Hướng dẫn tỉa hoa bằng ớt để trang trí món ăn
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn tỉa hoa bằng ớt để trang trí món ăn

19/04/2015 11:53 AM
1,272

Cùng tham khảo những hướng dẫn tỉa hoa bằng ớt để trang trí món ăn  nhé. Ớt có thể được tỉa thành hoa đồng tiền hoặc hoa hồng môn.3 bước đơn giản tỉa ớt thành hoa hồng môn


Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:
- Ớt: chọn ớt dài, quả tươi, thân mập, già quả và màu sắc tùy thích, ớt xanh sẽ tạo ra hoa giống với hoa lan Ý, ớt đỏ giống với hoa hồng môn nhất, nhưng bạn có thể chọn sắc màu khác để hoa thêm độc đáo.
- Dao tỉa rau củ lưỡi cong hoặc dao nhỏ mũi nhọn
- Bát nước.
Bước 1: Tỉa nhụy hoa:
Khía sát cuống ớt một khoanh 3/4 quả ớt, chú ý chỉ khía trên thân ớt, không làm đứt phần hạt liền cuống ở trong ruột ớt.

Rạch một đường thẳng dọc theo quả ớt, ngay giữa đường khoanh rời 3/4 quả ớt mà bạn vừa khía. Sở dĩ bạn không khoanh hết ngay một vòng tròn quanh quả ớt là vì cần phải có một điểm tựa tốt để giữ cho ớt được chắc chắn, không xô đẩy làm rụng hạt ớt ở bước sau.

Khéo léo banh phần thân ớt rời hoàn toàn ra khỏi ruột ớt đầy hạt đang nối liền với cuống ớt. Dùng mũi dao nhọn tách từng tí một phần ruột ớt còn ràng ríu vào thân ớt, đừng để rụng hạt ớt, vì phần ruột đầy hạt này sẽ được sử dụng làm nhị hoa rất đẹp.
Nếu bạn chọn ớt không tươi, phần hạt rất dễ bị rụng, nếu bạn chọn ớt còn non quá thì phần hạt lại dính nhiều vào thân ớt gây khó tỉa.
Bước 2: Tỉa hoa:
Phần thân ớt được tỉa thành hoa hồng môn, vì thế phần trên không cần tỉa, nó sẽ thuôn nhọn tự nhiên, khoảng 1cm phía dưới cùng được tỉa lượn cong thành hai cung tròn hai bên mép thân ớt đã rạch.
Hai cung tròn bạn tỉa giao nhau tại điểm giữa thân ớt đã banh ra, sẽ tạo cho phần thân ớt giống như một trái tim - dáng của hoa hồng môn. Nếu bạn chọn ớt thân mập thì dáng hoa sẽ to đẹp. Nhưng nếu dùng ớt to quá như ớt chuông chẳng hạn thì lại khó uốn cánh, phải tỉa bỏ bớt thân ớt đi.
Ngâm thân ớt đã tỉa vào bát nước lạnh trong vài phút cho thân ớt cong tự nhiên và dễ tạo dáng, khi vớt ra bạn có thể thấm khô nước bằng khăn bông.
Khi sửa dáng hoa tỉa, bạn chọn mặt vỏ ngoài làm mặt chính của hoa, uốn nhẹ nhàng theo hướng gập lõm ở dọc giữa thân ớt đã banh.
Bước 3: Gắn nhụy hoa vào hoa:
Khoét một lỗ tròn nhỏ phía gần mép dưới thân ớt và xỏ cuống ớt vào, phần ruột đầy hạt làm nhụy hoa vàng nổi bật trên nền ớt đỏ, ớt xanh. Nếu muốn cuống hoa dài hơn nữa, bạn có thể cắm phần cuống hoa - cuống ớt - vào đậu đũa hoặc ngó tỏi xanh dài.
Với cách tỉa phần thân ớt thành hoa, bạn có thể áp dụng để tỉa ớt xanh thành lá để bày cùng hoa hồng môn từ ớt đỏ. Bày hoa tỉa với rau củ ăn sống, nếu thích bạn vẫn có thể dùng ớt cho bữa ăn vì cách tỉa này không làm vụn ớt. Nếu cầu kỳ hơn nữa, bạn có thể tìm hình ảnh của từ khóa "ikebana anthurium" để chọn một mẫu cắm hoa nghệ thuật của hoa hồng môn, rồi bạn ứng dụng mẫu đó cắm hoa hồng môn mà bạn tỉa từ ớt, cũng sẽ độc đáo lắm đấy, lại hợp với bàn ăn của bạn nữa!
Chúc bạn tìm thấy hứng thú mới lạ trong việc tỉa thứ quả gia vị thân thuộc này nhé!Tham khảo thêm:

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn


Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 1

Cách 1: Tỉa cà chua bi thành những bông hoa xinh xắn

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 2

Để tỉa cả chua bi thành hình hoa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Cà chua bi: loại quả dài, chúm nhọn, màu chín đỏ có thể ăn sống được (còn được gọi là cà chua nhót), màu xanh hay vàng thì chỉ để bày trang trí, bạn không nên ăn cà chua còn xanh.
- Dao nhỏ mũi nhọn
- Một chút muối tinh

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 3

Bước 1:

Với cách tỉa cà chua này, nếu thích lột vỏ cà chua, bạn hãy chần chúng qua nước sôi để bóc vỏ dễ hơn. Dùng mũi dao nhọn khía 5 phần đều nhau trên chóp nhọn của cà chua bi rồi dùng mũi dao rạch sâu theo khía đó tới sát cuống tạo thành 5 cánh hoa. Tránh động mũi dao tới phần lõi hạt bên trong để nó còn nguyên vẹn làm nhị hoa.

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 4

Bước 2:

Bạn vừa bóp nhẹ các đầu cánh hoa cho hạt cà chua không bám dính vào thành cùi vừa tẽ ngửa cánh ra khỏi phần nhị hoa (chính là phần hạt).


Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 5

Bước 3:

Tỉa cà chua tương tự với những quả còn lại, bày "hoa cà chua" ra đĩa và rắc chút muối tinh vào giữa nhị hoa, nếu thích ăn ngọt thì bạn rắc đường.

Cách 2: Tỉa cà chua bi thành hình con bọ dừa xinh xắn


Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 6

Để tỉa cà chua bi thành hình con bọ dừa xinh xắn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Cà chua bia: loại quả tròn xoe và càng to càng dễ trang trí
- Một chút rong biển dạng lá cuốn cơm
- Dụng cụ cắt dập hình tròn nhỏ (thường có trong bộ dụng cụ cắt dập thức ăn trang trí, mua trong cửa hàng bán đồ Nhật). Nếu không có thì bạn có thể tạm dùng ống hút hoặc các ống tròn tương tự ấn mạnh lên rong biển.

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 7

Bước 1:

Bổ đôi cà chua bi theo chiều dọc, mỗi nửa sẽ là một thân con bọ rùa, rong biển được dập thành 7 hình tròn nhỏ xíu, cắt thêm một cung tròn nhỏ gắn đầu bọ rùa và một sợi dọc dài sống lưng.

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 8

Bước 2:

Miết các mẩu rong biển nhỏ vào ruột cà chua bi cho nó dễ dính, dán trang trí lên thân bọ rùa, 6 đốm đen xoay tròn và cân đối hai bên cánh, 1 đốm dưới cùng phía sau bọ rùa. Mắt bọ rùa được đính bằng hai hạt cơm bóp bẹt với lòng đen là hai hạt vừng.

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 9

Bước 3:

Bày "bọ rùa cà chua" lên nền rau sống tươi xanh cho tự nhiên và nồi bật.

Đôi khi chỉ một vài thao tác nhỏ trang trí bọ dừa tỉa cà chua mà bạn có thể thổi hồn cho đĩa rau sống vốn chỉ có một nền xanh trở nên thật hấp dẫn, tươi tắn, sinh động. Hơn nữa bạn có thể ăn "bọ dừa cà chua" một cách ngon lành!

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 10

Còn những "bông hoa cà chua" vốn thường chỉ để trang trí, giờ bạn có thể dùng như một món salad đặc biệt với cách tỉa cà chua đơn giản này.

Hai cách tỉa cà chua bi đơn giản mà xinh xắn 11

Chúc bạn cảm thấy thú vị ngay từ những việc nhỏ trong nhà bếp như cách tỉa cà chua đáng yêu này nhé!Tỉa dưa hấu thành giỏ hoa bướm dễ thương

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- 1 quả dưa hấu, bạn xem thêm bài 
Cách chọn dưa hấu để tham khảo cách chọn dưa ngon nhé
- 1 ít hoa quả khác nếu thích
- Dao bổ dưa
- Khuôn cắt thực phẩm hình hoa lá, cánh bướm hoặc côn trùng khác. Nên chọn khuôn có đường nét đơn giản để khỏi nát dưa
- Tăm nhọn để gắn hình dưa trang trí.Bước 1:

Bạn cắt 1 lát mỏng ở thành dưa rồi đặt dưa nằm ngang, phần dưa cắt phẳng này sẽ giúp dưa đứng vững không lăn qua lại.
Bạn hình dung nửa trên dưa sẽ tỉa quai giỏ, quai giỏ kéo dài từ núm dưa đầu này sang đầu kia, thông thường tỉa đường thẳng, nhưng bạn có thể tỉa cách điệu thành đường lượn sóng thoai thoải. Nửa dưới dưa sẽ được tỉa làm phần thân giỏ.
Dùng bút bi hoặc bút dạ vẽ lên dưa để tỉa theo cho dễ. Vẽ đường lượn sóng dày từ núm dưa đầu này sang đầu kia, ngay giữa quả dưa đặt ngang. Vẽ đường lượn sóng thoai thoải ngay sát trên cùng quả dưa. Mặt bên kia quả dưa cũng vẽ hai đường đối xứng với hai đường vừa vẽ.Bước 3:

Dùng dao nhọn tỉa dưa theo đường đã vẽ, bạn nên đưa dao từng ít một kẻo dưa nứt toác khỏi đường bạn vẽ, mũi dao chỉ vừa đủ ngập hết phần vỏ dưa. Sau khi tỉa hết lượt đường vẽ rồi bạn mới lia lại dao một lần nữa theo đường đã tỉa nhưng cắm mũi dao vào sâu hơn để có thể nhẹ nhàng tách khối dưa cần bỏ trống trên giỏ.
Gọt bớt phần ruột dưa còn dính trên vỏ dưa giờ đã thành quai giỏ.
Phần dưa nằm trong nửa dưới cũng được múc hết ra.Bước 4:

Dùng muỗng lớn để khoét từng mảng lớn ruột dưa ra tô.Phần ruột dưa có thể được xắt nhỏ.Hoặc bạn dùng thìa múc dưa để múc các bóng dưa ra tô. Nếu chưa biết cách múc bóng dưa, bạn xem lại bước 3 bài Đón Trung Thu với dưa hấu tỉa hình cá chép đáng yêu nhé!Bước 5:

Hai khối dưa lớn bạn tách được ở bước 3 sẽ được cắt riêng phần vỏ và ruột.
Bạn dùng khuôn cánh bướm cỡ lớn để dập lên vỏ dưa hình hai chú bướm xinh. Phần ruột dưa trên vỏ không nạo quá kĩ để còn chút màu phớt hồng tự nhiên. Cắm tăm tạo lỗ giữa hai cánh trên và cắt sợi vỏ dưa nhỏ cắm vào làm râu bướm cho thêm phần sinh động.Bước 6:

Cắm nửa tăm nhọn vào quai giỏ, phần tăm nhọn nhô lên khỏi vỏ dưa chừng 1cm - 1,5cm. Bạn cắm xen kẽ hình cánh bướm nhỏ và to, đặt nghiêng hình cho duyên dáng.


Bước 7:

Phần ruột dưa còn lại sẽ được cắt thành lát mỏng và dùng khuôn cắt thực phẩm hình hoa lá hay ong bướm để dập dưa thành các hình nhỏ xinh.
Bạn có thể dùng khuôn cắt này cắt thêm các loại hoa quả khác màu dưa hấu như táo, lê,... để bày cùng trong giỏ.


Cuối cùng bạn cho hết bóng dưa và hoa quả xắt nhỏ vào đầy giỏ, bày những cánh bướm nhỏ lên phía trên cùng mặt dưa để có nét đồng điệu với quai giỏ đã gắn hình cánh bướm trang trí:

Đơn giản nhưng hết sức sinh động và dễ thương phải không bạn? Chúc các bạn thành công nhé!Cách tỉa rau củ đơn giản
Nghệ thuật tỉa hoa từ trái cây đẹp mê ly
Tỉa hoa hồng từ cà rốt bắt mắt cực kì
Tỉa hoa hồng từ quả cà chua dễ thương cực kì
Cách tỉa củ cà rốt thật đẹp, trang trí món ăn thêm bắt mắt
Tỉa hoa súng bằng đu đủ
Cách tỉa hoa từ quả bầu

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý