Cách làm thiệp giấy cuộn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm thiệp giấy cuộn

18/04/2015 09:09 PM
2,290

 Bạn chưa biết giấy cuốn là gì, hãy xem video dưới đây, bạn sẽ có cái nhìn sơ lược về giấy cuốn. Nhiều bạn thấy tranh, thiệp, con giống giấy cuốn rất đẹp, nhưng lại không biết cách làm, thật ra rất dễ các bạn ạ, các bạn xem những video hướng dẫn là hiểu liền à,từ dễ tới khó nhé. Và quan trọng nhất là bắt tay thực hành thôi. Tất cả dụng cụ, phụ liệu đều có bán ở hand-made shop nhé. Chúc các ban một tuần vui vẻ

Đôi khi chỉ cần một tấm thiệp nhỏ nhưng do chính tay chúng mình làm cũng đủ khiến bà, mẹ, bạn gái... khi nhận được chúng sẽ cảm động lắm.

Chuẩn bị những "đạo cụ" này nhé:


 
- Giấy màu đỏ, xanh

- Giấy bìa trắng cứng A4, ruy băng màu

- Keo dán, kéo, kim khâu len hoặc cây tăm


 
Đến phần hành động này: >:D<
Bước 1:
- Cắt giấy màu xanh, đỏ thành các sợi dài nhỏ.

- Gấp đôi 1 sợi màu đỏ rồi cuộn tròn 1 đầu tấm giấy quanh cây kim nhưng chừa lại khoảng 2cm giấy thẳng nhé!

- Tương tự, bạn cuộn đầu giấy còn lại, chúng mình sẽ được một hình trái tim bằng giấy cuộn.


 

Bước 2:

- Uốn nhẹ mép gập đôi của tấm giấy đỏ vừa cuộn nghiêng về một bên của trái tim để hình trái tim trông điệu hơn nè!

Bước 3: 

- Cuộn tròn một sợi giấy đỏ quanh chiếc kim. 

Bước 4: 

- Dùng tay ấn nhẹ cuộn giấy một chút xíu để tạo hình giọt lệ nè.
Bước 5:

- Bôi chút keo vào đầu mép dải giấy rồi dán lại để định hình cho tấm giấy cuộn hình giọt lệ nha! 

Bước 6: 

- Tương tự, bạn uốn cong cuộn giấy giọt lệ chút để cuộn giấy trông điệu đà hơn. Tấm giấy cuộn này chúng mình sẽ dùng làm các cánh hoa đó!


 
Bước 7:

- Tương tự cuộn giấy xanh thành hình giọt lệ nhưng kích thước lớn hơn và ấn bẹp cả 2 đầu để tạo hình lượn sóng nha! Các tấm giấy xanh này chúng mình sẽ sử dụng làm lá hoa nè!

Gập đôi tấm bìa cứng A4 rồi trang trí thêm với các dải ruy băng và bìa đỏ. Cuối cùng, dán các bông hoa và trái tim giấy cuộn lên là hoàn thành rồi!

 

Có cả hoa và trái tim xinh xắn nè!


Bạn có thể trang trí thêm bằng một lời chúc bên ngoài nữa nhé!

 
Với mỗi tấm thiệp tặng mẹ hay bạn gái, chúng mình có thể sáng tạo ra nhiều mẫu hoa khác nhau nha!
Thiệp giấy cuộn sẽ khiến mẹ cảm động lắm về sự tỉ mỉ và cố gắng của con đấy!

 
Nhưng hãy ghi nhớ rằng, giá trị món quà không quan trọng bằng cách tặng quà. Hãy dành những tình cảm chân thành nhất tới người bạn yêu thương nha!

Hãy nhờ tấm thiệp này gửi những thông thiệp yêu thương trong ngày 8/3 dành tặng các bà, các mẹ đáng kính của chúng mình nhé!

Chuẩn bị những "đạo cụ" này nhé:

   
 
- Giấy màu 
- Len 
- Keo sữa 
- Kéo, dao rọc giấy 
- Bút, thước
Đến phần hành động này: >:D< 
Bước 1:
- Cắt giấy màu trắng thành tấm hình chữ nhật có kích thước 13x11cm. 
- Tiếp theo, vẽ hình tròn đường kính khoảng 6cm trên tấm bìa trắng làm hoa rồi vẽ thêm cành lá cho bông hoa như hình bên nha!
Bước 2:

- Dùng dao trổ những chiếc lá cho bông hoa. 
Bước 3:
- Cắt giấy màu xanh thành tấm hình chữ nhật có kích thước 28x12cm. 
- Sau đó, gấp đôi tờ giấy màu xanh lại và dán tấm giấy màu trắng đã cắt cành lá lên trên.Bước 4:
- Cắt giấy màu đỏ thành nhiều bông hoa nhỏ xinh và giấy vàng cắt thành các tấm hình tròn nhỏ để làm nhuỵ.


 
Bước 5:
- Dán nhuỵ hoa màu vàng với các cánh hoa màu đỏ nè!Bước 6:
- Dán các bông hoa vừa làm ở bước 6 vào kín hình tròn trên bìa của tấm thiệp nha!

- Trang trí thêm chữ số 8/3 cho thiệp thêm ý nghĩa.


Bước 7:

- Cắt giấy trắng thành tấm hình chữ nhật có kích thước 27x11cm. Sau đó, gấp đôi tấm giấy trắng rồi dán vào bên trong tấm thiệp. Cuối cùng, thắt một chiếc nơ bằng len nữa là hoàn thiện rồi đó!

Giờ thì viết lời chúc vào thiệp thôi nào!


Những tấm thiệp tự tay chúng mình làm bao giờ cũng ý nghĩa hơn rất nhiều.

Tấm thiệp được làm cẩn thận, tỉ mẩn với tình yêu con dành cho mẹ, cho bà đó!

Bước 1: bạn kẽ những sợi giấy có kích thước tương đương với những hàng kẽ của giấy tập (0.7*10 cm) và cắt chúng ra. (Chú ý: những đường kẽ này phải thật bằng nhau nhé!)
İmage
Bước 2: bạn cuộn tròn những sợi giấy vừa cắt lại.
İmage
Bước 3: bạn dùng đầu ngón tay để tạo góc nhọn làm cánh hoa và lá.
İmage
İmage
İmage
Vậy là xong phần cơ bản rồi! rất đơn giản đúng không!
Giờ thì bạn có thể dùng đến sự sáng tạo của mình rồi đó, bạn phối hợp các phần nhỏ lại với nhau để tạo ra nhiều kiểu cho riêng mình.
Dưới đây là một số kiểu rất đơn giản nhưng lai rất xinh, bạn tham khảo để có thêm ý tưởng nha!
İmage

İmage

İmage

İmage

İmage

Tranh giấy xoắn được hiểu là dùng giấy đủ màu sắc cắt thành sợi nhỏ,gấp cuộn lại rồi khảm, dán vào nền tạo thành bức tranh (mặc dù không thực sự gấp lại mà là cuộn tròn ).Chưa có tài liệu nào nói về nguồn gốc của nghệ thuật này, người ta vẫn hiểu là nó bắt đầu phát hiện sau khi có sự phát minh ra giấy ở Trung Hoa 150 năm sau Công nguyên.

Nghệ thuật cuốn giấy là nghệ thuật trang trí bề mặt (của đồ nội thất, quà tặng) bằng cách cuốn giấy, trong đó bề mặt trang trí được tạo thành từ các cuộn giấy cuốn từ các dải giấy nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau.

Một phát hiện khác về tranh nghệ thuật này xuất hiện ở thời đại Cổ Ai Cập, một điều chắc chắn là nó có một bề dày lịch sử và đã lưu hành khắp nơi trên thế giới.

Một điều đáng tin là trong những năm 300 và 400 sau công nguyên, sợi bạc và vàng được dùng quấn xung quanh để trang trí những cột và những bình lọ, dán phối hợp với những loại ngọc đá tuyệt đẹp theo như kỷ thuật cuộn giấy này. Trong những năm 1200, nghệ thuật này khá phổ biến. Đến khi kim loại màu ,loại vật liệu trở nên khan hiếm và khó làm bằng tay người, giấy màu được thay đổi Có nhiều cuộc tranh luận về nguyên thủy của tranh giấy xoắn từ đâu phát sinh, có nhiều quốc gia tuyên bố một cách khẳng định nguồn gốc nghệ thuật này từ nước của họ. Nói chung, ít nhất, chúng ta thấy được trong tranh giấy xoắn xuất hiện một nghệ thuật đa văn hóa trong cuộc sống.

Những tài liệu về tranh giấy xoắn ghi nhận được từ những năm 1200, nhưng thực sự rõ nét từ những năm 1500 và 1600, khi những bà sơ Pháp và Ý sử dụng những viền rách trong các cuốn kinh thánh và lông ngỗng cuộn lại để trang trí cho các vật phẩm tôn giáo và tranh ảnh. Việc sử dụng lông ngỗng đã biến thành thuật ngữ tranh cuộn xoắn, (chữ quill: nguyên nghĩa là lông ngỗng). Các bà sơ ( và các tín đồ, các cha cố) đã dùng lông ngỗng để tái tạo lại các vật trang trí phức tạp bằng kim loại rèn đúc hoặc những vật chạm trỗ ngà voi, họ không dùng vàng và bạc mà dùng giấy để hoàn tất công việc.

Giới mệnh phụ trưởng giả làm tranh giấy xoắn từ những năm cuối 1600, và đầu những năm 1700,(thời kỳ Stuart). Những sự kiện lịch sử cho thấy nghệ thuật giấy xoắn đã trở thành phổ thông trong những năm đầu 1700 tới những năm đầu 1800, (thời đại Georgian) ở Âu châu và nước Anh[cần dẫn nguồn]. Nghệ thuật tranh giấy xoắn đã thành mốt và sở thích riêng tư cho các thiếu nữ, họ được dạy cách xoắn giấy quanh một mũi kim. Trường học quảng bá nghệ thuật này thành một phần của lớp học, những mẫu làm bằng giấy xoắn này vẫn còn tồn tại, ngày tháng và tên của các trường nữ sinh, trường học được vẽ nền phía sau bằng bút chì. Nghệ thuật này biến thành phổ thông đến những năm 1800 (thời đại Regency) nhưng trở nên mờ dần vào cuối những năm 1800. Một vài cố gắng tái tạo lại cuối những năm 1800 sau đó nhưng cũng không thành công.


Nghệ thuật làm tranh giấy xoắn không phải là việc làm tiêu khiển đối với phụ nữ giai cấp công nhân. Thay vì, do nghệ thuật này hấp dẫn các phụ nữ giai cấp nhàn rỗi, giai cấp công nhân đã ứng dụng nghệ thuật đó để trang trí cho họ nào là màng che, tủ bếp, khung hình, hộp đựng trà, bàn chơi bài, khay rượu, giỏ, hộp đựng đồ nghề, bình pha rượu, và ngay cả giường tủ bàn ghế, Chỉ có giai cấp này có đủ tiền bạc để mua sắm những vật liệu như là lá kim loại, mica,mảnh ốc sò, thường dùng để làm nền tranh. Và chỉ có các phụ nữ giai cấp thượng lưu mới có thì giờ để làm tranh nghệ thuật, không phải để mưu sinh, các chàng trai độc thân bỏ thì giờ để làm tranh cho vợ sắp cưới.

Các di dân đã đem nghệ thuật này du nhập vào nước Mỹ, và đã trãi qua nhiều giai đoạn để phục hưng cho đến ngày nay.

Nghề thủ công bây giờ đã hợp nhất lại thành từng hội, từng câu lạc bộ phát triển mạnh, nhu cầu trang trí bằng giấy xoắn cho các bìa cặp chứa hồ sơ, album hình ảnh càng làm giàu cho nghề thủ công này.

1.Tool cuốn quilling

Đây là dụng cụ quan trọng nhất nhưng rất tiếc là ở Việt Nam lại không bán
Cách đơn giản nhất hiện nay là chẻ đôi cây tăm xỉa răng làm tool như hình nhưng kinh nghiệm của tớ cho thấy là khả năng gãy tool cũng rất cao và cuốn giấy thường có tiết diện lớn không đẹp lắm

May mắn là hiện nay 1 số shop online đã tự chế ra tool khá giống với tool cuốn ở nước ngoài mà giá cũng rất mềm . Nhưng nhược điểm là chỉ ở Hà Nội .
Mình khuyên các bạn nên mua 1 bộ tool gồm 3 cuốn của bạn Tâm_ chaukhangshop vì bạn ấy là người chuyên về quilling và có mong muốn sẽ mang quilling phổ biến hơn tới mọi người . Tuy trang web mới được thành lập và mình may mắn là người được nghe về tâm huyết của bạn ấy nhưng chắc chắn nơi đây sẽ bán rất nhiều loại dụng cụ do bạn Tâm bỏ công sức ra tìm thay thế cho các dụng cụ nước ngoài khi bạn làm quilling mà chỗ khác không bán http://chaukhangshop.art.officelive.com/default.aspx

2.Nhíp
Có thể bạn sẽ hỏi sao lại cần phải có nhíp? Bạn có thể không dùng nhíp cũng được, nhưng theo kinh nghiệm của tớ thì khi dùng nhíp thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi phải giữ, quệt keo cũng như dán những chi tiết nhỏ và keo sẽ ít dây ra lung tung  thành phẩm sẽ sạch đẹp hơn nhiều.

Bạn chỉ cần 2 cây nhíp là đủ. Ở đây là một cây nhíp thẳng và một cây nhíp đầu cong. Cây nhíp thẳng sẽ hữu ích khi chi tiết của bạn dài, ví dụ như cuốn một ống trụ tròn dài. Còn cây nhíp cong sẽ hữu ích trong đa số trường hợp vì cây nhíp cong rất tiện dụng và dễ dàng giữ cuốn giấy.
Bạn có thể tìm mua 2 cây nhíp này ở các cửa hàng bán dụng cụ y tế. Giá chung là 25k cho một cây nhíp.
•Lưu ý là bạn không nên dùng cây nhíp nhỏ nhỏ ở nhà bạn hay dùng để “nhổ râu” nhé. Vì cây nhíp ấy rất dễ để lại hằn trên giấy và thép của nó rất mềm, khó giữ cuốn giấy hơn.


3.Keo

Bạn nên trang bị cho mình một lọ keo sữa và một lọ keo 502 hoặc keo tổng hợp. Keo sữa sẽ sử dụng trong đa số trường hợp vì khả năng dính giấy rất tốt, không hề độc hại, khô chậm nên dễ sửa khi dán lỗi nhưng một khi khô rồi thì dính rất chặt, khi khô thì trở nên trong suốt.
Nếu ở TpHCM : Keo sữa bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, giá 20k/ 1 bịch 1kg, đủ để dùng đến cuối đời . Hoặc bạn có thể tìm ở các cửa hàng bán văn phòng phẩm gần các trường Kiến trúc, Mỹ thuật, Xây dựng…
Keo 502 thì tốt nhất bạn nên ít sử dụng, chỉ nên dùng khi cần cố định những chi tiết có tiết diện dán nhỏ, khó cố định bằng keo sữa. Đặc điểm của keo 502 là độc, khô rất nhanh nên khó sửa khi dán lỗi, khi khô để lại vệt keo rất chi là “lộ”.
•Thông tin bên lề là hít nhiều hơi keo 502 dễ bị nhũn não đấy. Thế nên các bạn hạn chế dùng keo 502 thôi.

5.Giấy


Bạn có thể làm loại giấy nào cũng được nếu bạn chỉ muốn thử sức nhưng kinh nghiệm của tớ bạn không nên chọn các loại giấy có độ dày cứng hoặc giấy màu thông thường . Tớ từng mua 1 đống giấy làm thiệp về làm . Kết quả không được như ý muốn
Tớ khuyên các bạn nên mua các loại giấy chuyên dụng cho quilling . Như thế cuốn sẽ đẹp hơn

Hiện nay các shop có bán loại giấy này . Đây là loại giấy nhập về từ Nhật chuyên dùng để cuốn có các màu khác nhau tùy bạn chon . Giá giao động từ 1-4k/tờ hoặc có bán loại cắt sẵn cho bạn tùy ý thích . Thường người mới bắt đầu nên cắt các dải giấy 1 loại có chiều rộng 3mm và 1 loại có chiều rộng 1cm

Ở Hà Nội , bạn có thể mua ở : http://chaukhangshop.art.officelive....yquilling.aspx
hoặc : http://handmadeshop.weebly.com/
Ở TpHCM :
Shop Hồng Anh, chuyên bán giấy dùng cho môn nghệ thuật quilling.
Điạ chỉ : 33/1 Đông Du, Quận 1
Điện thoại : 0908 09 06 82 - Hồng

Ngoài ra còn có các loại phụ trợ đắc lực khi làm các loại hoa quilling nâng cao như :

6. Kẹp đầu inox

để làm kiểu hoa này bạn phải có 1 máy cắt . Nhưng giá thành nó thì không nhỏ . Chúng ta có thể mua các kẹp inox giống trên hình vửa chỉ

7. Kim định vị
kim dùng để làm 1 số loại như sau:


8. Miếng đệm cắt giấy ( cutting mad)
Bạn nào hay làm kirigami hay thiệp pop up thì khá quen với món này . Đó là miếng đệm hỗ trợ để bạn cắtt những dải giấy . Tuy nhiên nếu không có thì cũng không sao . Bạn có thể kê thước dùng dao rọc giấy rọc 1 đường thẳng trên 1 tấm bìa catton hay trên nền đất gạch mịn hay 1 tấm bảng đen cũng được
Tuy nhiên tớ khuyên bạn nếu được nên sắm 1 cái vì cái tấm đệm này giúp đường cắt rất ngọt và cũng hồi phục sau vết cắt nữa
Ở Hà Nội , thì những trang web tớ đưa cho có bán , tùy bạn lựa chon
Ở TpHCM thi bạn tới Lê Lợi
Còn 1 loại là bàn cắt giấy , nếu bạn nào thich có thể mua . Loại này tiện lợi hơn cho bạn trong việc cắt giấy nhiều . Nhà tớ có 1 cái , tiết kiệm thời gian mà đường c9at1 lại ngọt hơn khi mình tự cắt

Các bạn có thể mua laọi này ở các tiệm bán đồ kinh doanh văn phòng phẩm hay các tiệm photcoppy người ta có rất nhiều

9. Bánh răng cuốn giấy
Là loại bánh răng giúp bạn cuốn những hoa quilling có độ cong . Chi tiết bạn vào đây xem nó công dụng ra sao nha : http://chaukhangshop.art.officelive....uquilling.aspx

10. Thước lỗ tròn
Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc dùng thước này để làm gì. Ban đầu có thể các bạn không cần nhưng sau này các bạn sẽ thấy công dụng rất đặc biệt của cái thước tuy thừa nhưng rất quan trọng này. 1 số bông các bạn sẽ thấy có độ lớn khác nhau nhưng các đường nếp vẫn rất nhiều . Tớ đưa ảnh ví dụ :

Hình này đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem hình với kích cỡ đầy đủ. Hình có kích thước nguyên gốc là 1600x1200.


Đây là loại các bạn dễ làm nhất vì nó khá nhỏ . Khi các bạn cuốn nó sẽ có những bông tròn nhỏ sễ thương như trên .

Nhưng đối với loại này dù bạn cuốn có chặt khi bung ra nó vẫn nhỏ . Nếu bạn dùng tay để kéo giãn nó ra okie nhưng sẽ khó cho bạn . Cách khắc phục chính là thước lỗ tròn
Tớ khuyên các bạn nên mua thước có nhiều lỗ tròn kích cỡ khác nhau để làm nhiều bông có kích cỡ khác nhau . Nhưng nêu quá lớn thì buộc lòng ta phải dùng kim để định vị quilling
Thước thì ở đâu cũng có bán . Ở TpHCM , giá thước tớ mua ở tiệm bán đồ mỹ thuật đối diện Kiến Trúc chỉ có khoảng 15K trở xuống

Ngoài ra thì các dụng cụ như dao, kéo, thước, bút… các kiểu thì dĩ nhiên là phải có rồi.
Bạn có thể trang bị cho mình thêm bảng cắt hay cutting mat như trên hình để kê khi cắt hay một cây compa cắt đường tròn hay đục lỗ với các kiểu lỗ tròn, đa giác, bầu dục với đủ kích cỡ…
Các bạn có thể trang bị thêm màu vẽ các loại, bút nhũ… tùy theo sở thích bla bla bla

Cách làm đồ chơi handmade

Khéo tay làm đồ handmade

Làm ống cắm bút handmade

Làm túi đựng điện thoại handmade

Thiệp cưới handmade 2012

Cách làm gối handmade để giấc ngủ thêm ngon

Cách làm hoa hồng handmade

Cách làm kẹp tóc handmade cực yêu cho các nàng

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mua giấy cuộn ở đâu tại thành phố HCM?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
bạn có thể mua giấy này ở GMG Building lầu 5 539-545 Lý Thường Kiệt , P 8, Tân Bình
Giấy màu này có ở tất cả các tiệm bán văn phòng phẩm mà bạn
o việt trì có chỗ nào bán giấy làm thiệp không bạn
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
what
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Ở hn mình mua o dau dc cho dia chi cu the
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý