Xét nghiệm tinh trùng
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Xét nghiệm tinh trùng

18/04/2015 10:39 AM
1,375

Dù phụ nữ thường có khuynh hướng cần tham vấn để có thai nhiều hơn nam giới, vẫn không có lý do gì để chỉ có một mình nữ giới đi khám bệnh. Nếu cả hai vợ chồng đều có vấn đề thì người chồng không nên trì hoãn. Cần phải làm xét nghiệm tinh trùng càng sớm càng tổt, có thể việc điều trị mới tiến triển đồng điệu.

Bạn được hỗ trợ ra sao?

Ở phương Tây, 50 năm gần đây, theo nghiên cứu nói chung số lượng tinh trùng ở người đàn ông ngày càng thấp đi. Các chuyên gia cho là do nhiều nguyên nhân môi trường. Những bệnh viện về vô sinh có thêm khoa Namhọc để sử lý những vấn đề và bệnh của nam giới, tương đương với Phụ khoa của nữ giới. Như thế, hơn bao giờ hết, các bạn nam được hỗ trợ để có thể hoàn thành thiên chức làm cha của mình.

Vô sinh nam là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm vì nam giới quan niệm khả năng sinh con đồng nghĩa với khả năng tình dục. Thật ra hai việc này không liên quan gì đến nhau. Tinh trùng của một người rất quyến rũ trong chăn gối vẫn có thể không làm cho trứng thụ tinh được. Ngược lại, một người không có khả năng làm tình vẫn có thể có tinh trùng tốt.

Phân tích tinh dịch

Một trong những xét nghiệm đầu tiên ở người nam là xét nghiệm tinh dịch. Bạn có thể xin bác sĩ cho thử. Thường thì 2 mẫu vì số lượng tinh trùng thay đổi tuỳ theo trường hợp, như việc quan hệ tình dục thưa hay nhặt. Mục đích của phân tích này là kiểm tra số lượng, độ di động (di động tốt không và có bao nhiêu tinh trùng di động), và hình dạng tinh trùng. Nhiều chuyên gia cho rằng số lượng tinh trùng tương đối thấp không hẳn đã gây vô sinh, nhưng nếu vừa ít, vừa có tinh trùng bất thường hay di động kém, hay cả hai, hoặc là có nhiều bạch cầu thì có thể bị vô sinh.

Số lượng tinh trùng thấp

Có nhiều loại. Xét nghiệm tinh dịch sẽ cho biết mẫu thuộc loại nào sau đây:

- Vô tinh: tinh dịch không có tinh trùng. Do không sản xuất được, do bị nghẽn hay do không xuất tinh được, tất cả những điều đó đều gây vô sinh.

- Ít tinh trùng: Có ít hơn 20n triệu tinh trùng trong 1 mililit tinh dịch. Trường hợp nhẹ: 10 – 20 triệu. Trung bình: 5 -10 triệu. Nặng: dưới 5 triệu.

- Tinh trùng yếu: kém di động (tinh trùng không ngọ nguậy) dù số lượng bình thường.

-Tinh trùng bất thường: số tinh trùng bất thường cao. Trường hợp nặng khi số tinh trùng bất thường hơn 70%, có thể do nhiễm sắc thể bất thường hay tiếp xúc với môi trường độc hại. Tuy nhiên thường không rõ nguyên nhân.

Xét nghiệm bậc hai (chuyên sâu) về chức năng của tinh trùng

Sau xét nghiệm tinh dịch thường quy, cần soi tinh trùng dưới kính hiển vi tại một phòng xét nghiệm đặc biệt để kiểm tra chức năng của tinh trùng. Điều này là một phần trong giai đoạn hai trong quá trình khám vô sinh. Xét nghiệm này để nghiên cứu:

-
Khả năng tinh trùng chui qua chất nhầy cổ tử cung, nghĩa là có qua được cổ tử cung, vào tử cung, vào vòi trứng và trứng hay không.

-Khả năng tinh trùng nhận ra trứng và bám vào trứng - bước đầu tiên của sự thụ tinh (thí nghiệm acrosome).

-Khả năng chui vào trứng và thụ tinh (gọi là thử nghiệm hamster).

Những xét nghiệm này cần thiết để tiên đoán khả năng sinh sản nhưng hiện nay ít có nơi nào đủ khả năng để thực hiện.

Những chỉ dẫn phân tích tinh dịch

Khi lấy mẫu tinh dịch phải tuân theo những chỉ dẫn sau đây để đảm bảo kết quả xét nghiệm tinh dịch được chính xác và khỏi làm lại xét nghiệm quá 2 lần:

Lấy mẫu:Sau khi ngưng quan hệ tình dục 3 ngày, lấy mẫu bằng cách thủ dâm vào một túi nylon vô trùng có đề sẵn tên, ngày và giờ. Mẫu không được để quá lạnh hay quá nóng và gởi đến phòng thí nghiệm.

Thế nào là tinh dịch tốt?

Lượng: 1/2 đến 1 muỗng canh (2 – 5 ml).

Di động: hơn phân nửa.

Yếu tố bình thường: hơn 1/3 bình thường.

Bạch cầu: ít hơn 1 triệu cho mỗi ml tinh dịch.

Tinh trùng bất thường

Để có thể thụ tinh, tinh trùng cần có đầy đủ thành phần thiết yếu: cái đuôi để bơi và tìm đến trứng để thụ tinh, đầu có chóp acrosome chứa enzyme để dọn đường vào trứng.

Thử nghiệm acroseme của tinh trùng

Đầu tinh trùng bình thường có một nón bao quanh tên là acrosome (cực đầu) chứa enzyme có khả năng giúp tinh trùng xuyên thủng trên màng bao ngoài của trứng để chui vào. Nếu thiếu bộ phận này thì tinh trùng không thụ tinh được. Tinh trùng được thử bằng những chất hoá học, phát sáng khi phản ứng với cực đầu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Kham o dau la tot nhat? Mat khoang bao nhieu thoi gian? Chi phi co dat khong
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Neu kham o benh vien dai hoc y Ha Noi thi rat nhanh, chi co mot buoi sang la ban da co ket qua, gia moi lan lam xet nghiem khoang 120k. Ho lam viec tat ca cac buoi sang.
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Tôi đã làm xn tinh trùng có kết quả sau : A, 0%, B, 55%; tỷ lệ sống 85%, mật độ 110.10^6 xin hỏi có thể có con bình thường dc không các bác ?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
em binh nthuong duong vat chi4 den 5 cm. va khi cuong len chi duoc 12cm lieu cu em co ngan ko vc em muon sinh con nhung em lo cau nho cua em ko toi dc ong dan chung em lo lang qua. em di xet ngihiem tinh trung bac si bao binh thuong ma tai sao .vo chong em lay nhac duoc 7 thang ma van chua thay co gi
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
thua bac si. vo chong em muon sinh con lam the nao a. 2 vo chong ket hon duoc 7 thang roi ma van chua thay gi la sao
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Xet Ngiem Tinh o dau
gia dinh chong toi co 4 anh em, 3 anh tra lap gia dinh deu sinh 2 con gai, toi so vo chong toi cung sinh 2 con gai. nen muon lam xet nghiem xem co kha nang sinh con trai co duoc khong? neu duoc thi xet nghiem o dau? chi phi bao nhieu bac si?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý