Cắt tử cung
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cắt tử cung

18/04/2015 10:39 AM
920

Cắt tử cung

Là phẫu thuật cắt bỏ đi tử cung. Ở Hoa Kỳ, 25% phụ nữ trên 50 tuổi phải cắt tử cung một phần hay tận gốc. Phẫu thuật này đôi khi được tiến hành vì những lý do không thật sự cần thiết, chẳng hạn để bóc bỏ u xơ nhỏ. Một vài bác sĩ thậm trí còn tán thành cắt tử cung một khi người phụ nữ đã có con chỉ để ngăn chặn nguy cơ ung thư, điều đó là không đúng.

Hiện nay ở các nước phát triển, bác sĩ chỉ tiến hành cắt tử cung khi có chứng cớ rõ ràng đòi hỏi phải phẫu thuật và luôn bàn bạc thận trọng trước khi phẫu thuật. Khuynh hướng của y học tiên tiến là luôn thận trọng. Vì vậy, cắt tử cung không bao giờ được quyết định một cách vội vã, và ở phụ nữ hậu quả mãn kinh nên được điều trị bằng liệu pháp nộ tiết tố thay thế thay vì cắt bỏ tử cung.

Tại sao phải thực hiện?

Phẫu thuật cần thực hiện vì những lý do sau:

 • Lấy ung thư ở những cơ quan vùng chậu.
 • Điều trị nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng.
 • Trong một vài bệnh lý ở ruột, bàng quang đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không cắt tử cung thì không thể giải quyết được nguyên nhân tiên phát.
 • Để lấy đa u xơ tử cung, nguyên nhân gây đau và chảy máu.
 • Phẫu thuật này đôi khi dùng để điều trị: sa tử cung, triệt sản, lạc nội mạc tử cung quá nặng, chấn thương cơ vùng chậu khi sinh con ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của ruột và bàng quang và xuất huyết tử cung không kiểm soát được.

Bạn cần phải làm gì?

 • Bàn bạc thật cẩn thận với bác sĩ về lý do phải cắt tử cung và bạn phải nhất trí việc cắt tử cung là cần thiết. Xem xét tất cả những giải pháp thay thế và để người bạn đời cùng toàn thể gia đình bạn cùng tham gia vào quyết định này.
 • Kiểm tra xem có phải cắt buồng trứng cùng với tử cung hay không, và tìm hiểu về những liệu pháp thay thế nội tiết tố cần thiết cho tình trạng mãn kinh sớm nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng. Về phương diện y khoa, hiện nay việc cắt buồng trứng với lý do để phòng ngừa ung thư phát triển không còn được tán đồng nữa.

Thực hiện như thế nào?

 • Sau khi được gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ rạch một đường ngay bụng dưới, cắt bỏ đi tử cung, vòi trứng và có thể là cả buồng trứng.
 • Sau phẫu thuật, bạn sẽ được truyền dịch hay truyền máu và có thể được đặt ống thông tiểu, Bạn sẽ bị ra máu và dịch ở âm đạo một đến hai ngày sau phẫu thuật.
 • Nếu bạn bị cắt buồng trứng, liệu pháp thay thế nội tiết tố sẽ được sử dụng. Bạn sẽ được khuyến khích ngồi dậy và đi lại một hai ngày sau phẫu thuật.
 • Đôi khi, bác sĩ có thể cắt tử cung qua đường âm đạo, khi đó khoang bụng không bị mở và tử cung thì được lấy ra qua đường âm đạo. Với phương pháp này, bạn hồi phục nhanh và ít hoặc không bị biến chứng. Đây là phẫu thuật lý tưởng để điều chỉnh sa tử cung không biến chứng. Cắt tử cung qua đường âm đạo chỉ được thực hiện khi tử cung không to quá và những cấu trúc nâng đỡ không quá chật.
 • Bác sĩ sẽ rạch một đường ở vị trí trên tử cung và phía trên cao của vách âm đạo và nếu cần thiết thì buồng trứng cũng có thể lấy được từ ngã dưới.
 • Thường thì bạn sẽ nằm lại bệnh viện khoảng 5 ngày và được hẹn tái khám tại khoa ngoại trú 6 tuần sau đó. Sau lần khám này, nếu không có vấn đề gì thì bạn có thể quan hệ tình dục trở lại bình thường.
 • Việc kết hợp nội soi ổ bụng để hỗ trợ cho việc cắt tử cung qua ngã âm đạo hiện nay trở nên phổ biến hơn. Máy nội soi sẽ được đưa vào trong khoang bụng để giúp việc thực hiện phẫu thuật qua ngã âm đạo được dễ dàng hơn nhờ thiết bị quan sát gắn ở đầu của máy.

Bạn cần phải làm gì?

 • Khi về nhà sau phẫu thuật, hãy duy trì những hoạt động ở mức độ trung bình, nghỉ ngơi ngay khi bạn cảm thấy đau.
 • Luyện tập thể dục dần dần bắt đầu bằng những hoạt động nhẹ nhàng vào khoảng tuần thứ 4 sau phẫu thuật; những hoạt động ở mức độ trung bình chẳng hạn như đi mua sắm, công việc nhà có thể làm được vào tuần thứ 5. Từ tuần thứ 6 bạn có thể bắt đầu thấy gần như bình thường, mặc dù vẫn còn cảm giác mệt mỏi.
 • Từ tuần thứ 8, bạn có thể giao hợp trở lại được, khi âm đạo đã lành. Không có ảnh hưởng nào trong giao hợp sau khi phẫu thuật; nhiều phụ nữ đã trải qua phẫu thuật này nói họ vẫn cảm thấy dễ chịu khi quan hệ.

Tâm lý có gì thay đổi?

 • Gần một nửa số phụ nữ bị cắt tử cung cảm thấy thoải mái với phẫu thuật này. Âm đạo vẫn giữ nguyên kích thước y như trước phẫu thuật, ngoại trừ trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tử cung tận gốc.
 • Những người không thoải mái là trường hợp lý do cần làm phẫu thuật không thuyết phục được họ và họ miễn cưỡng phải chấp nhận cho tiến hành phẫu thuật.
 • Những phụ nữ muốn sinh con thêm thì cảm thấy việc cắt bỏ tử cung là một việc khó khăn, như khi họ bị cắt buồng trứng trước thời kỳ mãn kinh.
 • Phần lớn những người bị trầm cảm sau khi cắt tử cung thường là những người phải phẫu thuật vì những bệnh không thật sự đe dọa đến tính mạng. Họ sẽ dễ chấp nhận hơn nếu cuộc phẫu thuật thực sự đã cứu mạng sồng họ.

ST

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Toi da cat tu cung bang pp noi soi được 5ngay,xin cho hoi noi tiet to cua toi co bi thay doi không ,co can dung thêm thuốc gi không.?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Cach day 7nam toi sinh mo tai bvdk vi toi bi do tu cung nen BAC SI quyet dinh phai cat botu cung de CUU song toi vay Sau 7 nam toi Khong con co KINH va khong co kha nang sinh con vay co ANH HUONG den suc khoe khong
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Theo mình được biết thì không ảnh hưởng gì cả
toi bi ung thu tu cung da cat 20 nam nay xin duoc tu van de lam sao van quan he tinh duc duoc ma khong kho chiu xin hoi chong toi co thy kem vui khi quan he voi toi khong nam nay toi 49 tuoi roi ma khong co may tinh vay co lien lac bang dt khong neu duoc thi so cua toi la 01664269164 cam on nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý