Thai 15 tuần tuổi
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Thai 15 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
1,571

Con bạn đã lớn thế nào rồi?

Chiều dài từ đầu đến mông của trẻ cho tới tuần này của thai kỳ là 9,3 đến 10,3cm. Cân nặng của bé lúc này là khoảng 50g. Kích thước của nó gần bằng kích thước của một quả bóng mềm.

Bạn đã thay đổi thế nào về ngoại hình?

Giờ việc xác định là bạn có mang trở nên dễ dàng hơn vì những thay đổi ở phần bụng dưới của bạn, và khiến cho độ bó của quần áo bạn cũng thay đổi. Bạn có thể cảm nhận được dạ con của mình nằm ở phần bụng dưới cách rốn khoảng 7,6 đến 10cm.

Có thể việc bạn mang thai đối với người khác là hơi khó chuẩn đoán nếu như bạn vẫn mặc những loại quần áo bình thường ra ngoài phố. Nhưng sẽ dễ nhận thấy nếu như bạn mặc quần áo bầu hoặc những bộ đồ tắm.

Mách nhỏ cho các ông bố.

Khi bạn phải đi công tác xa hoặc không thể ở gần bên vợ, hãy nhờ bạn bè hoặc những thành viên trong gia đình chăm sóc thay vợ mình để họ có thể sẵn sàng giúp đỡ bất cứ khi nào.

Con bạn lớn lên và phát triển như thế nào.

Có lẽ vẫn hơi sớm để bạn có thể cảm nhận thấy sự di chuyển của con mình, nhưng chỉ vài tuần nữa thôi là bạn có thể hoàn toàn cảm nhận được.

Sự phát triển nhanh chóng của con bạn vẫn tiếp tục diễn ra. Da của bé trở nên mỏng hơn. Vào thời điểm này bạn có thể nhìn thấy các mạch máu dưới da. Các đợt lông nguyên sơ, còn gọi là lông tơ, bao quanh cơ thể của bé.

Cho đến giai đoạn này, con bạn đã bắt đầu mút tay. Hình ảnh có thể được nhìn thấy bằng xét nghiệm siêu âm. Mắt vẫn tiếp tục di chuyển về phía trước mặt nhưng vẫn còn tương đối cách xa nhau.

Tai tiếp tục phát triển về các dấu hiệu bên ngoài. Như hình ảnh minh hoạ bạn có thể nhìn thấy trong trang tiếp theo, tai trẻ lúc này trông đã giống như tai của người bình thường. Trong thực tế, con bạn trông càng ngày càng giống người sau mỗi ngày trôi qua.

Những chỗ xương đã hình thành trước đó giờ trở nên chắc hơn và duy trì lượng canxi (giai đoạn hoá xương) trong đó một cách nhanh chóng. Nếu lúc này tiến hành chụp X-quang, xương của con bạn sẽ được thể hiện trên đó.

Xét nghiệm Alpha-fetoprotein.

Khi con bạn lớn lên trong bạn, nó sản xuất ra các alpha-fetoprotein. Loại Protein này được tìm thấy khi lượng nước ối tăng lên. Một số loại Alpha-protein có thể xuyên qua lớp màng thai nhi và trộn lẫn vào quá trình lưu thông của cơ thể bạn. Có thể xác định được lượng alpha-fetoprotein bằng cách phân tích mẫu máu của bạn.

Nồng độ của loại protein này rất có ý nghĩa trong thời gian mang thai. Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP) thường được tiến hành trong khoảng tuần thứ 16 và 18 của thời kỳ thai nghén. Thời gian kéo dài xét nghiệm là rất quan trọng và phải tương quan với giai đoạn thai nghén của bạn cũng như cân nặng của bạn.

Lượng alpha-fetoprotein gia tăng có thể biểu hiện một số vấn đề của thai nhi, chẳng hạn như tật nứt đốt sống (vấn đề về dây đốt sống) hoặc quái thai không não (dị tật nghiêm trọng về dây thần kinh trung ương). Một số các nghiên cứu tìm thấy được sự tương quan giữa hàm lượng Alpha-fetoprotein và hội chứng Đao. Trước kia, phương pháp chọc kim vào màng ối là phương pháp duy nhất để xác định ra hội chứng Đao.

Lúc này đã nằm ở phía trước mặt nhưng vẫn còn tương đối cách xa.

Nếu như lượng Alpha-fetoprotein bình thường, các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm thật cẩn thận để nhận diện ra tật nứt đốt sống, quái thai không não và hội chứng Đao. Loại siêu âm này cũng có thể dùng để xác định thời gian có mang của bạn.

Xét nghiệm AFP được tiến hành trên hầu hết tất cả các phụ nữ mang thai; mặc dù ở một số bang, xét nghiệm này mang tính bắt buộc. Ở Canada nó không phải là một dạng xét nghiệm phổ biến. Nếu như xét nghiệm này không được tiến hành với bạn, hãy hỏi về vấn đề đó. Có một chút nguy cơ nhỏ, và nó nói cho bác sĩ của bạn biết con bạn đang lớn lên và phát triển ra sao.

Những thay đổi của bạn.

Xét nghiệm phết kính trong thời gian mang thai.

Trong lần đầu tiên đi khám thai, có thể bạn sẽ được xét nghiệm mẫu kính phết; một lần đầu đó là vào thời điểm bắt đầu của thai kỳ. Cho đến thời điểm này bạn sẽ có kết quả, và bạn có thể trao đổi với bác sĩ của bạn, đặc biệt là khi có điều gì bất thường.

Xét nghiệm Pap (viết tắt của xét nghiệm Papanicolaou) là một xét nghiệm bằng phương pháp chiếu chụp tiến hành trong thời gian làm xét nghiệm khung chậu. Nó xác định các tế bào ung thư hoặc tiền ung thư từ cổ tử cung, nằm ở phần đầu của âm đạo. Xét nghiệm này có thể giảm thiểu đáng kể tỉ lệ tử vong do tế bào ung thư ở cổ tử cung vì có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

 Một dạng xét nghiệm kính phết khác thường. Xét nghiệm kính phết là một dạng xét nghiệm bằng chiếu chụp. Nếu bạn phải xét nghiệm kính phết bất bình thường, bác sĩ của bạn phải xác nhận được số liệu và quyết định việc chữa trị. Hãy tiếp tục việc kiểm tra theo lời khuyên của bác sĩ. 

Một xét nghiệm kiểu này phải được tiến hành một cách riêng lẻ. Khi một tế bào bất bình thường được coi là “không quá tồi” (có nghĩa là tiền ác tính hoặc không quá nghiêm trọng), nó có thể được theo dõi trong suốt thai kỳ bằng phương pháp dùng dụng cụ soi âm đạo hoặc phương pháp mẫu kính phết (xét nghiệm Pap); phương pháp sinh thiết có thể không phải tiến hành trong thời gian này. Cổ tử cung xuất huyết một cách dễ dàng trong suốt quá trình mang thai. Tình trạng này phải được giải quyết một cách thận trọng.

Phụ nữ đẻ bình thường bằng đường âm đạo có thể nhận thấy thay đổi ở vùng bụng bằng phương pháp xét nghiệm Pap. Một nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ những người được chẩn đoán là mắc bệnh kết dính biểu nội mô vảy nặng ở cổ tử cung trước thời điểm sinh nở có lượng mẫu kính phết thông thường sau khi sinh con họ được sinh ra.

 Bước tiếp theo là gì? Nếu như bác sĩ của bạn tỏ ra quan tâm lo lắng, họ có thể yêu cầu sử dụng máy soi âm đạo. Máy soi âm đạo là một quy trình dùng một dụng cụ giống như một cặp mắt hoặc kính hiển vi để xem xét cổ tử cung. Điều này cho phép các bác sĩ nhận biết được các vùng bất bình thường nằm tại vị trí nào và do đó trường hợp sinh thiết có thể tiến hành sau khi mang thai. Hầu hết các bác sĩ sản khoa/bác sĩ phụ khoa đều có thể tiến hành quy trình này tại văn phòng.  

Sinh thiết có thể cung cấp được những thông tin tốt nhất về bản chất và phạm vi của vấn đề. Nếu như có khả năng các tế bào bất bình thường có thể lây lan ra các khu vực khác nhau của cơ thể, xét nghiệm tế bào hình nón là cần thiết trong trường hợp này. Xét nghiệm dạng này xác định chính xác phạm vi của các căn bệnh nghiêm trọng hơn thế và loại bỏ các mô bất bình thường. Phẫu thuật này được tiến hành dưới dạng gây mê nhưng thường không mấy thực hiện trong quá trình mang thai.

Chữa trị với các loại tế bào dị dạng. Có nhiều cách để đôi phó với các tế bào dị dạng trong cổ tử cung, nhưng hầu hết trong số đó đều không thể tiến hành trong quá trình mang thai. Nhiều phương pháp này bao gồm phẫu thuật để loại bỏ các đốm dị dạng (nếu có thể nhìn thấy chúng), đốt điện hoặc “đốt cháy” các đốt nhỏ, đốt lạnh để làm tê liệt các tiểu liên kết, chiếu tia laze để phá huỷ vùng được coi là dị dạng ở cổ tử cung và sinh thiết tế bào hình nón với nhiều liên kết có liên quan.

Nhưng hành động của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con bạn.

Hãy chuyển tư thế ngủ trong giai đoạn này.

Một số phụ nữ có những câu hỏi tập trung vào vấn đề về tư thế ngủ và thói quen ngủ trong khi họ mang thai. Nhiều người muốn biết là liệu họ có thể ngủ với cách nằm sấp hay không. Một số khác lại băn khoăn liệu họ có thể tiếp tục ngủ trên giường nước không. (Hoàn toàn có thể tiếp tục ngủ trên giường nước trong thời gian này).

Do càng ngày bạn càng to ra trong suốt quá trình mang thai, nên việc tìm được một tư thế ngủ thoải mái trở nên khó khăn hơn. Không nên nằm sấp khi ngủ. Khi dạ con của bạn to hơn lên, nằm ngửa có thể nằm tại vị trí đỉnh của các mạch máu quan trọng nhất (động mạch chủ và tĩnh mạch chủ ở dưới) vốn sẽ chạy xuống phía dưới phần bụng của bạn. Điều này sẽ giảm thiểu lượng máu lưu thông tới con của bạn cũng như một phần cơ thể của bạn. Một số người thậm chí còn cảm thấy khó thở khi nằm ngửa.

Nằm sấp bằng dạ dày của bạn có thể tạo ra áp lực mạnh hơn đối với đứa con đang lớn trong bụng bạn. Và đây chính là một nguyên nhân để bạn có thể học cách nằm nghiêng. Với khá nhiều người, điều cảm thấy thích thú nhất của họ là sau khi sinh họ có thể lại nằm sấp!

Chế độ dinh dưỡng của bạn.

Vào thời gian này, bạn cần phải bắt đầu bổ sung thêm khoảng 300calo trong bữa ăn hàng ngày để có thể đáp ứng nhu cầu của đứa con đang lớn trong bụng cũng như cơ thể đang thay đổi của bạn. Dưới đây là một số những lựa chọn về các loại thực phẩm hàng ngày để đạt được lượng 300calo này. Hãy cẩn thận – 300calo có mặt trong không nhiều loại thực phẩm.

Lựa chọn thứ nhất – 2 lát thịt bò mỏng, 1/4 cốc nước bắp cải, 1 củ cà rốt.

Lựa chọn thứ hai – 1/2 cốc gạo đen nấu chín, 1/2 cốc dâu tây, 1 cốc nước cam, 1 lát dứa tươi mỏng.

Lựa chọn thứ ba – khúc cá hồi nặng 126g, 1 cốc măng tây, 2 cốc rau diếp Romaine,

Lựa chọn thứ tư – 1 cốc gạo nếp nấu chín, một lát khoai tây tươi, 1 cốc sữa 1%, 1/4 cốc đậu xanh nấu chín, 1/4 quả dưa cốm.

Lựa chọn thứ năm – 1 hộp sữa chua, một quả táo bình thường.

Bạn cũng cần biết.

Hãy có những bữa ngủ ngon.

Ngủ dường như là tương đối khó khăn trong thời điểm này cũng như giai đoạn sau này của thai kỳ. Hãy thử các đề nghị dưới đây để đảm bảo được những giấc ngủ thư giãn.

Đi ngủ và tỉnh dậy cùng một giờ mỗi ngày.

Không nên uống quá nhiều nước trong buổi tối. Giảm thiểu sau 6 giờ chiều để bạn không phải tỉnh dậy nhiều lần trong đêm để đi vào nhà tắm.

Tránh chất cafein, đặc biệt là sau chiều tối.

Hãy luyện tập đều đặn.

Ngủ trong phòng có nhiệt độ mát mẻ; 21,1ºC là nhiệt độ cao nhất để có thể ngủ ngon giấc.

Nếu bạn mắc phải chứng ợ nóng, hãy gối cao đầu lên.

Có thể bạn sẽ gặp phải những cơ thở gấp do bụng bạn đang to lên, và ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy cố gắng nằm nghiêng về bên trái. Gối cao đầu và vai lên. Nếu phương án này không có tác dụng thư giãn, một bài tập nhỏ bằng cách tắm ầm hoặc sục trong bể nước ấm (không được nóng) và một cốc sữa có thể là một giải pháp hiệu quả. Nếu bạn không thể ngủ ngon trên giường, hãy ngủ kiểu nửa chừng như nằm trên ghế tựa chẳng hạn.

Bạn có cảm thấy khó sống với các

căn bệnh buối sáng không?

Nếu bạn mắc phải căn bệnh buổi sáng và bắt đầu cảm thấy khá hơn, có thể điều bạn mong muốn là kiểm lại tất cả các mối quan hệ với chồng mình và một số người thân thiết. Những khi bạn cảm thấy không tốt, liệu họ có ở ngay bên cạnh bạn không? Chồng bạn sẽ cần đến những hỗ trợ của bạn khi thai kỳ càng ngày càng tiến triển, cũng như bạn cần đến sự hỗ trợ của anh ấy. Bạn sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều để có thể đối xử với nhau thật tốt - cả hai bạn đều có vai trò trong quá trình này.(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em mang thai 13 tuan di sieu am lieu da biet chinh xac gioi tinh chua ?bac si lam on cho em hoi
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
e mang thai duoc 15 tuan nhung den gio van om nghen hay dau dau va moi chan. bac sixi ko cho en hoi co phai em bi thieu can
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
thai 15 tuan co bo duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
ko the dc vi khi ngoi m da co hai dc 15 tuan rui thi ko nen pha thai se rat nguy hiem den suc khoe tham chi tinh mang cua nguoi me
thai 14 tuan da biet trai hay gai chua?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
con trai 3,5, còn con gái là 4 tháng nhé.có người 13 tuần là biết rồi,nhưng để chính xác cứ để 3 tháng hãy đi siêu âm nhé
E mang thai da duoc 15tuan nhug e chj tang dc 1kg.xjn hoi bac sj e tang it nhu the co sao ko a
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
K sao dau ban,dung wa lo lang nhe.Minh cug mang thai 15tuan co len can ti nao day...mjh bjeg an lam kaaaa..ma may bj cho ban biet mjh mag thai lan hai r do nha...hjhj...
Ko sao đâu bạn ak, trc minh cung mang bầu lần đầu đên tuần 14,15 còn chả tăng cân nào cung cẩm thấy lo lắng nh bắt đầu tuần thứ 15 trở đi sẽ cảm thấy thèm ăn nhiều và tăng cân nhanh lân, trc mang bầu từ tuần 15 dên 21 tuâng minh da tang dc 6kg r nen yen tam di.
E mang thai đươc 3thang 14ngay,đa biet con gai hay trai chua a?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
thai nhi 15 tuan da co du cac bo phan tren co the chua? cu the nhu cac bo phan tren vung mat
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
chau co thai duoc 15 tuan nhug hay bi ngua vung âm dao thi rua la che xanh duoc khong ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý