Khối u ở vú
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Khối u ở vú

18/04/2015 10:39 AM
3,539

Khối u ở vú

Đánh giá các khối u ở vú

Nếu bạn hỏi ý kiến bác sĩ về u vú, bạn sẽ được giới thiệu tới một bác sĩ chuyên khoa vú, người đó trước tiên sẽ làm rõ liệu khối u đó là lành tính hay ác tính.

Để làm điều này, các bác sĩ bắt đầu giải quyết bằng “đánh giá bộ ba” để tìm cho ra khối u: đó là kiểm tra bằng tay, bằng kỹ thuật X-quang hay siêu âm và chọc hút tế bào.

Chỉ khám thực thể sẽ không phát hiện được liệu khối u mềm hay cứng. Tuy nhiên, siêu âm sẽ phân biệt được điều đó và có thể phát hiện các u khác nhỏ không thể cảm nhận được.

Nếu khảo sát dưới kính hiển vi phát hiện ra tế bào ác tính, bác sĩ sẽ chuyển sang sinh thiết. Các bác sĩ giải phẫu sẽ cắt bở bất kỳ cái u vú nào của phụ nữ sau mãn kinh cần chú ý tới liệu những tế bào đó là lành tính hay ác tính.

Những cục u ở vú phổ biến nhất thuộc về nhóm thay đổi lành tính, nhưng có thể gây lo âu nếu bạn không hiểu chúng phát sinh và phát triển như thế nào. Mỗi phụ nữ có một cục u (hay nhiều cục nói chung) thuộc kiểu này hay kiểu kia, dù có thể là quá nhỏ không thể thấy được. Trên thực tế thì những chỗ u đó đơn thuần là sự biến đổi bình thường, chúng không phát triển thành ung thư và chúng sẽ không gây nguy hiểm cho bạn. Thực sự là bạn chẳng có bệnh gì cả. Đây là thông tin quan trọng đối với tất cả phụ nữ vì nếu có phát hiện ra một cục u ở vú họ cũng yên tâm là nó chắc chắn thuộc nhóm lành tính.

Chỉ có hai loại u lành tính: u tuyến xơ và u nang. Những u này không phải là bệnh – chúng là một phần của kiểu phát triển có sự thay đổi bình thường của vú trong suốt cuộc đời của người phụ nữ. Có một loại u thứ ba gọi alf u giả, giống như tên của nó đã hàm ý nhưng thực sự không phải là u vú. Một u giả có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào và hầu như khá bình thường (những u giả khác, như là đoạn cùng của xương sườn hay vết sẹo của mô)

Các bác sĩ không có ý kiến tại sao những u không ung thư này lại xuất hiện, dù chúng có thể liên quan như thế nào đó đến sự giao động của quá trình sản xuất nội tiết tố. Những u nang và u xơ nang chỉ phát triển trong tuối sinh sản của phụ nữ mặc dù có thể phát hiện cả trong những năm sau đó. Chúng xảy ra ở đoạn cuối ngược với biểu đồ sản xuất nội tiết tố, u xơ nang thường gặp nhất ở giai đoạn đầu của tuổi sinh sản còn u nang thì phổ biến nhất ở khoảng giữa của tuổi sinh sản.

Những cục u: Là từ đặc biệt cần được nói tới trong chứng đau vú. Việc có nhiều khối u ở cả hai bên vú thật ra khôgn nguy hiểm và không cần chữa trị, đặc biệt nếu nó nặng hơn trước khi có kinh nguyệt. Một số bác sĩ vẫn nhầm nó là xơ nang, tất cả các chuyên gia đều đồng ý đây là một sự nhầm lẫn đáng báo động. Điều nguy hiểm là một số bác sĩ vẫn tin rằng bệnh xơ nang thường là tiền ung thư, trong khi nó rất hiểm xảy ra. Tuy nhiên một khi bác sĩ đã nghĩ thế thì có thể cần những phương pháp phòng ngừa khác - thậm chí phải cắt bỏ cả hai vú để phòng ngừa bệnh. Nếu bác sĩ đề cập điều này thì bạn nên xin thêm ý kiến của một bác sĩ chuyên khoa vú. Phương pháp cắt bỏ cả hai vú để phòng ngừa là không đúng và không cần thiết đối với u vú.

Sự đánh giá về khối u ở vú: Để tìm ra một cục u, các bác sĩ thường bắt đầu bằng cách sử dụng phương pháp đánh giá bộ ba: kiểm tra bằng tay và chụp X-quang hay siêu âm và một phương pháp được gọi là chọc hút tế bào. Vì phương pháp này rất hoàn hảo, nên rất hiếm xảy ra dương tính giả hay âm tính giả.

Chọc hút tế bào là gì?

Một trong ba yếu tố để đánh giá một khối u vú là chọc hút tế bào. Nó được dùng để lấy mẫu các tế bào từ cục u.

Nếu không cảm thấy cái u thì dựa vào sự hỗ trợ của X-quang hay siêu âm để đưa một cái kim nhọn vào bên trong cục u.

Nếu như chất lỏng chảy ra, khối u đó là u nang; chất lỏng có thể hút ra và u nang sẽ biến mất.

Nếu khối u cứng, lấy ra một mẫu tế bào phết lên lam tính và nhuộm nó để kiểm tra bằng kính hiển vi.

Loại trừ ung thư: Ung thư vú hiếm khi xảy ra ở phụ nữ dưới 35 tuổi. Nếu bạn dưới 35 tuổi, có khả năng là cục u của bạn chỉ là u xơ nang. Nếu bạn nhận thấy một cục u mới – nghĩa là chỉ mới xuất hiện – và riêng biệt thì bác sĩ sẽ giới thiệu bạn tới bệnh viện để khám bệnh. Sự xuất hiện của cục u là quan trọng hơn bất cứ triệu chứng nào khác và bạn có thể chờ bác sĩ đưa ra hướng giải quyết tuỳ theo sự đánh giá của bác sĩ. Tất cả các bác sĩ đều có cùng một ưu tiên - loại trừ ung thư.

Có thể sẽ khó xác định được bệnh nếu như bạn đã có một vài cục u ở vú vì đôi khi điều này che lấpu ung thư rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn dưới 35 tuổi và vú kia của bạn cũng có u, thì khó có khả năng là ung thư - thực tế, thậm chí cả khi cái u này còn mới, lớn, riêng biệt và hay di chuyển thì hoàn toàn không phải là ung thư. Nếu bạn ở giữa tuổi 35 và 55, khối u có thể là u nang – có thể xác định được bằng xét nghiệm chọc hút tế bào. U nang thì không phổ biến ở phụ nữ trên 55 tuổi khi nguy cơ phát triển ung thư vú tăng cao.

Giữ lại khối u: Những cuộc nghiên cứu xuất sắc đã được thực hiện ở Edinburgh, Scotland và Oxford (Anh) cho thấy rằng hầu hết phụ nữ bị bệnh lành tính ở vú thì vui vẻ đồng ý không cần phẫu thuật một khi được khẳng định rằng tình trạng này thực sự là vô hại. Điều này rất nhạy cảm và mang tính nhân đạo, cụ thể là vì không có sự liên hệ nào giữa sự thay đổi ác tính với những tình trạng vô hại ở vú. Ngày nay người ta có thể phân biệt được những u nào là vô hại và không cần phẫu thuật. Chỉ có một ngoại lệ là u nang, có thể dùng các phương pháp chọc hút tế bào để điều trị. Hầu hết các bác sĩ sẽ không can thiệp đến u nang trong những trường hợp sau:

  • Khi kiểm tra thấy khối u trơn nhẵn và di chuyển.
  • Kỹ thuật X-quang hay siêu âm cho thấy đó là khối u lành tính.
  • Chọc hút tế bào cho thấy rằng không có gì đáng lo ngại.
  • Kiểm tra theo dõi sau 3 và 6 tháng cho thấy không có sự thay đổi về kích thước và hình dáng của khối u . Dù một vài bác sĩ không yêu cầu kiểm tra lại nhưng bạn nên khám lại nếu có bất kỳ sự thay đổi nào.

ST

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Thưa bác sĩ!Em năm nay 22 tuổi.Thơi gian gấn đây, em thỉnh thoảng hay đau nhói ở vú phải.em so nắn thấy cocục khoảng 1cm, di dộng như cục hạch.Em sợ mình bị u vú..Bác sĩ cho em biết đó có phải một dạng u vú không va mong cho em lơì khuyên.Em cam ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
xin cho hỏi.năm nay tôi 45t.khi sinh thiet bên ngực trái tôi có khối u lành tính.nhưng bs khám thì bảo . sang 1 thoi gian sẽ chuyển sản mà kg biết lúc nao .nên quyết định cho tôi tiểu sử phẩu.xin hoi chuyển sản là sao? cam ơn
khong he gì
Thua bac si nam nay em 22 tuoi-thoi giang gan day em thinh thoang dong vao nguc ben phai tren nguc co cuc bang vien bi dong vao hoi dau.em so minh bi ong thu vu mong bac si cho em loi khuyen.em cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Đầu tiên bạn thử tự khám vú theo hướng dẫn như sau: Đứng trước gương, hai tay xuôi theo người nhìn xem ngực có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không. Sau đó, một tay chống vào hông tay kia vặn và siết đầu vú xem có dấu hiệu rỉ dịch hay chảy máu không. Bạn có thể nằm ngửa, tay trái đưa ra sau gáy, dùng các ngón tay phải ép sát tuyến vú vào thành sườn, đẩy lên xuống để tìm kiếm khối u hoặc mảng dày bất thường (lập lại bước này với vú phải). Sau cùng, dùng phần mềm đầu ngón tay tìm kiếm hạch ở hõm nách. Thời gian tự khám vú tốt nhất là sau khi sạch kinh nguyệt 5 ngày. Từ 20 tuổi trở lên, phụ nữ nên tự khám vú định kỳ mỗi tháng một lần và đến bác sĩ chuyên khoa khám vú mỗi năm một lần. Khi thấy khối u hay bất cứ sự thay đổi nào của vú, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Những triệu chứng cho thấy bạn có khả năng mắc bệnh ung thư vú. Rỉ dịch từ núm vú: Nó là bình thường đối với phụ nữ khi mà vú được vuốt ve hoặc tắm bằng nước ấm hoặc sữa non đối với các trường hợp mẹ cho con bú. Nhưng nó sẽ là nguy hiểm nếu vú có tiết dịch như chảy mủ, dịch máu hoặc dịch vàng chanh. Khối bướu dày lên trong vú: Đa phần ung thư vú được chính người bệnh phát hiện, khi họ nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú. Thường gặp nhất là một khối bướu hay một chỗ dày cứng lên không đau ở vú. Sưng hoặc đau ở nách: Trong nhiều trường hợp bệnh nhân thường có hạch nách cùng bên, hạch có thể có các mức độ tổn thương từ mềm đến cứng hoặc xâm nhiễm dính vào xung quanh tuỳ theo mức độ tiến triển bệnh. Đau những vùng trên vú Thay đổi hình dạng vú: Núm vú bị lún, lõm vào. Vú có thể to ra hoặc thay đổi hình dáng. Màu sắc da trên vú thay đổi: Da tróc vảy, màu đỏ hoặc nhăn nhúm, hoặc xù xì. Đối chiếu vào trường hợp của bạn xem thế nào nhé Chúc bạn luôn khỏe!
Thua bac sy. nam nay em 35tuoi.khoang 1 tuan nay em thay dau o nguc.va so vao thay co soi day an thi thay dau .Bac si cho em biet do la benh gi?Em cam on nhieu!
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Hôm nay em đi khám bác sĩ bảo em bị u xơ tuyến vú. Em muốn khám lại cho chắc chắn thì nên khám ở đâu uy tín ạ? Hiện em ở Quảng Ninh. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Bạn nên khám ở viện K nhé. Đây là bệnh viện chuyên khoa ung bướu đó
Thưa bác sỹ. E năm nay 32 tuổi hôm 13/3/2013 e có đi khám bệnh và bác sy nói bên vú phải e có nhân giảm âm kích thước 5x3 mm. E thật sự rât sợ và lo lắng, mặc dù bsy cũng bao la kg nguy hiểm và hẹn 6 tháng sau lên khám lại. Bsy cho e hoi như vậy có phải là u vú không và cho e 1 lời khuyên. E xin cảm ơn. E thật sự rất hoang mang.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
em nam nay 32 tuoi, em di kham bac sĩ bảo có khối u nơi vú trái(siêu âm), chọc hut xét nghiệm khối u là lành tính, kích thước 7x9x8.5mm và chỉ định phẫu thuật bóc u. Vậy khối u co nguy hiểm không và phẫu thuật rồi có bị lại ko
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
thua bac si e nam nay 25t vua di kham suc khoe thi bac si bao a em co 6 khoi u o vu,nhung la lanh tinh,ma em rat hoang mang va khong bit cu the ra sao.mong bac si huong dan.cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Em mới đi khám bệnh về, trải qua siêu , bác sĩ kêu em u vú trái N63. Cho em hỏi khối u đó có sao không?có phải mổ không ah?e lo quá. Em cảm ơn bác sĩ nhiều
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
bố Bi sẽ mãi bên cạnh mẹ Bi !
Đi khám lần nữa và điều trị nhé, cứ có u là không ổn rồi
trên ngực em có 1 cái gì đó cứng nhưng sờ vào không đau cho e hỏi đó là gì.e bị 2 năm rồi nhưng vẫn không thấy hiện tượng gì hết
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc.Câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau.Có tới 80-85% cục cứng ở vú là lành tính cho nên không nên lo lắng nhiều, song bạn cũng cần đi khám bác sĩ để chẩn đoán mức độ của u và tiến hành cắt bỏ trong trường hợp có vấn đề gì bất thường khác. Việc phát hiện ra cục cứng ở vú cũng đã là bước quan trọng để chẩn đoán sớm các tổn thương nghiêm trọng ở vú; càng phát hiện sớm càng có nhiều cơ may chữa trị có kết quả. Chẩn đoán là u vú lành tính thì việc điều trị bằng thuốc hay mổ tùy thuộc vào dạng tổn thương.Chúc bạn vui khỏe.
Bac si oi cho em hoi em moi 17 tuoi ak ma trong nguc e co 1 cuc u cuc lam ma em khong biet phai lam sai lau lau e dung vao thi no nhur khong biet la em bi benh gi nua mong bac si giup gium em em xin cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Chào bạn! Có tới 80-85% cục cứng ở vú là lành tính cho nên không nên lo lắng nhiều, Bạn nên đi khám bác sĩ sớm. Việc phát hiện ra cục cứng ở vú cũng đã là bước quan trọng để chẩn đoán sớm các tổn thương nghiêm trọng ở vú; càng phát hiện sớm càng có nhiều cơ may chữa trị có kết quả. Chẩn đoán là u vú lành tính thì việc điều trị bằng thuốc hay mổ tùy thuộc vào dạng tổn thương.Chúc bạn vui khỏe
Thưa bác sĩ.em năm nay 25 tuổi. Cách đây khoảng 3 tháng .Em có phát hiện mình có 1 khối u nhỏ ở vú phải.Sờ vaò có hơi đau.Liệu em có bị làm sao không ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Chào bạn! Nếu thấy vùng da đó có dấu hiệu sưng đỏ, ngứa rát sờ vào thấy đau thì là bạn bị viêm vú và chỉ có 3% viêm vú là bị ung thư.Bạn nên đi khám bác sĩ sớm nhất để được đc chẩn đoán và điều trị sớm nhất nhé,.
Em nam nay 31 tuoi. E moi phat hien o vu phai co mot khoi vu khoang tuan nay roi, khong biet co nguy hiem kh, bac sy cho em dia chi tin cay de em di kham/
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Bạn có thể đến bệnh viện ung bướu nếu ở Hà Nội, việc đi khám sớm đúng là rất hữu ích và là một suy nghĩ đúng đắn bạn ạ.
Tôi năm nay đã 50 tuổi, ở bên vú trái có một cục u cỡ 1 phân, tròn, nhẵn. Đi khám BS chọc hút dịch tiết và kết luận u nang. Nhưng gần đây khối u có biểu hiện tăng kích thước và hơi đau. Xin Bs cho biết: Tôi cần thăm khám, hay làm xét nghiệm nào nữa không? BS kết luận u nang lành tính, như vậy có cần uống thuốc hay chữa trị như thế nào? Xin Cám ơn BS!
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Me cháu năm nay 47t cũng có một cục u ngay đầu vú bên phải. Di khám bác sĩ bảo đợi 20 ngày mới có kết quả lành tính hay ác tính. Cháu lo quá, ko biết mẹ như thế nào. Xin hỏi Bs mẹ cahus có sao ko? liệu khối u đó có phải ác tính ko Bs. huhuhu
Chị tái khám để được chuẩn đoán và điều trị. Nếu là u nang lành tính thì không có gì nguy hiểm đâu, điều trị sẽ hết. Chúc chị mau khỏe
Thưa bác sỹ. Em năm nay 33 tuổi. Năm ngoái em phát hiện vú phải có 2 khối u: 1 khối kích thước 22 x 28mm; 1 khối kích thước 4 x7mm. E đi khám ở viện K họ đã tiểu phẫu cắt bỏ khối lớn để lại khối nhỏ và xét nghiệm kết quả là lành tính. Giờ em kiểm tra lại thì khối còn lại tăng kích thước là 12x15 em rất lo lắng không biết em có cần cắt bỏ khối còn lại không hay có ảnh hưởng tới sức khỏe ko. Xin Bác sỹ tư vấn giúp em!
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
thua bac si ! em nam nay 25 tuoi moi sanh con dc 2 thang trong thoigian gan day em tay trong vu co 1 cuc u hoi to em rat lo lang do lieu em co bi lam sao ko bac si em hoi me thi me bao do la cuc sua nhung em rat so di kham vi con em con qua nho em mong bac si cho em loi khuyen `em cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Thưa bác sĩ, năm nay cháu 14 tuổi. dạo này cháu hay sờ nắn ngực xem có bị làm sao không thì ở phần núm vú của cháu có 1 cục to khoảng 1 viên bi.xong bây giờ thì to hơn quả quất 1 chút rồi. nhưng lứa tuổi của cháu thì thấy hầu hết chưa bị bệnh gì cả. mong bác sĩ giải đáp giúp cháu
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Cháu nên đi khám xem cục đó thực chất là gì. Điều này là rất cần thiết vì mọi chuyện đều có thể sảy ra mà. Tất nhiên đề phòng vẫn là tốt nhất. Hãy nói chuyện với mẹ nhé! Chúc cháu luôn vui khỏe
thưa bác sỹ .tôi năm nay 23 tuổi toi sờ thấy ngưc có mọt khối rắn ở chân ngực. .bac sỹ cho tôi hỏi ở HN thì đi kiểm tra ở đâu là tôt nhất ah. Rất mong bác sỹ tư vấn cho tôi
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Tôi năm nay 28 tuổi đã có con được 3 tuổi cách đây 1 tháng tôi phát hiện trong vú phải của tôi có một khối u nhỏ. Tôi đã đi khám và siêu âm và được Bác sĩ kết luận: có nốt tăng âm nhẹ kích thước 0,71cm X 0,73cm. và Bệnh viện đã chuyển lên bệnh viện Tỉnh để xin làm Sinh thiết tế bào, Sinh thiết tế bào có hại không? tôi rất mong sớm được trả lời
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
cháu được 24 tuổi nhưng cả 2 bên đều có u có cả u xơ và có cả u nang.được sự chỉ định của bác sĩ cháu đã từng mổ 1 lần và hiện tại bây giờ tại chỗ mổ xuất hiện 1 khối u khác.Như vậy liệu có nguy hiểm không ạ và cháu có nên mổ lần nữa không ạ vì bác sĩ nói cháu nên mổ lại va liệu để lâu có chuyển thành ung thư không ạ. cháu rất mong được sớm trả lời.
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
cháu năm nay 24 tuổi cháu có sờ thấy 1 khối gì cứng cúng ở bên vú phải và cháu từng đi khám bác sĩ kiểm tra và cho cháu đi chụp xquang. lấy sinh thiết và bác sĩ kết luận cháu bị u xơ vú phải.sau 1 thời gian thì vú phải cháu xuất hiện thên nhiều khối u khác nằm rải rác có cả u xơ và u nang xung quanh vú phải và xuất hiện thêm cả bên vú trái.bác sĩ khuyên cháu nên mổ và cháu đã đi mổ 1 lần sau 5 tháng cháu đi khám lại thì tại chỗ mổ lại xuất hiện thêm 1 khối u bác sĩ bảo cháu nên mổ lại.vậy cháu có nên mổ lần nữa không và nếu để lâu có chuyển thành ung thư không ạ.cháu rất mong sớm được trả lời.
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
mẹ cháu 48 t có mot cục u o vu no cung va ko di chuyen dk cko cháu hoi do co phai la ung thu ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chào bs con toi 10 tuổi 1 bên vú có 1khối u sờ vào hơi đau tôi lo lắng quá tôi ở đak lak xin bs tư vấn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý