Thai 14 tuần tuổi
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Thai 14 tuần tuổi

18/04/2015 10:39 AM
1,741

14 tuần sau ngày kinh cuối, tất cả các cơ quan chính của bào thai đều đã được hình thành và các quai ruột cũng đã khu trú trong khoang bụng. Bào thai giờ đây bắt đầu phát triển và trưởng thành.

Sự phát triển của bào thai

Vào tuần thứ 11 của thai kỳ, em bé của bạn được xem như là một con người và được gọi là bào thai (“hậu duệ”) hơn là một phôi thai. Đầu thì to hơn hẳn phần còn lại của thân và chiếm tới 1/3 chiều dài của bào thâi vào tuần thứ 14. Mắt đã phát triển gần như hoàn hảo tuy vẫn còn hình thành. Thân bắt đầu căng thẳng ra; mô xương và các xương sườn cũng xuất hiện. Các ngón tay và ngón chân đều có móng, tóc bắt đầu mọc ra. Các cơ quan ngoài của bộ phận sinh dục phát triển mà nhờ đó các máy siêu âm có thể phân biệt được giới tính. Bên trong, nhịp tim đập vào khoảng 110 -160 lần một phút và hệ tuần hoàn tiếp tục phát triển. Bào thai nuốt dịch ối và bắt đầu bài tiết dưới dạng nước tiểu. Phản xạ nuốt tự hình thành, môi bĩu ra, đầu xoay hơi nghiêng và trán nhăn lại. Thai nhi cũng bắt đầu thực tập vận động các cơ hô hấp và tập nuốt. Thực tế, vào cuối tháng này, bào thai mới bắt đầu cử động. Bé cựa quậy mạnh tuy bạn có thể không cảm nhận được cho đến tháng thứ 4 của thai kỳ.

Thành lập các tế bào máu

Trong khi bào thai vẫn còn phải lệ thuộc vào nhau thai về việc cung cấp oxy và đào thải các chất bã cho đến khi sinh, thì một hệ thống sản xuất các tế bào máu được thàn lập sẽ là cơ sở của đời sống độc lập cảu bé trong tương lai. Khoảng cuối tháng này, túi phôi sẽ trở nên không cần thiết nữa vì không còn nhiệm vụ sản xuất tế bào máu, tuỷ xương đang phát triển, gan và lá lách của bé sẽ nhận lãnh trách nhiệm này.

Hệ thống nâng đỡ

Nhau phôi phát triển rất nhanh, thành lập một hệ thống chằng chịt các mạch máu để đảm bảo việc nuôi dưỡng cho bào thai. Các lớp màng nhau phát triển và dầy lên cho đến khi nó bao kín hết mặt trong của tử cung. Dây rốn bây giờ đã hoàn toàn trưởng thành và chứa 3 mạch máu bên trong bao: một tĩnh mạch mang máu chứa đầy dưỡng chất và oxy cho bào thai và 2 động mạch nhỏ hơn chuyển máu chứa ít oxy và các chất thải đến nhau thai để được bài tiết. Cuống rốn xoắn như một lò xo vì lớp vỏ ngoài dài hơn các mạch máu bên trong. Như thế hoạt động của các mạch máu được an toàn.

Bào thai ở tuần thứ 14

Bàn tay và bàn chân

Ngón tay và ngón chân phát triển nhanh và được hình thành trọn vẹn.

Bào thai ở 12 tuần tuổi

Dáng bào thai trông giống hình người rõ rệt, có cằm, trán rộng và mũi rõ ràng. Mí mắt phát triển và có thể phản ứng lại với các kích thích bên ngoài. Nếu bạn vỗ bụng thì thai uốn mình sang phía khác. Ở giai đoạn này, cử động của thai có thể phát hiện bằng siêu âm, nhưng sớm nhất là mãi đến cuối tháng sau thì các bà mẹ mới cảm nhận được.

Về sự phát triển của bào thai

Váo tháng cuối của giai đoạn này, chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của bào thai sẽ bằng 9 cm và cân nặng khoảng 48g.

Em bé của bạn

Bào thai đã hình thành trọn vẹn. Giờ đây bé cần phải hoàn thiện. Bé rất linh hoạt ở giai đoạn này mặc dầu bạn vẫn chưa cảm nhận thấy bé.

Hệ xương

Hệ xương phát triển rất nhanh và ở trạng thái sụn, mềm dẻo.

Cử động

Bé uốn mình, cọ tay, chân và thỉnh thoảng nấc cụt.

Hàm

Mầm của 32 răng vĩnh viễn xuất hiện trên 2 hàm.

Túi ối

Bào thai trôi nổi nhẹ nhàng trong túi dịch ối ấm áp ở nhiệt độ 37,5oC. Nhiệt độ của dịch ối cao hơn nhiệt độ của cơ thể. Thai có đủ chỗ để cử động dễ dàng trong túi ối.

Đối với bà mẹ

Bạn sẽ thấy khoẻ hơn trong suốt tháng này nếu như lúc trước bạn đã trải qua một thời kỳ nôn ói khó chịu.

Trọng lượng

Trong thời gian mà bào thai và hệ thống nâng đỡ của nó tăng trưởng thì bạn cũng tăng trọng lượng.

Nội tiết tố

Về mặt tình cảm, bạn sẽ thấy quân bình hơn và phấn khích hơn vì lượng nội tiết tố đã được ổn định.

Chiều cao tử cung

Sự phát triển của bào thai làm cho đáy tử cung nhô lên trên vùng hố chậu và có thể sờ được. Nhờ siêu âm, bạn có thể biết được chính xác tuổi thai.

Tâm tư

Nếu trong những tháng trước bạn rất lo lắng thì tam cá nguyệt này bán sẽ thấy dễ chịu và tự tin vì nguy cơ sẩy thai sẽ ít đi.

Hệ tuần hoàn

Cung lượng tim đạt đến mức cao nhất và giữ nguyên cho đến hết thai kỳ. Để giảm huyết áp, các động mạch và tĩnh mạch ở các đầu chi dãn ra nên bạn cảm thấy bàn tay và bàn chân bạn luôn luôn ấm.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
chi oi cho e hoi thai e da hon 14tuan may roi ma e chua can nhan duoc con mjh dag cu dog vay xhj
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Ban yên tam nhe,nhieu khi 5thang me moi cam nhan duoc be dap do.
Chi oi e co thai 14 tuan roi nhung hay bi dau bung va chua cam nhan duoc cu dong cua be vay e phai lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
e co thai duoc 13 tuan thinh thoang e thai bung cu map may co phai e be dap o
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
chong toi chi mai me lam an ben ngoai khong quan tam den vo con j het vo mang thai lai phai cham dua con gai lon 3 tuoi co khio goi ve cung k ve xin hoi co phai chong toi ngoai tinh k
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
chị ơi, tư vấn giúp em với.em mang thai đã được 14 tuần rồi, nhưng vẫn còn bị nghén nôn ói liên tục, thậm chí uống nước cũng bị ói.MỖi lần em ăn hay uống nước ngay chấn thủy rất khó chịu và đau. Khiến thức ăn nôn ra hết.Bây giờ em rất ốm, da rất xanh xao. Em phải làm sao đây huhuhu. Giúp em với
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
bạn đừng lo nhé. Lấy mình ra làm vì dụ cho bạn nè. Bé đầu mình nghén đến 6 tháng mới hết nhưng khi hết nghén thì cũng chả ăn được gì nhiều, suốt cả thai kỳ, mình tăng được 4kg nhưng sinh em bé được 3kg. (Trong phòng cùng sinh có chị tăng 25kg nhưng em bé chỉ được 2,4 kg). Bù lại, mình uống vitamin cho bà bầu đều đặn mỗi ngày, mấy tháng cuối bổ sung thêm viên sắt và canxi. Mình yếu quá nên bác sĩ cũng cho chuyền đạm 3 tháng. Giờ mình đang có bé thứ 2, nghén ít hơn, chỉ 4 tháng là hết. Nhưng hết nghén thì cũng không ăn được nhiều, vẫn chỉ uống vitaminh cho bà bầu và canxi mà thôi. Mình còn 3 tuần nữa là sinh nhưng cũng chỉ tăng được có 3kg nhưng bác sĩ bảo là em bé phát triển tốt, chăc sinh ra cũng được 3kg hoặc hơn. Dù gì thì bạn cũng nên đi bác sĩ để được tư vấn tốt hơn nhung cũng đừng quá lo lắng nhé. CHúc cả 2 mẹ con cùng khỏe.
mang thai được 14 tuần rồi biết giới tính chưa vậy
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Thường thì BS có thể xác định giới tính của bé khi 12 tuần tuổi, tuy nhiên trong giai đoạn này kết quả vẫn có thể có sai lệch nhé bạn.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý