Hướng dẫn học nhảy điệu Rumba

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn học nhảy điệu Rumba

19/04/2015 01:29 PM
2,262
Cùng tham khảo những hướng dẫn học nhảy điệu Rumba nhé các bạn. Rumba là điệu nhảy chậm nhất của 5 điệu Latin nên mọi sơ xuất hay vụng về khi nhảy đều dễ bị phát hiệnHọc nhảy điệu Rumba

Rumba là điệu nhảy về chuyện tình yêu giữa 2 bạn nhảy (partners) và cũng là điệu nhảy của bạn nữ, nên khi xem thi nhảy Rumba, khán giả sẽ thấy bạn nữ sẽ nhảy nhiều hơn là bạn nam, vì bạn nữ phải dùng nhiều động tác tỏ tình lãng mạn và khêu gợi để chinh phục bạn nam.
Chuyển hông (hip actions), bước tới bằng mu bàn chân và hạ gót (ball flat) xuống sàn là 2 yêu cầu chính của kỹ thuật nhảy Rumba.
Rumba là điệu nhảy của những người nô lệ da đen bị mang đến Cuba vào cuối thế kỷ 19. Điệu nhảy nhấn mạnh chuyển động của cơ thể chứ không phải của bước chân. Nhịp điệu phức tạp từ sự hoà trộn của nhóm gõ, thìa, chai dường như là quan trọng hơn so với giai điệu bản nhạc.
 GIỚI THIỆU VỀ ĐIỆU RUMBA
Khi nhảy Rumba, là thời gian cả nam và nữ đều rất tập trung. Các bước nhảy cho phép nữ nhấn mạnh và phô diễn cử động hông. Khi thực hiện động tác này, nữ ý thức rõ ảnh hưởng của nó đến nam. Chuyển động hông của nam mang biểu hiện tình ái. Tuy nhiên đó không phải là điều quan trọng, mà toàn bộ chuyển động của thân thể bạn nam tạo ra một ấn tượng hướng tới và khát khao bạn nữ. Các cặp nhảy không chuyển động mà chỉ nhảy trong một khoảng không gian riêng của mình. Các bước đi không hướng tới sự chuyển động mà để chuyển đổi trọng tâm. Các tổ hợp bước với động tác vặn thân thể và chuyển động hông là đặc tính của điệu nhảy này.

 
Trong điệu nhảy Rumba hiện đại, có nhiều bước nhảy mang lịch sử thử nghiệm kinh điển là phụ nữ chiếm ưu thế so với nam giới bằng sự duyên dáng. Trong các bước nhảy luôn có yếu tố nữ “khiêu khích” nam rồi bỏ chạy, nam giới bị quyến rũ, còn sau cùng là nữ bỏ rơi anh ta và hướng tới đối tượng khác. Say mê với chuyển động duyên dáng của nữ, nam giới chứng tỏ phẩm chất đàn ông của mình qua ưu thế hình thể nhưng dường như không đạt được kết quả gì cả. Rumba - đó là linh hồn của âm nhạc và điệu nhảy Mỹ Latin. Nhịp điệu và chuyển động cơ thể một cách quyến rũ đã làm cho Rumba trở thành một trong những điệu nhảy phổ biến nhất, có nhiều bạn nhảy coi điệu nhảy này là điệu nhảy của tình yêu (với Rumba mới, còn với Rumba của những điệu nhảy những năm 30 của thế kỷ trước thì lại là vấn đề khác).


Đặc trưng

Rumba rất trữ tình, là điệu nhảy tinh tế có âm giai rộng và phong phú về sắc thái: từ dịu dàng e ấp đến khao khát cháy bỏng.

Trong điệu nhảy Rumba hiện đại, có nhiều bước nhảy mang lịch sử thử nghiệm kinh điển là phụ nữ chiếm ưu thế so với nam giới bằng sự duyên dáng. Trong các bước nhảy luôn có yếu tố nữ “khiêu khích” nam rồi bỏ chạy, nam giới bị quyến rũ, còn sau cùng là nữ bỏ rơi anh ta và hướng tới đối tượng khác. Say mê với chuyển động duyên dáng của nữ, nam giới chứng tỏ phẩm chất đàn ông của mình qua ưu thế hình thể nhưng dường như không đạt được kết quả gì cả. Rumba - đó là linh hồn của âm nhạc và điệu nhảy Mỹ Latin. Nhịp điệu và chuyển động cơ thể một cách quyến rũ đã làm cho Rumba trở thành một trong những điệu nhảy phổ biến nhất, có nhiều bạn nhảy coi điệu nhảy này là điệu nhảy của tình yêu (với Rumba mới, còn với Rumba của những năm đầu tiên thì lại xin xem lịch sử dưới đây).
 

LỊCH SỬ

Rumba xuất hiện ở Habana vào cuối thế kỷ 19 ở dạng tổ hợp với Contradance của châu Âu. Điệu nhảy này có hai nguồn gốc. Tây Ban Nha và châu Phi: giai điệu Tây Ban Nha và nhịp điệu châu Phi. Tuy rằng nền tảng của điệu nhảy là từ Cuba – nhiều bước chuyển động xuất hiện ở các hòn đảo khác nhau của vùng Caribê và ở châu Mỹ Latin nói chung. Trước hết Rumba là điệu nhảy đầy nhục cảm được thực hiện ở nhịp điệu nhanh với chuyển động được nhấn mạnh của hông. Dạng Rumba sơ khai ở Cuba trước hết là tương tự điệu múa gợi tình của các loài chim, thú được nuôi trong nhà. Chuyển động của vai và các động tác của hông trong điệu nhảy còn là chuyển động của những người nô lệ phải mang vật nặng trên đôi tay. Chuyển động của bước “Cucaracha” là sự mô tả chuyển động của những con gián. Bước “quay spot” ở làng quê Cuba thời đó mô tả điệu nhảy quanh những chiếc bánh xe ngựa. Giai điệu phổ biến “La Paloma” của Rumba ở Cuba đã được biết đến từ năm 1866.

Một biến thể của Rumba giống như điệu Rumba ngày nay, xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1930, là sự hoà trộn giữa Rumba ở làng quê vừa nói ở trên với Grearacha, Bolero Cuba (không có dính dáng gì tới Bolero Tây Ban Nha và sau đó có bổ sung Son và Danzon. Sau chiến tranh thế giới thứ nhất đã xuất hiện điệu nhảy “Son” - điệu nhảy của tầng lớp trung lưu ở Cuba với nhịp điệu chậm hơn và các bước chuyển động đơn giản hơn (có thể thấy ở các tỉnh, thành phố phía Nam Việt Nam chịu ảnh hưởng của trường phái này rất rõ trong khi các tỉnh phía Bắc Việt Nam lại du nhập Rumba hiện đại. Nói chung do cách đi khác nhau nên để một cặp Nam – Bắc tìm được tiếng nói chung sẽ kéo dài hơn). Và điệu nhảy “Danzon” - điệu nhảy của những người giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu của xã hội Cuba thời đó còn chậm hơn nữa với các bước rất ngắn, nữ hầu như không lắc hông mà chỉ chú trọng bẻ cong thân người hay duỗi thật thẳng chân để phô diễn sự cân đối, sự duyên dáng và độ dài. Rumba của Mỹ - đây là biến thể của điệu nhảy “Son”. Những thử nghiệm nghiêm túc đầu tiên phổ cập Rumba ở Mỹ vào năm 1913 (Lew Quinn và Joan Sawyer). Khoảng 10 năm sau đó, lãnh đạo dàn nhạc Emin Koleman đã mời các nhạc công chơi nhạc Rumba và một đôi nhảy Rumba biểu diễn. Năm 1925, Benito Collada đã mở câu lạc bộ El Chico ở Greenwich Village. Điều này chứng tỏ là ở New York hồi đó không có ai biết nhảy Rumba.

Những quan tâm thực sự đến nhạc latin xuất hiện vào khoảng sau năm 1929. Trong những năm này, Xavier Cugat đã thành lập dàn nhạc chỉ chơi nhạc Mỹ Latin ở Coconut Grove- Los – Angeles và ở các phim có lồng tiếng ví dụ như “ở Madrid vui vẻ”. Vào những năm 1930, Cugat biểu diễn ở khách sạn Waldorf Astoria ở New York. Cho đến cuối những năm 30, dàn nhạc của ông được coi là dàn nhạc Mỹ Latin tốt nhất. Năm 1935, Giorgie Raft (George Raft) đóng vai người bạn nhảy lịch lãm trong phim “Rumba” mà trong phim, người anh hùng nhận được tình yêu của cô gái trẻ đẹp do họ cùng chung sự say mê với điệu nhảy. Sau 52 năm là các phim “Những điệu nhảy nhơ nhuốc” kể về người vũ sư chuyên dụ dỗ những người mới học nhảy, phim “Phòng nhảy nghiêm túc” có chủ đề tương tự. Còn có hai phim với chủ đề ngược lại là “Hãy khiêu vũ cùng tôi” – năm 1998 và “Let it be me”.

Ở châu Âu, Rumba xuất hiện nhờ vào lòng nhiệt tình và diễn giảng xuất sắc của Pierre Lavelle – vũ sư cao cấp người Anh về các điệu nhảy Mỹ Latin. Ông đến thăm Habana năm 1947 và nhận thấy rằng Rumba ở Cuba được biểu diễn với cách nhấn ở phách thứ 2 chứ không ở phách thứ nhất như Rumba của người Mỹ. Pierre dạy kỹ thuật này với tên các bước cơ bản ở Anh. Trong những năm 1950, ông và vợ – cũng là bạn nhảy của mình Doris Lavell - tổ chức nhiều buổi trình diễn và mở các lớp học khiêu vũ Mỹ Latin ở Luân Đôn. Với sự cách tân – chỉ chuyển trọng tâm ở bước 1 mà không thực hiện bước thực, điệu nhảy trở nên rất lãng mạn và tình cảm.

Khi đếm 1 – phách mạnh nhất ở Rumba mà không thực hiện bước, chúng ta nhấn mạnh đến chuyển động chủ động của hông theo nhạc. Cùng với nhịp điệu chậm và nhấn ở hông, điệu nhảy có thêm đặc trưng trữ tình và giàu cảm xúc. Các bước đi được thực hiện ở đếm 2, 3 và 4. Trọng tâm nằm ở phía trước, các bước được thực hiện bằng mũi chân. Pierre Lavelle đã trình diễn “Rumba Cuba thực sự” mà sau nhiều cuộc tranh luận kéo dài, điệu nhảy này trở thành tiêu chuẩn hoá vào năm 1955.

Hướng dẫn các bước cơ bản của điệu Cha Cha Cha.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Xuất hiện trên các sàn nhẩy ở Mỹ từ năm 1950 sau điệu Mambo. Là một điệu nhẩy vui vẻ, hạnh phúc, vô tư theo nhịp nhạc sôi nổi.

- Chuyển động: Nhanh, bén
- Biểu cảm: Vui vẻ, sống động, láu lỉnh, nghịch ngợm
- Sắc thái: Đùa cợt, ve vãn
- Màu sắc trang phục: Lấp lánh
- Nhạc: 4/4
- Tốc độ: 30-32 nhịp/phút
- Phách mạnh: 1 và 3 (1 mạnh hơn)
- Nâng hạ: Không có.

LỊCH SỬ ĐIỆU NHẢY CHA CHA CHA

Vào cuối những năm 1940, thành phố Havana, Cuba, là một trong những khu nghỉ mát nổi tiếng nhất Bắc Mỹ - đặc biệt là vùng nằm dọc theo bờ biển phía tây. Các băng nhạc nhảy nổi tiếng của Mỹ cũng như nhiều băng nhạc latin bản xứ nổi tiếng khác chơi nhạc tại các sòng bạc của thành phố. Một số dàn nhạc thử kết hợp phách Jazz Châu Mỹ với giai điệu Rumba của Cuba và tạo ra một giai điệu mới gọi là Mambo. Từ đó một điệu nhảy được phát triển theo giai điệu mambo mới. Vì lý do này điệu nhảy phổ biến chủ yếu với những người quen với âm nhạc Afro-Cuba đầy phức tạp. Trong số những hình điệu của điệu mambo có một hình điệu có tên "chatch" gồm ba chuyển động nhanh theo sau hai bước chậm. Vào đầu những năm 1950, hình điệu này đã phát triển thành một điệu nhảy mới bao gồm nhiều biến thể đơn giản có tên Cha Cha. Điệu Cha Cha thừa hưởng nhiều từ những tiền bối của nó: Rumba và Mambo. Như phần lớn các điệu nhảy latin khác, Cha Cha được thực hiện với các bước chân ở sát mặt sàn. Hông người nhảy thả lỏng cho phép chuyển động tự do của vùng xương chậu. Phần thân trên dịch chuyển trên chân đỡ khi thực hiện các bước nhảy.

Khi một thầy giáo dạy khiêu vũ người Anh có tên Pierre Lavelle tới Cuba năm 1952, ông nhận ra rằng đôi khi điệu nhảy Rumba được thực hiện với những phách phụ. Khi trở lại Anh, ông bắt đầu dạy những bước đi này như một điệu nhảy độc lập.

Tên điệu nhảy này xuất xứ từ tiếng Tây Ban Nha, “Chacha” có nghĩa là “bà bảo mẫu” hay “chachar” có nghĩa là “nhai lá coca”, hay từ “char” có nghĩa là “trà”, song có thể nhất là từ điệu nhảy Cuba: Điệu Guaracha. Điệu nhảy này trở nên thông dụng ở Châu Âu trước khi chuyển sang thế kỷ XX. Cũng có nguồn gốc khác cho rằng cái tên Cha Cha xuất xứ từ âm thanh mà bước chân tạo nên trong động tác lướt nằm trong nhiều động tác. Điều này giải thích lý do vì sao điệu nhảy này được gọi là “Cha Cha Cha” theo giai điệu.

Sự khác nhau là ở chỗ bước nhảy sẽ nhấn vào phách nào của nhịp: Phách 4 trong trường hợp thứ nhất và phách 1 trong trường hợp 2.

Năm 1954, điệu nhảy này được mô tả là "Điệu Mambo với giai điệu của nhạc cụ guiro". Guiro là một loại nhạc cụ is làm bằng một quả bầu phơi khô và được chà xát bằng một chiếc que có răng cưa.

Điệu Mambo có xuất xứ là một điệu nhảy Haitian. Từ "Mambo" là tên một nữ tu sĩ sùng đạo trong tôn giáo của người da đen. Như vậy điệu Chachacha có nguồn gốc từ những điệu nhảy nghi thức tôn giáo của vùng Tây Phi. Có ba dạng Mambo: Nhảy đơn, nhảy đôi và nhảy ba người. Kiểu nhảy ba người có 5 bước trong một nhịp, và chính phiên bản này đã phát triển thành điệu nhảy Chachacha.

Một trong những kỹ thuật quan trọng của Chachacha là Chuyển động Cuba (Cuban motion), là kỹ thuật cơ bản nhất của các điệu Latin. Kỹ thuật liên qua việc khi chuyển tiếp giữa hai bước chân thì bàn chân, đầu gối, hông, lồng ngực chuyển động như thế nào trong khoảng thời gian giữa hai bước chân.

Các vũ sư quốc tế đưa ra một bài tập rất hình tượng và thú vị như sau: Coi như ta đang sống ở hàng trăm năm trước đây khi chưa có các phương tiện giao thông, chỉ có đi bộ trên những con đường nhấp nhô toàn đá. Công việc của bạn là đội một cái rổ nặng trên đầu.

Tưởng tượng như vậy và thử thực hành: Với cái rổ đội trên đầu bạn không thể nhìn xuống đất được. Đồng thời, đường lồi lõm đầy ở gà và đá tảng bạn cũng không biết chắc nên đặt chân chỗ nào. Giải thiết trong bài luyện tập này, trước tiên, trọng tâm trên chân phải. Để chuyển động, ta trước tiên ta phải đặt mũi chân vào nơi mình dự kiến đặt chân và bàn chân trái phải trượt, ví dụ lên trước với mũi dẫn hướng vào chỗ có thể đặt chân được. Mặt khác còn phải kiểm tra xem đất có đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng hay không. Do vậy bước lên với đầu gối hơi chùng và chỉ hạ gót khi mà chắc là đất đủ cứng (nhưng vẫn chưa thực sự chuyển trọng tâm). Lúc này ta đã biết đất đủ cứng để chịu đựng trọng lượng thân người, ta có thể thẳng gối trái và hệ quả là hông trái sẽ đẩy ra (hông đẩy ra là do gối thẳng, chứ gối còn chùng mà đánh cái hông ra trông rất kỳ). Khi hông trái đã vào vị trí, đầu gối chân phải chùng xuống tự nhiên. Sau đó lặp lại với chân phải, đầu tiên đặt mũi chân (đầu gối chùng), rồi thì hạ gót cuống sàn (đầu gối vẫn trùng), rồi căng thảng chân rồi cho hông bị đẩy ra. rồi lại lặp lại. Một gợi ý khi tập bài này là đầu gối luôn luôn ngược nhau, nếu gối này chùng thì gối kia thẳng.

* Tính chất: Táo tợn và sống động, các cử động tự nhiên.
* Chuyển động: tĩnh, cặp nhảy đối ngược nhau.
* Loại nhịp: 4/4
* Số nhịp /phút: 30 theo tiêu chuẩn của IDSF
* Phách mạnh: phách thứ nhất của mỗi nhịp
* Động lực: theo nhịp, bất ngờ, chuyển động tự do

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC

Điệu nhảy này xuất phát từ những điệu nhảy như Rumba, Mambo, Merengue và Disco, và là điệu nhảy vừa vui vừa sống động. CHASSE là bước căn bản của Chachacha. Kỹ thuật về chân của Chachacha là Ball Flat và Ball của bàn chân. Không nên dùng cách dẫn bằng gót (heel lead). Đầu phải được giữ cao, cần giữ tốt sự thăng bằng, giữ đôi chân cho mạnh và có những chuyển động tích cực về đôi chân. Tránh không đặt gót xuống ngay khi bước chân về phía sau để không bị hụp thân người xuống. Không nên có những bước quá rộng, nghĩa là rộng hơn chiều rộng của hông, vì làm như thế sẽ mất thăng bằng. Khi dẫn partner trong bước nhảy dưới cánh tay thì chỉ nên nắm tay nhau nhẹ nhàng mà thôi, không nên nắm chặt tay nhau, và giữ tay đủ cao để người phụ nữ không phải cúi đầu khi quay. Chachacha là điệu nhảy sử dụng nhiều chuyển động về chân.


 


Hướng dẫn học nhảy Samba
Kinh nghiệm học đàn Piano cho trẻ
Hướng dẫn học Parkout căn bản
Hướng dẫn học ảo thuật đơn giản
Cách chọn giày nhảy hiphop cực chất cho bạn trẻ năng động

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý