Thai 7 tuần tuổi
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thai 7 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
843

Con bạn lớn thế nào rồi?

Con bạn đã trải qua một sự tăng tốc đáng kể về sự phát triển! Trong thời gian đầu của tuần thứ 7, chiều dài từ đầu đến mông của con bạn lúc này là từ 4 đến 5 mm. Cho đến thời điểm cuối tuần thứ 7, con bạn có thể lớn lên gấp đôi về kích thước, đến khoảng 1,1 đến 1,3cm.

Bạn đã thay đổi thế nào về hình dáng bên ngoài?

Mặc dù có thể bạn sẽ hơi lo lắng khi phải cho cả thế giới thấy rằng mình đang mang thai, nhưng vẫn có một số thay đổi nhỏ ở bạn. Mặc dù vậy, việc thay đổi cũng sẽ diễn ra rất nhanh.

Con bạn lớn lên và phát triển thế nào?

Chồi của chân bắt đầu xuất hiện giống như một vây cá nhỏ ngắn. Như hình ảnh minh hoạ mà bạn có thể nhìn thấy trong trang sau, chồi của tay đã dài hơn một chút; chúng đã phân chia ra thành phần bàn tay và phần cánh tay. Chân và tay đã hình thành nên các hình bẹt để sau này các ngón chân và ngón tay sẽ thay thế.

Tim lớn lên bên trong cơ thể. Cho đến thời điểm này, nó bắt đầu phân chia thành hai buồng tim, trái và phải. Cuống phổi ban đầu xuất hiện bên trong phổi; và đây chính là bộ phận dẫn khí bên trong phổi. Các bán cầu mà sau này sẽ hình thành nên não cũng đang lớn lên. Mắt và lỗ mũi cũng bắt đầu hình thành.

Hệ thống ruột cũng bắt đầu hình thành, ruột thừa cũng đã xuất hiện. Tuyến tuỵ, sau này sẽ sản sinh ra các hoóc môn insulin, cũng đã hình thành. Một phần ruột phồng lên bên trong dây rốn. Sau này sự phát triển của con bạn sẽ tập trung vào phần bụng.

Những thay đổi của bạn

Những thay đổi đang diễn ra từ từ. Có thể bạn vẫn chưa thể hiện ra ngoài, và mọi người cũng không thể biết là bạn đang mang thai trừ khi bạn tiết lộ cho họ. Có thể bạn sẽ tăng cân một chút đều trên khắp cơ thể, nhưng cũng chỉ khoảng một vài lạng trong thời gian đầu này của thai kỳ.

Nếu như bạn không tăng cân, hoặc có thể giảm cân, điều này cũng không hề bất bình thường. Nó sẽ thay đổi nhanh chóng trong thời gian sau đó. Có thể bạn sẽ trải qua những căn bệnh trong thời kỳ tiền mang thai chẳng hạn như bệnh buổi sáng hoặc một số bệnh khác.

Những hành động của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con bạn.

Sử dụng các loại dược phẩm và thuốc pha trực tiếp.

Một số người không coi các loại thuốc pha (OTC) như là một phương thuốc, và họ thường dùng chúng theo ý thích của bản thân, trong khi mang thai hoặc chẳng vì có lý do gì hết.

Một số các nghiên cứu tin rằng việc sử dụng các phương thuốc không được kê thành đơn, hoặc các dược phẩm dùng trực tiếp đã thực sự tăng trong thời gian mang thai.

Các dược phẩm và thuốc pha có thể không an toàn trong thời gian mang thai. Hãy sử dụng chúng với tất cả sự thận trọng như bất kỳ các loại dược phẩm khác! Một số các loại thuốc pha dùng trực tiếp là sự kết hợp của các loại dược phẩm khác nhau. Ví dụ, những phương thuốc trị đau thường có chứa aspirin, cafein và phenacetin. Các dung dịch siro trị ho và thuốc ngủ thường chứa khoảng 25% lượng cồn. Không có gì khác biệt giữa việc uống rượu hoặc u��ng bia trong khi mang thai.

Có khá nhiều thuốc OTC cần phải thận trọng trong thời gian mang thai, bao gồm ibuprofen - một loại thuốc giảm đau cũng làm giảm viêm, dùng điều trị các tình trạng viêm khớp (Advil, Motrin và Rufen), Naproxen - một loại thuốc giảm viêm và sốt (Aleve), ketoprofen (Orudis), famotidine (Pepcid AC), cimetidine - một loại thuốc có tác dụng làm giảm lượng axit trong dạ dày (Tagamet HB), hydrocotisone - một lại hoóc môn steroid và bất kỳ các phương thuốc nào có chứa iodine. Vì kinh nghiệm về việc sử dụng các phương thuốc như thế này là rất hạn chế nên cách tốt nhất là tránh sử dụng chúng. Hãy dùng các loại thuốc này theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Hãy đọc nhưng thông tin nhãn hiệu trên bao bì và những phần in thêm về việc an toàn khi dùng thuốc trong khi mang thai – hầu như tất cả các loại dược phẩm đều chứa thông tin này. Một số các chất chống axit có chứa các loại muối sodium có tác dụng trung hoà lượng a xít, làm gia tăng lượng hấp thụ sodium vào cơ thể bạn (điều này rất quan trọng và nên tránh nếu bạn có vấn đề gì về khả năng giữ nước của cơ thể). Chất chống a xít có thể gây táo bọn hoặc làm đầy hơi. Một số chất chống a xít có chứa nhôm có thể gây táo bón và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất khoáng trong cơ thể (phosphate). Một số khác thì lại chứa magie o xít; sử dụng quá nhiều loại dược phẩm này có thể gây ngộ độc magie.

Mốt số loại dược phẩm và thuốc pha dùng trực tiếp có thể an toàn trong khi mang thai nếu được sử dụng một cách hợp lý. Hãy xem qua phần liệt kê dưới đây:

Thuốc giảm đau – acetaminophen (tylenol).

Thuốc giảm xung huyết – chlorpheniramine (Chlor – Trimeton).

Thuốc xịt giảm xung huyết ở mũi – oximetazoline (Afrin, Dritstan Long – Lasting).

Thuốc ho – dextromethorphan (Robitussin; Vicks Formula 44).

Thuốc giảm cơn đau dạ dày antacids (Amphojel, Gelusil, Maalox, sữa maggie).

Thuốc giảm viêm họng – viêm ngậm cổ họng (Sucrets).

Thuốc nhuận tràng - thuốc nhuận tràng dạng bulk – fiber laxatives (Metamucin, Fiber.)

Nếu bạn nghĩ rằng cáctriệu chứng và sự khó chịu nghiêm trọng hơn mức bình thường, hãy gọi cho bác sĩ. Làm theo những lời khuyên của họ. Ngoài ra cần phải chăm sóc cho bản thân mình tốt hơn. Luyện tập, ăn đủ và giữ được thái độ lạc quan về thai kỳ của mình.

Sử dụng Acetaminophen

Một số các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu tin rằng Acetaminophen hoàn toàn có thể sử dụng được trong thời gian mang thai. Rất là khó tránh khỏi bởi vì loại dược phẩm này có mặt trong hơn 200 loại sản phẩm khác nhau! Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thẩy rằng việc sử dụng quá liều đối với loại thuốc này rất dễ xảy ra vì nó có mặt trong quá nhiều dược phẩm khác nhau. Có thể bạn sẽ không nhận thấy rằng Acetaminophen là thành phần của rất nhiều loại sản phẩm khác nhau mà bạn có thể sử dụng một trong số sản phẩm đó để chữa một vài căn bệnh vặt vãnh. Việc dùng nhiều loại sản phẩm khác nhau trong cùng một lúc là rất nguy hiểm. Hãy nên đọc kĩ nhãn mác nếu bạn có ý định dùng hơn một loại dược phẩm để giảm nhẹ một sốtriệu chứng bệnh tật của mình. Ví dụ chỉ nên dụng một loại thuốc đặc trị cho cảm cúm và cảm lạnh với liều lượng vừa đủ.

Chế độ dinh dưỡng của bạn

Các sản phẩm sữa đóng một vai trò khá quan trọng trong quá trình mang thai của bạn. Nó có chứa can xi, vốn rất có ích cho bạn và đứa con trong bụng bạn, chũng cũng chứa Vitamin Đứa bé có tác dụng hỗ trợ việc hấp thu can xi.

Canxi giúp cho xương của bạn phát triển khoẻ mạnh, cũng giống như con bạn, nó cần chúng để xương và răng hình thành sau này sẽ khoẻ hơn. Trong khi mang thai bạn cần phải 1200 mg canxi mỗi ngày. Một số nguyên nhân quan trọng khác lý giải việc bạn cần phải có đủ canxi trong các bữa ăn hàng ngày là nó có thể giúp giảm thiểu bệnh huyết áp cao, làm giảm thiểu nguy cơ của chứng tiền kinh giật. Ngoài ra cơ thể của bạn cần phải tích trữ canxi trong giai đoạn sau của thai kỳ và tiếp đến là quá trình cho con bú.

Bạn cần lượng canxi là bao nhiêu?

Một lượng canxi mà bạn hấp thụ hàng ngày là bao nhiêu thì đủ? Liều lượng cho phụ nữ mang thai là 1200 mg mỗi ngày (gấp rưỡi liều lượng cho một phụ nữ bình thường). Lượng cung cấp Vitamin tiền sinh đẻ của bạn là 300mg, do đó phải đảm bảo rằng bạn có thể hấp thu 900 mg còn lại ở các loại thực phẩm hợp lý.

Hãy đọc kỹ nhãn mác trên các loại thực phẩm về hàm lượng canxi trong thực phẩm đóng gói. Hãy luôn cân bằng được lượng canxi trong các thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Hàng ngày hãy viết ra lượng canxi trong mỗi thực phẩm mà bạn tiêu thụ hết và đi tới tổng kết để đảm bảo rằng lượng canxi là 1200 mg mỗi ngày.

Một số nguồn cung cấp canxi tiêu biểu.

Sữa, pho mát, sữa chua và kem là những nguồn cung cấp canxi rất tốt. Một số loại thực phẩm khác có chứa canxi bao gồm xúp lơ xanh, rau muống, cá hồi, cá sardines, đậu xanh, hạt vừng, hạnh nhân, đậu nấm, tào phớ. Một số các loại thức ăn có bổ sung canxi chẳng hạn như nước cam, bánh mì, ngũ cốc và bánh mì.

Nếu bạn muốn giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể, hãy chọn lựa các sản phẩm sữa ít béo. Một số loại cho bạn chọn đó là sữa nguyên chất, sữa ít béo và pho mát ít béo. Các loại có canxi không có ảnh hưởng gì đến sản phẩm làm từ sữa.

 Một số cách khác để lấy được canxi

Bạn có thể tăng lượng canxi của minh trong các bữa ăn bằng nhiều cách khác nữa.

Hãy cho thêm sữa bột không béo vào thực đơn, ví dụ như súp, khoai tây nghiền, và thịt băm đổ khuôn dài. Lắc hoa quả với nước hoa quả tươi và sữa; cho thêm một muôi sữa kem, sữa chua đông lạnh hoặc kem. Nấu cơm với bọt váng bột lúa mạch hoặc sữa ít béo.

Một số thận trọng với canxi

Một số loại thức ăn có ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi vào cơ thể. Muối, trà, café, Protein và bánh mì không có bột nở vào cơ thể làm giảm lượng canxi được hấp thu.

Nếu bác sĩ của bạn quyết định rằng bạn cần bổ xung thêm canxi, thì canxi cacbonat kết hợp với magiê oxit (để hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi) là một lựa chọn tốt. Tránh dùng những chất bổ sung có nguồn gốc từ các loại xương của động vật, vỏ sò hoặc đôlomit vì chúng có thể chứa chì.

 Lưu ý: Cơ thể bạn không thể hấp thụ hơn 500mg canxi trong cùng một lúc, vi thế hãy lựa chia nhỏ các lần cung cấp canxi cho cơ thể theo các giai đoạn trong ngày. Ở bữa sáng, nếu như bữa ăn của bạn có nước cam ép có bổ sung canxi, bánh mỳ có bổ sung canxi, ngũ cốc với sữa và một bình sữa chua, bạn có thể hấp thu tới hơn 500mg canxi, nhưng cơ thể bạn không có đủ sức để có thể hấp thụ được lượng đó. 

Bổ sung canxi.

Một số các bác sĩ có thể sẽ kê đơn về trường hợp cần bổ sung thêm canxi. Canxi rất quan trọng trong tất cả các trường hợp của phụ nữ mang thai. Nó giúp cho xương và răng của con bạn khoẻ hơn và đồng thời cũng giúp xương của bạn khoẻ hơn. Trong suốt thời gian mang thai này, bạn cần từ 1200 đến 1500mg mỗi ngày. Nó rơi vào khoảng từ 3 đến 4 cốc sữa nguyên chất mỗi ngày.

Không hấp thụ được đường Lactose.

Nếu bạn không thể hấp thu được đường Lactose, cũng vẫn có một số loại canxi thích hợp cho bạn. Như đã đề cập đến ở phần trước, hãy tìm đến các sản phẩm có canxi bổ sung. Sữa gạo và sữa đậu nành có thể cung cấp canxi và vitamin D. Nếu như bạn thích phomát, phomát cứng, chẳng hạn như cheddar, Guta, Parmesan và Thuỵ Sĩ, thì những loại này có hàm lượng Lactose thấp.

Loại thuốc dùng trực tiếp Lactaid (enzyme Lactase) có chứa loại enzyme tự nhiên với tác dụng hỗ trợ cơ thể bạn giảm bớt được Lactose, một loại đường hỗn hợp tìm thấy ở các loại sản phẩm và thực phẩm. Nếu như Lactose không được tiêu hoá hoàn toàn, nó có thể gây bệnh đầy hơi, phù thũng, chuột rút và tiêu chảy. Không có lời cảnh báo hoặc lưu ý nào về loại thuốc này trong quá trình mang thai, tuy nhiên, nên kiểm tra lại với bác sĩ của bạn trước khi có ý định dùng loại dược phẩm này.

Một lời lưu ý về Listeriosis

Hãy tránh xa tất cả các loại sữa hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào chưa tiệt trùng mà lại làm từ sữa chưa tiệt trùng. Đồng thời cũng nên tránh xa các loại phomát mềm chẳng hạn như Camembert, Brie, Feta và Roquefort. Các loại kể trên là những nguồn cơ bản có chứa Listeriosis, một dạng của loại thực phẩm có độc. Thịt gia cầm chưa nấu chín kỹ, thịt bò, hải sản, thịt bán sẵn và xúc xích có thể chứa Listeriosis. Vì thế hãy nấu thật chín các loại thịt và hải sản trước khi ăn. Các loại thịt bán sẵn dù nấu kỹ vẫn phải trần qua trước khi dùng. Hãy cẩn thận với trường hợp làm bẩn với các thực phẩm. Nếu như bạn đặt các loại hải sản hoặc xúc xích lên một cái cân hoặc một bề mặt nào đấy trong quá trình chuẩn bị, nên rửa thật kỹ các bề mặt đó với xà phòng, nước và chất diệt khuẩn trước khi bạn đặt các loại thực phẩm khác lên.

Bạn có cần bổ sung thêm sắt không?

Hầu hết tất cả các bữa ăn có bổ sung đủ lượng chất canxi mà đảm bảo được lượng tăng cân đủ có chứa đủ các khoáng chất (trừ sắt) để phòng trường hợp thiếu chất khoáng cho cơ thể. Trong khi mang thai, nhu cầu của bạn về sắt tăng lên. Có rất ít phụ nữ cơ thể đáp ứng được nhu cầu về sắt trong khi mang thai. Trong thai kỳ, thể tích máu tăng lên 50%. Do vậy cần phải có một lượng sắt đủ lớn để sản sinh ra các tế bào cho lượng máu đó.

Nhu cầu sắt đóng một vai trò quan trọng hơn cả, đó là trong nửa sau của thai kỳ. Hầu hết tất cả các phụ nữ khi mang thai đều không bổ sung sắt trong quý đầu tiên của kỳ mang thai. Nếu được kê đơn trong thời gian này, có thể nó sẽ khiến cáctriệu chứng của bệnh nôn mửa trở nên tồi tệ hơn. Hàm lượng sắt của các vitamin tiền sinh đẻ có thể gây khó chịu trong dạ dày của bạn. Lượng săt bổ sung có thể gây cả bệnh táo bón. Nên thậm chí có thể bạn rất cần chúng nhưng bạn không thể bắt đầu việc bổ sung chất sắt cho đến khi quý đầu tiên của kỳ mang thai đã qua đi.

Các vitamin tiền sinh sản.

Các vitamin tiền sinh đẻ thường được kê cho các phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ. Một số phụ nữ lại bắt đầu dùng các loại vitamin này trước khi họ mang thai. Lượng bổ sung bao gồm các lượng chất hàng ngày của vitamin và khoáng chất khuyên dùng trong thai kỳ của bạn.

Các vitamin trước khi sinh của bạn thường khác với loại Vitamin tổng hợp thông thường vì hàm lượng sắt và axít folic. Và đây là những nguồn dưỡng chất bổ sung quan trọng nhất cho bạn trong thời gian mang thai. Các loại Vitamin này thường phát huy hiệu quả nhất nếu bạn dùng sau các bữa ăn hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Các Vitamin tiền sinh đẻ có chứa các thành phần thiết yếu cho sự phát triển của con bạn và để duy trì sức khoẻ của bạn. Đó là nguyên nhân tại sao bạn nên duy trì liều lượng của chúng hàng ngày cho đến thời điểm con bạn ra đời. Một loại Vitamin chủ yếu thường bao gồm những thành phần dưới đây:

Canxi giúp hình thành xương và răng của trẻ, đồng thời cũng là của bạn.

Đồng để chữa trị bệnh thiếu máu và hỗ trợ quá trình hình thành xương của trẻ.

Axít folic để giảm thiểu nguy cơ dị tật dây thần kinh trung ương hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu.

Iot có tác dụng hỗ trợ kiểm soát sự trao đổi chất.

Sắt để phòng ngừa bệnh thiếu máu và hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu ở trẻ. Vitamin A dùng cho sức khoẻ và sự trao đổi chất trong cơ thể.

Vitamin B1 dùng cho sức khoẻ và sự trao đổi chất trong cơ thể.

Vitamin B2 dùng cho sức khoẻ và sự trao đổi chất trong cơ thể.

Vitamin B3 dùng cho sức khoẻ và sự trao đổi chất trong cơ thể.

Vitamin B6 dùng cho sức khoẻ và sự trao đổi chất trong cơ thể.

Vitamin B12 tăng cường quá trình hình thành máu.

Vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Vitamin D tăng cường cho răng và xương của trẻ, đồng thời giúp cơ thể bạn có thể tận dụng được phốt pho và canxi.

Vitamin E dùng cho sức khoẻ và sự trao đổi chất trong cơ thể.

Kẽm giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể và hỗ trợ cho chức năng thần kinh và cơ xương.

Kẽm

Các nghiên cứu cho rằng kẽm có thể có ích cho các phụ nữ mang thai gầy và nhẹ cân. Các loại khoáng chất này có thể hỗ trợ các bà mẹ gầy tăng được cơ hội sinh ra các em bé to và khoẻ mạnh.

Bổ sung flouride.

Giá trị của flouride và việc bổ sung flouride trong quá trình mang thai là không rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu tin rằng việc bổ sung flouride trong quá trình mang thai có thể tăng cường răng cho trẻ; không phải tất cả đều đồng tính với quan điểm này. Việc bổ sung floride ở phụ nữ mang thai chưa có bằng chứng nào chứng minh là có hại cho đứa trẻ bên trong. Một số loại vitamin tiền sinh đẻ có chứa floride.

Bạn cũng cần biết.

Giao cấu trong khi mang thai.

Một số cặp vợ chồng thường băn khoăn liệu việc quan hệ tình dục trong khi mang thai có ổn không. Các quan hệ tình dục luôn luôn được chấp nhận đối với phụ nữ mang thai khoẻ mạnh và đối tác của cô ta.

Quan hệ tình dục không chỉ có nghĩa là giao cấu tình dục đơn thuần. Có rất nhiều cách để các cặp vợ chồng gần gũi nhau bằng cảm giác, bao gồm xoa bóp cho nhau, tắm cùng nhau và nói chuyện về tình dục. Dù bạn có làm cách nào đi chăng nữa, hãy luôn nói rõ cảm xúc thực của mình với đối tác – và phải luôn giữ được tính hài hước!

Liệu quan hệ tình dục trong khi mang thai có làm đau đứa bé không?

Một số ông chồng thường băn khoăn liệu các hoạt động tình dục có thể làm hại cho đứa bé đang lớn trong bụng không. Cả giao cấu lẫn cảm giác cực khoái cũng không phải là một vấn đề nếu như bạn có một thai kỳ ít nguy cơ.

Đứa bé đã được bảo vệ rất tốt bằng màng ối và nước ối. Các cơ âm đạo đã rất khoẻ và chúng có thể bảo vệ được đứa bé. Một lớp màng dịch nhầy sẽ lấp kín cổ tử cung để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy đặt ra cho bác sĩ của bạn trong các lần khám thai. Điều này đặc biệt có lợi nếu như chồng bạn đi cùng với bạn trong các lần hẹn. Nếu như anh ta không đi cùng bạn, hãy đảm bảo với anh ta rằng sẽ không có một vấn đề gì khi bác sĩ đã cho phép.

Các hoạt động tình dục thường xuyên sẽ không hề có hại đối với một thai kỳ khoẻ mạnh. Thường thì các cặp vợ chộng vẫn có thể duy trì được tần suất quan hệ tình dục như trước kia. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy trao đổi trong các lần đi khám.

Một số bác sĩ khuyên rằng nên khiêng quan hệ tình dục trong tuần cuối cùng của thai kỳ, nhưng không phải tất cả các chuyên gia y tế đều đồng tình với quan điểm này. Hãy thảo luận với bác sĩ của mình nhé.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
may thang thi biet con trai hay con gai vay bs
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Cho e hoi em da uong ruou nhung khong say gio e duoc 7tuan co anh huong nghiem trong khong bac sy
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
E và chồng quan hệ khi thai bước vào tuần thứ 7 quan hệ xong thì ra nhiều máu nhưng khi rửa lại hết và không thấy ra máu cũng không có cảm giác khó chịu gi vậy có nguy hiểm gì không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý