Bà bầu ăn trứng ngỗng

seminoon seminoon @seminoon

Bà bầu ăn trứng ngỗng

18/04/2015 10:41 AM
12,670
Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Ăn trứng ngỗng con thông minh đúng hay không?

Tác dụng của trứng ngỗng đối với bà bầu

Dù rất ớn, nhiều thai phụ vẫn cố ăn những quả trứng ngỗng to đùng với niềm tin là chúng giúp đứa trẻ thông minh hơn. Theo các chuyên gia, trứng ngỗng cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cả độ ngon lẫn độ bổ đều thua trứng gà. Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Nhiều phụ nữ cho biết họ chẳng có hứng thú gì khi ăn trứng ngỗng vì nó không ngon, mùi vị lại rất ngang. Mặt khác giá một quả trứng ngỗng khá đắt, có khi bằng giá cả chục quả trứng gà. Do kén khách nên phần lớn người nuôi ngỗng thường ấp trứng để nuôi lấy thịt chứ ít nơi chuyên nuôi ngỗng đẻ để bán trứng. Hơn nữa loài ngỗng thường hay chết dịch hàng loạt nên không được nông dân ưa chuộng như các loại gia cầm khác. Do vậy, trứng ngỗng ngày càng trở thành của quý...

Tuy nhiên, trứng ngỗng chứa ít vitamin hơn trứng gà, trứng vịt, nhất là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Thực chất, trứng gà mới là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần các chất dinh dưỡng như protein, lipid, gluxit, các vitamin và khoáng chất trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, giúp bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Trứng gà cũng được y học cổ truyền dùng làm chất bổ dưỡng. Đông y gọi lòng đỏ trứng là "kê tử hoàng", có vị ngọt tính ấm, có công dụng dưỡng âm, ninh tâm, vỗ tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư và nôn mửa do khí nghịch…

Ngoài quan niệm có thể dùng trứng ngỗng để ấn định giới tính cho con, nhiều người cho rằng trứng ngỗng rất bổ, giàu calcium nên khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh hơn. Ðiều này khiến trứng ngỗng từ chỗ rất ít người biết đến đã trở thành mặt hàng cao cấp được bán với giá "trên trời".

Trứng ngỗng thường được cung ứng từ các vùng đồng bãi ven đê. Gần đây do nhu cầu ăn trứng ngỗng của phụ nữ mang thai tăng cao nên tại một số tỉnh như Hưng Yên, Hà Nam, Hà Tây, Thái Bình... xuất hiện phong trào nuôi ngỗng đẻ để cung ứng trứng cho Hà Nội. Những ngày cuối hè, tại chợ Thành Công, chúng tôi thấy có bày vài rổ trứng ngỗng. Hỏi giá được biết loại nhỏ (trứng ngỗng so) chỉ to hơn trứng vịt một chút giá 30.000đ/quả, nếu to hơn phải 60.000đ/quả. Khi được hỏi sao giá cao thế, chị bán hàng nhăn nhó phân trần: "Chị có muốn tăng đâu, ai chẳng muốn giữ khách. Nhưng mùa này có phải mùa ngỗng đẻ đâu mà trứng rẻ. Sở dĩ có trứng bán là do chị đặt hàng ở một trang trại tận Thái Bình, vì chỉ duy nhất ở đó mới có trứng quanh năm".

Với trứng ngỗng, các thai phụ vẫn có thể ăn được, 3 tháng một quả cũng không sao. Nhưng chỉ nên coi đó là thực phẩm giàu protein, ăn để bồi dưỡng và trong một lúc không nên ăn nhiều vì protein lâu tiêu. Với một quả trứng ngỗng to như vậy nên chia làm 2-3 lần ăn cho đỡ ngán. Tuy nhiên nếu bồi dưỡng bằng trứng gà thì tốt hơn.

Chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Tác dụng của trứng ngỗng đối với thai nhi

Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng có protein 13,5% (so với trứng vịt 11,8% và trứng gà 12,5%); lipid 13,2% (so với trứng vịt 13,5% và trứng gà 11,6%). Như vậy trứng ngỗng có nhiều protein hơn trứng gà, trứng vịt; còn lipid thì nhiều hơn trứng gà.

Trứng ngỗng cũng chứa các loại vitamin như: Vitamin A: 0,28; vitamin B1: 0,09; vitamin B2: 0,26; vitamin PP: 0,10.

Tương ứng trong trứng gà là 0,60; 0,14; 0,24; 0,20 và trong trứng vịt là 0,32; 0,13; 0,26; 0,10. Như vậy về vitamin trứng ngỗng đều có ít hơn trứng gà, mà vitamin A lại rất cần cho phụ nữ có thai.

Thực chất trứng gà mới là thực phẩm có giá trị. Bách khoa toàn thư về thức ăn và dinh dưỡng của Mỹ viết: Trứng gà là một kỳ tích của thiên nhiên, là một trong những thức ăn hoàn thiện nhất mà nhân loại đã biết. Thành phần các chất protein, lipid, glucid, các vitamin và chất khoáng trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, giúp bồi dưỡng sức khỏe rất tốt.

Trứng gà cũng được y học cổ truyền dùng làm thuốc bổ dưỡng. Đông y gọi lòng đỏ trứng gà là “kê tử hoàng”, có vị ngọt tính ấm, đi vào 3 kinh tâm, tỳ, vị, có công dụng dưỡng âm, minh tâm, vỗ tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư, nôn mửa do vị khí nghịch... Trong nhân dân, ngày xưa khi đi thăm người mang thai, sinh nở cũng thường đem theo chục trứng gà làm quà để sản phụ ăn cho bổ.

Những điều bạn nghe nói về trứng ngỗng là không có cơ sở khoa học cả về y học cổ truyền và hiện đại.

Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái: sự thật ở đâu

, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng... là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Thị Thu Hương, khoa sản phụ, học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý và kém trứng gà về giá trị dinh dưỡng.

Khác với trứng gà, trứng vịt hay trứng cút... những người ăn trứng ngỗng đa phần là phụ nữ mang thai. Nhiều người khi được hỏi cũng cho biết chẳng thích thú gì khi ăn loại trứng này vì mùi vị nhạt nhẽo, không ngon. Đã có trường hợp ăn không quen nhưng vì tin trứng ngỗng có thể giúp sinh con như ý muốn nên đã cố ăn đến nỗi bị nôn ói. Thêm vào đó, giá bán của loại trứng này cũng khá đắt đỏ, một quả trứng ngỗng có khi bằng cả chục quả trứng gà nên càng khiến nhiều người nghĩ: “chắc tại quý quá nên mới đắt vậy”.

Thật ra, do rất kén người ăn nên phần lớn người nuôi ngỗng chỉ ấp trứng để nuôi lấy thịt chứ ít nơi chuyên nuôi ngỗng đẻ để bán trứng. Hơn nữa ngỗng là loại gia cầm thường hay chết dịch hàng loạt nên không được nông dân ưa chuộng như các loại gia cầm khác. Cũng chính vì vậy mà trứng ngỗng ngày càng trở thành của hiếm trên thị trường.

Nhưng hiếm chứ không quý. Bởi trứng ngỗng cũng giống trứng vịt, thậm chí còn không được sạch bằng. Nhiều người buôn bán trứng ở Việt Nam đã lợi dụng tâm lý của những phụ nữ sắp làm mẹ muốn dành cho con mình tất cả những gì tốt đẹp nhất mà vẽ vời ra những tác dụng không đúng để trục lợi.

Theo bác sĩ Hương, về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng tuy giàu prôtein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ có thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã có lời khuyên, thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú, các bà bầu nên dùng trứng gà.

Bách khoa toàn thư về thức ăn và dinh dưỡng của Mỹ viết: “Trứng gà là một trong những thức ăn hoàn thiện nhất mà nhân loại đã biết. Thành phần các chất prôtein, lipit, gluxit, các vitamin và chất khoáng trong trứng có tỷ lệ hợp lý, giúp bồi dưỡng sức khoẻ rất tốt”.

Trong y học cổ truyền Việt Nam, trứng gà cũng được dùng làm thuốc bổ dưỡng. Đông y gọi lòng đỏ trứng gà là “kê tử hoàng”, có công dụng dưỡng âm, tốt cho tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư... Ngày xưa khi đi thăm người mang thai, sinh nở, bao giờ người ta cũng đem theo chục trứng gà làm quà.

Bác sĩ Hương nhấn mạnh cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, khoẻ mạnh hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Quan niệm ăn bảy trứng sẽ sinh con trai, chín trứng sinh con gái cũng không có cơ sở khoa học. Không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên quan giữa trứng ngỗng với sự hình thành giới tính và phát triển trí thông minh của trẻ.

Trên thực tế, nếu mẹ ăn uống đủ chất thì con sinh ra sẽ khoẻ mạnh, trí thông minh được phát huy tối đa. Để có đủ chất, người mẹ nên ăn uống đa dạng, trong đó trứng cũng là thực phẩm quan trọng. Kinh nghiệm thực hành dinh dưỡng đã cho thấy bồi bổ bằng trứng gà được coi là tốt nhất trong các loại trứng gia cầm. Các sản phụ chỉ nên ăn trứng ngỗng khi thấy thích và tuyệt đối không nên ăn vì những đồn đại này nọ.

Người Mỹ hầu như không ăn trứng ngỗng vì cholesterol nhiều. Thực tế trong điều trị cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp bà bầu bị béo phì vì đã lạm dụng thái quá thực phẩm giàu lipit như trứng ngỗng. Mặc dù chưa có kết luận nào về việc phụ nữ mang thai ăn nhiều trứng ngỗng nên bị tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim... nhưng về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan, và là thủ phạm gây ra những bệnh lý này.
 

Ăn trứng ngỗng 3 tháng 1 lần đẻ con thông minh?

Nhiều thai phụ cứ 3 tháng lại ăn một quả trứng ngỗng để con sinh ra được thông minh khoẻ mạnh hơn. Trứng ngỗng to gấp đôi, gấp ba trứng gà, quả thật là khó nuốt, nhưng họ đành phải cố gắng vì đứa con tương lai. Thực hư như thế nào? Xin hãy nghe ý kiến của bác sĩ Vũ Hướng Văn.

Từ trước tới nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định rằng người có thai ăn trứng ngỗng thì tốt cho thai nhi hơn các trứng khác. Những thai phụ đã ăn trứng ngỗng cũng đừng vội thất vọng vì trứng này chứa một lượng protein cao hơn so với trứng gà, trứng vịt và lượng lipid cao hơn trứng gà. Theo “Bảng thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc Việt Nam” (Nhà xuất bản Nông nghiệp), trứng ngỗng có 13,5% protein, 13,2% lipid, trứng gà chứa 12,5% protein, 11,6% lipid còn trứng vịt chứa 11,8% protein, 3,5% lipid.

Tuy nhiên, trứng ngỗng chứa ít vitamin hơn trứng gà, trứng vịt, nhất là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Thực chất, trứng gà mới là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần các chất dinh dưỡng như protein, lipid, gluxit, các vitamin và khoáng chất trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, giúp bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Trứng gà cũng được y học cổ truyền dùng làm chất bổ dưỡng. Đông y gọi lòng đỏ trứng là "kê tử hoàng", có vị ngọt tính ấm, có công dụng dưỡng âm, ninh tâm, vỗ tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư và nôn mửa do khí nghịch…

Với trứng ngỗng, các thai phụ vẫn có thể ăn được, 3 tháng một quả cũng không sao. Nhưng chỉ nên coi đó là thực phẩm giàu protein, ăn để bồi dưỡng và trong một lúc không nên ăn nhiều vì protein lâu tiêu. Với một quả trứng ngỗng to như vậy nên chia làm 2-3 lần ăn cho đỡ ngán. Tuy nhiên nếu bồi dưỡng bằng trứng gà thì tốt hơn.
 

Địa chỉ mua trứng ngỗng ở Hà Nội

"Chỉ còn có 3 quả, em lấy nốt đi chứ mấy hôm nữa thì chẳng có mà mua đâu, chị lấy rẻ 30.000 đồng/quả thôi". Chị Xuân bán trứng ngỗng ở chợ Hôm nói với một phụ nữ có thai như vậy, còn vị khách đặc biệt này lại đang ngần ngừ vì giá quá đắt.

Không biết từ bao giờ, những phụ nữ mang thai đều truyền "kinh nghiệm" cho nhau rằng ăn trứng ngỗng thì con cái họ sẽ thông minh và cứng cáp hơn. Vì vậy, mặt hàng này từ chỗ chẳng ai mua giờ đây trở thành của hiếm. Khoảng vài năm trước, ở Hà Nội rất ít người bán trứng ngỗng nên nhiều người có thai phải nhờ mua tận trong Nam. Những năm gần đây, người dân ở các tỉnh Hà Nam, Thái Bình nắm bắt được nhu cầu nên đã phát động phong trào nuôi ngỗng đẻ, cung cấp cho thị trường Hà Nội. Ngỗng thường đẻ vào mùa xuân, mùa thu và thời điểm này giá chỉ 6.000-7.000 đồng/quả (trong khi trứng gà, vịt chỉ khoảng 1.000 đồng/quả). Khi thời tiết nóng lên mặt hàng này cũng "nóng" theo vì ngỗng bắt đầu ngừng đẻ. Đó là lý do vào 3 tháng hè là các bà bầu nháo nhác đi tìm trứng ngỗng và phải mua với giá "cắt cổ".

Chị Xuân bán trứng ở chợ Hôm cho biết, thời gian này nếu có thì cũng chỉ toàn trứng ngỗng so (trứng ngỗng đẻ lần đầu), chỉ to hơn trứng vịt một chút nhưng giá tới 30.000 đồng/quả, nếu quả to phải 40.000 đồng, đợt cao điểm lên tới 60.000-70.000 đồng/quả. Chị nói: "Mùa này ngỗng có đẻ nữa đâu mà có trứng. Thỉnh thoảng mới có con 'đột biến' đẻ trái mùa. Có lần, một 'bà bầu' đặt trước 80.000 đồng/quả nhưng tôi cũng phải trả lại tiền vì không có". Ở chợ Hàng Bè, nơi nổi tiếng là sẵn hàng, nhưng vào thời điểm này các chủ kinh doanh đều lắc đầu và hẹn ít nhất phải đến tháng sau mới có.

Nơi duy nhất sẵn trứng ngỗng là sạp hàng của chị Mí ở chợ Thành Công. Chị tiết lộ hàng ở đây lấy ở tận Thái Bình và có quanh năm. Chủ trang trại giao trứng ngỗng có "bí kíp" gia truyền tạo cho ngỗng đẻ trái mùa. Đến mùa ngỗng đẻ, ông hãmchúng lại để đúng tới mùa nóng mới cho "sản xuất" và bán với giá gấp 4 lần bình thường.

Hầu hết những người mang thai đều ăn ít nhất vài quả trứng ngỗng nhưng lại không hiểu hết tác dụng của nó, thậm chí nhiều người ăn chỉ vì theo phong trào. Chị Hằng ở Thái Thịnh, đang chuẩn bị làm mẹ, tâm sự: "Mình mua trứng ngỗng về ăn hoàn toàn là chiều theo ý của mẹ chồng và nghe lời khuyên của bạn bè đã kinh qua chuyện sinh nở, chứ cũng chẳng thích thú gì vì nó rất khó ăn". Một số bà bầu còn cho rằng nếu ăn đủ 7 quả sẽ sinh được con trai và ăn 9 quả sẽ có con gái. Đó là lý do ngày càng có nhiều người đổ xô vào mua mặt hàng mong được sinh con theo ý muốn.

Về tác dụng của trứng ngỗng, TS. Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết: "Theo quan niệm của Đông y thì ăn trứng ngỗng giúp cho thai nhi khỏe mạnh, còn trên cơ sở phân tích thành phần dinh dưỡng có trong loại trứng này thì mức bổ dưỡng không khác gì so với trứng gà. Quan niệm ăn 7 quả sinh con trai, ăn 9 quả sinh con gái là rất mê tín vì tôi đã chứng kiến nhiều thai phụ ăn 7 quả nhưng vẫn sinh con gái và ngược lại".

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các bà bầu đều ăn trứng ngỗng bởi tâm lý ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con của họ.

Chế biến món ngon từ trứng ngỗng

Theo dân gian, trứng ngỗng giúp con trẻ thông minh. Chưa biết thực hư, nhưng trứng ngỗng vẫn có giá trị dinh dưỡng. Nếu chỉ luộc, ăn sẽ mau ngán. Sao bạn không đổi vị cho trứng ngỗng?

Salad trứng ngỗng
Khẩu phần
1 người.
Mức độ Rất dễ
Thời gian chuẩn bị 15 phút
Thời gian chế biến 5 phút

Năng lượng cho mỗi khẩu phần 402.3kcal
Protein 44.7g. Glucid 27.9g. Sắt 15.2g. Canxi 0,51g.

Nguyên liệu:
1 trái trứng ngỗng
100g xà lách lá xoa
1/2 củ hành tây
1 trái cà chua
1 thìa súp dầu ô-liu
1/2 thìa cà phê đường
2 thìa súp giấm
2/3 thìa cà phê muối tiêu

Thực hiện:
- Trứng ngỗng luộc chín, xắt khoanh
- Xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ra vẩy ráo
- Cà chua, hành tây xắt khoanh. Pha hỗn hợp giấm đường rồi thả hành vào ngâm. Sau khi hành tây thấm giấm đường, vớt ra. Thêm dầu ô-liu và muối tiêu vào hỗn hợp giấm đường, đánh cho tan muối
- Sắp rau ra đĩa. Xếp cà chua, trứng ngỗng và hành tây lên, rưới nước trộn giấm đường lên trên cùng. Khi ăn trộn đều.

Trứng ngỗng đúc hẹ
Khẩu phần 1 người.
Mức độ Rất dễ
Thời gian chuẩn bị 5 phút
Thời gian chế biến 5 phút

Năng lượng cho mỗi khẩu phần 376 kcal
Protein 42.85g. Glucid 15.8g. Sắt 11.13g. Canxi 0,3g.

Nguyên liệu:
1 trái trứng ngỗng
100g lá hẹ
1 thìa cà phê hạt nêm
1/3 thìa cà phê tiêu
1 thìa súp dầu ăn

Thực HIện;
- Trứng ngỗng đánh tan lòng đỏ và trắng, cho hạt nêm vào khuấy tan đều
- Hẹ cắt bỏ phần trắng, rửa sạch xắt nhỏ cho vào trộn chung với trứng
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, trút hỗn hợp trứng hẹ vào chiên nhỏ lửa cho đến khi trứng chín, xúc vào đĩa, rắc tiêu trên mặt.

Trứng ngỗng chiên nấm mỡ
Khẩu phần 1 người.
Mức độ Rất dễ
Thời gian chuẩn bị 15 phút
Thời gian chế biến 7 phút

Năng lượng cho mỗi khẩu phần 583kcal
Protein 49.015g. Glucid 140.16g. Sắt 118.86g. Canxi 0,9g.

Nguyên liệu;
1 trái trứng ngỗng
200g nấm mỡ
1 thìa cà phê ngò băm
1 thìa cà phê hạt nêm
1/3 thìa cà phê tiêu
1 thìa súp dầu ăn
1/2 thìa cà phê hành băm

Thực HIện;
- Trứng ngỗng đánh tan, nêm hạt nêm, đánh lại cho đều
- Nấm ngâm nước muối loãng 15 phút, rửa sạch, cắt bớt phần gốc, xắt lát dọc
- Bắc chảo nóng, phi thơm hành tỏi với 1/2 thìa súp dầu, cho nấm vào xào khoảng 1 phút
- Cho dầu còn lại vào chảo khác, trút trứng vào rồi rải nấm đều khắp mặt. Khi trứng còn ướt, đậy nắp lại để thêm 2 phút cho trứng chín hẳn, xúc vào đĩa rắc ngò tiêu.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em dang mang thai o tuan thu 7,e di sieu am va duoc bac si cho bit thai to hon binh thuong e hoi lo lang lieu con e co bi anh huong gi khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Em có bầu đươc 7 tuần,bụng hay bị nóng ran,đi khám bác sĩ siêu âm bảo bình thường,em có uống bổ sung được sắt,canxi và vitamin c không?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
sắt,canxi và vitamin c uống rất tốt cho e bé của bạn đó,k vấn đề j cả
an trứng ngỗng co lợi gi và có hại không
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Mình thì cũng nghe họ nói nhưng hôm trước có bạn chồng đến chơi mình mới nhắc chồng hỏi ở dân có trứng ngỗng không nhờ mua cho mấy quả vì ở nước ngoài mình không biết ở đâu mà mua.thế là ông tây nghe nói thế ông hào hứng lắm bảo chồng mình khôn cho vợ ăn trứng ngỗng rất tốt ông ấy sẽ tìm cho.hôm nay ông ấy báo sẽ mua đc cho mình 10 quả.ôi mừng quá mình cũng như những người mẹ khác cái gì tốt muốn dành cho con thôi.nhưng nghe nous ăn nhiều ko tốt chắc mình sẽ nói ông ấy mua cho 5 quả thôi.mà bên này rẻ dù ko có bán ở ngoài nhưng người ta cũng chỉ để cho 0,60 cent tức là khoảng 9000 tiền việt thôi.mình nghĩ tây họ cũng bảo bà bầu ăn tốt thì chắc cũng có nguyên do nên chịu khó ăn cho con thôi.
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
:D Chúc mừng bạn nhé. Ăn uống tốt để có thai kỳ khỏe mạnh nha!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý