Thai 5 tuần tuổi
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Thai 5 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
1,642

Con của bạn đã lớn thế nào rồi?

Đứa con đang phát triển trong bụng của bạn chưa thay đổi nhiều lắm. Chiều dài của nó chỉ khoảng 1.25mm.

Cơ thể bạn có thay đổi tí nào chưa?

Vào thời điểm này, cơ thể bạn chưa có gì thay đổi lớn cả. Thậm chí nếu bạn nhận thức được rằng mình đã mang thai, thì nó cũng chỉ là một khoảng thời gian rất ngắn trước khi mọi người có thể nhận ra những dấu hiệu thay đổi của bạn.

Con bạn lớn lên và phát triển như thế nào?

Trong thời gian sớm như thời điểm này, một hình tròn nhỏ mà sau này sẽ phát triển thành tim của trẻ đã bắt đầu. Hệ thống thần kinh trung ương (não và dây xương sống) cũng như việc hình thành các cơ, xương bắt đầu có hình dạng. Trong suốt khoảng thời gian này, khung xương của bé mới bắt đầu phát triển.

Những thay đổi của bạn

Một số đã diễn ra vào thời gian này. Có thể bạn sẽ ý thức được một số điều trong đó, các thay đổi còn lại chỉ thực sự rõ ràng sau một số xét nghiệm nhất định.

Xét nghiệm thai.

Xét nghiệm thai tại nhà ngày càng trở nên nhạy cảm hơn, và nó có thể đưa ra những chuẩn đoán ban đẩu của việc mang thai. Các xét nghiệm phát hiện ra sự có mặt của hoóc môn kích thích bộ phận sinh dục có màng đệm ở người (HCG, một hoóc môn trong thời gian đầu của thai kỳ. Một xét nghiệm thai có thể là dương tính trước cả thời điểm bạn để lỡ một chu kỳ kinh!

Một số xét nghiệm có thể cho kết quả dương tính (bạn đã mang thai) 10 ngày sau khi mang thai. Có thể bạn sẽ muốn đợi cho đến khi bạn thực sự thấy mất kinh trước lúc đầu tư tiền bạc và nghị lực cho các xét nghiệm thai, bất kể là được thực hiện trong bệnh viện, trạm y tế hay ở nhà. Thời điểm tốt nhất để thực hiện các xét nghiệm về thai đó là sau ngày đầu tiên khi bạn thấy mình mất kinh hoặc có thể bất cứ thời điểm nào sau đó. Nếu như bạn tiến hành xét nghiệm quá sớm, có thể bạn sẽ nhận được kết quả âm tính, có nghĩa là bạn thực sự mang thai nhưng các xét nghiệm lại nói là bạn không hề! Kết quả âm tính xuất hiện ở khoảng 50% trường hợp những người thực hiện xét nghiệm quá sớm.

Mỗi lần thực hiện việc xét nghiệm ở nhà có thể rất tốn kém. Chúng khác nhau về tính hiệu quả trong việc giúp bạn “chuẩn đoán” được việc mang thai của bạn. Một số bệnh viện và các trung tâm y tế vẫn cung cấp một số xét nghiệm miễn phí cho phụ nữ mang thai, nên có thể tiết kiệm được cho bạn khá nhiều tiền.

Buồn nôn và ói mửa.

Một triệu chứng thông thường ở giai đoạn đầu của thai kỳ của các phụ nữ là buồn nôn. Có hoặc có thể không kèm theo ói mửa; người ta thường gọi là bệnh buổi sáng. Tình trạng này ảnh hưởng tới 70% trong số các phụ nữ. Bất kể nó xuất hiện lúc buổi sáng hay bất cứ thời điểm nào trong ngày, nó thường bắt đầu sớm và đỡ hơn trong ngày. Bệnh buổi sáng có thể bắt đầu trong thời điểm tuần thứ 6 của thai kỳ. Hãy bình tĩnh - bệnh buổi sáng thường đỡ hơn và biến mất trong khoảng thời gian cuối của qúy thứ 1 (tuần thứ 13). Dừng ở đó, và hãy nhớ rằng tình trạng này chỉ mang tính chất tức thời.

Nhiều phụ nữ khi mang thai thường có nôn mửa. Tuy nhiên nó lại thường không gây ra nhiều vấn đề đến nỗi phải cần đến sự lưu tâm bằng cách chữa trị. Mặc dù vậy, một hiện trạng được gọi là chứng nôn nhiều ở phụ nữ mang thai (nôn và mửa một cách đáng kể) khiến cho lượng mửa ra khá nhiều, dẫn đến tình trạng mất hết các chất dinh dưỡng và nước. Những phụ nữ này thường được chữa trị bằng cách tiếp nước và uống thuốc. Thôi miên cũng là một cách được sử dụng khá thành công để đối phó với vấn đề này.

Nếu bạn phải trải qua một tình trạng nôn mửa không kiềm chế được, nếu bạn không thể ăn hoặc uống bất kể một thứ gì, hoặc nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi đến nỗi bạn không thể duy trì được các hoạt động trong ngày của mình, hãy gọi cho chuyên gia y tế của bạn. Các thời điểm trước khi sinh không thể cho luôn vào quỹ đạo trong một sớm một chiều được, nhưng cũng không có lý gì mà bạn phải chịu đựng vấn đề này cả. Bác sĩ của bạn có thể có một số lời khuyên rất hữu ích cho bạn. Hoặc bác sĩ của bạn có thể sẽ kê cho bạn một đơn thuốc gọi là Bendectin. Hãy xác nhận lại một lần nữa là vấn đề này là hết sức bình thường và con bạn cũng hoàn toàn khoẻ mạnh, không sao cả.

Không có một cách chữa nào có thể chữa trị thành công một cách tuyệt đối cho trường hợp nôn và mửa trong khi mang thai. Một loại thuốc có thể giảm thiểu được các triệu chứng của bệnh buổi sáng đang có mặt ở Mỹ. Nó được bán dưới nhãn hiệu Bendectin, nhưng nó lại bị loại bỏ trong giai đoạn những năm 80 vì nguyên nhân một số ý kiến cho là nó có thể gây nên các trường hợp của dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu thì lại không ủng hộ lời tuyên bố này và nó đã chứng minh được tính an toàn của loại thuốc này có thể sử dụng được trong thời gian mang thai. Hiệp hôi FDA đã kiểm tra lại các nghiên cứu và đưa ra những dữ liệu khẳng định lại rằng nó là “an toàn”. Một đơn thuốc đặc trị tình trạng này không thể thiếu sự có mặt Bendectin.

Bấm huyệt, châm cứu và xoa bóp cũng được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong trường hợp đối phó với chứng nôn mửa khi mang thai. Một dụng cụ khác được công nhận bởi hiệp hội FDA thậm chí còn hơn cả bấm huyệt. Thương hiệu củanó có mặt trên thị trường từ năm 1997 và được sử dụng nhằm giảm nhẹ tình huống xúc động, nôn và mửa đối với một số người đã từng áp dụng qua phương pháp hoá liệu pháp.

Được sáng chế và bán dưới cái tên băng tay giảm đau, kích thước của nó chỉ bằng một chiếc đồng hồ và được đeo giống như một cái đồng hồ đeo tay vào phía bên trong của cổ tay bạn. Bằng cách dùng các tín hiệu điện ngầm, nó có tác dụng kích thích dây thần kinh ở cổ tay bạn; kích thích này được cho rằng nó có những ảnh hưởng tới thông điệp của não bộ và dạ dày, vốn là các bộ phận có thể gây ra chứng nôn mửa. Nó có nhiều mức độ kích thích khác nhau cho phép bạn có thể điều chỉnh các tín hiệu nhằm kiểm soát tối đa và mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất. Dụng cụ này có thể được dùng khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn, hoặc bạn có thể đeo nó vào thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi. Dụng cụ này không thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống. Nó có tác dụng chống nước và chống sốc, vì thế nên bạn có thể đeo dụng cụ này bất cứ khi nào bạn muốn.

Đây thực sự là giai đoạn thực sự quan trọng trong quá trình phát triển của con bạn. Đừng để con bạn bị phơi nhiễm với các loại thảo dược, các phương pháp trị liệu mang tính chất tức thời hoặc tất cả các phương thuốc dùng để đặc trị cho bệnh nôn mửa mà bạn không có bằng chứng cụ thể về tính an toàn của nó. Hãy thảo luận tất cả các cách điều trị với bệnh nôn mửa với bác sĩ của bạn.

Một số hành động mà bạn cần tiến hành. Hãy ăn những bữa ăn nhẹ thường xuyên hơn để giúp bạn cảm thấy khoẻ khoắn hơn. Các chuyên gia đều đồng ý rằng bạn nên ăn những món ăn mà bạn cảm thấy chúng có thể hấp dẫn được bạn - những món ăn này là những cái mà bạn có thể bắt đầu ngay tại thời điểm này. Nếu đó là những thứ chẳng hạn như men bánh mỳ, và nước sôđa chanh, hãy thử ngay đi! Một số người lại nhận thấy rằng những món ăn giàu protêin khiến họ rất dễ nuốt; các thức ăn dạng này bao gồm bơ, trứng, bơ đậu nành và các loại thịt không béo. Nên xem thêm phần thảo luận trong phần Dinh Dưỡng.

Nên đảm bảo là lượng nước bạn hấp thụ vào cơ thể luôn đủ, kể cả trong trường hợp bạn không thể thực hiện được các bữa ăn chuẩn của mình. Mất nước còn nghiêm trọng hơn là bạn không thể ăn được một thứ nào đó trong thời gian ngắn. Nếu bạn nôn quá nhiều, bạn nên lựa chọn những loại nước có chứa các chất điện phân để giúp thay thế được lượng bạn đã mất đi khi bạn nôn ra. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về những loại nước mà họ gợi ý cho bạn.

Nếu bạn là người đang phải đối mặt với tình trạng nôn mửa, thì có một giải pháp chống cháy có thể hỗ trợ cho bạn. Hãy kiểm tra xem loại thuốc Preggie pops có mặt ở hiệu thuốc địa phương của bạn không. Chúng chính là các loại kẹo mạch nha que với nhiều hương vị khác nhau mà bạn có thể mút để giảm thiểu tình trạng nôn mửa. Hãy đề cập đến chúng khi bạn vào các hiệu thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm.

Chuẩn bị cho căn bệnh buổi sáng

Một ý kiến hay là bạn nên mang các túi ni lông nhỏ để phòng các trường hợp cấp thiết. Bạn sẽ thấy rất tiện khi nó sẵn có ở tay mình, đặc biệt là trong trường hợp bạn mắc phải tật nôn mửa cả ngày. Trong cặp y tế, bạn nên mang theo những chiếc túi ni lông màu (những túi ni lông màu chuyên đựng thực phẩm là lựa chọn tốt nhất) không bục, khô cùng với một ít giấy ăn dùng để lau mặt và miệng, một chai nước nhỏ dùng để xúc miệng, một bàn chải và một thuốc đánh răng để tẩy hết axit từ dạ dày lên, cộng thêm một lọ xịt miệng nhỏ hoặc một ít bạc hà. Với một cái túi chống cháy bên mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều vì bạn hoàn toàn có thể đối phó với tác dụng phụ mang tính chất tức thời này của thai kỳ, bất kể là bạn đang ở đâu.

Nôn và mửa trong khi mang thai được xác định là một “tình trạng mãn tính” và đôi khi đòi hỏi bạn phải cho ra bất cứ lúc nào, nhưng không có nghĩa là bạn nhất thiết phải cần đến sự chữa trị.

Một số thay đổi khác mà bạn có thể nhận thấy được

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn cần phải đi tiểu khá thường xuyên. Nó có thể tiếp diễn trong suốt quá trình bạn có mang, và đặc biệt trở nên khó chịu khi gần thời điểm sinh sở, vì tử cung của bạn to và tạo ra một áp lực đè lên bàng quang của bạn.

Bạn cũng có thể nhận thức được những thay đổi của bộ ngực. Ngứa và đau ở ngực hoặc núm vú là một hiện tượng thường thấy. Bạn cũng có thể nhận thấy sự thâm đen của quầng quanh đầu vú hoặc sự nâng lên của các tuyến xung quanh khu vực này. Xem thêm tuần 13 để biết thêm thông tin về việc ngực sẽ bị ảnh hưởng thế nào trong thai kỳ.

Một triệu chứng khác trong giai đoạn đầu của thai kỳ đó là sự mệt mỏi đến khá dễ dàng. Triệu chứng thông thường này có thể kéo dài trong suốt thai kỳ. Phải đảm bảo rằng bạn dùng đủ lượng vitamin cần thiết trước khi sinh cũng như một số dược phẩm khác được bác sĩ của bạn kê đơn, hơn nữa cần phải nghỉ ngơi cho đầy đủ. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy tránh xa đường và cafein; cả hai có thể khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Những hành động của bạn có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của con bạn?

Khi nào bạn cần phải đến gặp bác sĩ?

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ tự hỏi mình khi bạn nghi ngờ mình mang thai, đó là “Khi nào thì mình nên đến gặp bác sĩ nhỉ?”

Sự chăm sóc cẩn thận trước khi sinh là một điều rất quan trọng cho sức khoẻ của bạn và của con bạn. Hãy sắp xếp một cuộc hẹn để có thể gặp được bác sĩ của bạn ngay khi bạn chắc chắn rằng mình đã mang thai. Thời điểm này có thể rơi vào khoảng thời gian vài ngày sau khi bạn đã mất kinh.

Có mang ngay cả khi dùng các biện pháp tránh thai.

Nếu như bạn đã và đang dùng các biện pháp tránh thai, hãy nói với bác sĩ của bạn. Không phải phương pháp nào cũng hiệu quả 100%. Đôi khi cũng có những phương pháp sai, thậm chí là bạn dùng cả thuốc tránh thai. Nếu như bạn phát hiện ra được là mình đã mang thai, hãy ngừng việc dùng thuốc lại ngay và lên kế hoạch cho một cuộc hẹn ngay khi có thể. Đừng để mình bị động trong trường hợp này, tốt nhất là hãy nói với bác sĩ của bạn.

Sự mang thai có thể xảy ra ngay cả trong trường hợp bạn đặt những dụng cụ tránh thai bên trong tử cung (IUD). Nếu chuyện này xảy ra, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Hãy trao đổi với họ về việc có nên tháo bỏ hay là vẫn giữ nguyên dụng cụ đó. Trong hầu hết các trường hợp, việc nỗ lực để tháo bỏ dụng cụ đó vẫn được tiến hành. Nếu vẫn giữ nguyên, thì nguy cơ sảy thai có thể gia tăng chút đỉnh.

Chỉ sử dụng mỗi chất diệt tinh trùng, hay có dùng kèm với bao cao su không, dùng gạc hay dùng nắp cao su đặt trong tử cung trong khi quá trình mang thai xảy ra. Tất cả các cách tránh thai này đều chưa được chứng minh là có hại cho đứa con trong bụng.

Chế độ dinh dưỡng của bạn.

Như đã thảo luận ở trên, có thể bạn sẽ phải đối phó với trường hợp nôn mửa trong quá trình mang thai. Không phải hầu hết tất cả các phụ nữ đều phải gánh chịu chứng này, nhưng phần nhiều trong số họ thì có. Một loại hoóc môn tương tự - HGG (Hoóc môn kích thích bộ phận sinh dục ở người) - khiến cho việc xét nghiệm bằng các dụng cụ tại nhà đổi màu và gây ra căn bệnh buổi sáng. Nếu như bạn có mắc phải triệu chứng khó chịu này, có thể bạn sẽ cảm thấy khá vui mừng khi biết được rằng hàm lượng hoóc môn HGG có thể giảm xuống trong giai đoạn cuối của quý thứ nhất, và do đó tần suất nôn mửa của bạn cũng được cải thiện đáng kể. Nếu bạn bị bệnh buổi sáng, hãy thử một số lời khuyên dưới đây xem sao nhé.

Hãy ăn những bữa ăn nhẹ để tránh cho dạ dày của bạn không bị đầy.

Uống nhiều nước.

Hãy tìm hiểu xem loại thức ăn nào, mùi vị nào hoặc trong tình huống nào khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Nên tránh xa chúng khi có thể.

Không nên uống cafê vì nó sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày của bạn.

Ăn nhẹ một chút bim bim giàu protein trước khi đi ngủ sẽ khiến cho lượng đường trong máu của bạn được cân bằng.

Bim bim giàu về cacbonhydrate trước khi đi ngủ cũng có nhiều lợi ích.

Hãy bảo chồng bạn làm cho bạn một chút bánh mỳ nướng trước khi bạn thức giấc vào buổi sáng. Hãy ăn trên giường. Hãy nên giữ một ít bánh quy mỏng hoặc hạt ngũ cốc gần giường để nhấm nháp trước khi tỉnh dậy buổi sáng. Nó sẽ giúp ngấm bớt axit dạ dày.

Giữ cho nhiệt độ trong phòng bạn luôn mát mẻ lúc đêm và lọc không khí thường xuyên. Không khí mát mẻ và trong lành sẽ giúp bạn cảm thấy khoẻ mạnh hơn.

Hãy rời khỏi giường một cách chậm chạp.

Nếu như bạn dùng bổ sung thêm sắt, hãy dùng nó 1 tiếng trước bữa ăn, hoặc 2 tiếng sau khi ăn.

Ngậm gừng khô hoặc ngâm nó vào nước sôi và pha thành trà.

Thức ăn có muối có thể giúp một số phụ nữ tránh được trường hợp nôn mửa.

Nước chanh và dưa hấu có thể giúp giảm nhẹ được các triệu chứng.

Tăng cân trong khi mang thai.

Trọng lượng tăng cân của phụ nữ mang thai là rất khác nhau. Nó thường rơi vào mức từ giảm cân đến tổng số tăng cân là 22,7kg hoặc có thể hơn thế.

Chúng ta đều biết rằng nhiều vấn đề phức tạp sẽ nảy sinh cùng với việc tăng cân quá nhiều. Vì lí do này, rất khó để có thể đặt ra một con số “lý tưởng” về việc tăng cân trong khi mang thai. Trọng lượng tăng cân là bao nhiêu thì có thể gây ra những ảnh hưởng cho bạn trước khi bạn mang thai. Một số chuyên gia cho rằng chỉ số tăng cân bằng 0,3kg mỗi tuần tính đến tuần thứ 20, và khoảng 0,454kg từ tuần thứ 20 cho đến tuần thứ 40 là con số lý tưởng.

Một số các nhà nghiên cứu khác lại đưa ra được những con số tăng cân có thể chấp nhận được đối với phụ nữ nhẹ cân, bình thường và phụ nữ nặng cân. Xem khung thông tin bên cạnh.

Mức tăng cân trung bình của phụ nữ mang thai

Dạng cơ thể Mức tăng cân có thể chấp nhận được (kg)

Nhẹ cân 12,7 đến 18,16kg

Mức cân trung bình11,35 đến 15,89kg

Mức nặng cân6,81kg đến 11,35kg

Nếu như bạn có bất cư thắc mắc nào về việc tăng cân trong khi mang thai, hãy trao đổi với chuyên gia y tế của mình nhé. Ông ấy hoặc cô ấy sẽ cho bạn biết số cân mà bạn cần tăng trong thai kỳ của bạn.

Ăn kiêng trong khi mang thai không phải là một ý kiến hay, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không quan tâm đến lượng calo mà mình hấp thu vào cơ thể. Bạn nên làm điều đó thì đúng hơn! Điều đó tương đối quan trọng cho con bạn có thể lấy được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày. Hãy lựa chọn các loại thức ăn mà có đủ chất cho bạn và cả đứa con đang lớn lên trong bụng bạn nữa.

 Bạn cũng cần biết

Giới tính của con bạn là gì?

Bạn cũng như bác sĩ của bạn có thể dự đoán được giới tính của con bạn - thường là bác sĩ của bạn làm tốt hơn về khoản này! Như chúng ta đã nói ở trên, giới tính của con bạn được xác định khi trứng bị thụ tinh bởi tinh trùng lấy của người cha.

Một số các cặp vợ chồng thường có những câu hỏi kiểu như làm thế nào để họ có thể sinh được con trai hay con gái trước khi họ mang thai. Ở một số trường hợp, tách tinh trùng là một phương pháp hay được dùng đến. Tinh trùng giống đực và tinh trùng giống cái được tách nhau ra, và một quy trình thụ tinh nhân tạo được diễn ra để chắt lọc những tinh trùng lấy từ người phụ nữ. Đây không phải là một phương pháp rõ ràng và tương đối tốn kém. Quy trình này có thể được thực hiện chỉ khi có vấn đề cụ thể về giới tính, chẳng hạn như gia đình có tiền sử về bệnh máu không đông, hoặc bệnh suy giảm chức năng cơ bắp Duchenne.

Mang thai lệch vị trí.

Như mô tả ở tuần thứ 1 & 2, quá trình thụ tinh diễn ra ở trong ống dẫn trứng. Trứng thụ tinh sẽ đi qua ống dẫn trứng và tới tử cung, và sau đó sẽ được cấy ghép trên thành tử cung. Trường hợp mang thai lệch vị trí là khi trứng thụ tinh cấy ghép bên ngoài khoang ổ tử cung, thường là diễn ra bên trong ống dẫn trứng. Có đến 95% các trường hợp mang thai ngoài dạ con thường xảy ra trong ống dẫn trứng (do đó có khái niệm mang thai trong ống). Một số vị trí nảy mầm khác nữa có thể là buồng trứng, cổ tử cung và một số vị trí khác ở vùng bụng. Hình minh hoạ ở trang kế bên sẽ đưa ra một số vị trí có thể xảy ra trường hợp mang thai ngoài dạ con.

Trong vòng 10 năm trước, mang thai ngoài dạ con tăng lên gấp 3 từ 550000 trong năm 2001. Nguyên nhân gia tăng là do đâu? Các nhà nghiên cứu cho rằng là do STDs (các bệnh lây lan qua đường tình dục) là nguyên nhân, đặc biệt là virut chlamydia và bệnh lậu. Nếu trước kia bạn có mắc phải một căn bệnh lây lan qua đường tình dục nào đó, hãy nói với bác sĩ của bạn trong lần đi khám đầu tiên của mình. Và cũng nên nói cho họ biết nếu trước kia bạn đã có trường hợp mang thai ngoài dạ con nào đó.

Việc mang thai ngoài dạ con thường xảy ra ở 1 trong 100 trường hợp của các phụ nữ mang thai. Các nguy cơ mang thai ngoài dạ con xuất hiện có thể làm hư hỏng ống dẫn trứng từ các lây nhiễm của khung xương chậu (PID), từ các bệnh lây nhiễm khác, chẳng hạn như bệnh ruột thừa, vô sinh, bệnh lạc nội mạc tử cung, các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng như các trường hợp phẫu thuật ống dẫn trứng và ở vùng bụng. Các nhân tố khác cũng có góp phần vào việc gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh mang thai ngoài dạ con còn có hút thuốc, phơi nhiễm DES (một hoóc môn phái tính nữ tổng hợp dùng trị các triệu chứng tắc kinh, rối loạn kinh nguyệt, viêm các cơ quan sinh dục nữ và ung thư tiền liệt tuyến) trong suốt quá trình mang thai của người phụ nữ hoặc cũng do cả tuổi tác của người phụ nữ nữa. Nếu như trước kia bạn đã có lần mang thai ngoài dạ con, thì có khoảng 12% tái diễn lại. Sử dụng các dụng cụ đăt bên trong tử cung (IUD) cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài dạ con.

Triệu chứng của việc mang thai ngoài dạ con.

Một sốtriệu chứng của bệnh mang thai ngoài dạ con, xuất hiện trong 12 tuần đầu của thai kỳ, bao gồm:

Chuột rút.

Tổn thương khu vực dưới bụng.

Chảy máu hoặc nổi đóm đen.

Đau vai, thường do lượng máu từ ống dẫn trứng bị ảnh hưởng gây đau nhói màng bụng trong khu vực giữa ngực và dạ dày.

Yếu, chóng mặt hoặc nhợt nhạt, thường do mất máu.

Nôn mửa.

Cũng tương đối khó cho các bác sĩ khi phải chẩn đoán các trường hợp mang thai ngoài dạ con vì hầu hết cáctriệu chứng của nó cũng gần giống với cáctriệu chứng của hiện tượng mang thai thông thường.

Chẩn đoán bệnh mang thai lệch. Để có thể xác định được bệnh mang thai lệch, hoóc môn kích thích bộ phận sinh dục được lấy ra làm thước đo. Xét nghiệm này được gọi là HCG định lượng. Lượng hoóc môn HCG tăng lên nhanh trong một thai kỳ bình thường, và thường tăng gấp đôi giá trị sau hai ngày một. Còn nếu như lượng HCG không tăng như bình thường thì khả năng về một thai kỳ bất bình thường sẽ rất có thể xảy ra. Trong trường hợp mang thai lệch, người phụ nữ có thể có hàm lượng HCG cao mà không có dấu hiệu gì là mang thai bên trong tử cung thông qua phương pháp siêu âm.

Phương pháp xét nghiệm siêu âm rất hữu ích trong việc chẩn đoán trường hợp mang thai lệch. (Chúng ta sẽ thảo luận kĩ càng hơn về việc siêu âm trong tuần thứ 11). Nếu mang thai trong vòi dẫn trứng có thể nhìn thấy trường hợp có máu ở vùng bụng do do một khối trong khu vực của ống dẫn trứng hoặc trong buồng trứng.

Khả năng chẩn đoán trường hợp mang thai ngoài dạ con có thể được cải thiện nếu sử dụng phương pháp soi ổ bụng. Những vết rạch nhỏ thường được thực hiện tại khu vực rốn và vùng bụng dưới. Các bác sĩ thường hiển thị môi trường bên trong vùng bụng và các bộ phận khung xương chậu với một dụng cụ nhỏ được gọi là máy soi ổ bụng. Họ sẽ phát hiện ra thai lệch trong trường hợp nó xuất hiện.

Mọi cố gắng thường được tập trung chẩn đoán trường hợp mang thai trong ống dẫn trứng trước khi chúng kịp làm vỡ và phá hủy vòi dẫn trứng, điều đó có nghĩa là phải cắt bỏ toàn bộ ống dẫn trứng này đi. Khi chẩn đoán được sớm thì có thể tránh được trường hợp nguy cơ chảy máu do vòi dẫn trứng bị phá hủy và xuất huyết.

Hầu hết tất cả các trường hợp mang thai trong ống dẫn trứng thường được phát hiện trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần. Mấu chốt trong việc có thể chẩn đoán được sớm cần thiết phải có sự trao đổi thông tin giữa bạn và bác sĩ của bạn về bất cứtriệu chứng nào cũng như mức độ trầm trọng của nó.

Phương pháp chữa trị cho trường hợp mang thai ngoài dạ con. Với một ca mang thai ngoài dạ con, mục tiêu của người bác sĩ đó là phải cắt bỏ được thai lệch trong khi vẫn có thể đảm bảo được khả năng sinh sản của sản phụ. Phương pháp này phẫu thuật yêu cầu phải có sự gây mê thông thường, máy soi ổ bụng hoặc phương pháp mở bụng (vết rạch to hơn không có phạm vi cụ thể) và hồi sức sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên trong một số trường hợp người ta bắt buộc phải cắt bỏ vòi dẫn trứng và điều này chắc chán có những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Phương pháp không dùng đến phẫu thuật của trường hợp mang thai ngoài dạ con nhưng lại không ảnh hưởng gì đến việc phá hỏng các bộ phận khác cần thiết phải sử dụng đến các loại thuốc ung thư, và thuốc gây trở ngại cho quá trình phát triển của tế bào methotrexate. Methotrexate được kê bởi một I.V trong bệnh viện hoặc trong các trạm y tế cho bệnh nhân ngoại trú. Methotrexate là một loại thuốc gây độc tế bào; nó có tác dụng chấm dứt quá trình mang thai. Lượng HCG sẽ giảm xuống sau khi sử dụng phương pháp chữa trị này, điều đó có nghĩa là quá trình mang thai cũng ngừng hẳn. Cáctriệu chứng vì thế cũng đỡ hẳn.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Toi mang thai 5 tuan,bg toi muon s,am de biet thai da vao tu cung chua,thinh thoanh toi hay bi nhoi bung duoi,ra it dich mau nau,toi rat lo lang,mong bs tu vAn giup toi,va neu s,am dau do thi co anh huong gi den bao thai con nho k a,toi xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
minh co thai dc 5 tuan roi,nhung bi ra it mau co ai bi rong minh khong cho minh loi khuyen voi
chi oi e chi la ban doc tren mang nhung e biet vai dieu nen khuyen chi...nau chi thay dau bung va ra ich dich thi nen di bv kham di chi de lau wa hk tot dau..e cung tung co thai 5tuan tuj e bi dau bung nhieu va ra huyet e bi ngay dau thi di kham nhung bs noi thai e bi hu chi nen di som di chi se duoc uong thuoc bo kip thoi do chi.Chi dung an do mat nhieu hk tot chi di kham o bv 7A ak chi.CHUC CHI MAY MAN
Pha thai 5 tuan tuoi co nhieu nguy hiem khong
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Quan hệ khi dùng bao.nhưng sao tới tháng vẫn chưa có kinh có phaỉ đã có thai.
Minh mang thai duoc 5 tuan tuoi. Minh bi soi bung o vung tren ron ko biet con minh co bi lam sao ko? May me bau nao co kinh ngiem tu van giup em voi. E cam on nhieu ah
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Mình có thai 5,5 tuần tuổi mình hay đau bụng dưới, hay đau đầu và tay chân rụng rời mệt mỏi, mình không thèm an cái gì hết vậy mình có sao không đau bụng có ảnh hưởng gì tới thai nhi không, khoảng bao la6u thi d9i siêu am nghe được tim thai, khi nao2 thì mình uống sắt được.khoảng mấy tháng thì mình ốm nghén.Mẹ nào có kinh nghiệm chia sẻ cho mình biết với nha.Mình cảm ơn nhiều.mail : minhthuy702@gmail.com
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
em mới kết hôn đươc 3thang em va ox rất muốn có con.nên chúng em ko ngừa biện pháp nào hết..giờ em đang trễ kinh lúc 5ngay em có thử que tại nhà nhưng chi có 1 gạch..đến ngày thứ 7 em thử một lần nữa cũng có 1 gạch...đến nay là 13ngay rồi e ko tu tin để thử que nữa..nhưng e thấy trong người hoi mệt và thỉnh thoảng cũng thèm ăn lấm..ko biết có phải là e có thai ko nữa..em mong các chị có kinh nghiệm rồi chia sẽ cho em với em cám ơn rất nhiều..
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
e cug giog chi ne cham 5 ngay thu thi thay 2 v mo den 8 ngay thu lai 1 v di kham thi chua thay gi cug ko pit sao nua
Toi co thai 5 tuan roi mung wa vi minh da ket hon duc nam ruoi roi, bay gio minh thay lo lam moi cu dong deu so con bi nguy hiem, xin hoi cu dong nhu the nao de con minh dc an toan, xin cac chi giup e voi?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Bạn có thể tham khảo: Những điều phụ nữ mang thai cần biết: http://www.phununet.com/Wikiphununet/ChiTietWiki.aspx?m=0
the thui chi phai di sieu am ngay di
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Toi vua xet nghiem va da mang thai 5 tuan tuoi. Lam the nao de cham soc tot choe suc khoe cua toi va thai nhi
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Mang thai cần trang bị rất nhiều kiến thức. Bạn có thể tham khảo những bài viết trong chuyên mục làm mẹ để chuẩn bị tốt đón bé nhé: http://www.phununet.com/WikiPhununet/Wiki_PhanMuc_ChiTiet.aspx?m=0&PhanMucWikiID=17. Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc
Minh mang thai dc 5tuan tuoi thoi tiet binh thuong nguoi khac mac dc ao coc tay ma minh van pai mac ao thu dong ma van ret minh k bi om hay bi cum k biet minh bi the co anh huong den em be trong buog minh k nhi ai biet cho minh loi khuyen voi
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Thường thì mang thai các mẹ nóng hơn người thường, sao mẹ nó lại lạnh nhỉ???
toi mang thai dc 5 tuan tuoi vay lam the nao de con toi dc bao ve tot nhat.
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
CHAO BAN MJNH CUNG DANG MANG BAU DC NAM TUAN ROI NE THOI GJAN NAY MINH THAY HOI BUN NON KHO CHUI LAM NHUNG NGAY THI MINH AN IT TRUOC KHJ DI NGU MJNH LAI AN MOT BAT PHO DE NGU CH DE CHUI BAN NEN UONG NHJEU NC CAM AN LONG DO TRUNG GA TA TOT LAM CO THE UONG THEM MAT ONG RUNG TOT LAM DO HA THOI GJAN DAU CHU YEU AN VAO ME THOI NEN BAN KO CAN AN NHIEU DAU
hom nay mjnh da di kham thai con mjnh da dk 5 tuan tuoi ma chua co phooi thai thi sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Về lý thuyết thì khi phôi có thể xh ở tuổi thai 6 tuần và khi phôi xuất hiện thì cũng có thể thấy tim thai. Nhưng thường là ở tuần thứ 7. Trong trường hợp 8 tuần mà vẫn chưa thấy tim thai thì vẫn phải hẹn bn kiểm tra siêu âm sau 1 tuần. Như vậy em bé của bạn mới khoảng 5-6 tuần thôi nên việc chưa thấy tim thai cũng có thế là bt. Tớ nghĩ bạn ko việc gì phải lo lắng cả. Cứ theo dõi tiếp bằng siêu âm.
theo cách tính thai 40 tuần thì thai của em đã được 5 tuần vậy kích thước túi thai 5mm là bình thường hay không ah
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
minh co thai dc 5 tuan roi nhung bi ra mau ,it thoi nhung khong dau bung. vay co sao khong ,co ai co kinh ngiem cho minh biet voi.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý