Xét nghiệm vô sinh nữ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Xét nghiệm vô sinh nữ

18/04/2015 10:39 AM
609

Khi những xét nghiệm sơ khởi cho biết bạn có rụng trứng, những chuyên gia về hiếm muộn sẽ dùng một loạt những xét nghiệm chuyên sâu hơn để tìm hiểu vì sao bạn không thể thụ thai. Những xét nghiệm này nghiên cứu điều kiện và chức năng của các hoạt động nội tiết, buống trứng, tử cung và vòi trứng.

Xét nghiệm về nội tiết và rụng trứng

Việc đo mức nội tiết tố trong máu hoặc nước tiểu hằng ngày suốt một chu kỳ kinh nguyệt cho ta nhiều thông tin cần thiết. Ta biết được các buồng trứng, não, tuyến yên, tuyến hạ đồi cùng tác động ra sao và có mất cân bằng nội tiết ảnh hưởng đến rụng trứng hay không. Thông thường, người ta đo estrogen, progesterone và LH. Các nội tiết tố khác như: FSH, testosterone và prolactin cũng ảnh hưởng đến sự rụng trứng nên cũng cần kiểm tra nồng độ trong máu.

Siêu âm

Chuyên gia về hiếm muộn có thể dùng kỹ thuật siêu âm thường để kiểm tra nang buồng trứng và xem bạn có đang rụng trứng hay không. Điều này rất quan trọng trong trường hợp dùng thuốc để kích thích rụng trứng vì cần phải tránh kích thích quá đáng gây nguy hiểm. Đánh giá chính xác sự phát triểnnang trứng là điều rẩt quan trọng trong kỹ thuật hỗ trợ thụ thai phức tạp như IVF (thụ tinh nhân tạo).

Sinh thiết nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung thay đổi theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của oestro-gen và progesterone. Nội mạc dày lên rõ rệt và phát triển trong giai đoạn 2 của chu kỳ, sau trứng rụng, là do lượng progesterone tăng. Tuy nhiên nếu không đủ progesteron, nội mạc không phát triển đủ cho trứng làm tổ. Người ta lấy một mảnh nhỏ nội mạc trong giai đoạn 2 của chu kỳ để làm sinh thiết vì lúc đó những thay đổi do progestẻon sẽ được nhìn thấy rõ ràng.

Khảo sát vòi trứng

Ống Fallop là một cấu trúc rất tinh vi, chỗ hẹp nhất có đường kính chưa tới 4 mm, rất dễ bị tổn thương. Hơn 1/3 phụ nữ vô sinh có vấn đề về ống dẫn trứng. Có một số xét nghiệm cho biết tình trạng này. Sau lần khám đầu tiên, thường bác sĩ cho làm những xét nghiệm đó. Nó là một trong những xét nghiệm đầu tiên cần làm ở chuyên khoa vô sinh.

Chụp X quang tử cung và vòi trứng

Là xét nghiệm rà soát để xem vòi trứng có thông không. Thuốc đưa chậm chậm vào cổ tử cung, lên tử cung rồi vào ống dẫn trứng và sau đó được quan sát trên màn hình. Chúng ta sẽ có nhiều thông tin giá trị về khoang tử cung. Nếu cần xét nghiệm tỉ mỉ hơn thì phải làm nội soi.

Nội soi

Ống nội soi bằng sợi quang học giúp bác sĩ phẫu thuật nhìn các cơ quan nội tạng và đánh giá toàn bộ khung chậu xem có bị dính, bị lạc nội mạc tử cung hay bệnh buồng trứng không. Người đi nội soi cần được nằm viện và chích thuốc mê. Bất cứ phụ nữ nào có bệnh khung chậu hay xét nghiệm kháng thể Chlamydia dương tính cần phải nội soi ngay. Sự hiện diện của kháng thể kháng Chlamydia cũng là một dấu hiệu cho biết có bệnh vòi trứng khá chính xác (ngang với phương pháp chụp tử cung buồng trứng).

Sử dụng ống nội soi

Bác sĩ phẫu thuật dùng ống nội soi – là một ống quan sát nhỏ đưa vào vết rạch nhỏ xíu ở bụng bệnh nhân. Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất và tốt nhất để biết vòi trứng có bị tôn thương hay không.

Lý do cần nội soi

Thường được chỉ định trong khi điều trị vô sinh nữ. Có thể dùng nội soi để lấy trứng dùng cho thụ tin nhân tạo.

Buồng trứng tốt

Nội soi có thể cho biết các cơ quan có khoẻ mạnh không, cũng như có thể phát hiện mọi vấn đề. Chụp ảnh qua kính nội soi cho thấy buồng trứng tốt có nang noãn sắp vỡ cho rụng trứng.

Nhiễm trùng Chlamydia

Chlamydia là một loạ ký sinh trùng rất nhỏ giống như siêu vi trùng, lây qua đường sinh dục. Nhiều người không biết mình bị hiếm muộn là do nhiễm Chlamydia.

Bạn thử Chlamydia như là một xét nghiệm sơ khởi. Điều đó rất quan trọng vì bệnh này gây ra nhiễm trùng chậu. Một đợt nhiễm trùng chậu có 10% nguy cơ làm nghẹt vòi trứng, nguy cơ tăng lên 50% sau3 đợt nhiễm trùng.

Có đến 70% nhiễm trùng ở phụ nữ không gây ra triệu trứng thành ra không được điều trị. Tỉ xuất của viêm chậu có thể giảm bằng những biện pháp sau đây:

Rà soát chọn lọc những phụ nữ có nguy cơ cao về nhiễm trùng Chlamydia cổ tử cung, bằng xét nghiệm phết cổ tử cung (Pap smear).

Rà soát các phụ nữ 25 tuổi hoặc trẻ hơn có 2 hoặc nhiều bạn tình trong năm vừa qua (90% trường hợp nhiễm trùng đã tìm thấy trong số này).

Bất kì xét nghiệm hiếm muộn nào cần đặt dụng cụ trong tử cung đều có thể làm nhiễm trùng cổ tử cung nặng hơn, vì thế không được làm nếu chưa loại trừ nhiễm trùng.

Thử nhiếm trùng chlamydia bằng cách thử kháng thể trong máu, phết cổ tử cung để cấy và làm xét nghiệm DNA. Bạn tình cũng phải được chẩn đoán và điều trị vì Chlamydia cũng gây vô sinh nam.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bac si cho em hoi Truoc khi mo noi soi thong tac voi trung co duoc gay me khong
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
toi xet nghiem noi tiet chi so fsh la 34mul/ml va chi so lh la 21.6mul/ml la nhu the nao co sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Giới hạn bình thường của các thông số này trong giai đoạn nang trứng như sau: FSH 1,4 - 9,6 IU/L; LH 0,8 – 26 IU/L; Estradiol 70 – 220 pmol/L hay 20 – 60 pg/mL. Không biết bạn xét nghiệm trong khoảng thời gian nào?
bác sĩ cho em hỏi cách đây 1 năm em bị thai ngoài tử cung được mổ nội soi bảo toàn vòi trứng và buồng trứng. em hiện đã kết hôn được 4 tháng 2 vợ chồng em vẫn sinh hoạt bình thường nhưng hiện tại em vẫn chưa thụ thai. hiện tại em đang bị viêm âm đạo, xin bác sĩ cho em hỏi em cần làm những xét nghiệm gì để biết mình có bị vô sinh hay không ?em xin trân thành cám ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Bác sĩ cho em hỏi ,em năm nay 30 tuổi có một đứa con 4 tuổi .Gần 2 năm nay em không dùng biện phá ngừa thai nào cả nhưng sao vẫn chưa có bầu lại .kinh nguyệt của em thất thường khoảng 35 đến 42 ngày .Chu kỳ kinh vừa rồi kéo dài 2 ngày máu kinh ra ít có màu nâu.Với tình trạng của em thì nên đi kham vô sinh chưa ?Khi đi khám thì cần làm nhưng gì?Và vào lúc nao thì đi khám được?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Sau 1 năm quan hệ bình thường mà không mang thai em nên đi khám. Rất có thể có những bất thường, sau khi hết kinh nguyệt em đi khám nhé
XIN BAC SY CHO BIET CHI SO FSH LA 10,08 VA CHI SO LH LA 22,46 LA NHU THE NAO CO CAO KHONG, CHAU THAY BAC SY KHAM BAO LA QUA CAO KHO CO THAI
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
2 xét nghiệm nội tiết Progesteron và LH được làm vào ngày thứ 22 để khảo sát trong chu kỳ trứng có rụng hay không ? . Với kết quả xét nghiệm 2 hormon trên đều trong giới hạn bình thường, ( bình thường Progesteron ngày thứ 22 trong giới hạn 53-86pmol/L, chỉ số LH ngày thứ 22 trong giới hạn 1,0-11,4 mU/ml ) theo như số liệu bạn cung cấp thì rất cao
Bs cho em hỏi: chieu nay em có đến bệnh viện chụp tử cung vòi trứng, nhưng bs lai ko thể bơm được thuốc vào buồng tử cung để chụp. Vậy em có bị làm sao ko ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý