Bệnh về tai ở trẻ
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bệnh về tai ở trẻ

18/04/2015 10:40 AM
1,287
 

Các chứng nhiễm trùng tai thường rất gặp ở trẻ em vì vòi Eustache của trẻ hẹp và nằm ngang, nên dẫn lưu kém và dễ bị tắc nghẽn , dẫn tới những chứng nhiễm trùng tai giữa.

RÁY TAI

Ráy tai được các tuyến ở ống tai ngoài sản xuẩt ra, nó bảo vệ tai khỏi bụi, vật lạ, và bệnh nhiễm trùng ráy nhập. Trẻ em có khuynh hướngsản xuất ra nhiều ráy tai hơn khi bị cảm hay đau cổ họng, vàtrong trường hợp ráy tai khô lại và cứng, nó có thể làm giảm khả năng nghe ở trẻ. Mặc dù chứng này thườngkhông nghiêm trọng, bạn vẫn nên đưa cháu đi khám bác sĩ để chữa trị nếu cần.

Triệu chứng

Ráy tai có thể trở nên cứng và dính chắc lại, dẫn đến làm giảm khả năng nghe, nghe “ong ong” trong đầu, hoặc có một cảm giác đầy ống tai ngoài. Có thể trông thấy sự tích tụ của ráy tai.

Cách chữa trị

Các thuốc nhỏ lỗ tai có thể hiệu quả. Có nhiều khả năng phải dùng thuốc nhỏ tai nếu ráy tai đã hình thành một nút cứng, vì các giọt thuốc sẽ làm cho khối nút này mềm ra, qua một đêm sẽ chảy ra miếng bông gòn mềm đặt ở ống tai ngoài. Đừng bao giờ tìm cách nhét bất cứ vật gì vào trong tai con bạn để cố làm sách ráy tai, ngay cả móng tay hoặc que quấn bông gòn. Làm như vậy sẽ chỉ ấn ráy tai vào sâu thêm bên trong ống tai ngoài và làm tổn thương lớp lót bên trong lỗ tai.

NHIỄM TRUNG TAI NGOÀI

Đoạn từ màng tai ngoài đến nắp tai đôi khi có thể bị nhiễm trùng do việc làm sạch hay gãi quá mức, hoặc do có một vật gì lạ trong tai. Nhiễm trùng như vậy có thể gây đau, nhưng thường không nghiêm trọng.

Triệu chứng

Trẻ sẽ than phiền đau tai và ống tai ngoài của cháu có thể bị đỏ và nhạy cảm. Bạn có thể thấy ở tai chảy ra một thứ nước giống như mủ và da có vẻ khô, tróc vảy. Nếu trường hợp trẻ bị đau nhiều có thể một cái nhọt đã phát sinh trong ống tai.

Cách chữa trị

Việc chữa trị tại nhà thường gồm giữ vệ sinh cho tai trẻ được sạch sẽ, cho uống dung dịch paracetamol để làm giảm đau và hạ nhiệt. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh và thuốc nhỏ tai. Bất cứ dị vật nào hoặc mụn nhọt nào phát sinh trong tai cũng cần phải được xử lý trong bệnh viện.

NHIỄM TRÙNG TAI GIỮA

Chứng viêm tai giữa rất phổ biến ở trẻ em. Nguyên nhân gây nhiễm trùng thường là do vi khuẩn xâm nhập tai giữa từmũi và họng thông qua vòi Eustache. Nếu bệnh nhiễm trùng tai giữa bị bỏ mặc không chữa trị, chúng có thể dẫn tới điếc vĩnh viễn. Các chứng nhiễm trùng tai giữa lặp đi lặp lại nhiều khi có liên quan tới chứng tai đóng mủ.

Triệu chứng

Các triệu chứng nổi bật nhất là đau tai trầm trọng và chán ăn. Trẻ có thể cũng bị sốt hoặc chảy dịch lỗ tai, có thể có phần bị lãng tai. Một em bé bị nhiễm trùng tai giữa có thể cảm thấy rất đau, bé sẽ hay làm các động tác kéo tai, vò tai. Cháu cũng có những triệu chứng chung như chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy.

Cách chữa trị

Cách chữa trị thông thường nhất là cho dung một đợt thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Tại nhà, bạn có thể giữ cho cháu được thoải mái và mát mẻ và cho uống nhiều nước cùng các thuốc bác sĩ kê toa. Đứa trẻ phải tránh để nước vào tai cho đến khi bệnh nhiễm trùng ở tai giữa hết hẳn.

TAI ĐÓNG MỦ

Trong trường hợp trẻ cứ bị nhiễm trùng tai giữa lặp đi lặp lại, tai giữa dần dần có thể chứa đầy chất dịch giống như thạch. Vì dịch này không thể dẫn lưu ra ngoài qua vòi Eustache, nó trở nên giống như keo và làm cho thính giác trẻ sút kém bởi lẽ các âm thanh không được truyền hoàn toàn qua tai giữa tới tai trong, nơi đây mới thực sự giúp trẻ nghe thấy được âm thanh. Điều quan trọng là phải nhanh chóng giải quyết tình trạng tai đóng mủ, nếu không trẻ sẽ chậm biết nói và khả năng học tập sẽ kém đi.

Triệu chứng

Nói chung bệnh tai đóng mủ không gây đau, nhưng có thể làm giám sức nghe một phần và có cảm giác đầy đặc sâu trong tai. Một đứa trẻ bị bệnh tai đóng mủ kinh niên có thể ngủ với miệng há hốc, ngáy nói giọng mũi. Nếu bệnh tai đóng mủ không được chữa trị, nó có thể dẫn tới điếc tai vĩnh viễn, với hậu quả là gặp khó khăn trong nói năng và học tập.

Cách chữa trị

Chất dịch có thể dẫn lưu thoát ra ngoài sau vài tuần. Bác sĩ có thể kê toa những thuốc làm thông mũi để phụ giúp cho tiến trình dẫn lưu. Trong trường hợp chất dịch không thoát đi, người ta có thể khuyến cáo làm tiểu phẫu, trong phẫu thuật này người ta khoan một lỗ nhỏ xíu trên màng nhĩ và chất dịch được hút ra. Sau đó người ta có thể nhét vào một dụng cụ hình trục chỉ- đó là một ống nhựa nhỏ xíu để cho không khí lưu thông được trong tai giữa. Bất cứ chất dịch nào hình thành cũng có thể dẫn lưu đi qua ống này xuống vòi Eustache. Nút thông tai này thường rớt ra sau vài tháng và màng nhĩ sẽ tự lành lại. Thỉnh thoảng nút thông tai phải được cài lại trong trường hợp chất dịch tích luỹ trở lại. Các bác sĩ thường khuyên trẻ em phải tránh làm ướt tai trong sáu tuần đầu sau cuộc tiểu phẫu, tuy nhiên sau đó thì các cháu có thể không cần phải phòng tránh nữa.

MŨI

Nghẹt mũi, do cảm lạnh, cúm hay hiếm gặp hơn là do dị ứng, là triệu chứng rất thường gặp trong tuổi ấu thơ; chảy máu cam nhẹ cũng vậy. Thường chắng triệu chứng nào là nghiêm trọng cả.

NGHẸT MŨI HAY SỔ MŨI

Chất nhầy trong mũi diễn ra qua mức dẫn tới khụt khịthay ssỏ mũi, thường do một siêu vi của bệnh cảm lạnh gây nên (xem trang 294). Các màng nhầy lót bên trong lỗ mũi trở nên sưng tấy, phù nề, và sung huyết, do đó làm nghẹt mũi. Những nguyên nhân khác gồm có viêm mũi dị ứng (xem trang 293) hay bị một dị vật, như một hạt tròn nào đó rơi vào (từ một chuỗi hạt chẳng hạn) ( xem trang 343).

Triệu chứng

Các dịch tiết do một con siêu vi cảm lạnh sinh ra thường bắt đầu là trong và loãng, nhưng có thể trở nên đặc và có màu vàng vào lúc các cơ chế bảo vệ cơ thể bị tấn công bởi nhiễm trùng.

Cách chữa trị

Hãy khuyến khích trẻ hỉ mũi thường xuyên. Hãy chỉ cho cháu cách để hỉ mũi, hỉ sạch một lồ mũi trước, rồi mới tới bên kia. Dầu bạc hà cho hít dưới dạng thuốc thoa ngực hay nhỏ giọt lên gối hay quần áo con bạn có thể giúp thông mũi cho cháu. Hãy đi khán bác sĩ nếu chứng sổ mũi kéo dài quá ba ngày.

CHẢY MÁU CAM

Đa số các trường hợp chảy máu cam có thể làm ngưng dễ dàng. Trong trường hợp chảy máu cam nghiêm trọng, kéo dài quá 30 phút hay tiếp theo sau một cú va chạm vào đầu, bạn phải đưa trẻ đến bác sĩ ngay. Các trường hợp chảy máu cam ở trẻ con phần nhiều là do ngoáy mũi.

Triệu chứng

Chảy máu thường xuất hiện từ những mạch máu nhỏ bên trong lỗ mũi. Một cục máu đông có thể hình thành; không được lấy cục máu này đi.

Cách chữa trị

Hãy đật cháu ngồi ngả đầu ra phía trước trên một cái tô hay trên bồn rử tay trong khi bạn bóp nhẹ phần mềm của mũi cháu. Cứ giữ sức ép trong khoảng 10 phút hay cho đến khi hết chảy máu. Con bạn sẽ không được hỉ mũi trong ít nhất làba tiếng sau khi bị chảy máu cam. Đừng bao giờ ngửa đầu cháu ra đằng sau, vì cháu có thể nuốt máu vào và sẽ thấy buồn nôn. Nếu trường hợp chảy máu nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ, bác sĩ sẽ nhét gạc bên trong lỗ mũi để làm ngưng chảy máu mũi.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tai chau bi ra ray uot co mui la bi sao.co anh huong gj k
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Nếu là ráy tai ướt và có mùi thông thường thì không sao. Nếu lăn tăn, để xác định chính xác nguyên nhân gây mùi hôi ở tai bé, bạn cần đưa bé đi khám tại chuyên khoa sâu về tai mũi họng để được chẩn đoán chính xác, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
Bé nhà tôi được hơn 1 tháng tuổi,tôi thấy tai bé có mùi nhẹ,dùng bông lấy nhẹ ráy tai thì thấy ráy tai ướt,có.Như vậy tôi cần làm gì cho bé đây?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
tai của tôi có mủ màu xanh và sau đó tai còn có cảm giác không nghe rõ có lúc tKhì nghe rõ. Không biết như vậy có sao không xin tư vấn giúp tôi. xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Con trai tôi năm nay 5 tuổi, ba ngày nay tôi thấy tai cháu ra nhiều dịch màu nâu chảy cả ra gối, cháu không đau tai như vậy cháu nhà tôi có sao không? Rất mong bác sĩ và mọi người tư vấn giúp. Xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Con trai tôi năm nay 5 tuổi, ba ngày nay tôi thấy tai cháu ra nhiều dịch màu nâu chảy cả ra gối, cháu không đau tai như vậy cháu nhà tôi có sao không? Rất mong bác sĩ và mọi người tư vấn giúp. Xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
be nha co mot lo nho nhu đuiuc o ngoai vanh tai may hom nay xung to hon so thay hoi cung .Nhu vây co sao không
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
tai chau xcos mot lỗ hut nho o ngoai may hom nay xưng to len .Như vạy co sao khong ?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
con tôi bi nhung mun nho o tai ngoai
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Con toi bi len nhot o ong tai nghoai nhung mai khong khoi.day la lan thu 3chau bi len nhot.2lan truoc chau cung bi vay toi co dua chau di vien nhi de trich nhot nhung chi khoi duoc vai thang gio chau lai bi.bac si co cach nao giup toi tri dut diem
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý