Chăm sóc hoa
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chăm sóc hoa

18/04/2015 10:40 AM
720

             1.Cách tưới bón cây

Cách 1: Bón cây bằng bã chè.

Đây là cách rất thông dụng vừa giữ được độ ẩm cho cây, vừa bổ sung cho cây nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng ta cũng không nên tùy tiện bòn nhiều bã chè, mà trước khi bón phải xem độ ẩm đã thích hợp chưa, đồng thời phải bòn vừa phải và bón theo định kỳ.

Cách 2: Tưới hoa bằng sữa đã biến chất

Khi sữa bị hỏng, ta không nên đổ đi mà nên pha với nước rồi tưới cho cây. Chú ý lượng nước phải nhiều hơn lượng sữa nhiều lần. Nếu sữa chưa lên men hết, không được dùng để tưới cây, vì sữa trong quá trình lên men tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Nếu tưới cho cây rồi sữa mới lên men, rễ cây sẽ bị đốt cháy.

Cách 3: Tưới cây bằng nước ấm.

Vào mùa đông, tưới cây bằng nước ấm là việc hết sức cần thiết. Nước ít nhất phải có nhiệt độ bằng nhiệt độ trong phòng, tức khoảng 35oC

Cách 4: Tưới hoa lan bằng nước vo gạo

Thường xuyên tưới nước gạo cho lan, cây sẽ lớn nhanh, hoa ra nhiều và rực rỡ hơn.

Cách 5: Tưới hoa khi vắng nhà.

Khi vắng nhà, ta có thể đựng đầy nước vào túi nilon ( tùy theo thời gian ngắn dài mà chọn túi to nhỏ), sau đó dùng kim châm một lỗ nhỏ ở túi, đặt túi nước vào chậu hoa (sát với đất, lỗ thủng tiếp đất). Như vậy, nước sẽ từ từ chảy ra ngấm vào đất, giúp đất luôn giữ được độ ẩm ( chú ý lỗ thủng không nên châm to quá).

2.Bón cây bằng vỏ trứng

Khi trồng và bón phân cho cây, ta dùng vỏ trúng đập nhỏ, chôn vào gốc cây, cây sẽ lớn nhanh hơn bình thường.

3.Tìm phân hữu cơ cho cây

Trồng cây cảnh trong nhà, ta không nên thường xuyên dùng phân hữu cơ bón cây, sẽ có hại cho sức khỏe, nhưng nếu cây không đượcbón phân hữu cơ sẽ phát triển không đều. Vậy để khắc phục tình trạng trên, ta có thể từ nhiều loại thức ăn vứt đi hàng ngày mà tìmcho cây các loại phân hữu cơ thích hợp.

Lạc đậu, hạt dưa, hạt bí và các loại ngũ cốc để bị hỏng có thể dùng làm phân hữu cơ vì chúng hàm lượng đạm rất lớn.Ta có thể ủ chúng ( làm lên men) để dùng làm phân bón lót, cũng có thể chế biến ngâm hành nước dùng làm phân bón thúc.

Xương cá, xương gà, xương lợn, lông gà, vỏ trứng, móng tay, tóc v.v… Đều là những thứ có hàm lượng lân cao. Đem những thứ này trộn vào đất để cấy vi khuẩn, tưới nước rồi đựng vào túi nilon cho vào một góc, để một thời gian cho chúng phân hủy hết, chúng sẽ trở thành loại phân hữu cơ rất hữu hiệu. Nếu chế thành dung dịch nước để bón cây, cây ra hoa, hoa sẽ tươi đẹp, cây ra quả, quả sẽ trĩu cành.

Nước gạo lên men, nước đãi giá đậu, nước tro các loại cây cỏ, nước mưa, nước thay bể cá đều có hàm lượng đạm, lân, kali nhất định. Nếu chúng ta biết sử dụng vừa lượng, chúng sẽ giúp cho cây trồng phát triển nhanh hơn.

4.Vỏ hoa quả trung hòa tính kiềm trong đất

Trong đất có nhiều, cây sẽ không ra được nhiều hoa, thậm chí không sống được. Làm trung hòa tính kiềm có nhiều cách, nhưng có lẽ đơn giản va tiêt kiệm hơn cả là sử dụng vỏ quả để làm. Ta chỉ cần bỏ tất cả vỏ quả và hạt quả ngâm vào nước lạnh, dùng nước này bón cây thường xuyên sẽ làm giảm dần tính kiềm trong đất.

5.Phòng bệnh cho hoa

Mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở. Chình vào lúc này ta chỉ cần phun 1 – 3 lần dung dịch borto 1% vào mặt trước và mặt sau của lá là có thể phòng bệnh được cho cây. Cách hòa chế dung dịch borto 1% như sau: lấy 1g axit sunfuric đồng, tán nhỏ cho hòa với 50ml nước nóng; lấy tiếp 1g vôi sống, cho vài giọt nước để tôi, tôi xong lại hòa tiếp với 50ml nước, lọc cặn. Cuối cùng trộn cả hai dung dịch vào với nhau, nếu thành 1 dung dịch màu xanh da trời trong là được.

6.Diệt kiến trong bồn hoa

Nếu trong bồn hoa xuất hiện kiến, ta có thể ngâm đầu mẩu thuốc lá, sợi thuốc lá vào nước nóng khoảng 1 – 2 ngày, để đến lúc nước thành màu nâu sẫm, lấy nước đó tưới lên cành hoa và cành hoa và cánh hoa, còn lại pha loãng rồi lại pha loãng rồi tưới vào bồn hoa, kiến sẽ bò đi hết.

7.Cách giữ hoa tươi lâu

Hoa tường vi: Sau khi cắt cành chuẩn bị cắm hoa, hơ vết cắt qua lửa.

Hoa cúc: Cho thêm vào nước cắm hoa một chút urê có thể làm hoa sống được 30 ngày.

Hoa bạch lan: Buổi tối bọc hoa bằng vải ẩm, ban ngày bỏ ra, có thể giữ hoa tươi thêm 2 – 3 ngày.

Hoa phù dung: Cắm hoa vào nước nóng khoảng 1 – 2 phút trước, rồi căm vào nước lạnh sau.

Hoa mẫu đơn và hoa thược dược: Ngâm vết cắt vào nước nóng trước khi cắm hoa vào nước lạnh.

Hoa thủy tiên: Cắm hoa vào nước muối nhạt ( tỷ lệ 1/1000).

Hoa huệ: Cắm hoa vào nước đường.

Hoa sen: Bịt bùn vào dưới cành hoa, sau đó cắm vào nước muối nhạt.

Ngoài ra, hòa thuốc Aspirin vào lọ nước cắm hoa cũng có thể kéo dài thời gian hoa nở.

8.Điều chỉnh thời gian hoa nở

Đem giống hoa hoặc cành dùng để ngâm bỏ vào túi nilon rồi để vào ngăn đá trong tủ lạnh, khi thấy thời gian thích hợp thì đem ra trồng, như vậy có thể tùy ý điều chỉnh thời gian trồng hoa vào nở hoa.

9.Cách tránh nắng cho lan quân tử

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời thường trên 300C, nhiệt độ này với lan quân tử là không thích hợp, thậm chí có hại. Để khắc phục tình trạng này, ta có thể làm giàn che để hạ bớt nhiệt độ hoặc đem chậu hoa vùi kín dưới cát (vùi kín cả chậu chỉ để lộ cây hoa lên trên), hàng ngày tưới nước lên cát 2 lần, 1 lần buổi sáng, 1 lần buổi tối. Như vậy, ta vừa giữ được độ ẩm cho đất, quan trọng hơn là tận dụng khả năng hút nóng cảu cát, giup đất hạ nhiệt độ.

10.Cách ghép lá lan quân tử bị rách

Lan quân tử là loại cây chơi lá, vì vậy đối với lan quân tử, người ta thường chăm sóc lá hơn chăm hoa, do vậy bảo vệ lá lan quân tử là một việc hết sức quan trọng. Nếu không cẩn thận làm lá cây bị rách nhưng chưa rời hẳn, ta có thể dùng băng trong dính mảnh đứt lại (sao cho vết đứt khớp vào nhau). Nếu lá đã bị đứt rời ra, ta có thể dùng băng dính trong dính lại, nhưng trước hết phải dùng hai miếng thủy tinh trong mỏng ( to gần bằng lá) cố định lá, sau đó quấn băng dính (quấn cả miếng thủy tinh). Vì với băng dính và thủy tinh, ánh sáng mặt trời đều xuyên chiếu qua được, bởi vậy cho dù dùng cả thủy tinh và băng dính quấn lá cũng không ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá. Nhưng cấn phải chú ý rằng trước khi quấn băng dính và cố định lá, ta phải chú ý đặt hai miếng lá khớp nhau, rôi dùng bông lau sạch mặt lá, nhất là chát tiết ra từ vết rách của lá.

11.Cách lau sạch các vết bẩn trên lá cây

Nhiều gia đình khi làm vệ sinh cây, không kể là mùa hè hay mùa đông đều xối vòi nước vào để rửa.Nhưng làm như vậy rất có hại cho cây vì nhiệt độ thay đổi đột ngột. Bởi vậy, đối với những loại cây cảnh chơi lá không có cách nào khác là phải dùng mút nước, lau tỉ mỉ từng lá một. Cón với những loại cây khác, không phải cây chơi lá, ta có thể dùng bình nước phun nhẹ để rửa lá cho cây.

12.Khử mùi cho cây

Trồng cây cảnh trong nhà, nếu dùng dung dịch lên men bón cho cây, chậu cây sẽ có mùi. Trong trường hợp này, ta chỉ cần cho vỏ quýt vào dung dịch đó, mùi hôi sẽ hết. Ngoài ra, chính vỏ quýt cũng là một loại phân bón rất có giá trị.

13.Cách pha chế thuốc diệt côn trùng có hại cho cây

Lấy 200g hành lá, băm nhỏ, ngâm vào mười lít nước trong vòng một ngày đêm. Sau khi ngâm xong ta lọc lấy nước trong rồi phun vào những cành bị sâu cắn, mỗi ngàyphun làm nhiều lần, phun liên tục trong vòng 5 ngày, cây sẽ bớt sâu.

Lấy 200 – 300g tỏi, giã nhỏ, lọc lấy nước hòa loãng với 10 lít nước, không phải ngâm, có thể trực tiếp phun vào cành cây bị sâu.

Lấy 400g sợi thuốc lá ngâm với 10 lít nước trong vòng 2 ngày 2 đêm, lọc lấy nước. Khi dùng, pha thêm với 10 lít nước cùng với 20- 30g bột giặt,pha đều rồi phun vào cành cây bị sâu.

Lấy 10 lít nước, ngâm với 3 kg tro thảo mộc (hay còn gọi là tro cỏ cây dùng làm phân bón) trong vòng 3 ngày đêm, sau đó phun vào cây bị sâu

14.Trị cỏ dại

Cỏ dại thường mọc rất nhanh, nếu nhổ chỉ mấy ngày sau, cỏ sẽ mọc lại như cũ. Để khắc phục tình tràng này, ta có thể dùng nước muối đã ngâm trứng vịt(để làm trứng vịt muối) hoặc nước muối dưa tưới lê những chỗ cỏ dại mọc nhiều, chỉ cần 3, 4 lần là ngăn chặn được sự phát triển của cỏ. Ngoài ra, nước luộc khoai tây cũng có thể dùng để diệt cỏ dại mọc ở sân hoặc trên đường đi. Thuốc tẩy trị cỏ dại cũng rất có tác dụng. Nếu diệt cỏ dại bằng thuốc tẩy, ta phải làm như sau: Đổ nước lên nơi có cỏ dại mọc(để nước thấm vào) trong vòng 24 tiếng đồng hồ, sau đó dùng dung dịch thuốc tẩy tưới lên. Như vậy, cỏ dại sẽ héo và chết đi.

                (St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý