẽ đơm hoa kết trái. Trong khi trồng tại vườn mất từ 2-3 năm mới ra trái – PV) và hoa trái ra quanh năm, chất lượng thơm ngon hơn. Trồng cây trong chậu không khó, thuận lợi di chuyển tránh nắng nóng hoặc mưa lớn.

“Nhưng để cây đơm hoa kết trái theo ý muốn, ngoài việc tuyển chọn cây thân thấp chiết cành làm giống, người làm vườn phải chọn thời điểm xuống giống thích hợp. Ví như, bưởi giống Hà Nội trồng vào mùa xuân, đất không quá ẩm và phải ủ gốc cây bằng bùn ao, hạn chế dùng phân hóa học. Muốn trái đậu nhiều, phải “điều chỉnh” bưởi trổ hoa đúng dịp tết…”, bà Lệ cho biết.

Trồng gừng trong bao xi măng

Từ lâu, giống gừng trồng ở khu vực gò đồi Thủy Biều dùng làm nguyên liệu mứt tết xứ Huế nổi tiếng, bởi vị ít cay và hương thơm hơn gừng trồng nơi khác. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa và thời tiết nắng mưa bất thường nên mấy năm gần đây người dân không mấy mặn mà với cây gừng. Không đành lòng nhìn giống cây đặc sản quê mình mất dần, bà Lệ đã dày công sưu tầm sách khuyến nông, nghiên cứu tìm ra phương pháp trồng gừng trong bao xi măng.

Tại lớp tập huấn kỹ thuật trồng gừng trong do Hội Nông dân phường Thủy Biểu tổ chức cho các hội viên, bà Võ Thị Túy Lệ với vai trò giảng viên, chia sẻ: Gừng giống mua về cắt thành từng đoạn, mỗi đoạn chọn những mắt mầm khỏe đem ủ bằng vỏ trấu mục 15 ngày để gừng nảy mầm. Bao xi măng phải vệ sinh sạch sẽ, cắt đôi theo chiều ngang, lấy phần đáy bao, đục 5-6 lỗ nhỏ thoát nước. Tiếp đó, rải lớp vỏ trấu dày 10cm dưới đáy bao, đặt gừng giống nảy mầm vào trong và phủ trên bề mặt lớp đất pha với tỷ lệ 70% đất màu, 30% phân chuồng và một ít phân vô cơ.

Hai tháng sau, thân cây phát triển khoảng 20cm, tiếp tục bón thúc bằng phân vi sinh và phân kali… Gừng là loài cây cần ánh sáng vừa phải nên có thể đặt các bao xi măng trồng gừng dưới tán cây xanh hay giàn mướp.

Bà Tôn Nữ Quỳnh Tương, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thủy Biều, cho biết: “Trồng gừng trong bao chỉ tốn 1/10 công chăm sóc so với trồng gừng tại khu vực gò đồi. Một cụm gừng trồng trong bao cho năng suất 1-1,5kg, trong khi một cụm gừng trồng trên một mét vuông đất khu vực gò đồi thường cho năng suất 0,5-0,8kg/cụm. Chất lượng gừng củ tương đương với gừng bán trên thị trường 50.000 đồng/kg. Đây là mô hình mới nhưng hiệu quả góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”. (ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cách trồng cây chanh trong chậu
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý