Canh chua cá diêu hồng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Canh chua cá diêu hồng

18/04/2015 09:07 PM
643

Món canh chua cá điêu hồng vừa dễ làm lại vừa rất dễ ăn, hợp khẩu vị với nhiều người. Sau đây là cách làm món canh chua cá điêu hồng cho các chị em nội trợ.Nguyên liệu:

- Cá điêu hồng: 1 con 1/2kg

- Thì là, hành lá.

- Ba trái cà chua

- Me tươi: 2 quả

- Hành tím; 1 củ

- Dầu ăn, gia vị: ớt tươi, nước mắm, muối tiêu và bột nêm.

Cách nấu:
Cá điêu hồng chọn con thật tươi về rửa sạch, cắt ra làm đôi và ướp vào một muỗng cà phê muối, một ít tiêu để khoảng 20 phút cho cá ngấm.

Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Cà chua thái miếng cau, hành tím bóc vỏ băm nhỏ, ớt cay tươi bỏ hạt cắt làm 3.

Me rửa sạch, cạo vỏ bẻ làm đôi.

Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào, phi thơm hành đã băm nhỏ, cho cà chua vào đảo qua, sau đó cho nước lạnh vào nồi với lượng vừa ăn. Đun sôi, khi nước sôi bắt đầu cho me vào, đun tiếp khoảng hai phút. Sau đó lấy chiếc muỗng vớt me ra chiếc bát con rồi dầm me cho nát. Múc 1 ít nước canh cho vào bát con lọc lấy nước me, cho lại cho vào nồi. Khi nước sôi già bạn cho cá vào, nêm bột canh, cho ớt tươi và 1 thìa nước mắm cho thơm. Đậy vung lại đun tiếp khoảng 3 đến 5 phút nữa cho cá chín, khi cá chín chuẩn bị nhắc xuống bạn nêm thêm 1 thìa bột nêm vào canh, sau đó cho thì là, hành lá đã thái vào nồi canh. Đảo qua và múc ra bát ăn nóng. Khi ăn cho thêm một ít hạt tiêu đã xay nhỏ vào. Bạn đã có một bát canh cá điêu hồng thật ngon cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và hạnh phúc.

Nguyên liệu:

- Cá điêu hồng: 1 con 1/2kg

- Thì là, hành lá.

- Ba trái cà chua

- Me tươi: 2 quả

- Hành tím; 1 củ

- Dầu ăn, gia vị: ớt tươi, nước mắm, muối tiêu và bột nêm.

Cách nấu:
Cá điêu hồng chọn con thật tươi về rửa sạch, cắt ra làm đôi và ướp vào một muỗng cà phê muối, một ít tiêu để khoảng 20 phút cho cá ngấm.

Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Cà chua thái miếng cau, hành tím bóc vỏ băm nhỏ, ớt cay tươi bỏ hạt cắt làm 3.

Me rửa sạch, cạo vỏ bẻ làm đôi.

Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào, phi thơm hành đã băm nhỏ, cho cà chua vào đảo qua, sau đó cho nước lạnh vào nồi với lượng vừa ăn. Đun sôi, khi nước sôi bắt đầu cho me vào, đun tiếp khoảng hai phút. Sau đó lấy chiếc muỗng  vớt me ra chiếc bát con rồi dầm me cho nát. Múc 1 ít nước canh cho vào bát con lọc lấy nước me, cho lại cho vào nồi. Khi nước sôi già bạn cho cá vào, nêm bột canh, cho ớt tươi và 1 thìa nước mắm cho thơm.  Đậy vung lại đun tiếp khoảng  3 đến 5 phút nữa cho cá chín, khi cá chín chuẩn bị nhắc xuống bạn nêm thêm 1 thìa bột nêm vào canh, sau đó cho thì là, hành lá đã thái vào nồi canh. Đảo qua và múc ra bát ăn nóng. Khi ăn cho thêm một ít hạt tiêu đã xay nhỏ vào. Bạn đã có một bát canh cá điêu hồng thật ngon cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và hạnh phúc.

Canh chua là tên gọi của những món ăn nhiều nước và có vị chua do được nấu bằng các nguyên liệu phối trộn với gia vị tạo chua. Canh chua thường được dùng ở những vùng nóng như miền Nam, miền Trung, hoặc những lúc nóng nực của mùa hè miền Bắc Việt Nam, món canh chua này cũng đặc biệt phổ biến trong nghệ thuật ẩm thực Hà Nội.

Theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt thì riêu là món ăn lỏng nấu bằng cua hoặc cá với chất chua và gia vị. Do đó nguyên liệu chính để nấu canh chua là loại rau củ quả, các loại thịt hay thủy sản (cá, tôm, cua, ốc, hến, trai, sò) khác nhau, trong đó thường dùng một gia vị chua để tạo vị chua thơm ngon cho nước canh. Rất phổ biến các món canh chua sử dụng nguyên liệu chính là một loại thủy sản, hải sản, do chất tạo chua có tác dụng khử mùi vị tanh của nguyên liệu này. Cũng không hiếm khi canh chua chỉ là một bát nước luộc rau cho thêm chút nước cốt chanh, chút lá me hay vài quả sấu xanh.

Gia vị tạo chua

Hướng dẫn: Canh Chua

Các nguyên liệu làm canh có vị chua, hay có thể coi đó là một dạng gia vị, rất đa dạng, bao gồm các loại rau quả có chất chua hoặc các thực phẩm lên men khác:

Nguyên liệu từ thực vật

- Dưa muối chua các loại: dưa cải muối, bông điên điển muối chua, bông súng muối chua, dưa dọc mùng, nhút, măng chua…

- Các loại quả: quả tai chua, sấu, me, dọc, chanh, cà chua, dứa xanh (thơm), muỗm xanh, quéo, thanh trà, quả nhót xanh, khế chua, chay…

- Các loại lá: lá me, lá sấu.

Hướng dẫn: Canh Chua

Thực phẩm lên men

Một số nguyên liệu lên men vi sinh cũng thường xuyên được sử dụng để tạo vị chua cho canh: mẻ, bỗng rượu và đặc biệt là dấm thanh.

Gia vị khác

Đôi khi, acid citric được dùng như chất tạo chua thay thế nước cốt chanh.

Đặc điểm

Hướng dẫn: Canh Chua

Một đặc điểm rất quan trọng đã được dân gian đúc kết bao đời là để nấu ngon các món canh chua, tùy theo nguyên liệu chính là gì, sẽ được sử dụng chất tạo chua và liều lượng chua khác nhau. Các loại canh cá nấu chua không bao giờ dùng quả sấu hay chanh mà bắt buộc phải dùng bỗng rượu, dọc, dứa… Nước rau muống luộc để nguội vắt nước cốt chanh, hoặc cho quả sấu hay vài lát tai chua khi nước còn nóng. Canh riêu cua nấu dấm bỗng hoặc quả dọc nướng chín bóc vỏ. Canh riêu hến, trai, trùng trục phải nấu với me. Sự phối trộn gia vị tạo chua và nguyên liệu chính có thể linh động, thường dựa trên kinh nghiệm ẩm thực của người nội trợ.

Hướng dẫn: Canh Chua

Thêm vào đó, các loại rau gia vị (như hành, thì là, lá gấc, rau răm v.v.) được gia vào món canh chua phải tùy theo loại, như canh riêu cua không thể thiếu hành, canh cá nấu chua phải dùng thì là, canh hến dùng rau răm… Các loại rau gia vị không được gia vào nồi canh trong lúc nấu, thậm chí không nên để dưới đáy bát múc canh lên vì dưới tác dụng của vị chua rau sẽ vàng, trông mất ngon. Thường thường người ta hay múc canh ra bát và rắc rau gia vị lên trên.

Một số món canh chua thông dụng

Hướng dẫn: Canh Chua

Cách nấu canh chua

Cách nấu canh chua cá cực ngon

Món ngao nấu canh chua

Cách nấu canh chua cá chép cực ngon

Canh chua chay món ngon bổ dưỡng thanh mát

Cách nấu canh chua ngon giúp bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý