Thai 25 tuần tuổi

seminoon seminoon @seminoon

Thai 25 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
2,558

Kích thước bào thai lớn cỡ nào?

Lúc này, bào thai đã nặng khoảng 700g. Chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông là khoảng 22 cm. Lưu ý rằng đây là chiều dài và trọng lượng trung bình, khác nhau trên mỗi bào thai và mỗi lần mang thai.

Cơ thể bạn lớn cỡ nào?

Xem minh họ trang bên. Vào tuần thai này, tử cung của bạn to thêm một chút. Khi nhìn nghiêng, rõ ràng trông bạn to hơn.

Khoảng cách từ khớp dính đến đỉnh tử cung vào khoảng 25cm. Nếu bạn đến khám bác sĩ vào tuần thai thứ 20 hoặc 21, bạn sẽ thây khoảng cách này đã tăng thêm 4cm. Thời điểm nay, tử cung của bạn có kích thước khoảng bằng một quả bóng đá.

Đỉnh của tử cung nằm xuống giữa rốn và xương ức (xương giữa ngực, nơi tiếp giáp với các xương sườn).

Bào thai sinh trưởng và phát triển như thế nào?

Khả năng sông sót của trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Có vẻ thật khó tin nhưng nếu đứa trẻ ra đời thời điểm này, nó vẫn có thể sống được. Một số những tiến bộ vĩ đại nhất của khoa học đã được ứng dụng vào việc chăm sọc trẻ sơ sinh thiếu tháng. Không ai mong muốn đứa trẻ chào đời sớm thế này. Tuy nhiên, với những phương pháp chăm sóc và điều trị mới như thông hơi, theo dõi chặt chẽ và sử dụng các cách điều trị khác, đứa bé vẫn có cơ hội sống sót.

Bào thai nặng gần 700g và vẫn cực nhỏ. Rất khó cho nó có thể sông sót nếu ra đời vào lúc này. Nếu ra đời vào lúc này, đứa trẻ rất có thể phải nằm viện mất vài tháng để chăm sóc đặc biệt nhưng nó sẽ có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh và các biến chứng khác.(Xem thêm ở tuần 29).

Bào thai là trai hay gái?

Một trong những thắc mắc thường gặp nhất của những ông bố và mẹ đang chờ đón đứa con tương lai là « Đứa bé là trai hay gái ?. Phương pháp chọc ối có thểxác định được giới tính của thai nhi bằng việc nghiên cứu Chrô-mô-sôm trong nó. Khám siêu âm cũng giúp xác định giới tính của bào thai nhưng đôi khi không chính xác. Nếu áp dụng phương pháp siêu âm, sẽ không có chuyện giới tính của thai nhi đúng như những gì bạn mong muốn. Đối với nhiêu người, không biết trước giới tính của con mình khi mang thai là một điều thú vị.

Một số người tin rằng, dựa vào tỉ lệ nhịp tim của thai nhi có thể đoán biết được giới tính của nó. Nhịp bình thường ở bào thai giao động từ 120 đến 150 nhịp trong một phút. Một số người tin rằng, nhịp tim nhanh sẽ là con gái và nhịp tim chận là con trai. Tuy nhiên lại chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh giả thiết này. Đừng ép bác sĩ phải đoán giới tính của con bạn dựa trên phương pháp này vì nó cũng chỉ là đoán.

Một nguồn tin tin cậy hơn trong việc phán đoán giới tình của thai nhi là mẹ, mẹ chồng bạn hoặc bất kỳ ai có thể nhìn vào bạn và những biểu hiện của bạn khi mang thai mà phán đoán đứa con trong bụng bạn là trai hay gái. Mặc dù chúng tôi cũng không thực sự chắc chắn về điều này, song lại có khá nhiều người tìn vào phán đoán theo cách này. Một số người khăng khăng họ chẳng bao giờ sai khi phán đoán giới tính của đứa trẻ trước khi nó chào đời. Một lần nữa, cách phán đoánnày cũng không có cơ sở khoa học. bác sĩ của bạn thường quan tâm hơn đến sức khỏa của bạn và thai nhi. Bác sĩ sẽ tập trung làm thế nào để bạn và con bạn (bất kể là trai hay gái) đều được phát triển an toàn trong thời kỳ mang thai và cho cả hai có thể vượt qua thời kỳ mang thai, đau đẻ và sinh nở một cách mạnh mẽ.

Những thay đổi trong bạn

Dị ứng

Dị ứng (bệnh ngứa ngáy) là một triệu chứng thường gặp trong quá trình mang thai. Nó không hình thành u hoặc nốt mụn trên da, chỉ ngứa đơn thuần. Gần 20% số phụ nữ mang thai đều mắc bệnh di ứng và thường là vào những tuần cuối của thai kỳ, nhưng nó có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, xảy ra mở mỗi lần mang thai và cũng có thể khi bạn sử dụng thuốc tránh thai. Dị ứng không gây bất kỳ nguy cơ hại nào cho bạn và thai nhi.

Mách nhỏ cho tuần 25

Mang thai là khoảng thời gian của những tâm tình, trò chuyện và khám pháo tâm lý từng người giữa bạn và chồng bạn. Hãy để anh ấy biết anh ấy là nguồn động viên tinh thần lớn thế nào đối với bạn.

Khi tử cung to ra chiếm hết khoang chậu, vùng da và cơ trên bụng giãn ra, gây ngứa ngáy và điều tất nhiên. Hãy bôi thuốc nước sẽ giúp tình trạng ngứa ngáy, thuốc này cũng rất an toàn cho bạn và thai nhi. Tránh không gãi và gây kích ứng lên da vì nó có thể khiến tình trạng càng thêm tồi tệ. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ chỉ dẫn dùng các loại thuốc chống dị ứng hoặc các loại thuốc nước bôi làm mát da chứa tinh dầu bạc hà và long não. Thường thì dị ứng không phải dúng đến phương pháp trị liệu nào.

Bạn có thể bị ảnh hưởng của stress

Stress trong cuộc sống của bạn có thể ảnh hưởng tớ thai nhi. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ ngày càn chặt ché giữa stress ở phụ nữ mang thai với một số chứng bệnh gặp phải ở phụ nữ mang thai như tiền kinh giật, sẩy thai và đau đẻ sớm.

Nếu hiện tại bạn đang bị stress nghiêm trọng do mất việc hoặc chuyển công ty hoặc do người thận vừa mới qua đời, bạn hãy nhớ chú ý chăm sóc cho bản thân. Hãy đảm bảo việc ăn uống, nghỉ ngơi và cố găng giảm stress. Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết và xin mách nhỏ từ bác sĩ của bạn.

Các hoạt động của bạn ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bào thai?

Ngã và tổn thương do ngã.

Ngã là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những tổn thương nhỏ trong quá trình mang thai. Nhưng một điều may mắn là ngã không gây tổn thương nghiêm trọng đến bà mẹ và thai nhi. Tử cung được bảo vệ an toàn bên trong ổ bụng nhờ có khoang chậu. Thai nhi lại được bảo vệ chống lại những tổn thương bằng màng lót bọc nước ối bao quanh nó. Tử cung và thành bùng cũng giúp bảo vệ bào thai.

Nếu bạn bị ngã. Nêu bạn bị ngã, hãy đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám phá cho bạn và bạn sẽ thấy yêm tâm hơn nếu bạn được theo dõi và thai nhi được kiểm tra nhịp tim. Bạn cũng có thể yên tâm hơn về cử động của bào thai sau khi bạn ngã.

Những tổn thương nhỏ ở bụng sẽ được điều trị theo phương pháp thông thường như khi bạn không mang thai, chỉ có điều tránh sử dụng tia X-quang. Khi bị ngã, bạn có thể đến khám siêu am, việc siêu âm là rất quan trọng. Siêu âm đưa ra những kết luận dựa trên những cơ sở riêng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tổn thương ở bạn.

Cẩn thận để tránh bì ngã. Hãy nhớ rằng, trong thời gian mang thai, trọng lượng và khả nưng di chuyển của bạn thay đổi khi bụng bạn ngày càng to ra. Hãy cẩn thận vào mùa đông khi các bãi đỗ xe hoặc lề đường bị ướt hoặc đóng băng. Nhiều phụ nữ mang thai cũng có thể bì trượt ngã khi đi cầu thang. Hãy đừng quên vịn vào tay vịn cầu thang khi đi. Hãy đi chậm hơn khi bụng bạn ngày càng to. Bạn sẽ không thể đi nhanh như trước đây. Với sự thay đổi về trọng lượng cộng với tình trạng chóng mặt bạn có thể gặp phải khi mang thai, việc cảnh giác để tránh bị ngã là điều rất quan trọng.

Các dâu hiệu cần phải được kiểm tra sau khi bị ngã. Một số dâu hiệu cảnh báo cho bạn những lúc trục trặc sau khi bị ngã.

Chảy máu.

Xuất hiện dích tứa ra từ âm đạo, cho thấy dấu hiệu rách màng nhầy.

Đau bụng trầm trọng.

Đứt nhau thai (bàn ở tuần thứ 33) là một biến chứng nghiêm trọng nhất do ngã hoặc tổn thương do ngã gây ra.Đứt nhau thai là hiện tượng nhau thai tách ra khỏi tử cung trước kỳ sinh nở. Một tổn thương nghiêm trọng nữa là gãy xương hoặc tổn thương khiến bạn không cử động được.

Điều trị gãy xương. Đôi khi ngã hoặc một tai nạn nào đó có thể gây gẫy xương, cần phải điều trị bằng tia X-quang hoặc mổ. Không thể kể đến sau khi sinh mới điều trị, mà phải điều trị ngay lập tức. Nếu bạn bị gãy xương, hãy nói với bác sĩ ngaytrước khi tiến hanh bất kỳ xét nghiệm hoặc phương pháp chữa trị nào.

Nếu cần phải sử dụng tia X- quang, vùng chậu và bụng của bạn phải được che lại, trnah stia X-quang chiếu vao. Vì tác dụng của tia X- quang với bạn cũng ngang bằng với tác hại mà nó có thể gây ra cho thai nhi.

Phương pháp gây mê hoặc làm giảm đau cũng có thể cần thiết nếu gãy xương không nghiêm trọng và chỉ cần đến biện pháp kẹp chân. Tránh sử dụng thuốc gây mê là tốt nhất cho bạn và con bạn. Bạn có thể dùng thuốc giam đau nhưng ở một liêu lượng tối thiểu.

Nếu vẫn buộc phải sử dụng phương pháp gây mê để chữa trị gãy xương, thai nhi cần phải được theo dõi một cách chặt chẽ. Bạn có thể rất nhiều lựa chọn trong vấn đề này. Bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ của bạn sẽ cùng nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn và con bạn.

Dinh dưỡng của bạn

Trong thời gian mang thai, nhu cầu của bạn về vitamin và khoáng chất tăng lên. Sẽ là cách tốt nhất nếu bạn có thể đáp ứng tất cả 2 nhu cầu này thông qua ăn uống. Tuy nhiên, thực tế mà nói chúng tôi biết điều này là khó đối với nhiều phụ nữ. Đó là lý do tại sao bác sĩ lại kê đơn cho bạn uống vitamin tiền sinh sản để giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng.

Một phụ nữ còn cần phải được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai, nhóm phụ nữ này bao gồm phụ nữ tuổi vị thành niên (do cơ thể vẫn còn đang phát triển), phụ nữ bị suy dinh dưỡng trầm trọng, những người ăn uống thiếu chất trước khi thụ thai hoặc những phụ nữ từng sinh đôi, sinh ba trước đó. Những phụ nữ nghiện thuốc hoặc rượu nặng hay những người mắc bênh mãn tính từng được chữa trị bằng những phương pháp nhất định, hoặc những người đang có vấn đề về tiêu hóa sữa bò, lúa mì và các thức ăn thiết yếu khác cũng cần được bổ sung thêm dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, cả những người ăn kiêng cũng cần phải bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất.

Lựa chọn một số loại thức ăn thay thế.

Trong suốt quá trình mang thai, bạn có thể cảm thấy việc đưa các thức ăn nhiều dinh dưỡng trong chế độ ăn uống ngày càng trở nên khó khăn hơn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn thấy dễ dàng hơn trong việc lựa chọ các món ăn khác nhau nhưng vẫn đủ chất.

Các bonhydrát phức hợp chứa nhiều trong chất xơ sẽ là nguồn cung cấp năng lượng thường xuyên cho bạn giúp bạn thấy no lâu. Hãy thử ăn bánh bột mì nguyên chất, bánh ngô.

Các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn những rau quả có màu da cam như khoai lang hoặc cà rốt. Hãy cố gắng ăn kết hợp các loại rau quả này. Một món ăn tốt nhất là nó vừa đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng lại vừa thỏa mãn vị giác của bạn.

Các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như trái cây, rau cung cấp một lượng vitamin và chất khoáng dồi dào nhưng lại không nhiều năng lượng. Ví dụ như quả Kiwi chứa nhiều vitamin C và E hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Nhưng nó cũng chỉ có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

 Khi chọn rau diếp, hãy lưu ý chọn rau có màu sẫm sẽ tốt hơn. Rau romaine và rau bina có nhiều vitamin A và axít foric. Rau diếp băng có chứa nhiều chất cơ nhất và là nguồn cung cấp kali lý tưởng. Arugula và rau diếp cung cấp vitamin A và C. 

Để kiềm chế việc ăn đồ ngọt, hãy khống chế bạn ăn trong vòng 100 kalo đồ ngọt mỗi ngày.

Tìm hiểu một số cách hấp thụ dinh dưỡng khác để đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng của bạn. Về rau, hãy ăn 1/1 bát súp rau. Về bánh mỳ và ngũ cốc, ăn 3 bát bỏng ngô có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Về protêin, hãy ăn ¼ bát trứng thay thế, 2 thìa đậu bất kỳ.

Bác sĩ sẽ phân tích cho bạn về vấn đề này. Nếu bạn cần phải uống thêm nhiều vitamin hơn nữa, bác sĩ sẽ cho bạn mách nhỏ.

Khuyến cáo : Đừng bao giờ uống bất kỳ loại vitamin và khoáng chất bổ sung nào mà chưa hỏi chỉ dẫn của bác sĩ. (Xem thêm phần bàn về dinh dưỡng ở tuần 27)

Những điều bạn nên biết.

Các bệnh vè tuyến giáp.

Các vấn đề và bệnh phát sinh ở tuyến giáp có thể ảnh hưởng tớ bạn và thai nhi. Hoóc môn tuyến giáp được sinh ra từ chính tuyến giáp, hoóc môn này có tác động đến toàn bộ cơ thể bạn và nó đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển hóa các chất trong bạn.

Hàm lượng hoóc môn tuyến giáp có thể cao hoặc thấp. Hàm lượng cao có thể dẫn đến tình trạng tăng năng tuyến giáp, hàm lượng hoóc môn thấp lại gây giảm năng tuyến giáp. Những pn có tiền sử sảy thai, đẻ nonhoặc mắc bệnh trong khoảng thời gian sắp sinh có nguy cơ bị trục trặc về hàm lượng hoóc môn tuyến giáp.

Mách nhỏ cho các ông bố.

Hãy đề nghịc được đi chợ thay cho vợ. Một số ông chồng có thể chưa quen với việc nay, hãy mang theo một chiếc điện thoại di động, nó sẽ giúp ích rất nhiều. Ngay cả khi bạn không phải đi chợ một mình, hãy đi cùng người vợ yêu quý của mình để giúp cô ấy nâng và mang những thứ đồ đã mua.

Những triệu chứng bạn có thể biết.

Các triệu chứng của bệnh tuyến giáp thường bị dấu đi do việc mang thai. Hoặc bạn có thể cảm nhận được những thay đổi trong quá trình mang thai khiến bạn và bác sĩ của bạn nghi ngờ tuyến giáp hoạt động không bình thường. Những thay đổi này có thể là do tuyến giáp to hơn, thay đổi ở mạch, lòng bàn tay mẩn đỏ hoặc ấm, hoặc ẩm ướt. Do hàm lượng hoóc môn tuyến giáp có thể thay đổi trong thời kỳ mang thai (do thai nhi), bác sĩ của bạn phải cẩn thận phân tích chính xác và rõ những kết quả xét nghiệm về loại hoóc môn này khi bạn mang thai.

Xét nghiệm tuyến giáp. Trước tiên, tuyến giáp được xét nghiệm thông qua xét nghiệm máu. Xét nghiệm này sẽ đo hàm lượng hoóc môn tuyến giáp được sản xuất ra. Xét nghiệm cũng đo luôn hàm lượng các loại hoóc môn khác, hoóc môn kích thích tuyến giáp (TSH), sinh ra ở thùy não. Thêm một xét nghiệm nữa sử dụng là tia X – quang nghiên cứu tuyến giáp (quét phóng xạ i-ốt) cũng cần được thực hiện trong thời gian mang thai.

Điều trị các bệnh về tuyến giáp. Nếu bạn bị giảm năng tuyến giáp, bạn có thể cần phải được thay hoóc môn tuyến giáp. Người ta tin vào tính an toàn của phương pháp này với thai nhi và bà mẹ. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra hàm lượng hoóc môn trong thời kỳ mang thai bằng cách xét nghiệm máu để đảm bảo bạn có đủ lượng hoóc môn tuyến giáp.

Nếu bạn bị tăng năng tuyến giáp, phương pháp điều trị thường được áp dụng là dùng thuốc giảm hoạt động tuyến giáp. Thuốc này sẽ truyền qua nhau thai vào bào thai. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một liều lượng tối thiểu có thể để giảm nguy cơ ảnh hưởng của thuốc đối với bào thai. Cũng cần phải xét nghiệm máu để theo dõi cơ thể cần bao nhiêu thuốc cho việc điều trị bệnh này. Tránh i-o-dua trong thời gian mang thai vì nó sẽ có tác hại đến bào thai đang phát triển.

Sau khi đứa trẻ chào đời, việc kiểm tra và theo dõi đứa trẻ về các dấu hiệu trục trặc tuyến giáp liên quan đến các phương pháp điều trị trên người mẹ trong thời gian mang thai có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu bạn đã có tiền sử bị bệnh về tuyến giáp, bạn đang trong thời gian điều trị bệnh tuyến giáp hoặc vừa hoàn tất việc điều trị, hãy cho bác sĩ của bạn biết. Hãy bàn về việc điều trị trong thời gian mang thai.

Bạn có ngại về bệnh than ?

Trên báo chí gần đây đã nói đến những nguy cơ mắc bệnh than. Bạn có quan tâm đến những phương pháp điều trị bệnh than hợp lý cho phụ nữ mang thai. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ cho con bú chỉ nên điều trị nếu Sở y tế địa phương họ xác định họ đang sống trong môi trường ô nhiễm thực sự, và phơi nhiễm vơi những nguồn ô nhiễm có nguy cơ cao. Liệu pháp chữa trị ban đầu là dùng thuốc ciprofloxain và kháng sinh, các loại thuốc này đều an toàn với người mẹ và thai nhi.(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em co thai duoc 24 tuan tuoi ,em da tang duoc 10kg nhu vay co tang can nhieu qua khong ?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
tăng như vậy là bình thường b ạ, có điều những tháng cuối nên chọn mức độ ăn phù hop mà van đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và con nhung k nen an qua nh, han che ăn chat bot và chat béo
ko chi hoi nhieu thoi
em 20 tuoi.e da co chong nhung chung e chua dieu kien sinh em be.thai cua em da duoc 25 tuan tuoi lieu co the bo duoc khong a? va chi phi la bao nhieu a?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
nghĩ sao vậy trời,một nguoi trưởng thành mà nuôi k nổi đua con nít sao?bỏ đi rùi sẽ hối hận cho coi,tui khinh mấy nguoi có ý nghĩ điên khùng như jay,chẳng lẽ k cảm nhận đc bé đang đạp bụng mình sao,chơi cho đã cái thân rui bắt baby gánh là sao ?
Thai toi cung bang tuoi thai cua ban, thoi gian nay da cam nhan duoc con dap trong bung minh roi, va moi lan con dap thay rat vui. Ban chac cung la nguoi co trinh do va biet su dung vi tinh thi dau den noi kho khong nuoi noi 1 dua con. Con nhieu nguoi con ngheo hon nua kia ban, nguoi ta nuoi khong chi 1 dua ma nhieu dua lan sau ngta con nuoi noi. Troi sinh troi nuoi dung vi ly do ngheo kho ma giet con. Thoi chien tranh nhieu nguoi ngheo ma moi gia dinh muoi may dua sau ngta van nuoi tot. hay xem lai ban than minh co xung dang khi thot ra nhung loi nay khong.
25 tuan tuoi roi ma doi bo ,do la hanh dong giet con ,me vay ko bang Cam Thu dau
troi thai 25tuan chu k fai 5 tuan dau.ban ko thay hp khi con dap ah.nhju ng mong k dc dau suy nghi ki k fai hoi han.nhju ng yo con chju lam me don than dag nay ban co ca vo lan chog toi k hju noi nua
Đưng ban ơi ,nêu bo đi roi ban se hoi han ca đoi.nếu lân sau sinh em be kho khăn lam.moi ngay con đạp me hanh phúc lam.tội lỗi ban oi
mình cũng có thai được 23 tuần nhưng chỉ tăng được có 4kg thui.đi siêu âm thì bé của mình được khoảng 610gr .cho mình hỏi như vậy liệu mình và con có thiếu dinh dưỡng không?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
thai 25 tuan nhau tien dao trung tam co nguy hiem khong
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý