Bảo quản, sửa chữa giày và tất
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Bảo quản, sửa chữa giày và tất

18/04/2015 10:40 AM
796

1. Cách đi giày da mới

Nhiều người không thích đi dày da mới, vì giày da mới thường cứng, làm đau gót chân. Để làm cho giày không bị cứng, ta có thể dùng một miếng mút thấm ướt rồi dùng làm ướt phần da đó sẽ mềm da, khi đi vào sẽ không bị khó chịu nữa. Nhưng cũng không nên thường xuyên làm như vậy, vì làm ướt bề mặt da thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giày.

2. Các cách lau, đánh giầy

Trong vỏ chuối có chất danning, nếu ta dùng để lau vết bẩn dầu trên giầy da (hoặc túi da, ví da) thì vết bẩn không những sạch mà bề mặt da còn sạch như mới.

Sữa bò sau kh uống còn thừa hoặc sữa để lâu đã bị hỏng, ta không nên vứt bỏ, mà có thể dùng để lau giày và các đồ da khác. Cách làm này giúp cho da dày không bị khô nứt.

Khi đánh giầy, ta có thể trộn vào chỗ xi cần đánh vài giọt giấm ăn, như vậy, da dày sẽ sáng bóng và không dễ bị bám bụi bẩn.

Ta có thể dùng tất da chân hoặc tất ni nông cũ lồng vào bàn chải đánh giày, sau đó thấm vào xi để đánh giày, như vậy giày sẽ rất sáng và bóng như mới .

Giày da màu trắng khi bị bẩn, trước tiên ta dùng giấm ăn để lau, sau đó dùng khăn vải khô lau sạch, rồi dùng xi trắng đánh lên trên, hiệu quả sẽ tốt nếu đánh giày bằng xi ngay.

Sau khi giày trắng đã được lau sạch và bôi lên lớp dầu bóng, ta có thể dùng giấy nến để đánh, cuối cùng dùng khăn giấy ẩm lau sạch những chấm còn lại trên giày, như vậy sẽ giữ giày sạch được lâu.

3. Các cách “hồi xuân” cho giày

Giày da sau khi cất đi khoảng nửa năm, da thường trở nên cứng, thậm chí co lại. lúc này, ta không nên lấy dày đi luôn ,mà nên xoa một ít nước lên những chỗ bị cứng, sau 1 ngày, giày sẽ tự khác mềm ra, khôi phục lại hình dạng ban đầu.

Với nhũng đôi giày lâu ngày không đánh xi lớp dầu tren bề mặt da sẽ dần mất đi, làm a giày khô cứng . Gặp trường hợp như vậy, ta xoa một lớp kem vadơni lên bề mặt da, đợi cho da đã hấp thụ kem rồi đánh xi lên, như vậy bề mật da sẽ mềm trở lại. Nếu da qua cứng, ta có thẻ dùng một miếng mỡ lợn hoặc mỡ gà xoa lên bề mặt da, rồi cho giày lên bếp lửa nhỏ hơ qua để mỡ thấm vào bề mặt da giày nhưu bình thường, da giày sẽ sáng bóng trơ lại.

Nếu giày da xuất hiện các vết nhăn hoặc vết nứt, ta có thể bôi lên trên bề mawt da một ít lòng trắng trứng, sau đó mới dùng xi để đánh giày. Nếu vết nhăn khá lớn và sâu , ta có thể lấy paraphin (hay thạch lạp) nhét vào chỗ vết nhăn hay vết nứt, rồi dùng bàn là là phẳng là được.

4. Cách làm mới giày đen dã cũ

Khi giày đen đi lâu, đi nhiều bị nhạt màu, thậm chí lộ cả phầnmàu trắng bên trong ra, ta có thể dùng bút lông thấm đẫm mực Tàu đã được chấm vào lòng trắng trứng rồi mài lên nghiên cho bề mặt da dày nhiều lần. Với những chỗ bị phai màu nhiều và những chỗ có vết nứt, ta có thể quét mực nhiều hơn. Sau khi đã quét mực xong, ta đem giày ra chỗ thoáng gió râm mát để phơi cho thật khô. Tiếp đó, ta đánh xi lên,đung bàn chải, chải nhẹ giày sẽ lại đen bóng như mới.

5. Cách cất giữ và bảo quản giày da

Cách bảo quản giày da tốt nhất là ít giầm nướv và năng đánh giầy. Trước khi cất giữ giày, tốt nhất là nên bôi lên bề mặt da giày một lớp mỡ lợn (cũng có thể dùng bì lợn để thoa lên) hoặc dùng dầu thực vật để thoa lên giúp bảo vệ cho da không bị khô và nhăn. Ngoài ra, trước khi cất giày, ta nên dùng giấy vụ nắm thành nắm tròn nhét vào bên trong giày, để chống giày bị biến dạng. Cuối cùng, ta đặt vào hộp giấy, cất vào nơi khô ráo. Như vậy, sau thời gian dài cất giữ, giày sẽ đỡ bị khô cứng giúp ta giữ giày được bền lâu hơn.

Ta cũng có thể cất giày bằng phương pháp nhét vào túi ni lông kín. Cách này rất tốt đối với những vùng có mùa hè mưa nhiều, ẩm ướt. Cách làm cụ thể như sau: trước tiên, ta dùng khăn ẩm lau sạch giày, phơi khô, đánh xi lên, đợi một lúc, ta dùng bàn chải đánh giày, chải cho giày sáng bóng. Sau đó , ta cho giày vàomotj túi ni lông không bị thủng, cố gắng làm cho không khí trong túi thoát ra ngoài hết, cuối cùng, ta dùng dây buooc chặt miệng túi lại là được. Cách nayfcungx có thể làm cho giày khỏi bị khô cứng, biến hình hoặc bị mốc.

6. Cách chống rụng lông cho giày da cao cổ

Đi giày lông vào mùa đông, thực sự là rất ấm, nhưng mỗi khi cởi dày da, lại thấy một dúm lông trong giày bị tuột ra, bám đầy vào tất. Nếu tình trạng này kéo dài, có lẽ chưa hết một mùa đông, lông trong giày sẽ rụng gần hết. Để giúp giày không bị rụng lông, ta có thể đi bên ngoài đôi tất thường ngày một đôi tất da chân hoặc tất ni lông trơn bóng, như vậy khi cởi giày ra, lông trong giày sẽ ít dụng hơn, thậm chí còn không dụng nữa. Ta làm như vậy là vì hai loại tất đi phía bên ngoài nói trên rất nhẵn, giúp ma sát giữa chân và giày sẽ ít hơn mà làm cho lông không bị dụng nữa.

7. Cách tẩy vết bẩn cho giày bata trắng

Giày bata màu trắng nếu bị bẩn rất dễ xuất hiện những lốm đốm màu vàng hoặc màu xám, làm cho giày trở nên rất xấu. Để xoá đi các vết bẩn trên, ta có thể làm như sau: ta chuẩn bị một ít nước tím và axit ôxalic, dùng bàn chải lông, chải dung dịch thuốc tím lên vết bẩn (tâp ha dung dịchthuốc tím theo tỷ lệ 1/20, tức một phần thuốc tím, 20 phần nước, pha cho thuốc tím tan đều). Sau 1 giờ, vết bẩn dần biến thành màu vàng nhạt, lúc này ta dùng một bàn chải khác, chải dung dịch axit ôxalic lên nơi mà ta vừa chải thuốc tím (tap ha chế dung 10). Khoảng 3 phút sau, ta dùng nước thấm cho giày hơi ướt một chút, tẩy sạch vết axit ôxalic, cố gắng không làm cho vết nước dính ra từng phần, dùng vải ướt lau sạch, vết bẩn sẽ hết.

8. Điều cần lưu ý khi phơi giày vải

Sau khi giặt sạch giày vải, ta ên nhét vào mũi giày những hòn đá cuội đã được rửa sạch, khi khô, giày sẽ không bị biến dạng, không bị co.

9. Cách giữ sạch dây giày màu trắng

Nếu dây giày của bạn màu trắng, bạn quét lên lỗ luồn dây một lớp thuốc đánh móng tay không màu, như vậy dây giày khi luồn qua lỗ sẽ không bị bẩn.

10. Cách giữ cho các loại dép xốp, dép tông dung được lâu hơn

Khi mới mua dép tông hoặc dép xốp, ta nên cho dép vào ngâm trong nước muối nửa ngày rồi mới bắt đầu đi. Làm như vậy, déo sẽ không dễ bị nứt, thời gian dùng được sẽ lâu hơn.

11. Khử mùi các loại dép xốp có đế cao su

Các loại giày, dép có đế cao su sau một thời gian đi thường có mùi rất khó chịu. Để khử mùi, ta giặt sạch giầy, dép, phơi khô, phun một ít rượu trắng vào trong đế giày, dép không hút được rượu nữa, sau đó ta đem phơi khô. Như vậy khi, giày, dép, sẽ không còn mùi hôi nữa.

12. Cách làm cho giày hết bị ẩm ở bên trong

Đối với những người nhiều mồ hôi, giày thường hay có hiện tượng ẩm. Trong trường hợp này, trước khi đi ngủ, ta có thể đặt vào bên tronggiayf mooy túi vải nhỏ đựng bột vôi. Như vậy, khi tỉnh dậy, giày sẽ khô ráo, đi vào chân cảm thấy dễ chịu hơn nhiều, đồng thời còn tránh được bệnh thấp khớp.

Đối với những loại giày có lông hoặc nỉ bên trong, do độ thông không khí kém nên cũng có hiện tượng ẩm ở bên trong. Đối với các loại giày này, dùng biện pháp trên chưa khắc phục thực sự hữu hiệu, ta có thể dùng máy sấy, sấy bên trong giày vài phút, như vậy giày không những khô mà còn ấm áp hơn nữa.

13. Cách làm lót giầy đơn giản

Ta lấy một quả mươ ps già đã khô, bỏ hạt, bỏ vỏ, cắt thành 2 mảnh, sửa làm sao cho vừa với đế giầy, như vậy ta sẽ tự tạo cho mình một đôi lót giầy đơn gian rồi đó. Sở dĩ ta làm như vậy là vìmướp vốn là do sơ tạo thành, khả năng hút ẩm rất tốt, lại thoáng khí, hơn nữa lại rất kinh tế tiết kiệm.

14. Cách tính số đo giày

Hiện nay có hai loại số đo giày khác nhau, nhiều bạn biết được cách này, lại không biết được cách kia nên khi nhờ mua giày rất phiền. Ta có thể căn cứ theo cách tính sau để tính số đ giày của mình: nếu bạn biết số đo giày của bạn là 42, vậy cách tính loạt số giày kia sẽ là (42 + 10):2 = 26. Còn nếu bạn biết ngược lại thì cách tính này sẽ ngược lại.

15. Cách làm mềm xi giày bị cứng

Cách làm mềm xi giày bị cứng, nhưng vẫn còn dùng được, bạn nhỏ một ít xăng hoặc dầu hoả vào, trộn đều lên, xi lại dùng được như cũ.

16. Cách bảo quản xi đánh giày

Để bảo quản được xi đánh giày, ta cho xi đã được bọc cẩn thận vào để trong tủ lạnh, như vậy xi sẽ không bị khô cứng.

17. Cách tính độ dài của tất

Khi đi mua tất nếu không biết mình đi tất cỡ nào, có thể tính độ dài của tất bằng cách sau; ta dùng một bên bàn tay nắm thành nắm đấm, tay kai ta cho tất (phần từ mũi chân đến gót chân) bao bọc vòng quanh 1 vòng, vòng to nhất của nắm đấm, nếu vừa đúng một vòng, đó chính là đôi tất vừa chân ta. Đối với những người bình thường, chiều dài của bàn chân bao giờ cũng bằng chiều dài vòng to nhất của nắm đấm tay người đó.

18. Cách giặt sử dụng tất giấy

Để tất giấy được sử dụng bền hơn, trước tiên ta phải đem tất đã bẩn đi giặt sạch, sau đó nhỏ vài giọt giấm ăn vào nước ấm, ngâm tất một lúc rồi đem phơi khô. Sau khi được giặt qua nước ấm, sợi ni lông của tất sẽ dai bền hơn, đồng thời còn khử được mùi hôi của tất khi đi lâu.

Nếu tất giấy đi một thời gian, trên bề mặt xuất hiện những túm sợi nho nhỏ, tuy chưa bị rách nhưng vẫn ảnh hưởng đến mỹ quan của tất, lúc này có thể lộn mặt trái của tất ra để đi, như vậy coi như ta đã có một đôi tất mới.

19. Cách vá tất giấy

Với những đôi tất giấy không may bị vướng rách, thủng 1 lỗ, ta có thể lập tức dùng thuốc đánh móng tay trong suốt không màu quét lên chỗ bị móc, làm như vậy không những che được vết rách lại giúp cho vết rách ở tất không bị lan rộng ra.

                (St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
giay cua toi bi trot het roi . lam the nao bi jo?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
tôi muốn hỏi giầy da bóng có phải đánh xi không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý