Thai 14 tuần tuổi - Cách dưỡng thai
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thai 14 tuần tuổi - Cách dưỡng thai

18/04/2015 10:40 AM
2,709

Con bạn đã lớn thế nào rồi?

Chiều dài từ đầu đến mông của nó là 8 đến 9,3cm. Kích thước của nó giống như kích thước của một quả đấm và cân nặng tời 25g.

Bạn đã thay đổi như thế nào về ngoại hình?

Quần áo dành cho phụ nữ mang thai có thể “bắt buộc” trong thời gian này rồi. Một số phụ nữ thường xoay sở bằng cách không dùng các loại quần có cúc hoặc khoá hoặc sử dụng các loại nẹp cao su hay các loại nẹp an toàn để tăng kích thước của vòng eo. Một số khác lại mặc quần áo của chồng, nhưng điều này cũng chỉ tác dụng trong thời gian ngắn. Bạn đang trở nên to hơn rồi đấy. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và trọn vẹn hơn với thai kỳ của mình nếu như bạn sử dụng những loại quần áo vừa người mình và để cho bạn không gian thoải mái khi to ra.

Cơ thể bạn phản ứng như thế nào với những thay đổi này thường có ảnh hưởng của quá trình bạn mang thai trước kia hay không cũng như những thay đổi mà cơ thể bạn phải trải qua sau đó. Da và cơ của bạn thường được điều tiết theo dạ con, nhau thai và đứa bé, và thay đổi này mang tính vĩnh viễn. Da và cơ có thể phát triển nhanh hơn để có thể điều chỉnh theo dạ con và đứa con đang lớn lên trong bụng bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thể hiện ra ngoài sớm hơn và có cảm giác là mình lớn hơn người bình thường.

Con bạn lớn lên và phát triển thế nào.

Như hình ảnh minh hoạ mà bạn sẽ thấy dưới đây, cho tới tuần này, tai của trẻ đã dịch chuyển từ cổ tới hai bên đầu. Mắt cũng đã di chuyển chậm rãi từ hai bên đầu tời phần phía trước của khuôn mặt. Cổ tiếp tục dài thêm ra, và cằm không còn dính vào ngực nữa.

Các phát triển về giới tính vẫn tiếp tục diễn ra. Bây giờ việc xác định giới tính nam và nữ trở nên dễ dàng hơn vì các bộ phận sinh dục bên ngoài đã phát triển thêm một chút nữa.

Nếu như bạn muốn lắng nghe nhịp tim của con bạn, cac thiết bị giờ rất sẵn có và bạn có thể sử dụng tại nhà. Một số người tín rằng đây chính là một điều rất lôi cuốn các ông bố bà mẹ quan tâm tời đứa con của mình. Nếu bạn muốn sử dụng dopper tại nhà, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ tại văn phòng làm việc của họ. Hay có thể tìm thông tin của những thiết bị này trên Internet.

Những thay đổi của bạn.

* Các vết và nốt trên da.

Thai kỳ có thể khiến cho các vết và nốt trên da thay đổi và to ra. Các vết trên da là những đốm nhỏ xuất hiện đầu tiên và có thể to hơn trong suốt thai kỳ của bạn. Còn các nốt trên da cũng xuất hiện đầu tiên và kéo dài trong suốt thai kỳ, hoặc những nốt sẵn có ở trên da có thể phát triển to ra hoặc thâm đi. Nếu những nốt này đột nhiên thay đổi, cần phải kiểm tra ngay và chỉ rõ cho bác sĩ của bạn biết.

* Bạn có mắc bệnh Homorrhoid?

Hemorrhoid, đó là trường hợp xuất hiện các mạch máu giãn to xung quanh hoặc bên trong hậu môn, đó là một trường hợp khá phổ biến trong hoặc sau thời gian mang thai. Nó có nguyên nhân là do lượng máu trong khu vực xung quanh vùng dạ con và khung xương chậu bị giảm đi do sức nặng của chính dạ con, gây nên những tắc nghẽn và ngăn cản sự lưu thông. Nó có thể trở nên trầm trọng hơn càng về cuối của thai kỳ. Bệnh này thậm chí có thể trở nên xấu đi trong một ca mang thai được coi là tương đối thành công.

Việc chữa trị bệnh bao gồm việc tránh bệnh táo bón bằng cách ăn những thực phẩm có lượng chất xơ vừa đủ và uống thật nhiều nước. Bạn cũng có thể tránh bênh Hemorrhoid bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng. Một số phương pháp khác có thể được kể đến đó là việc tắm ngồi và dùng thuốc đạn (một loại thuốc được dùng nhét vào hậu môn là chất bôi trơn). Bạn có thể mua loại thuốc đạn này mà không cần kê đơn. Ở một số trường hợp hiếm, bệnh Hemorrhoid có thể chữa trì bằng cách phẫu thuật.

Sau khi mang thai, Hemorrhoid có thể được cải thiện hơn, nhưng nó có thể không mất hẳn đi hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng các phương pháp chữa trị đã đề cập ở trên sau khi thai kỳ đã qua đi.

Nếu như căn bệnh này mang lại cho bạn nhìều sự khó chịu, hãy trao đổi với bác sĩ của mình nhé. Họ sẽ tư vấn cho bạn biết phương pháp chữa trị nào tốt nhất cho bạn.

* Giảm bớt sự khó chịu của bệnh Hemorrhoid.

Nếu như căn bệnh Hemorrhoid là một vấn đề của bạn, hãy thử một số các lời khuyên dưới đây để có thể giảm bớt đi sự khó chịu.

Hãy nằm nghỉ ngơi 1 giờ mỗi ngày trong tư thế mông và chân để lên cao

Hãy nằm trong tư thế bàn chân để lên cao và đầu gối hơi cong một chút (tư thế hình đường sim) khi bạn ngủ.

Ăn lượng đủ các chất xơ và uống thật nhiều nước.

Hãy giữ ấm (không phải là nóng) nước khi tắm để thư giãn hơn.

Sử dụng các loại thuốc đạn sẵn có mà không cần đến đơn thuốc cũng rất có lợi.

Đặt túi đá, hoặc một quả bóng tròn bằng cotton tẩm nước của cây phỉ hoa vàng vào vùng bị tổn thương.

Không nên ngồi và đứng trong một khoảng thời gian dài.

Những hành động của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con bạn.

* Tia X – quang, máy quét CT và MRIs trong khi mang thai.

Một số phụ nữ có những thắc mắc về việc sử dụng các xét nghiệm có liên quan đến phóng xạ trong khi mang thai. Liệu nó có làm cho con bạn đau không? Bạn có nên tiến hành các xét nghiệm đó vào bất cứ thời điểm nào của thai kỳ không?

Không có một liều lượng phóng xạ nào được coi là an toàn cho đứa con đang phát triển trong bụng bạn. Nguy hiểm cho con bạn bao gồm nguy cơ gia tăng về các đột biến và ung thư trong giai đoạn cuối đời. Một số bác sĩ tin rằng liều lượng tia X – quang an toàn nhất cho con bạn là không.

Các nghiên cứu ngày càng nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn của các chất phóng xạ đối với một thai nhi đang phát triển. Hiện tại, người ta tin rằng thai nhi có nguy cơ cao nhất trong vòng từ 8 đến 15 tuần thai nghén (giữa 6 đến 13 tuần của thai nhi).

Các vấn đề, chẳng hạn như bệnh máu trắng hoặc bệnh ruột thừa, có thể hoặc thực sự đã xuất hiện ở phụ nữ mang thai và có thể cần tới việc chụp tia X – quang để có những chuẩn đoán và việc chữa trị kịp thời. Hãy trao đổi yêu cầu về việc chụp tia X – quang với bác sĩ của bạn. Trách nhiệm của bạn là phải cho bác sĩ và một số người khác tham gia vào việc chăm sóc của bạn biết là bạn đang mang thai ít nhất là khả năng bạn mang thai trước khi bạn tiến hành bất cứ xét nghiệm y tế nào. Việc đối phó với các vấn đề về sự an toàn và nguy cơ do đó sẽ trở nên dễ dàng hơn trước khi xét nghiệm được tiến hành.

Nếu như bạn chiếu tia X – quang hoặc một loạt chùm tia X – quang, sau đó mới phát hiện là mình đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những nguy cơ có thể xảy đến với con của bạn. Họ sẽ có trách nhiệm đưa ra cho bạn những lời khuyên.

Scan chụp tia cắt lớp bằng vi tính, còn được gọi là CT scan, là một dạng đặc biệt của tia X – quang với những phân tích trên màn hình vi tính. Một số nghiên cứu cho thấy khối lượng tia phóng xạ mà thai nhi nhận được từ việc CT Scan thì thấp hơn nhiều so với xét nghiệm chụp tia X – quang thông thường. Tuy nhiên, các xét nghiệm này nên được tiến hành một cách thận trọng cho đến khi chúng ta biết rõ hơn về tác hại của tia phóng xạ dù ít dù nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi đang lớn trong bụng.

Sự tạo ảnh bằng các cộng hưởng từ, còn được gọi là MRI, là một phương pháp chuẩn đoán được sử dụng rộng rãi ngày nay. Trong thời gian này, không có một tác dụng có hại nào trong thai kỳ được báo cáo từ việc sử dụng MRI. Tuy nhiên, để có thể an toàn tốt nhất là tránh xét nghiệm MRI trong thứ quý nhất của thai kỳ.

  Chăm sóc răng miệng. 

Không nên lảng tránh bác sĩ nha khoa hoặc lơ là răng miệng của bạn trong thời gian bạn mang thai. Hãy nói bác sĩ nha khoa là bạn đang có mang. Nếu như bạn cần khám răng, nếu có thể hãy ngừng việc đó cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Bạn không thể chờ đợi được trong trường hợp bạn bị viêm nhiễm. Trường hợp lây nhiễm mà không chữa trị có thể có hại cho bạn và con bạn.

Các chất kháng sinh hoặc các thuốc giảm đau có thể rất cần thiết. Nếu bạn cần dược phẩm, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng bất cứ thứ gì. Một số loại thuốc kháng sinh và giảm đau có thể dùng an toàn trong thời gian mang thai.

Hãy thận trọng với các loại thuốc gây mê cho trường hợp khám răng lợi. Các trường hợp gây mê nội bộ thì không sao. Hãy tránh xa khí ga và gây mê thông thường nếu có thể. Nếu trường hợp gây mê tổng thể là cần thiết, hãy đảm bảo rằng chuyên gia gây mê có thể giám sát quá trình đấy.

Các trường hợp khẩn cấp về răng miệng. Trong trường hợp khẩn cấp về răng miệng thực sự xảy ra. Các trường hợp khẩn cấp bao gồm ống chân răng, nhổ răng, khoang rộng, răng bị áp xe hoặc các vấn đề nảy sinh do các tai nạn hoặc chấn thương. Bất kỳ tình huống nào ở trên cũng có thể xảy ra trong quá trình mang thai của bạn. Một vấn đề trầm trọng cũng đều được giải quyết. Thường thì các vấn đề nảy sinh mà không được chữa trị có thể nguy hiểm hơn nguy cơ mà bạn phơi nhiễm nhưng được điều trị dứt điểm.

Các trường hợp chụp X-quang răng có thể cần thiết và phải được tiến hành trong suốt quá trình mang thai. Bụng của bạn phải được chắn bởi một chiếc tạp dề bằng chì trước các chụp chiếu X-quang. Nếu có thể, hãy đợi cho đến thời điểm cuối quý thứ nhất của thai kỳ hãy tiến hành các xét nghiệm về răng.

Chế độ dinh dưỡng của bạn.

Tăng cân khi kỳ mang thai bắt đầu có thể khiến nảy sinh một số vấn đề đặc biệt. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng cân hơn số trung bình là từ 14 đến 19 cân đối với một phụ nữ mang thai với cân nặng bình thường.

Bạn nên dùng các loại thực phẩm ít calo và ít béo. Việc đến gặp một chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng là cần thiết vì họ sẽ đưa ra những kế hoạch tốt về dinh dưỡng. Họ thường khuyên bạn không nên ăn kiêng trong quá trình mang thai.

Việc tăng cân quá quy định có thể gây ra một số vấn đề chẳng hạn như bệnh đái đường hoặc bệnh huyết áp cao. Các vấn đề khác có thể nảy sinh thêm đó là bệnh đau lưng, bệnh giãn ven và mệt mỏi. Nếu như bạn tăng cân quá nhiều – quá mức cân mà chuyên gia y tế của bạn yêu cầu - bạn sẽ có nhiều nguy cơ hơn về việc mổ đẻ để lấy thai nhi.

Nếu như bạn tăng quá nhiều cân, bác sĩ của bạn cơ thể yêu cầu bạn đến gặp họ nhiều hơn trong suốt thai kỳ. Việc siêu âm cũng có thể trở nên cần thiết để tìm ra ngày sinh nở của bạn vì việc xác định vị trí và kích thước của thai nhi là tương đối khó khăn. Trong trường hợp lớp mỡ dưới bụng quá dầy có thể khiến cho việc kiểm tra có thể trở nên khó khăn. Bác sĩ có thể yêu cầu có thêm xét nghiệm về bệnh đái đường trong quá trình thai nghén. Rất nhiều các xét nghiệm chuẩn đoán khác cũng trở nên cần thiết khi thời điểm sinh nở của bạn đang đến gần.

Hãy đi cùng một số người đến văn phòng bác sĩ.

Hãy mang chồng mình đến càng nhiều cuộc viếng thăm đến văn phòng bác sĩ càng nhiều càng tốt. Một điều khá tốt là để chồng bạn và bác sĩ cơ thể gặp nhau trước khi bạn sinh. Có thể mẹ của bạn hoặc bà bạn sẽ muốn đi cùng bạn đến văn phòng bác sĩ để nghe được nhịp tim của cháu họ. Hoặc ngay cả trường hợp bạn muốn mang một cái băng catsét đến và thâu lại nhịp tim của con bạn để mọi người cùng được nghe. Mọi việc đã thay đổi từ khi mẹ bạn mang thai ra bạn; và có rất nhiều những người bà rất thích những cuộc viếng thăm kiểu này.

Rất hay nếu bạn có thể đợi cho đến khi nghe được nhịp tim của con bạn rồi mới nên mang mọi người đi cùng mình tới văn phòng bác sĩ. Thường thì bạn không thể nghe được nhịp tim của bé trong lần đầu tiên, và điều này có thể khiến bạn hơi chán và thất vọng.

Hãy mang theo trẻ em tới văn phòng bác sĩ.

Một số phụ nữ có thói quen mang trẻ em tới văn phòng bác sĩ. Hầu hết các nhân viên tại đây không thấy phiền hà gì nếu như đôi khi bạn mang chúng đến. Họ hiểu rằng không phải lúc nào cũng có thể tìm ra được người để mắt đến chúng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn có nhiều vấn đề và cần trao đổi với bác sĩ thì tốt nhất là không nên mang chúng đến văn phòng.

Nếu như trẻ ốm yếu, vừa mắc bệnh thuỷ đậu hoặc bị cảm lạnh, hãy để chúng ở nhà là tốt nhất. Không nên để mọi người trong phòng chờ bị lây bệnh.

Một số phụ nữ thích mang trẻ đến trong trường hợp họ có nhiều hơn một đứa con. Điều này tạo ra sự đặc biệt cho người mẹ đang có nhiều mong đợi và cho cả các đứa con. Tuy nhiên, những đứa bé hay khóc nhè hoặc khái tính có thể tạo nên nhiều tình huống khó xử, vì vậy nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về thời điểm thích hợp để có mang thành viên trong gia đình đến khám thai.
(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
can nang cua thai nhi 14,15 tuan
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
luc toi co bau duoc 8 tuan thi ra huyet nhieu trong 3ngay co mau den co luc lon con ngay dau di kham bac sy tu keu toi bi xuat huyet thai nhi cho thuoc ve uong sau 2 ngay het ra huyet,toi gio dang co bau 14 tuan di kham bac sy tu bao toi bi phu nhau thai sau do toi di den benh vien tu du-tp ho chi minh bac sy kham lai bao rang toi toi bi boc tach 50?%.toi khong biet nhu the e be sau nay sinh ra lieu co bi di tat khong.hien tai khong ra huyet chi dau bung duoi lam ram.
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
thai tôi dươc 14tuần rồi.tôi hay mệt mõi.ăn khó tiêu.ngực đau nhiều.không muốn ăn.tôi có nên siêu âm trong giai đoạn này để biết con tôi có phát triển không thưa Bác Sỹ
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Vo em mang thai 14tuan nhung ko co bung co sao ko a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý