Cách xử lý iphone bị rơi xuống nước không bị hỏng
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách xử lý iphone bị rơi xuống nước không bị hỏng

19/04/2015 11:53 AM
18,624

Cách xử lý iphone bị rơi xuống nước không bị hỏng. Trước khi mang thiết bị ra hàng sửa chữa vì dính nước, chủ nhân iPhone, iPad, iPod nên ghi nhớ một số điểm trong bài viết dưới đây.


CÁCH XỬ LÝ IPHONE BỊ RƠI XUỐNG NƯỚC KHÔNG BỊ HỎNG

Cách xử lý nhanh khi iPhone, iPad, iPod rơi vào nước

Không ai bỗng nhiên tự thả iPhone, iPad hay iPod vào nước hay một loại chất lỏng nào đó. Song không ai có thể khẳng định tình huống này sẽ không bao giờ xảy ra với họ. Vì thế, biết phải làm gì và không nên làm gì khi iPhone, iPad hay iPod rơi vào nước sẽ rất có ích.

Sau đây là những phân tích và tư vấn của trang iMore, trang chuyên đưa tin về các sản phẩm của Apple, để xử lý tình huống "dế cưng" rơi vào nước.

Tìm hiểu loại chất lỏng

Trước khi quyết định phải làm gì với một chiếc iPhone, iPad hay iPod bị hỏng hóc do chất lỏng, cần biết chính xác loại chất lỏng nào mà thiết bị của bạn vướng phải. Mặc dù mọi thứ chất lỏng đều có thể làm hại các thiết bị điện tử, nhưng một số loại chất lỏng có sức tàn phá mạnh mẽ hơn những loại chất lỏng khác. Biết được loại chất lỏng và mức độ hư hỏng không chỉ giúp bạn biết nên làm gì, mà còn giúp bạn quyết định xem có nên sửa chữa máy hay nên mua máy mới.

Độ pH là gì?

Đầu tiên, hãy nói về nồng độ pH. pH là một chỉ số thường được dùng để phân loại các loại chất lỏng. Độ pH càng cao, tính chất axit của chất lỏng đó càng thấp. Chẳng hạn, nước có độ pH là 7, được xem là trung tính. Các chất lỏng có tính axit cao sẽ có độ pH thấp. Tất nhiên, bạn không cần phải biết tất cả các phép tính toán để ra được độ pH, nhưng hiểu biết một chút về cái này sẽ giúp bạn quyết định chính xác có nên sửa chữa chiếc iPhone bị dính chất lỏng hay không.

Những chất lỏng có tính kiềm cao

Bất kỳ loại chất lỏng nào có độ pH bằng 7 hoặc lớn hơn được xem là có tính kiềm. Bạn sẽ may mắn nếu iPhone, iPad hay iPod của bạn rơi vào loại chất lỏng này.

Sau đây là một số loại chất lỏng có tính kiềm cao, nghĩa là nồng độ pH của chúng cũng cao:

- Dung dịch tẩy trắng – độ pH là 12

- Dung dịch Amoniac – độ pH là 11.

- Máu người – độ pH là từ 7-7,5

Điều thú vị ở đây là nhiều người vẫn nghĩ rằng dung dịch tẩy trắng là một loại chất lỏng có hại cho máy điện tử nếu chẳng may vướng vào, nhưng thực ra chúng không nguy hiểm như các loại dung dịch mài mòn. Nếu iPhone, iPad hay iPod của bạn dính phải loại chất lỏng này thì vẫn còn cơ hội sửa chữa.

Các chất có tính axit cao

Nếu các chất lỏng có tính kiềm cao có độ pH trên 7, thì những chất lỏng có độ pH dưới 7 sẽ được xem là có tính axit cao. Bạn nên để thiết bị điện tử tránh xa các loại nước hoa quả. Bởi vì chẳng hạn như nước cam có độ pH chỉ khoảng 3,5, và tính axit rất cao. Tính axit có khả năng ăn mòn mạnh mẽ các linh kiện điện tử và tỷ lệ sửa chữa máy thành công thấp hơn khi dính phải loại chất lỏng này.

Sau đây là một số loại chất lỏng có tính axit cao:

- Nước cam – độ pH là 3,

- Sữa – độ pH là 6,5 (một số người nghĩ sữa trung tính bởi độ pH gần bằng 7).

- Bia – độ pH là 3-6 tuỳ từng loại bia.

- Các loại nước soda như Coca-Cola – độ pH từ 2,5 đến 4,2

- Nước chanh – độ pH từ 2 đến 2,5.

Tóm lại, nếu bạn để rơi iPhone vào một ly nước cam, dù bạn có thể cứu chữa được máy ngay lúc đó, thì nó vẫn sẽ rất chóng bị hỏng vì các linh kiện bên trong bị ăn mòn mạnh

Những việc nên và không nên làm

Trước hết, hãy liệt kê những việc bạn không nên làm khi iPhone, iPad, iPod bị rơi vào nước. Có nhiều niềm tin từng tồn tại lâu năm về việc xử lý đồ điện tử khi bị rơi vào nước, song không phải tất cả chúng đều đúng. Thậm chí, một số việc còn khiến máy của bạn hư hỏng mạnh hơn.

Không để iPhone, iPad, iPod vào gạo

Hầu hết mọi người ngay lập tức nghĩ rằng nên để điện thoại của họ vào gạo. Nhưng đây thực sự là một trong những việc làm khiến tình thế tệ hơn. Bạn cho rằng gạo sẽ giúp hút nước hoặc chất lỏng ra khỏi thiết bị, nhưng nó không thực sự ốt như vậy.

Khi máy đã hoàn toàn khô, nó lại gặp vấn đề khác. Và tất nhiên, bạn không muốn điều này. Lý do là gạo thực sự khiến sự ăn mòn diễn ra nhanh hơn. Đấy là còn chưa nói đến việc các bụi gạo có thể mắc vào các jack tai nghe, chỗ kết nối dock và các lỗ nhỏ khác trên máy.

Tốt nhất, bạn nên để thiết bị vào một chiếc túi nhựa và mang đến cửa hàng sửa chữa máy.

Tránh xa máy sấy tóc

Không bao giờ dùng máy sấy tóc để sấy iPhone, iPad, iPod bị hỏng do nước. Cũng như gạo, bạn sẽ khiến linh kiện máy móc của mình bị xói mòn nhanh hơn và có thể làm hỏng máy tệ hơn.

Để làm khô máy, hãy cố lắc máy để nước chảy ra, hoặc đặt máy thẳng đứng nhưng đừng dùng máy sấy tóc.

Không sạc pin

Hầu hết mọi người hay có ý sạc máy ngay lập tức sau khi máy bị dính nước. Họ thường làm thế nếu thấy màn hình của máy bị đen hoặc máy chết hoàn toàn. Tuy nhiên, pin lithium ion và chất lỏng không hợp tác tốt với nhau. Ngoài vấn đề với pin, bạn còn có thể khiến mạch bị chập. Tốt nhất, nên để thiết bị hoàn toàn khô ráo đã, và chưa nên sạc pin cho máy cho đến khi bạn được chuyên gia sửa chữa. Nếu bạn không cảm thấy vấn đề nghiêm trọng cần đưa đến cửa hàng sửa máy, tốt nhất cũng nên tránh sạc pin sau ít nhất 72 giờ, rồi mới cắm sạc và bật máy lên.

Phản ứng nhanh

Một khi phát hiện ra iPhone, iPad, iPod bị dính nước, điều rõ ràng nhất phải làm là đưa nó ra khỏi nước ngay. Nếu bạn nhanh tay hoặc nếu thiết bị chưa hoàn toàn ngập trong nước, hư hỏng có thể rất nhỏ.

tắt máy

Ngay lập tức sau khi dính nước, hãy tắt thiết bị đi. Thông thường, bạn có thể rút pin ra, nhưng các thiết bị của Apple không có pin tháo rời.

Kiểm tra cảm biến nước

Tất cả iPhone, iPad và iPod đều có cảm biến nước. Hãy kiểm tra cổng kết nối dock và jack tai nghe để xem cảm biến đã được bật chưa. Theo mặc định, cảm biến có màu trắng. Nếu chúng chuyển sang đỏ, nghĩa là chất lỏng đã lọt vào một trong các cổng.

Tìm sự giúp đỡ

Đừng đợi quá lâu rồi mới tìm kiếm sự giúp đỡ. Một số cửa hàng sửa chữa điện thoại có thể cứu thành công thiết bị bằng các công cụ của họ.

Kết luận

Nếu bạn thực hiện tất cả các bước trên và tránh xa những gì không nên làm, cơ hội thành công để sửa chữa chiếc máy bị rơi vào nước sẽ cao hơn nhiều.

Bất kì loại chất lỏng nào cũng có thể làm hỏng đồ điện tử, tuy nhiên một số chất gây họa lớn hơn. Biết được mức độ thiệt hại như thế nào giúp người sửa máy biết họ phải làm gì.

pH là gì?

pH là chỉ số thường dùng cho chất lỏng. Độ pH càng cao, tính axit càng thấp. Ví dụ, nước có độ pH là 7 – trung tính. Bất cứ thứ gì có độ pH lớn hơn 7 đều được xem là có tính kiềm. Nếu đánh rơi iPhone, iPod, iPad vào loại chất lỏng này (chất tẩy trắng, amoniac, máu người), chúng đều có thể sửa chữa. Ngược lại, bất cứ thứ gì có độ pH nhỏ hơn 7 (nước cam, sữa, bia, nước uống có ga, nước chanh) sẽ có tính axit. Đây là những chất lỏng nên giữ thiết bị điện tử tránh xa vì chúng ăn mòn linh kiện, gây hư hại nặng. Nếu làm rơi iPhone trong một cốc đầy Coca, khả năng bạn phải mua iPhone mới là rất cao.

Nên và không nên làm gì?

Không đặt thiết bị trong gạo

Phần lớn mọi người nghĩ ngay tới việc đặt điện thoại trong gạo để hút ẩm. Đây là điều tệ nhất bạn có thể làm. Một khi thiết bị hoàn toàn khô ráo, sự ăn mòn sẽ diễn ra. Thực tế, gạo khiến sự ăn mòn diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, gạo còn có thể bám vào jack cắm headphone, dock kết nối và các lỗ nhỏ khác. Khuyến nghị bạn nên đặt thiết bị ướt vào một túi nhựa và mang nó tới nơi sửa chữa.

Tránh xa máy sấy tóc

Đừng bao giờ đưa máy sấy tóc lại gần iPhone, iPad hay iPod. Cũng như gạo, máy sấy làm sự xói mòn diễn ra nhah hơn và có thể làm hư thiết bị nặng hơn. Để loại bỏ chất lỏng, bạn nên dựng đứng thiết bị hay lắc cật lực, nhưng đừng dùng máy sấy.

Không sạc

Phần lớn mọi người có tư tưởng sạc ngay sau khi bị thấm nước. Pin lithium và chất lỏng không thể kết hợp cùng nhau. Các nơi sửa chữa sẽ thay luôn pin như một cách phòng ngừa làm ảnh hưởng tới toàn bộ thiết bị.

Phản ứng nhanh

Ngay khi thấy iPhone, iPad hay iPod bị dính nước, hãy nhấc ngay máy ra khỏi chỗ đó. Nếu bạn đủ nhanh, tổn thất sẽ ở mức tối thiểu. Tiếp đó, hãy nhớ luôn tắt thiết bị ngay lập tức nếu dính nước.

Kiểm tra cảm biến nước

Mọi iPhone, iPad và iPod đều có cảm biến nước. Kiểm tra dock kết nối và jack cắm headphone bằng đèn pin để xem cảm biến có bị hư hại không. Cảm biến mặc định có màu trắng, chuyển sang màu đỏ tức là chất lỏng đã len vào một trong các cổng.

Tìm sự giúp đỡ

Nhanh chóng đi tới các hàng sửa chữa hay bảo hành để các chuyên gia xử lí thiết bị dính nước cho bạn

Cách xử lý nhanh khi điện thoại rơi xuống nước

Nên nhớ là, nếu điện thoại rơi xuống nước sạch vẫn khả quan hơn là rơi xuống nước muối vì muối sẽ phá hủy các linh kiện trên máy rất nhanh. Dưới đây là 01 vài phương pháp sơ cứu nhanh ngay khi điện thoại rơi xuống nước.

1. Đầu tiên bạn phải lấy điện thoại ra khỏi nước càng nhanh càng tốt để hạn chế tổn hại.2. Sau đó nhanh chóng tháo rời Sim, thẻ micro SD (nếu có) và pin nhằm đề phòng đoản mạch.3. Lau sạch điện thoại bằng khăn khô, hạn chế dùng giấy vì nó có thể bị dính vào linh kiện. Lưu ý không được sử dụng máy sấy vì nước sẽ bị đẩy sâu vào bên trong. Cố gắng không di chuyển hay lắc máy quá nhiều vì nước có thể lan rộng đến những bộ phận khác.4. Thử tìm cách hút ẩm cho máy (như dùng máy hút chân không, hộp hút ẩm...) trong vài phút. Sau đó, bạn hãy cho máy vào môi trường khô ráo, ấm áp, có khả năng hút ẩm cao (như thùng gạo..)  trong vài giờ tiếp theo.5. Cuối cùng khởi động lại máy. Nếu điện thoại hoạt động bình thường, bạn nên nhanh chóng sao lưu toàn bộ dữ liệu vào máy tính.

Trên đây là những điều hết sức cơ bản nhưng hữu ích trong việc chú dế của bạn có được cứu sống hay không.

THAM KHẢO THÊM:

Mẹo hay xử lý các lỗi thông thường trên iPhone

Những sự cố hoàn toàn có thể xảy ra như treo máy, nứt màn hình, rơi xuống nước... hoàn toàn có thể được khắc phục nhờ một số mẹo nhỏ dưới đây.

Máy treo - Khởi động lại

Nếu thiết bị đang treo hay không phản hồi theo đề nghị của bạn thì nên thử khởi động lại. Để khởi động lại, bấm và giữ nút Sleep/Wake trong khoảng bốn giây. Một thanh màu đỏ xuất hiện với dòng chữ "slide to power off" (chuyển chế độ tắt máy) sẽ xuất hiện trên màn hình. Trượt sang chế độ tắt máy và bật trở lại bằng cách giữ nút Sleep/Wake cho đến khi bạn nhìn thấy logo của Apple xuất hiện trên màn hình. Phục hồi sẽ là dòng cuối cùng của phần bạn bảo vệ nếu bạn chọn để khôi phục lại.

Cài đặt lại

Nếu có vấn đề trục trặc hoặc nếu thiết bị không làm việc ổn định, bạn có thể thử cài đặt lại thiết bị. Bấm và giữ nút Sleep/Wake và nút Home cùng một lúc trong khoảng 10 giây. Bạn sẽ thấy logo của Apple xuất hiện và thiết bị sẽ được thiết lập lại. Việc thiết lập lại thiết bị sẽ không xóa đi bất kỳ dữ liệu nào trong máy của bạn.

Khôi phục lại

Thiết bị của bạn sẽ quay về ban đầu và tất cả các dữ liệu sẽ bị mất, trừ khi bạn đã sao lưu qua iTunes hoặc iCloud. Để khôi phục lại thiết bị, kết nối nó tới iTunes trên máy tính, sao lưu các dữ liệu của bạn qua iCloud hoặc iTunes và nhấp vào Restore qua iTunes. Nếu bạn không sao lưu dữ liệu, iTunes sẽ hỏi bạn trước khi khôi phục.

Phục hồi lại cái đã mất hoặc làm mất thiết bị

Với Find My iPhone, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí hoặc phục hồi lại iPhone hay iPad bị mất. Đăng nhập vào iCloud.com và nhấp vào Find My iPhone. Khi iPhone hoặc iPad bật sáng, nó sẽ cho bạn thấy vị trí của nó. Bạn có thể khóa nó lại từ xa, xóa dữ liệu, hoặc gửi một tin nhắn để hiển thị trên màn hình.

Bị nứt màn hình viền

Nếu bạn làm nứt màn hình, giải pháp tốt nhất là tìm ra được dịch vụ sửa chữa màn hình đáng tin cậy, hoặc nhờ đến Apple sửa chữa. Nếu bạn có kinh nghiệm về các thiết bị điện tử, bạn có thể mua một bộ dụng cụ sửa chữa màn hình và tự mình sửa, nhưng thực tế việc làm đó không được khuyến khích vì như sản phẩm của Apple khó sửa chữa hơn so với hầu hết các thiết bị điện tử khác.

Đóng ứng dụng

Nếu một ứng dụng nào đó mang đến cho bạn sự phiền toái, bạn có thể đóng nó lại hoàn toàn và mở lại khi cần đến. Từ màn Home, nhấp đúp vào nút Home và một hàng các ứng dụng được mở xuất hiện ở phía dưới. Nhấp chọn và giữ một trong các ứng dụng cần dùng và lúc đấy chúng sẽ hiện sáng, nhấp vào vòng tròn màu đỏ của ứng dụng với dòng màu trắng nằm ngang. Thao tác vừa rồi sẽ đóng hoàn toàn ứng dụng. Bấm nút Home hai lần để quay trở lại màn hình Home và mở lại ứng dụng.

Phục hồi iPhone bị rơi xuống nước

Nếu bạn chẳng may để thiết bị rơi xuống nước, đây là những cách bạn có thể ứng dụng để phục hồi nó.

1. Không được bật máy! Hầu hết mọi người xử lý bằng cách lau khô ngay bên ngoài thiết bị và bật các nút để xem nó còn hoạt động hay không. Không được làm như vậy, chính nó sẽ làm máy hỏng vĩnh viễn.

2. Sử dụng máy sấy tóc và phải cẩn thận: Như bạn biết nước và điện không bao giờ dùng chung được, nhưng cũng không được tạo ra nhiệt đối với thiết bị điện tử. Dùng máy sấy tóc để sấy khô thiết bị, nhưng lưu ý là để ở nhiệt độ thấp và thi thoảng phải dừng lại một lúc trong khi sấy khô.

3. Để thiết bị của bạn vào trong bao gạo: gạo sẽ hút độ ẩm của thiết bị, nhưng bạn phải để ở đó trong khoảng hai ngày.

Khi bạn chắc chắn thiết bị đã khô, cắm điện và thử bật lên. Với một chút may mắn, có thể nó vẫn “sống”. Nếu không, liên hệ với Apple và trình bày những gì đã xảy ra. Bạn có thể sẽ mua được một chiếc iPhone hay iPad giảm giá hoặc đã tân trang lại của hãng. Họ sẽ kiểm tra các cảm biến bên trong và chúng sẽ chuyển sang màu hồng nếu do nước.

Cài đặt lại iPhone

Nếu vì một lý do nào đó, bạn có thể không tự cài đặt lại thiết bị của bạn, chỉ cần bỏ pin ra và chờ một lúc. Thiết bị Apple sẽ tự động thiết lập lại khi pin đã ráo nước. Sau đó cắm lại thiết bị và nó sẽ chạy lại từ đầu.Làm sao để Iphone vào được facebook mọi lúc mọi nơi
Làm sao để nhận biết Iphone 4 và Iphone 4S?
Làm sao để Iphone 4 chạy nhanh và mượt hơn?
Làm sao để biết Iphone chính hãng và Iphone dựng?
Làm sao để nhận biết Iphone Trung Quốc và Iphone chính hãng?
Hướng dẫn làm theme cho iphone cực lung linh
Kinh nghiệm chụp ảnh bằng IPhone 4 đẹp mê ly(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho tớ hỏi ngu tý phone5 có chức năng chống nước không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý