Trẻ sơ sinh khóc đêm
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Trẻ sơ sinh khóc đêm

18/04/2015 10:40 AM
1,998
Việc khóc nhiều hay ít và những lý do khiến bé khóc có sự khác nhau giữa bé trai và các bé gái.


Lúc mới sinh, các bé gái bị tâm trạng căng thẳng làm tổn thương ít hơn con trai và ít khi nào khóc.


Một công trình nghiên cứu ở Mỹ cho thấy ở 3 tuần tuổi, con gái ít cáu kỉnh hơn con trai và vì thế con gái ít khóc hơn con trai.


Ở những tình huống lạ, con gái ít khóc hơn con trai.


Các bà mẹ có khuynh hướng chú ý hơn tới những bé gái khóc nhiều

KHÓC VÀ CÁCH DỖ DÀNH CÁC BÉ SƠ SINH

Mọi em bé đều khóc nhiều và con bạn cũng sẽ khóc nhiều thôi, nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho tình trạng này, có những lúc lý do làm cho bé khóc rất rõ ràng: do bé bị đói bụng, bị ủ nóng quá, lạnh quá, do buồn bực, khó chịu vì tã ướt hay tã dơ, hay đôi khi đơn giản chỉ vì bé muốn được mẹ ôm ấp hay gần gũi với mình.

Một nguyên nhân làm cho em bé khóc mà cha mẹ đôi khi không nhận biết là bé buồn ngủ. Tôi nhớ có lần tôi đã cố gắng dỗ bé trai mới sinh của tôi đủ kiểu để bé nín khóc trước khi hiểu ra rằng cháu thực sự chỉ muốn được ngủ thôi.


Những em bé còn nhỏ khóc khi bi quấy rối, khi bị vận chuyển hơi mạnh tay, như là lúc tắm, hoặc bị va chạm, có lẽ là do có cảm giác như mình sắp bị té, do một tiếng động mạnh là mình giật mình, hay một ánh sáng làm chói mắt. Một em bé hai tuần tuổi luôn luôn có cảm giác an toàn khi được quấn chặt trong một tấm khăn choàng, hoặc được ôm trong một vòng tay chắc chắn, đáng tin cậy. Một khi bạn đã tìm hiểu về tiếng khóc của em bé, bạn đừng lo lắng quá nhiều về việc này – trên thực tế tiếng khóc là cách duy nhất để bé liên lạc với mọi người.

Nhận biết những tiếng khóc khác nhau


Trong vòng vài tuần, bạn có thể phân biệt và hiểu được những tiếng khóc khác nhau của em bé, bé đói bụng, đang bực bội vì không có ai chơi với mình, muốn người ta đặt mình xuống để được ngủ, hay muốn được vuốt ve. Dĩ nhiên em bé của bạn cũng đang tập hiểu thêm về chính bạn nữa và về cách làm sao liên lạc được với bạn. Bé khóc do có nhu cầu và muốn bạn đáp ứng lại những gì bé cần.

ĐÁP ỨNG LẠI EM BÉ

Bạn cần đáp ứng lại mỗi khi em bé khóc. Nếu bạn không đáp ứng, thì lúc đó em bé sẽ có cảm nhận như khi bạn bị người ta phớt lờ đi trong một cuộc trò chuyện vậy. Có khá nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy cách đáp ứng của người mẹ với tiếng khóc của con đã ảnh hưởng thế nào đến đứa bé.

Chẳng hạn, nếu các bà mẹ đáp ứng lại tiếng khóc của con thì các bé này về sau có kỹ năng giao tiếp tiến bộ hơn, kể cả trong nói năng và cách xử sự. Những em bé bị người ta phớt lờ sẽ khóc nhiều hơn và khóc lâu hơn trong năm đầu so với những em bé được chăm sóc chu đáo.

Dường như thể chính các bà mẹ tạo cho con mình thói quen hay khóc và khóc dai vì họ đã không đáp ứng lại tiếng khóc của bé, tạo ra một vòng luẩn quẩn theo đó đứa bé cứ khóc, người mẹ không đáp ứng, em bé khóc nhiều hơn và thậm chí người mẹ còn kém sẵn sàng hành động hơn nữa. Vậy bạn hãy luôn đáp ứng lại mỗi khi bé khóc, chính cách xử sự đó mới thúc đẩy cho con bạn sự tự tin và tự trọng về sau này.


Một số bà mẹ cho rằng nếu lúc nào cũng đáp ứng lại tiếng khóc của bé thì sẽ làm cho con bạn hư mất. Ở lứa tuổi này không có khái niệm làm hư đứa trẻ, bé khóc là để “thông báo” bé đang cần sự giúp đỡ của bạn và bạn không thể làm hư bé vì bạn lo cho bé, chăm sóc cho bé bằng tình thương yêu nồng ấm của mình. Tình cảm ấy chỉ càng làm cho tình cảm mẹ con thêm khăng khít mà thôi.

NHỮNG CƠN KHÓC NHÈ

Đa số trẻ con đều có những cơn khóc nhè. Nhiều khi trẻ khóc lúc xế chiều hoặc lúc xẩm tối, khi đó em bé có thể khóc lâu tới nửa tiếng. Trong trường hợp em bé có bị đau bụng đêm, những cơn khóc buổi tối có thể kéo dài tới 2 tiếng.

Có một thời các bà mẹ cho rằng trẻ cần khóc như thế để giúp cho hai buồng phổi phát triển tốt và vì thế họ cứ để mặc cho các em bé khóc. Điều đó là hết sức vô lý; bao giờ bạn cũng nên cố gắng dỗ dành em bé trong một cơn khóc nhè.

Một khi con bạn hình thành một kiểu khóc nhè từng cơn, những cơn khóc này có thể tiếp diễn nhiều tuần liền. Điều đó dễ hiểu thôi – đó là phương cách của bé để thích nghi với một cuộc sống khác hẳn, cuộc sống đã trải nghiệm khi còn nằm trong bụng mẹ.

Bạn càng đáp ứng lại bé và để tiếng khóc của bé hướng dẫn bạn một cách bén nhạy chừng nào, thì bé sẽ càng chóng thích nghi với nếp sống mới của mình chừng nấy; bạn càng sớm đáp ứng với những điều cháu thích và không thích, thì những cơn khóc nhè càng sớm chấm dứt.

KHÓC NHÈ BAN ĐÊM

Chắc chắn là cha mẹ nào cũng khó đương đầu với những cơn khóc nhè, đặc biệt là về đêm.

Bạn chớ nên nản lòng vì con bạn không đáp ứng lại nỗ lực của bạn khi dỗ cho cháu nín. Nếu đi lên đi xuống, hát ru, ôm ấp,vẫn có vẻ như không có tác dụng, bạn có thể cho cháu ngồi lên xe và lái cho cháu đi chơi một vòng; chuyển động lắc lư nhè nhẹ của xe hơi có thể đưa cháu dần vào giấc ngủ.

Ban đêm, việc trẻ khóc sẽ làm cho bạn sốt ruột, và tệ nhất, là bạn phải làm mọi điều để cho em bé ngưng khóc. Những cảm tưởng đó là bình thường, nên bạn đừng nên sợ hãi và căng thẳng, nếu không thì cơn khóc sẽ chỉ trở nên tệ hơn nữa đấy. Khi em bé 5 ngày tuổi của tôi cứ khóc mãi không chịu nín ban đêm, tôi thực sự có lúc nghĩ là nếu mình ném nó vào tường thì chắc chắn nó phải nín.

Lẽ dĩ nhiên là tôi không làm điều đó, những việc nghĩ tới những điều như thể là hết sức bình thường; chỉ khi nào chính bạn làm những việc đó thì mới là điều bất thường.

TẠI SAO EM BÉ KHÓC NHIỀU NHƯ VẬY

Các công trình nghiên cứu cho thấy là bé có thể khóc mặc dù bạn dùng mọi cách để dỗ dành và dù cháu có cảm thấy khó chịu hay không. Thí dụ, các em bé có mẹ đã phải dùng thuốc mê lúc chuyển dạ, hoặc đã được đỡ đẻ ra bằng kẹp forceps, thường có khuynh hướng khóc nhiều hơn trong mấy tuần đầu sau sinh.

Tương tự như vậy, các em bé sinh sau một thời gian chuyển dạ kéo dài, thường ngủ từng chập ngắn, và khóc nhiều hơn trong khoảng thời gian giữa hai giấc ngủ. Có điều chắc chắn là một bà mẹ truyền tâm trạng của bản thân mình sang cho con, nên nếu bạn căng thẳng, hay cáu gắt và sốt ruột, thì em bé sẽ cảm thấy điều đó và hay khóc.

Có những khác biệt về cá tính và nòi giống giữa các em bé. Một số em bé khóc ít hay nhiều ngay sau khi sinh cho dù có được chăm sóc và chú ý y như nhau. Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu đã nhận xét thấy là các em bé Mỹ gốc Hoa khóc ít hơn các em bé Mỹ gốc Âu.

BÉ TRAI KHÓC

Con trai khác con gái ở nguyên nhân gây khóc và ở cách đáp ứng lại những nỗ lực dỗ dành của mẹ.


Các bé trai có khuynh hướng thích nghi với một nếp sinh hoạt đều đặn, và nếu nếp thường này bị xáo trộn, các bé thường sẽ khóc.


Bé trai có khuynh hướng mắt nhiều thời gian hơn để thích nghi với những tình huống mới, và có thể khóc nếu bị thúc ép.


Các bé trai thường bị gắn cho cái nhãn là “khó dạy” hơn các bé gái, tuy nhiên có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy là các bé trai “khó dạy” này cũng chẳng khó dạy hơn bất cứ đứa trẻ nào khác vào tuổi lên 2, đặc biệt là nếu cha mẹ cố gắng hết sức để dỗ dành con và làm cho con vui vẻ.


Bé trai có vẻ cần tới sự đáp ứng của cha mẹ nhiều hơn bé gái để có thể vui vẻ, và dễ khóc nếu không nhận được sự chú ý và tình thương của cha mẹ.


Các bé trai ít được mẹ chú ý đến và các bà mẹ cũng ít nựng nịu con hơn khi con họ khóc nhiều, vì họ hiểu sai rằng nếu muốn con cứng rắn thì phải làm như vậy.

NÚM VÚ GIẢ

Các em bé khi sinh ra đều có phản xạ mút. Không có phản xạ này, bé không bú được và không nuôi dưỡng được. Điều quan trọng là nên cho bé bú mỗi khi bé có nhu cầu (khóc đòi bú).


Một số em bé có thói quen “hay mút” hơn các bé khác. Tôi đã có một cháu cứ muốn mút hoài, dù bé có đói hay không. Với cả bốn cháu trai của tôi, tôi thường hay đưa ngón tay cái của các cháu vàomiêng ccho mútđể đáp lại thói quen thích mút của các cháu và tôi chẳng thấy gì là sai trái khi sử dụng núm vú cao su để dỗ cho trẻ nín khóc, dù những em bé còn nhỏ thường không sẵn sàng chịu mút núm vú giả.


Khi em bé còn nhỏ, người ta cũng phải tiệt trùng các bình sữa và núm vú cao su. Một khi con bạn đã ăn dặm rồi, và bắt đầu dùng ngón tay của mình để đưa thức ăn vào miệng, thì mới không cần phải tiệt trùng các núm vú giả nữa. Chỉ cần rửa thật kỹ và xả sạch nước thôi.

Bạn nên mua nhiều núm vú giả sẵn để có thể thay thế khi có cái bị dơ bẩn hay hư hỏng.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi mơi sinh cháu được 1 tháng 11 ngày lúc cháu ngủ thường hay oặn mình và giơ 2 tay lên dụi giữa mặt điều đó liệu có sao k? và làm thế nào để trẻ k như thế nữa trong thời gian bao lâu sẽ hết điều đó?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
toi moi sinh chau trai duoc 1 thang, chau khoc nhieu ve ban dem, khoang tu 22 h den 2h sang, do the nao chau cung khong nin. xin cho loi khuyen.
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Với những bé mới sinh, bé khóc đêm có thể do bé tè dầm, bị đói. Ban đêm bé ngủ không thẳng giấc kèm với việc hay đổ mồ hôi có thể là do cháu vẫn thiếu vitamin D và canxi. Bên cạnh việc uống sữa và bổ sung vitamin D mẹ cần cho bé phơi nắng 15-20 phút mỗi ngày vào lúc nắng nhẹ. Mẹ cũng nên kiểm tra xem bé có bị nghẹt mũi khi ngủ không. Mùa nóng, các mẹ hay để điều hòa, quạt thổi vào mặt bé khiến con không thở được. Nếu tình trạng ngủ không thẳng giấc của bé kéo dài, rất có thể bé bị chứng rối loạn giấc ngủ. Các BS khuyến cáo, cha mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đi khám sớm để BS chẩn đoán trẻ khóc có phải do bệnh lý hay không nhằm có hướng điều trị kịp thời.
các bạn ơi con mình hay khóc đêm lăm người ta nói bé mắc đẹn tang .làm thế nào chữa được nhõ giúp mình với
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Bệnh đẹn thường gặp ở trẻ con mới sinh. vì do cơ thể yếu nên chào đời nếu gặp phải hơi máu, hơi lạnh của đám ma, các rác rưởi bẩn .... thì sẽ không kháng lại được nên làm cho bé khó chịu. thường biểu hiện khóc to và kéo dài hàng giờ nếu không có cách nào chữa. thường bệnh đẹn nếu đến bệnh viện thì bác sỹ không chẩn ra bênh, nguyên nhân .mà thường là kinh nghiệm lâu năm của bậc cao tuổi mới biết.sau đây tôi sẽ mách nhỏ cho bạn biết một số thông tin để nếu có gặp thì dễ dàng chữa nhé: nếu đẹn vía thì chúng ta tìm giẻ rách, chủi trện, lá ngải cứu, *** khô, xác răn khobor vào chậu xông đốt lên tất cả các thư đó và hơ đứa bé lên trên đó.con trai hơ 7 lần, con gái hơ 9 lần. có khi bé khóc dạ đề, nếu vậy thì qua 3 tháng tự khỏi. Đẹn tang thì không biết xưa các cụ chữa thế nào
làm thế nào trẻ khỏi khóc đêm nhỉ các bạn
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Trước bé nhà mình cũng thế, khóc đêm tận 3 tháng, 2 vợ chồng gầy dộc đi, sau chả biết thế nào tự nhiên khỏi.
Con em được 1 tháng tuổi. khoảng 10 giờ đêm bé hay khóc thét lên. cứ như vậy khóc hoài đến gần sáng. Xin hãy chỉ giúp em để bé không bị khóc đêm
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Ban di kiem tra canxi cho be di.
con em được 10 ngày rồi nhưng ban ngày cháu ngũ rất ngoan cứ tới tối là khóc k cho ai ngũ hết, làm đũ cách bé cũng k ngũ, tới sáng thì bé mới ngủ. có ai giúp em với.
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
theo mình bạn nên đưa bé đi kiểm tra xem bé có bị hạ CANXI hay ko....!!!
Cug hoan canh
em toi 18 thang no cu dai quai lam sao cho no het dai
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Dung cho no uong nuoc
không liên quan nhưng mình đang rất lo lắng cho con chó con nhà mình.hễ ngủ thì thôi thức zậy là la ó.dỗ thế nào cũng không nín,cho bú cũng không bú,cho lại mẹ cũng k nín.mình lo lắm sợ nếu như zầy quài nó sẽ chết vì đói.mình tính đưa nó đi bác sĩ thú y nhưng k biết ai hết.mình phải làm sao đây mọi người có ai có cách chỉ mình với
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
May chet voi no lum di
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý