Quyền lợi cho phụ nữ mang thai

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Quyền lợi cho phụ nữ mang thai

18/04/2015 10:39 AM
4,454

Luật lao động đã ghi nhận các quyền lợi dành cho phụ nữ mang thai. Hầu hết các cơ quan đều quan tâm thực hiện các quyền lợi này cho chị em. Đại diện các đoàn thể cũng như các cơ quan đều có bản hướng dẫn cụ thể về việc trả lương cho các ngày nghỉ sinh. Các phòng lao động và y tế địa phương cũng như thành phố sẽ cung cấp cho bạn các thông tin đầy đủ về các chương trình của chính phủ liên quan đến hộ sản.

Quyền lợi tối thiểu

Bất kể thời gian làm việc hay thâm niên làm việc của bạn, bạn phải được:

- Ưu tiên về các quyền lợi làm việc để đảm bảo cho việc phát triển của thai nhi. Phải biết tự mình tránh xa những nguy hiểm bằng cách tìm và đề nghị cho mình một công việc thay thế thích hợp và nên hoãn lại những công việc đòi hỏi quá nhiều thời gian trong ngày.

- Được nghỉ có lương để đi khám thai (ở một số nước, phụ nữ còn được nghỉ có lương để tham dự các lớp tập huấn vế sản khoa).

- Quyền được giữ lại làm việc và không bị sa thải.

- Thời gian nghỉ và trợ cấp tối thiểu cho việc sinh nở.

Các lao động nữ

Sắc luật năm 1993 về chế độ trợ cấp thai sản bảo đảm chính thức cho các lao động nữ quyền nghỉ có hưởng lương căn bản 4 tháng hoặc 5 tháng đối với người làm các nghề hoặc công việc nặng nhọc độc hại hoặc làm theo chế độ 3 ca.

Khi trở lại làm việc, bạn sẽ nhận lại nhiệm vụ cũ hoặc một vị trí tương đương mà lương bổng và quyền lợi cũng như các điều kiện làm việc không thay đổi. Mặc dù bạn không bị mất các quyền lợi mà bạn được hưởng, nhưng lương và thâm niên của bạn đều không được tăng thêm trong thời gian mà bạn nghỉ sinh. Các thoả ước lao động có thể có những điều khác với quy định trên. Bạn cần phải báo trước ít nhất 30 ngày bằng văn bản cho các cơ quan của bạn và báo luôn cả ngày dự tính sinh con.

Khi nào?

Bạn cần làm gì?

Tại sao cần phải làm?

Trước khi bạn có thai.

Bàn bạc với giám đốc để cho cơ quan được thuận lợi trong việc nghỉ hộ sản của bạn. Nếu bạn thất nghiệp hoặc ốm đau, liên hệ với cán bộ hội phụ nữ hoặc tổ chức xã hội để xin trợ giúp của Nhà nước.

Để tăng cường tối đa các trợ cấp cho bạn.

Sau 12 tuần, khi đã có kết quả xác định thụ thai.

Nếu bạn đang làm việc, nên báo cho cơ quan biết.

Để tăng cường tối đa các trợ cấp cho bạn.

Khoảng 12 tuần trước khi sinh con.

Bàn kế hoạch nghỉ hộ sản với cơ quan.

Để thu xếp việc nghỉ hộ sản được tốt nhất.

Khoảng 10tuần trước khi sinh con.

Viết bản tóm lược kế hoạch nghỉ hộ sản cho cơ quan và những điều bạn đã chấp nhận.

Để làm sáng tỏ các ý kiến của bạn và đại diện cơ quan, và để có thì giờ sắp xếp cho cả hai.

Ít nhất 30 ngày trước khi nghỉ hộ sản.

Làm đơn báo cáo cơ quan.

Để bảo vệ quyền lợi của bạn theo luật lao động.

Một tháng hoặc cận hơn trước khi sinh (hoặc sớm hơn nếu đã sinh nhiều lần).

Nghỉ việc.

Để bạn có thời giờ nghỉ ngơi và chuẩn bị sinh.

1 đến 2 ngày sau khi sinh.

Chuẩn bị mang giấy khai sinh; đăng ký sổ an sinh xã hội cho em bé.

Dễ dàng hơn là chờ làm sau này.

2 đến 3 tuần sau khi sinh.

Nhận giấy khai sinh với nhiều bản sao.

Để dễ dàng lưu trữ sau này.

6 đến 8 tuần sau khi sinh.

Nhận thẻ an sinh xã hội cho em bé.

Để dự trù thuế má sau này.

6 đến 8 tuần sau khi sinh.

Báo cho cơ quan biết bạn có muốn trở lại làm việc vào ngày mà bạn đã thoả thuận trước khi sinh hay không.

Để giữ thiện cảm với cơ quan và giành chỗ cho bạn.

Trợ cấp thai sản

Theo luật lao động. mức trợ cấp trong thời gian nghỉ sin bằng 100% mức tiền lương đóng góp bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ. Khi sinh bạn nhận được trợ cấp một lần bằng một tháng lương đóng bảo hiểm xã hội. Ở các doanh nghiệp có thể có thoả ước khác giữa cơ quan và lao động nữ.

Người cha có được nghỉ việc khi người mẹ sinh con không?

Không có một điều khoản nào trong luật cho phép người cha được nghỉ việc khi vợ mình sinh con. Thời gian nghỉ việc này nếu có sẽ không được trả lương và phải tính trong phần nghỉ phép hàng năm.

Tại một số nước Âu Mỹ, hiện nay, cá hiệp hội thương mại và các giám đốc đã bắt đầu đưa vào các hợp đồng lao động.

Ở các nước Bắc Âu, người cha được trả lương cho những ngày nghỉ chăm sóc vợ sinh con. Vì vậy, hầu hết các ông bố đều tận dụng kỳ nghỉ này. Gia đình nhờ thế trở nên vững chắc và gắn bó.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Vợ tôi dang công tác tại ngan hang Việtinbank Tp sóc Trang.bác sĩ dự báo se sinh vai ngay 26.12.2012.đa làm đơn xin nghi vào ngay 26.12.2012.nhưng giám đốc không ki xin cho nghi ma noi cu lam việc khi nao chịu không nổi se chấp thuận cho nghi,va 1chi can bo phong hanh chanh co y trách sao ko de 5 Nam sinh ma moi co 3 Nam lai sinh.va ngay nghi phép cua vo toi con Den 5 ngay trong Nam 2012 .hoi:vo toi không co quyền loi toi thieu cua ba me mang thai thi toi se lam sao?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Em dang lam viec trong 1 co quan truong hoc nhung em chua vo bien che,nay em dang mang thai duoc 6 thang thi ho noi la bang cap cua em khong dung voi cong viec em dang lam nen cham dut hop dong lao dong voi em nhu vay em phai lam sao?va co quan em lam vay co dung khong?em co duoc huong quyen loi gi hay khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
bạn em (làm công ty tư nhân) nghỉ sinh con cũng đúng vào ngày kết thúc hợp đồng lao động. sau khi hết chế độ thai sản bạn em quay lại công ty làm việc thì được trả lời là: công ty đã hết HĐLĐ và phải chờ sau 3 tháng mới có vị trí cho bạn em làm. vậy công ty đó có bị phạm luật không và bạn em có được bảo vệ quyền bà mẹ trẻ em không
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Khi HĐLĐ xác định thời hạn hoặc HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng hết hạn mà người lao động (NLĐ) vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký HĐLĐ mới.Nếu không ký kết HĐLĐ mới, hợp đồng đã giao kết trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.- Nếu ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm một thời hạn, sau đó nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng không xác định thời hạn.
trước khi tôi có thai đã nghĩ làm ở công ty nhưng tôi vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Vậy khi tôi có thai tôi có được hưởng quyền lợi của một thai phụ hay không?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Vẫn đóng bảo hiểm thì vẫn đc hưởng như bình thường thì phải
bạn đóng bảo hiểm ở đâu thì đến đó hỏi họ sẽ giải đáp cho bạn rõ hơn đấy
nguoi phu nu mang thai duoc huong nhung quyen loi gi?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Bạn vẫn được đảm bảo quyền lợi của người lao động. Ko bị sa thải hay thay đổi thời hạn hợp đồng khi mang thai,được thay đổi môi trường làm việc phù hợp, được trao đổi về công việc trong quá trình mang thai,.....
chung toi lam trong nganh y te vay khi mang thai duoc huong nhung quyen loi nhu the nao?chung toi muon duoc tro giup ro rang hon ve luat cong doan.
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Các bạn vẫn được nghỉ theo quy định như chị dâu mình thì trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ không phải trực đêm
cho em hỏi em sau khi sinh nhưng không thể đi làm tiếp được vì không ai chăm sóc con trước khi sinh vẫn đóng bảo hiểm và làm việc bình thườngvậy em có được nhận tiền bảo hiểm xã hội hay không
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Chắc không rồi
vo toi hoc vua ra truong chua co viec lam va gio voi toi co thai va gio chung toi muon dong bao hiem ma khong biet dong loai nao de thuan loi cho nhung quyen loi truoc va sau khi sinh. Nho cac anh chi giup vo chong toi voi.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
toi dang co con duoc 15thang,toi co duoc nghi du tiet chao co khong
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Bạn viết không có dấu nên thật khó để chia sẻ :(
Cho e hoi tu ngay 1 thang1 nam 2013 luat moi ap dung cho phu nu sinh con duoc nghi 6 thang vay em sinh con vao ngay 19 thang 12 nam 2012 thi co duoc nghi 6 thang khong
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Cho e hoi tu ngay 1 thang1 nam 2013 luat moi ap dung cho phu nu sinh con duoc nghi 6 thang vay em sinh con vao ngay 19 thang 12 nam 2012 thi co duoc nghi 6 thang khong
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
xin cho tôi hỏi:vợ toi đang làm việc tại công ty được 3 năm hiện đang mang thai 6 tháng.vì thai hành đến bữa cơm không ăn được bao nhiêu cho nên có mang bánh vào công ty ăn thêm lúc đói.nhưng cán bộ công ty bắt được chổ làm có bánh rồi gọi len văn phòng cho nghỉ việc,vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
cho tôi hỏi:Bạn tôi là chuyền trưởng của các chuyề may của công ty khi mang thai gần đến thời kỳ sinh công ty diều xuống làm công nhân mức lương lại hạ xuống,sinh xong chế độ thai sản lại hưởng theo lương công nhân đúng hay sai?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Toi mang thai dc 11tuan ma thai nhi rat yeu. Toi lam cong co tham niên va da Duoc dong bao hiểm. Gio toi muon nghi việc de ve duong thai thi toi co dc nhan tro cap BH ve sinh san hay ko?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
NẾU BẠN NGHỈ VIỆC LUÔN THÌ KHONG DC HƯỞNG TRƠ CAP. CON NEU BAN DUONG THAI 1-2 THANG VAO LAM LAI THI VAN DC TRO CAP BH
minh mang thai 6 thang roi gio moi mua bao hiem thi co dc huong quyen loi khong
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Bạn phải đóng bảo hiểm đủ 6 tháng thì mới được thanh toán tiền bảo hiểm dau khi sinh
toi nghi hau san vao giua thang 8 nawm 2013 . toi se duoc huong nhung quyen loi gi
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Cho em hoi .emang thai4 thang roi e duoc chuyen xuong lam viec nhe vi so anh huong den thai may cong ty bat tat ca bau tui e phai ve vi tri cu lam .nhung tui em phan doi vi cho cu lam lam anh huonh la on ao lam va nang nua.voi lai dung ca 8 tieng dong ho. Vay cho e hoi .khi mang thai duoc lam viec nang k va duoc quyen loi gi
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Chào chị! Theo quy định của Nhà nước thì phụ nữ mang thai được làm những việc không ảnh hưởng tới thai nhi, được nghỉ làm đi khám thai vẫn có lương, được giữ lại làm việc không bị đuổi, Cơ quan sẽ chịu trách nhiệm để bạn nghỉ 4 hoặc 5 tháng có lương theo quy định và quy chế của từng công ty.Đây là quyền lợi chị em đáng được hưởng
e đang manh thai được 9 tuần rồi,e làm việc cho công ty từ tháng 5/2012 là e ký hdld, bây jo dc 1 năm, e nghỉ làm rồi, em muốn xin làm cty khác có được k ak?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Tại sao không nhỉ.Bạn đã nghỉ làm tức là bạn đã là một công dân bình thường đi xin việc khác.Không vi phạm pháp luật hay nhân quyền gì đâu nhé.Thoải mái bạn à.Khi đã không còn làm cho công ty cũ coi như bạn đã chấm dứt hoan toàn với họ rồi
toi la nguoi nong dan khong nghe nghiep va toi sinh con duoc 15 thang xa toi bat toi nop cac khoan nhu huong uoc co dung voi nha nuoc qui dinh hay khong
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Chào chị! vì chị không nói rõ các khoản như hương ước ở đây là khoản gì nên chúng tôi rất khó giải thích cho chị.nếu là thuế, phí điện, nước, hoặc những khoản khác các hộ khác phải trả thì chắc chắn chị cũng phải trả.Vì đơn giản chị không làm cho cơ quan nhà nước hay bất cứ doanh nghiệp nào cả.CHị lưu ý, quyền lợi của người lao động nữ mang thai chỉ được nhận khi chị ấy đang công tác tại các cơ quam, doanh nghiệp chứ không phải không có việc ngồi nhà chị nhéq
cho e hoi doi voi phu nu co thai lam viec trong nghanh y te phai tham gia truc dem den thang thu may
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
THANG THU 7
to^i co' nguoi ban dang mang thai,hien hai vo chong da ly than ma nguoi chong doi sinh xong se bat con cua ban toi:hoi day ban toi co bi ben chong bat con hay khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
toi hien dang lam tai cty ebt nhung toi lam gan1nam nhung ko co che do bao hhiem y
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
cho tôi hỏi trong công ty tôi có bạn dang mang thai nhưng vi phạm gian lận thì bạn ấy có bị nghỉ lam không và bạn ấy bị xử lí ra sao
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Khi mangthai nguoi me duoc nghi tat. Ca bao nhieu lan trong 1thai ky
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
được nghỉ 6 tháng.thường thì gần sinh ng ta mới nghỉ mà nghỉ 6 tháng 6 sinh luôn
Doa sinh non xin nghi truoc 2 thang co duoc khong
toi la bo doi hien dang mang thai thang thu 7,xin cho toi hoi dem co phai tuan tra canh gac nua k?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nếu trước khi sinh một hoặc 2 tháng mình chưa có tiền đóng bảo hiểm thì có được hường trợ cấp thai sản sau khi sinh không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E lam cty tu 10/2014 den nay duoc 8t ma e co bau duoc 13tuan .den thang 10/2015 e moi ky hdld mot nan .lieu e co bi cat hdld khong?neu bi cat em co duoc huong tien sinh con khong.....
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vo chong e cai nhau e so y vang dao vao chog.e co bi kien khong ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Khi sinh e be, neu m sinh ko dung noi dang ky trong the bh thi dc huong bao nhieu phan % vien phi vay,,? ( anh chi , co chu, nao biet noi jum con vpi)
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho toi hoi phu nu mang các co quan to chuc , danh nghiep co cho phu mang nghi duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Da cho e hoi phu nu mag thai 7thang van fai lm cog viec nhu moi nguoi qua 7thang moi dc xap xep vic nhe nhang fai k a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi da co thai truoc 1thang khi lam viec oi co quan thi tui co duoc huong cac che do bao hiem cua cty hay khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em lam cong ty duoc 6nam ky hop dong vo thoi han vi ly do e di an com truoc 5phut ma bi la e buc qua khong di nua tat ca dong nghiep buc xuc cho e cung k di luon ,nhung toi gio lam viec van lam ,cong ty cho rang e phat dong cong nhan dinh cong nen sa thai e ,cho e hoi la dung hay sai vay a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Mình mang bầu được 7 tháng thì có dấu hiệu đẻ non Được bác sĩ chăm sóc và tìm cách giữ em bé Vậy mình nghỉ trước 2 tháng có bị trừ lương và được hưởng trợ cấp BH ko ? Khi mình sinh có đc hưởng đủ 6 tháng BH ko ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em mang thai duoc 6tuần tuoi gio em muon tham ra bao hiem y tế thi den khi e sinh em co duoc bao hiem thanh toan vien phi khong ah?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em mang thai 6tuan gio moi mua bao hiem thi khi toi sinh toi bao hien thanh toan vien phi k ah
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi moi vao cong ty duoc ma toi co bau vay toi tiep tuc lam co được hưởng bao hiểm không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý