Cách làm cơm sushi ngon nhất
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm cơm sushi ngon nhất

19/04/2015 01:11 PM
507

Sushi ăn ngon, cân đối dưỡng chất, tiện sử dụng và rất hấp dẫn hình thức. Bạn hãy thử cuộn cơm theo cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt này nhé!

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách làm sushi này:

- 300g cơm: Cơm nấu bằng gạo sushi, bạn có thể thay thế bằng gạo dẻo (nhưng không nát) với tỉ lệ 9 phần gạo tẻ - 1 phần gạo nếp.

- 5 miếng rong biển cuộn cơm khổ lớn: Trên thị trường giá rong biển cuộn cơm rất đa dạng, bạn cần chọn mua loại tốt bởi vì cũng có loại kém chất lượng, dầy, bì, hôi, ăn đầy bụng.

- 2 quả trứng gà nhỏ

- 20g trứng tôm muối (bạn có thể thay thế bằng trứng cá hồi muối)

- 25ml giấm trộn sushi của Nhật: Bạn mua tại nơi bán đồ làm sushi, nếu không mua được giấm trộn sushi thì bạn có thể tự trộn tạm từ 15ml dấm gạo với 5ml rượu trắng nhạt (cho dễ bay hơi nước), 1 thìa cà phê đường và 1/4 thìa cà phê muối.

Cách nấu gạo sushi

Sushi ngon phải được cuốn với gạo chuyên dụng dùng riêng cho sushi. Từ "sushi" có nghĩa là "gạo dấm." Có một số yếu tố quan trọng trong việc nấu gạo ngon sushi. Trước tiên, bạn phải sử dụng gạo hạt trắng, ngắn hoặc trung bình tạo sự nhất quán, mềm và dính. Thứ hai, bạn phải sử dụng nồi cơm điện chuyên dụng cho sushi...


Chuẩn bị cho khoảng 3 chén cơm sushi

3 ly ngắn hoặc trung bình gạo trắng hạt (sử dụng cốc đo bằng nhựa mà đi kèm với nồi cơm điện)
    
4 muỗng canh giấm gạo
    
3 muỗng canh đường
    
1 muỗng cà phê muối


1. Đo gạo chính xác trong cốc đo bằng nhựa đi kèm với nồi cơm điện của bạn. Đổ gạo vào một cái bát và vo gạo trong nước lạnh, chà xát các hạt nhẹ nhàng giữa lòng bàn tay. Ráo nước và lặp lại 3 hoặc 4 lần. Ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi gạo chuyển sang màu trắng sữa.


 

2. Trong một bát nhỏ khác, kết hợp giấm gạo, đường và muối. Khuấy đều cho đến khi đường được hòa tan. Để sang một bên.
3. Xả hết nước gạo và chuyển nó vào chảo nấu ăn bên trong của nồi cơm điện. Thêm nước vào mức độ "3" theo mứcđánh dấu nổi trong chảo nồi cơm điện.
Đậy nắp, cắm điện và nấu.. Khi gạo chín, để nguội trong vòng 15 phút.

 


 

4. Xới cơm trong nồi. Đổ tất cả cơm cùng một lúc vào một dụng cụ để trộn. (Tránh sử dụng kim loại giấm có thể phản ứng với kim loại và sản xuất một hương vị khó chịu). Đổ hỗn hợp giấm vào trộn đều khi cơm đang nóng. Để nguội.


 

Bây giờ gạo sushi của bạn đã dày dạn và sẵn sàng để tạo nên các cuốn sushi hấp dẫn.


Một số models nồi cơm điện Zojirushi có chức năng riêng biệt "Sushi Rice" đặc biệt thiết lập tự động điều chỉnh thời gian nấu và nhiệt độ đối với gạo sushi.
Bạn có thể thưởng thức "Roll Sushi" và "Chirashi Sushi" bằng cách sử dụng với gạo sushi.

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 1


Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 2

Bước 1:

Trong các cách làm sushi nói chung, cách làm cơm rất quan trọng. Cơm cần chín tới, dẻo nhưng không ướt, rời hạt. Nhiều bạn cho rằng nếu không dùng gạo sushi, thì chỉ cần nấu cơm gạo ta nhão chút cho mềm dẻo là được. Như vậy không nên vì cơm dễ nát. Bạn nên dùng vừa nước, bật lại cơm trong nồi cơm điện hai lần để hạt cơm chín nục nhưng không nát rồi xới cơm ra khay rộng hoặc rá inox. Ngay khi cơm đang nóng, bạn rưới từng thìa nhỏ giấm trộn vào đều khắp mặt cơm, một tay đảo cơm nhẹ nhàng cho đều giấm (tránh làm nát cơm), đồng thời một tay cầm quạt nan quạt cho hơi cơm bay nhanh hơi nước để hạt cơm săn, ráo, không ướt nhão.

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 3

Bước 2:

Thông thường trứng làm làm sushi được tráng mỏng thái sợi để trang trí phía trong, trong cách làm sushi này thì bạn tráng trứng thành 1 thanh tròn nhỏ. Đập trứng gà ra bát, đánh đều lòng đỏ rồi rán trứng bằng chảo chống dính. Đổ một lớp mỏng trứng trên chảo rộng, nếu chảo nhỏ thì chia trứng rán làm hai lần để được 2 thanh trứng, rán nhỏ lửa, trứng hơi se thì cuộn tròn mép vào giữa, cuộn cho tới khi hết trứng tạo thành một thanh trứng nhỏ dài và mềm.

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 4

Bước 3:

Bạn nên hơ miếng rong biển qua bếp nóng một một chút để nó mềm và bám dính cơm tốt hơn. Trải mành cuộn sushi ra, đặt miếng rong biển vào giữa, dàn một lớp cơm mỏng gần 1cm đều khắp mặt rong biển, rắc đều trứng tôm muối khắp bề mặt cơm.

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 5

Bước 4:

Bạn cuộn cơm bằng mành cho đều, cuộn chặt từng vòng một, nhấc đầu mành ra khỏi cơm sau một một vòng cuộn, dùng chính các nan mành rỗ cho cuộn cơm săn tròn đều, cứ thế tiếp tục cuộn cho tới hết rong biển. Nếu bạn muốn làm lát sushi sau cùng to bản và nhiều hoa văn hơn thì có thể cuộn thêm một lượt nữa quanh phần vừa cuộn.

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 6

Bước 5:

Đây là bước tạo hình đặc biệt của cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt này, bạn hãy chú ý nhé. Bạn thoa chút dầu ăn vào dao mỏng, sắc và cắt cuộn cơm làm đôi theo chiều dọc, rồi lại cắt làm đôi mỗi nửa cuộn cơm đó, để được 4 thanh cơm nhỏ. Đặt 2 thanh cơm lên đầu một miếng rong biển, phần cong phủ rong biển của mỗi thanh cơm hướng lên trên, đặt thanh trứng vào giữa hai thanh cơm rồi lại úp phần cong của hai thành cơm còn lại vào thanh trứng. Chỉnh sao cho các đường cong của các thanh cơm cân đối xung quanh thanh trứng. Cuộn thật chặt và đều tay toàn bộ phần cơm vừa xếp trên miếng rong biển phủ ngoài và nắn ép thành cuộn cơm vuông thành chứ không tròn.

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 7

Bước 6:

Cắt phần cơm thừa khỏi mép rong biển, cắt các lát sushi mỏng chừng 1,5cm - 2cm. Xếp các miếng sushi gối nhau nghiêng chéo trên đĩa.

Chỉ với việc chẻ cuộn cơm làm tư và xếp nó lại trong một miếng rong biển bọc ngoài mà mỗi lát sushi của bạn giờ đây đã mang một họa tiết hình học hết sức đẹp mắt. Cách thức này đơn giản nhưng để tạo được các hoa văn cân đối, chính xác như vậy, bạn cần tỉ mỉ và rất đều tay trong từng thao tác nhỏ: đều tay trải cơm, rắc trứng tôm, đều tay cuộn cơm, đều tay cắt sushi, đều tay sắp xếp,... Hãy cẩn thận chút một để có miếng sushi vừa ý nhé!

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 8

Các nguyên liệu trong cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt này cũng khá quan trọng, bạn có thể sáng tạo trong thay thế nguyên liệu nhưng phải đảm bảo sự hài hòa của nó trong mọi mặt: màu sắc, đường nét, dưỡng chất, vị giác,... Ví dụ với trứng tôm muối, nếu thay bằng cà rốt thái sợi sắt nhỏ, về mặt màu sắc và đường nét vẫn đảm bảo, nhưng khi ăn bạn không còn cảm nhận được vị ngọt đậm hải sản, vị thơm của đồ muối, vị dẻo của nhân trứng và độ giòn lạo xạo kích thích mạnh vị giác rất đặc trưng của loại trứng tôm.

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 9

Nếu muốn ăn sushi không cần thức chấm thì bạn có thể cho đủ gia vị đậm đà vào phần trứng rán, thông thường bạn nên để trứng nhạt và chấm sushi với nước tương hay mắm ngọt đập gừng thơm. Rong biển chính là thành phần rau, nó được sử dụng nhiều lớp trong cách làm sushi này nên bạn không cần phải cho thêm rau củ vào nữa. Sushi đúng là rất tuyệt vời trong việc cân đối dưỡng chất, tiện lợi khi sử dụng và đặc biệt là sự bắt mắt với các kiểu thức đa dạng!

Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt 10
Chúc bạn ngon miệng đã mắt với cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt này nhé.
Cách 2:

Nguyên Liệu:
- Gạo (nên mua gạo Nhật hoặc Đại Hàn để nấu cho cơm dẻo)
- Lá rong biển
- Lá kim loại to để cuốn
- Nhân: trứng, dưa chuột, cà rốt, xúc xích, củ cải muối (ở siêu thị - optional); tất cả thái khúc dài
- 1 miếng mành tre nhỏ (là điều quan trọng nhất để sử dụng lúc cuộn)


     

     

  

 

Thông thường mình hay làm 2 loại sushi chính thôi:

Nigiri sushi: khuôn cơm trắng có miếng cá sống đặt lên trên, ngoài ra còn hàng vạn "biến thể" khác như tôm, mực... và mỗi thứ có một tên riêng khác.

Maki sushi: lá rong biển cuốn phía ngoài cơm trắng và nhân tuỳ thích (cái này cũng có các "biến thể" khác) 

Còn rất nhiều thứ, như trứng cá tươi, tôm tươi, sashimi (toàn cá sống không) và Ikura (lá rong biển cuốn trứng cá) đã được biết đến nhiều nhất.

- Có tôm tươi sống thì nên làm tôm, rất ngon. Con tôm lột vỏ, làm sạch sẽ rồi để nguyên phần đuôi cho đẹp, xẻ dọc phía bụng tôm rồi xếp úp con tôm lên khuôn cơm.


Món kimpap (thường ta cuốn nó theo nguyên liệu và kiểu Nhật):
- cơm thì trộn giấm và chút ngọt
- củ cải Hàn muối
- thịt bò băm nhuyễn để làm nhân cuốn thì xào dầu mè (vừng) + xì dầu và chút đường
- cà rốt nạo nhỏ, xào hơi chín cho mềm bằng dầu vừng
- (ở bên này ở nhà hàng cho cả lá spinach, giống là mùng tơi ở nhà mình) cũng chần chín bằng nước sôi.
- Trứng rán

Sau đó thì cuộn bình thường.

Nếu không muốn cho thịt bò thì thay bằng thứ khác cũng được, ta có thể trộn dầu mè vào cơm, giấm. Tuy nhiên khi làm có nhân thịt, nếu muốn cuộn thành thanh dài rồi cắt kiểu sushi Nhật kia, hay làm kiểu "kimpap" là cuốn nó thành từng phần hình phễu (giống như cái cây kem hình phễu).


Sushi cá thu sống


o0oCách làm sushi California.

Được biết đến như một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật, những chiếc sushi nhỏ xinh luôn hiện diện trên bàn ăn với đủ màu sắc, mùi vị khác nhau. Không chỉ thu hút bởi những màu sắc hấp dẫn, sushi còn mang đến cho thực khách những cảm nhận mới lạ từ sự kết hợp của cơm, dấm và nhiều thành phần khác như tôm, cua, lươn, trứng, đậu phụ hoặc đơn giản chỉ là rau hay rong biển.

Sushi ăn vừa ngon lại vừa đẹp mắt, bạn thử cuộn sushi theo hướng dẫn cách làm sushi dưới đây nhé!

Chuẩn bị:

- Cơm: Cơm nấu bằng gạo sushi, bạn có thể thay thế bằng gạo dẻo (nhưng không nát) với tỉ lệ 9 phần gạo tẻ – 1 phần gạo nếp.

- Rong biển cuộn cơm khổ lớn.

- Giấm trộn sushi của Nhật: Bạn mua tại nơi bán đồ làm sushi, nếu không mua được giấm trộn sushi thì bạn có thể tự trộn tạm từ 15ml dấm gạo với 5ml rượu trắng nhạt (cho dễ bay hơi nước), 1 thìa cà phê đường và 1/4 thìa cà phê muối.

- Tôm (hoặc thanh cua), quả bơ cắt miếng, mayonnaise, trứng cá muối.

Hướng dẫn:

- Bước đầu tiên là phải chuẩn bị cơm, trong các cách làm sushi nói chung, cách làm cơm rất quan trọng. Cơm cần chín tới, dẻo nhưng không ướt, rời hạt. Nhiều bạn cho rằng nếu không dùng gạo sushi, thì chỉ cần nấu cơm gạo ta nhão chút cho mềm dẻo là được. Như vậy không nên vì cơm dễ nát. Bạn nên dùng vừa nước, bật lại cơm trong nồi cơm điện hai lần để hạt cơm chín nục nhưng không nát rồi xới cơm ra khay rộng hoặc rá inox. Ngay khi cơm đang nóng, bạn rưới từng thìa nhỏ giấm trộn vào đều khắp mặt cơm, một tay đảo cơm nhẹ nhàng cho đều giấm (tránh làm nát cơm), đồng thời một tay cầm quạt nan quạt cho hơi cơm bay nhanh hơi nước để hạt cơm săn, ráo, không ướt nhão.

Bạn nên hơ miếng rong biển qua bếp nóng một một chút để nó mềm và bám dính cơm tốt hơn. Trải mành cuộn sushi ra, đặt miếng rong biển vào giữa.

- Dàn một lớp cơm mỏng gần 1cm đều khắp mặt rong biển.

- Lật ngược lại.

- Xếp bơ thái miếng và tôm lên trên.

- Thêm mayonnaise.

- Từ từ cuộn chặt lại.

- Bạn cuộn cơm bằng mành cho đều, cuộn chặt từng vòng một, nhấc đầu mành ra khỏi cơm sau một một vòng cuộn, dùng chính các nan mành rỗ cho cuộn cơm săn tròn đều, cứ thế tiếp tục cuộn cho tới hết rong biển. Nếu bạn muốn làm lát sushi sau cùng to bản và nhiều hoa văn hơn thì có thể cuộn thêm một lượt nữa quanh phần vừa cuộn.

- Sau khi cuộn chặt, lăn qua 1 lớp trứng cá muối.

- Cắt phần cơm thừa 2 đầu, cắt các lát sushi mỏng chừng 1,5cm – 2cm. Xếp các miếng sushi lên đĩa và thưởng thức thôi ^^.Cách làm nước sốt chấm sushi chuẩn nhất
Hướng dẫn làm sushi cuộn trứng ngon đúng điệu
Hướng dẫn làm sushi cực dễ

Hướng dẫn làm sushi đơn giản

Hướng dẫn làm sushi chay ăn lạ miệng

Cách làm sushi trứng cuộn ngon đúng vị

(ST)
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý