Tăng cân sau khi bỏ thuốc lá và những cách phòng tránh hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tăng cân sau khi bỏ thuốc lá và những cách phòng tránh hiệu quả

19/04/2015 02:41 AM
941

Một số người sau khi cai thuốc lá thấy đã tăng 3-4 kg thể trọng; có trường hợp tăng đến 7-8 kg. Có thể tránh hiện tượng này bằng chế độ luyện tập và ăn uống đúng mức.


 

TĂNG CÂN SAU KHI BỎ THUỐC KHÔNG GÂY HẠI CHO TIM

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tăng cân sau khi bỏ thuốc không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong ngay cả khi họ mắc bệnh tiểu đường.

 Tăng cân sau bỏ thuốc không gây hại cho tim

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người không mắc bệnh tiểu đường nếu ngừng hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc tử vong vì bệnh tim mạch xuống khoảng 50%. Việc tăng cân không làm thay đổi điều này. Trong khi đó, những người mắc bệnh tiểu đường (nhóm người đặc biệt thận trọng với vấn đề tăng cân) cũng giảm rủi ro tương tự bất kể trọng lượng của họ là bao nhiêu.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 3.251 người tham gia nghiên cứu đoàn hệ Framingham Heart Study. Nghiên cứu này được thực hiện để xác định nguyên nhân gây bệnh tim. Những người tham gia nghiên cứu (bắt đầu từ năm 1971) trải qua các cuộc kiểm tra thể chất một cách đều đặn. Trong những lần đó, họ được cân, tính chỉ số khối cơ thể (BMI), đo lượng cholesterol và lượng đường trong máu, ghi chú về thói quen hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hút thuốc, không hút thuốc và những người đã bỏ thuốc trong một khoảng thời gian dài (từ 4 năm trở lên) trung bình tăng 0,5-1kg giữa những lần kiểm tra (4 năm/lần). Những người mới bỏ thuốc trong khoảng 4 năm trước tăng cân nhiều hơn nữa (2,5-5kg). Trong lần kiểm tra đầu tiên, có 31% số người tham gia hút thuốc lá. Đến lần kiểm tra thứ tư, khoảng 20 năm sau, số người hút thuốc chỉ còn 13%.

Trong số những người không bị tiểu đường, số người mới bỏ thuốc tăng cân nhiều hơn (gần 3kg) so với những người đã bỏ thuốc trong một thời gian dài và những người đang hút thuốc (tăng 0,5kg), và những người không hút thuốc (1,5 kg). Với những người bị bệnh tiểu đường, số người mới bỏ thuốc trung bình tăng gần 4kg, những người hút thuốc tăng gần 1kg, người không hút thuốc tăng 0,5kg trong khi những người đã bỏ thuốc trong thời gian dài không tăng cân.

Theo các nhà nghiên cứu, thông thường, những người bỏ thuốc tăng từ 3,5-6,5kg trong 6 tháng đầu. Số ca tử vong do bệnh tim mạch tăng khoảng 40% khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng 5 đơn vị. Có nghĩa là, với một người cao khoảng 1,7m và nặng 90kg thì điều này tương đương với việc tăng 15kg.

Trong khoảng 25 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu thấy rằng có 631 ca bệnh tim mạch đã xảy ra. Trong đó, 337 ca (53,4%) là những cơn đau tim và 147 ca (23,3%) là đột quỵ.

Trong số những người không bị tiểu đường, số người mới bỏ thuốc giảm 37% nguy cơ bị đau tim, con số này ở những người đã bỏ thuốc lâu năm và không hút thuốc lần lượt là 68% và 81%. Với những người bị bệnh tiểu đường, so với những người hút thuốc thì những người mới bỏ thuốc và đã bỏ thuốc lâu năm giảm 60% nguy cơ bị đau tim, con số này là 85% ở những người không hút thuốc.

Người phụ trách nghiên cứu, BS James B.Meigs tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, phó giáo sư y khoa tại ĐH Y Harvard cho biết: “Với những người tăng cân, huyết áp của họ có xu hướng tăng lên, lượng cholesterol và đường trong máu cũng có xu hướng xấu đi một chút. Tuy nhiên, yếu tố có nhiều khả năng gây nên một cơn đau tim hoặc đột quỵ nhất chính là việc hút thuốc lá.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ số ra ngày 12/03.


BIỆN PHÁP TRÁNH TĂNG CÂN SAU KHI BỎ THUỐC LÁMột số phụ nữ vướng vào khói thuốc lá vì nghĩ rằng hút thuốc sẽ làm giảm cân. Do đó dù biết được mối nguy hại nghiêm trọng của thuốc lá đối với sức khỏe, họ vẫn ngần ngại không muốn bỏ thuốc vì sợ mất dáng.


Theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng Sara Stanner đăng trên báo Telegraph, một trong những điều quan trọng để tránh tăng cân sau khi bỏ thuốc là phải giữ cơ thể luôn linh hoạt bằng cách tập thể dục đều đặn. Điều này không những có thể giúp bạn quên đi cơn thèm thuốc mà còn giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tập thể dục được dễ dàng hơn vì buồng phổi dần hồi phục trước những tác động tiêu cực của thuốc lá.

Bên cạnh đó, nên duy trì thói quen ăn điều độ theo bữa để tránh ních vào bụng những món ăn vặt không có lợi cho sức khỏe, đồng thời dự trữ sẵn các loại thực phẩm có lợi như trái cây, hạt và quả hạch không muối, sữa chua ít chất béo. Hãy ăn nhiều rau quả và trái cây để cung cấp đủ vitamin cũng như chất khoáng, đặc biệt là vitamin C.

Ngoài ra, trước khi “nhón” tay bốc thức ăn dù chưa đến bữa, hãy thử uống một ly nước hoặc nước uống có hàm lượng calorie thấp để ngăn chặn cơn thèm ăn của bạn. Còn khi nổi cơn ghiền thuốc lá, hãy thử nhai kẹo cao su không đường hoặc viên ngậm không đường.


ĐỂ BỎ THUỐC LÁ MÀ KHÔNG TĂNG CÂN


Nhiều người muốn bỏ thói quen dùng thuốc lá nhưng lại sợ bị tăng cân. Vì sao có hiện tượng này? 

Các nhà khoa học của Pháp và Anh đã kiểm tra 62 nghiên cứu trước đó để đánh giá sự dao động về cân nặng ở những người hút thuốc lá mà bỏ thuốc thành công. Nghiên cứu cho thấy, những người bỏ thuốc lá tăng trung bình khoảng 1, 4kg tháng đầu sau khi bỏ thuốc. Khi được hai tháng, cân nặng của họ tăng khoảng 2, 2kg. Sau 3 tháng, tăng khoảng 3kg. Tới 6 tháng, họ tăng khoảng 4kg và sau 12 tháng họ tăng khoảng 5kg.

Người bỏ thuốc lá sẽ không còn phải đối diện nỗi lo tăng cân. Ảnh: Carmagazine

Nguyên nhân của việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá, là do cách thức chất nicotine gây ra hiện tượng giảm cân. Vì thế, các nhà khoa học đã có thể điều chế một loại dược phẩm giúp những người nghiện thuốc lá cai thuốc nhưng không bị tăng cân.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho chuột sử dụng nicotine hằng ngày trong khoảng thời gian 30 ngày và phát hiện thấy chuột giảm lượng thức ăn hằng ngày gần 50% khiến chúng mất khoảng 15-20% lượng mỡ cơ thể. Nghiên cứu trước đó cho thấy tác động của nicotine trong não là do nó gắn kết thành chất thụ cảm beta 2, yếu tố gây ra cảm giác thèm thuồng dẫn đến hiện tượng nghiện. Do đó, các nhà khoa học cho rằng, beta 2 là nguyên nhân dẫn đến tác dụng của nicotine đối với cảm giác thèm ăn.

Các nhà khoa học tin tưởng rằng, nghiên cứu sẽ mở ra khả năng điều chế một loại thuốc chứa nicotine ngăn chặn cảm giác thèm ăn nhưng không có các tác dụng phụ gây nghiện. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo, loại thuốc tiềm năng này cần được thử nghiệm rộng rãi để kiểm chứng mức độ an toàn. Nicotine có thể không giải quyết được chứng bệnh béo phì do tác dụng của nó rất nhỏ nhưng nó có thể tác động phần nào.

Theo GS An-đrây Lâu-ren, Viện Khoa học thần kinh Phlo-rây của Ô-xtrây-li-a, tác dụng ngăn cảm giác thèm ăn cũng có thể giúp những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt đang điều trị thuốc giảm rối loạn tâm thần, loại thuốc có tác dụng phụ gây tăng cân.

Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi các nhà khoa học cho ra đời một loại thuốc giúp những người bỏ thuốc không tăng cân, vẫn có một số giải pháp khá đơn giản nhưng đem lại tác dụng đáng kể.

Hút thuốc lá làm chậm các cơn co thắt dạ dày, giúp người hút no lâu hơn, nhưng khi đã không còn khói thuốc thì dạ dày tiêu hóa nhanh hơn vì thế đói nhanh hơn. Vì thế, hãy tiêu thụ hai muỗng dầu ô liu trước bữa ăn. Dầu ô-liu có tác dụng giảm cảm giác ngon miệng và khiến người ăn cảm thấy no lâu. Nếu không thể ăn trực tiếp hai muỗng dầu ô-liu thì có thể trộn nó với món sa-lát khai vị hoặc phết lên bánh mì.

Một giải pháp khác là uống ít cà phê hơn. Nicotine trong thuốc lá giúp cơ thể phân hủy caffeine nhanh hơn nên khi ngừng hút thuốc, lượng caffeine này tồn tại trong cơ thể lâu hơn (4 cốc cà phê khi hút thuốc bằng một cốc khi đã cai thuốc) do đó gây nên cảm giác cồn cào, bồn chồn và cách giải quyết cảm giác này là tiêu thụ thức ăn nhiều hơn. Vì thế, trong giờ nghỉ giải lao hay vào lúc sáng sớm, người bỏ thuốc nên giảm một nửa lượng cà phê hằng ngày vẫn uống, càng uống ít cà phê thì cảm giác thèm ăn lại càng giảm.


MẸO CAI THUỐC LÁ KHÔNG TĂNG CÂNMột số người sau khi cai thuốc lá thấy đã tăng 3-4 kg thể trọng; có trường hợp tăng đến 7-8 kg. Có thể tránh hiện tượng này bằng chế độ luyện tập và ăn uống đúng mức.

Người hút thuốc lá còn thường có cảm giác mệt mỏi, ăn không ngon miệng, có khi chán ăn... Sau khi bỏ thuốc lá, họ có cảm giác khỏe hơn, sự ngon miệng cũng tăng lên trong các bữa ăn; vì vậy tăng cân cũng là chuyện bình thường. Nhưng sự tăng cân có thể sẽ dẫn tới thừa cân và béo phì nếu không được chú ý và theo dõi.

Muốn biết mình có thừa cân hay không, cần dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI) để đánh giá. BMI = cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét). Người có chỉ số BMI 18,5-25 được xem là trung bình (từ 20 đến 25 được xem là có cân nặng ưu việt). Người có chỉ số BMI trên 27 gọi là thừa cân và trên 30 được xem là béo phì.

Khi bạn cai thuốc lá nếu thấy tăng cân lên một chút nhưng chỉ số BMI vẫn nằm trong giới hạn bình thường thì không có gì đáng ngại. Vấn đề đặt ra cho chúng ta là cần có sự theo dõi chỉ số BMI để có hướng giải quyết sớm, tránh béo phì mà thôi.

Cơ thể giữ được cân nặng ổn định là nhờ trạng thái cân bằng giữa năng lượng do thức ăn cung cấp và năng lượng tiêu hao cho lao động và các hoạt động khác của cơ thể. Thể trọng tăng có thể do chế độ ăn vượt quá nhu cầu, hoặc do nếp sống và cách làm việc ít tiêu hao năng lượng. Việc tránh thừa cần đòi hỏi phối hợp nhiều biện pháp.

Thứ nhất, cần tạo thói quen ăn uống theo đúng chế độ. Sau khi cai hay đang cai thuốc lá, người ta cảm thấy buồn rồi muốn ăn thứ gì đó để "lấp chỗ trống", dễ dẫn đến tình trạng hay ăn vặt; đây là điều cần tránh. Nên tránh ăn khuya vì bữa ăn này sễ gây tích mỡ do năng lượng nạp vào không được tiêu hao trong thời gian ngủ... Cần hạn chế ăn chất béo, thành phần chất béo chỉ nên chiếm 25% lượng calo hằng ngày. Nên biết rằng không chỉ mỡ, thịt mà chất bột, đường cũng có thể gây béo.

Thứ hai, cần gia tăng các hoạt động thể lực, xây dựng nếp sống năng động. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ có tác dụng duy trì mức giảm thể trọng.


Người hút thuốc lá thường có cảm giác mệt mỏi, ăn không ngon miệng, có khi chán ăn... Sau khi bỏ thuốc, họ có cảm giác khỏe mạnh hơn, ăn cơm ngon miệng; do đó, việc tăng cân cũng là chuyện bình thường. Nhưng tăng cân có thể dẫn tới thừa cân và béo phì nếu không được chú ý theo dõi.

Nhiều người vin vào lý do đó để trì hoãn việc đoạn tuyệt với thuốc lá. Tuy nhiên, nếu bạn có quyết tâm cao, cùng với việc thực hiện một chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh thì có thể vừa cai thuốc thành công và vẫn giữ được vóc dáng.


Cách bỏ thuốc mà không tăng cân


- Bạn nên ăn điều độ 3 bữa/ngày, ăn đủ no và không ăn cố.

- Không ăn hoặc hạn chế thức ăn chứa nhiều calo như thịt mỡ, bơ, phomat, kem, bánh kẹo ngọt.

- Không ăn vặt, nếu cảm thấy đói hãy cố gắng chịu đựng thêm một thời gian, cảm giác đó sẽ qua đi.

Mẹo cai thuốc lá không tăng cân
Kết hợp tập thể dục thể thao vừa giúp bạn cai thuốc vừa giữ được vóc dáng

- Tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp cơ thể đốt cháy lượng calo thừa, giảm stress và quên dần nhu cầu hút thuốc. Đây là thời điểm bạn cần chăm chỉ rèn luyện thể dục, thúc đẩy trao đổi chất giúp bạn đốt cháy calo và cải thiện tâm trạng.

- Lên kế hoạch cho khoảng thời gian mà bạn thường dành cho việc hút thuốc. Trong khi nghỉ giải lao, hãy gọi cho một người bạn, đi bộ hoặc làm một số việc lặt vặt khác.

- Mang theo một chai nước bên mình bất cứ lúc nào có thể. Đây là cách giữ tay bạn và nhấm nháp nước suốt ngày sẽ giúp bạn tránh tăng cân.

Mẹo cai thuốc lá không tăng cân
Uống nước cũng là cách bạn quên đi cơn thèm thuốc và cơn đói

- Không quên mang bên mình kẹo cao su, bạc hà hoặc nước súc miệng kích cỡ du lịch trong túi của mình. Hãy nhớ đánh răng sau khi ăn, đây cũng là cách giúp bạn kiềm ăn vặt khi thèm thuốc trong đêm.

Ngoài những điều căn bản trên, bạn cũng có thể thực hiện hai mẹo nhỏ sau:

Dầu ô liu

Nếu không phải vì thuốc lá có thể gây ra ung thư phổi thì nó cũng là một phương pháp duy trì cân nặng rất tốt. Theo giáo sư y khoa thuộc Đại học Thomas Jefferson, hút thuốc lá làm chậm các cơn co thắt dạ dày, giúp bạn no lâu hơn nhưng khi không còn khói thuốc, dạ dày bạn lại tiêu hóa nhanh hơn, vì thế bạn sẽ cảm thấy đói nhanh hơn.

Mẹo cai thuốc lá không tăng cân
Cai thuốc lá sẽ khiến bạn nhanh cảm thấy đói hơn

Khắc phục: Bạn hãy dùng hai muỗng dầu ô liu trước bữa ăn. Dầu ô liu có tác dụng giảm cảm giác ngon miệng và giúp bạn no lâu. Nếu không thể ăn trực tiếp hai muỗng dầu thì bạn có thể trộn nó với món salad rau, salad khai vị hoặc phết lên bánh mì để ăn.

Hạn chế cà phê

Nicotine trong thuốc lá giúp cơ thể phân hủy caffeine nhanh hơn nên khi bạn ngừng hút thuốc, lượng caffein này tồn tại trong cơ thể lâu hơn. Bốn cốc cà phê khi hút thuốc bằng một cốc bạn đã cai thuốc, do đó, nó sẽ gây nên cảm giác cồn cào, bồn chồn và thông thường biện pháp giải quyết tình trạng này lại là tiêu thụ thức ăn nhiều hơn.

Mẹo cai thuốc lá không tăng cân
Cai thuốc, uống nhiều cà phê sẽ khiến bạn nhanh cảm thấy đói hơn

Khắc phục
: Dù có nghiện cà phê đến mức độ nào, bạn hãy giảm một nửa lượng cà phê hằng ngày vẫn uống. Càng uống ít cà phê bạn lại càng giảm cảm giác thèm ăn.

Bỏ thuốc lá giúp bạn đảm bảo sức khỏe, tránh được các nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, bỏ thuốc mà vẫn không bị tăng cân sau khi cai không hề dễ. Điều này đòi hỏi bạn phải chịu khó, thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn riêng cho mình. Cai thuốc kết hợp với các bí quyết trên là cách hữu hiệu nhất giúp bạn vừa có thể cai thuốc, vừa giữ được vóc dáng cho mình.


13 MẸO TỐT NHẤT ĐỂ BỎ THUỐC LÁ VĨNH VIỄN1: Hãy biết tại sao bạn muốn bỏ thuốc lá

Bạn muốn bỏ hút thuốc, nhưng bạn có biết lý do tại sao? "Bởi vì   hút thuốc không tốt cho bạn"  Lý do này vẫn chưa đủ. Để lay chuyển, bạn cần một lý do, có sức mạnh hơn. Có lẽ bạn muốn bảo vệ gia đình mình khỏi khói thuốc. Có thể ý nghĩ về ung thư phổi đe dọa bạn. Hoặc có thể bạn muốn trông trẻ trung hơn. Chọn một lý do đủ mạnh để bạn thấy cần phải bỏ thuốc.
 

 


 2: Đừng   bỏ thuốc đột ngột 

Việc quăng thuốc lá và tuyên bố bạn đã bỏ thuốc lá có thể thật hấp dẫn ,  tưởng như  Không khó khăn gì  và đơn giản. Nhưng  bỏ thuốc  đột ngột không phải dễ dàng để làm. Chín mươi lăm phần trăm những người cố gắng bỏ thuốc mà không cần điều trị hay dùng thuốc sẽ tái nghiện. Nguyên nhân là do nicotine gây nghiện. Não trở nên  quen  có nicotine và khao khát nó Khi  vắng mặt nó, các triệu chứng cai thuốc lá xảy ra.
 

 

 3: Hãy thử liệu pháp thay thế nicotine

Khi bạn ngừng hút,  thiếu nicotin có thể làm cho bạn cảm thấy thất vọng, chán nản, bồn chồn, hay cáu kỉnh. Thèm muốn " chỉ kéo một hơi " có thể  áp đảo. Liệu pháp thay thế nicotine có thể giúp giảm những cảm giác này . Nghiên cứu cho thấy kẹo cao su nicotine, viên ngậm, và các miếng dán có thể giúp tăng gấp đôi cơ hội bỏ thuốc thành công của bạn khi được sử dụng  tập trung mạnh với một chương trình ứng xử . Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm này trong khi hút thuốc lá thường không khuyến khích.
 

 

 4:  Hãy yêu cầu các thuốc  Theo Toa

Để dễ dàng cai thuốc lá mà không cần sử dụng các sản phẩm chứa nicotine, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc theo toa. Có thuốc giúp giảm cơn thèm thuốc bằng cách ảnh hưởng đến các hóa chất trong não. Chúng cũng có thể làm cho  giảm  thỏa mãn khi bạn hút thuốc. Các loại thuốc khác có thể giúp giảm các triệu chứng phiền toái khi cai nghiện, như trầm cảm hoặc không có khả năng tập trung.
 

 

5:  Đừng thự hiện một mình

 Hãy nói với  bạn bè, gia đình của bạn, và đồng nghiệp rằng bạn đang cố gắng để bỏ thuốc lá. Động viên của họ có thể làm nên sự khác biệt. Bạn cũng có thể muốn tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc nói chuyện với một cố vấn. Trị liệu hành vi là một loại tư vấn giúp bạn xác định và  tham gia  vào các chiến lược bỏ thuốc. Kết hợp liệu pháp hành vi với sản phẩm thay thế nicotine và / hoặc thuốc để tăng tỉ lệ thành công của bạn
 

 

 6: Quản lý căng thẳng

Một lý do người ta hút thuốc  là nicotine giúp họ thư giãn. Một khi bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ cần một cách khác để đối phó với sự căng thẳng. Hãy thường xuyên massage, nghe nhạc thư giãn, học yoga hay Thái cực quyền. Nếu có thể, tránh những tình huống căng thẳng trong vài tuần đầu tiên sau khi bạn ngừng hút thuốc.
 

 

 7: Tránh rượu bia,  các lọai kích thích  khác

Một số hoạt động có thể làm tăng cơn thèm thuốc. Rượu  là một trong những  kích thích phổ biến nhất,  vì thế nên cố gắng uống ít hơn trong lần đầu tiên bạn bỏ thuốc lá. Nếu cà phê kích thích ,  nên chuyển sang uống trà một vài tuần.  Nếu bạn thường hút thuốc sau các bữa ăn , nên tìm gì đó để thay thế như đánh răng hay nhai kẹo cao su
 

 

 8: Dọn sạch nhà

Một khi bạn đã hút điếu thuốc cuối cùng, hãy  bỏ đi  tất cả gạt tàn thuốc và bật lửa. Giặt quần áo cho hết mùi khói và làm sạch thảm, rèm cửa, và nệm ghế. , Làm sạch không khí để nhà bạn thoát khỏi mùi thuốc lá quen thuộc. Bạn không muốn nhìn thấy hay ngửi thấy bất cứ điều gì nhắc nhở bạn về thuốc lá .
 

 

 9: Hãy thử và thử lại

Hút thuốc tái phát  rất phổ biến. Nhiều người hút thuốc cố gắng bỏ nhiều lần trước khi bỏ  được thuốc lá thật sự .  Hãy kiểm tra các cảm xúc và hoàn cảnh dẫn đến tình trạng bạn tái nghiện. Sử dụng nó như một cơ hội để tái khẳng định cam kết lại việc cai thuốc. Một khi bạn đã quyết định thực hiện thử  bỏ thuốc lại,  H ãy  lập "ngày bỏ thuốc lá"  ở tháng kế tiếp.
 

 

 10:  Hãy  vận động

Hoạt động thể chất có thể giúp làm giảm thèm nicotine và một số triệu chứng  cai thuốc . Khi bạn muốn hút thuốc ,  hãy mang  giày trượt hoặc giày chạy bộ để thay thế. Ngay cả tập thể dục nhẹ cũng  hữu ích, như dắt chó đi dạo hay nhổ cỏ dại trong vườn. Bạn đốt cháy thêm calo cũng sẽ tránh bị  tăng cân khi cai thuốc.
 

 

 11: Ăn trái cây và rau

Đừng cố gắng ăn kiêng trong quá trình cai thuốc lá -- Vì quá nhiều điều  có thể  gây phản tác dụng. Thayvì ăn kiêng ,  nên tập trung ăn nhiều trái cây, rau quả, và các sản phẩm sữa ít chất béo. Một nghiên cứu của trường Đại học Duke cho thấy những thực phẩm này làm cho thuốc lá có mùi vị khủng khiếp. Điều này sẽ mang giúp bạn  trong cuộc chiến chống thèm ăn của bạn trong khi cung cấp chất dinh dưỡng chống bệnh
 

 

 12:  Hãy chọn phần  thưởng cho mình

Ngoài những lợi ích to lớn  về sức khỏe, một trong những lợi ích  khác của việc bỏ thuốc lá là bạn sẽ tiết kiệm được  một số tiền . Tự thưởng cho mình bằng cách chi tiêu một phần của nó  cho  một cái gì đó vui vẻ.
 

 

13:  Hãy làm vì sức khỏe của bạn

Có nhiều điều cần xem xét hơn so với các khoản tiền  để dành được nếu cai thuốc . Ngừng hút thuốc có lợi cho sức khỏe ngay lập tức. Nó làm giảm huyết áp của bạn và làm giảm  nhịp mạch của bạn chỉ sau 20 phút. Trong vòng một ngày, mức độ khí carbon monoxide trong máu của bạn trở lại bình thường. Trong vòng hai tuần đến ba tháng, nguy cơ giảm cơn đau tim và phổi của bạn bắt đầu hoạt động tốt hơn. Lợi ích lâu dài bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, đột quỵ, ung thư phổi, và các bệnh ung thư khác.
 

 

Cách bỏ thuốc lá hiệu quả
Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả nhất
Tác dụng sau khi bỏ thuốc lá
Triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá
Tác dụng chữa bệnh của tỏi
Cách bỏ thuốc lá hiệu quả
Triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá
(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý