Những điều không nên nói nơi công sở

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những điều không nên nói nơi công sở

18/04/2015 10:06 PM
402

Trong công việc, có một số điều bạn không nên nói với cấp trên và cả với đồng nghiệp. Những câu nói đó sẽ chứng tỏ bạn chưa đủ chuyên nghiệp, chưa cố gắng hết sức mình, hoặc thậm chí không có trách nhiệm với công việc.


Những điều tuyệt đối không nên nói ở môi trường công sở


“Họ vẫn chưa gọi điện lại cho tôi” hay “Họ nói sẽ gọi điện lại sau”

Cả hai câu nói này giống nhau ở chỗ đều... dở như nhau, bởi chúng cùng thể hiện rằng bạn chưa có được xác nhận của đối tác, rằng mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. Hãy suy nghĩ và tìm cách giải quyết sáng tạo hơn chứ không nên ngồi yên đợi chuông điện thoại. Sao bạn không tự mình nhấc ống nghe để gọi cho họ.

“Tôi cho rằng đã có người lo việc này rồi”

Lời biện hộ kiểu này chỉ làm cho công việc thêm chậm trễ. Hãy cố tránh cách lập luận rằng chỉ cần có người làm việc này là tốt rồi. Nếu trước mặt bạn là nhiệm vụ, bạn nên thử tìm cách giải quyết. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, cứ mạnh dạn đặt câu hỏi.

“Không ai nói điều này với tôi cả”

Một khi cấp trên của bạn biết được bạn thường lặp lại câu nói đó, ông ta sẽ có ấn tượng không mấy tốt đẹp về thái độ của bạn đối với các hoạt động của công ty. Có vẻ như bạn mù mờ về những sự việc đang diễn ra xung quanh, thậm chí bạn không biết sắp xếp công việc và thời gian theo mức độ ưu tiên cần thiết.

“Tôi đã có lúc nghĩ rằng...”

Câu nói như vậy sẽ làm cho cộng sự, cấp trên, đối tác... mất hẳn mọi sự quan tâm đến bạn, và đó cũng là con đường ngắn nhất dẫn đến việc bạn bị sa thải.

“Tôi đã nhờ cô ấy chuyển lời rằng...”

Thế thì sao chứ? Dù bạn đã nhờ ai đó truyền đạt lại điều gì đó, thì việc này vẫn không thể hiện được rằng bạn hoàn tất nhiệm vụ được giao, đồng thời không có nghĩa là hiện tại trách nhiệm thực thi công việc sẽ được chuyển cho người mà bạn nhờ chuyển lời. Một nhân viên xuất sắc, dù trong những tình huống khó khăn nhất cũng không đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

“Tôi không biết rằng ông không muốn tôi làm điều đó”

Nếu bạn nói những câu đại loại như vậy thì có nghĩa là bạn chỉ có thể hành động khi có người nhắc nhở và khi các hành động của bạn bị cấp trên giám sát chặt chẽ.

“Tôi không có thời gian” hay “Tôi bận lắm”

Khi nói câu này, bạn đã vô tình để lộ tính không chuyên nghiệp của mình. Kỹ năng hoàn tất nhiệm vụ đúng thời hạn là một đặc tính quan trọng của nhà quản lý thành công. Nếu bạn thanh minh cho việc không hoàn thành công việc là do không đủ thời gian thì bạn đang ký vào “bài điếu văn sự nghiệp” của mình đấy. Và trên tấm bia ở nơi chôn vùi sự nghiệp đó sẽ được viết lên dòng chữ: “Không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

“Tôi không biết rằng phải hỏi về chuyện này”

Điều quan trọng nhất trong công việc là tiên liệu trước tất cả những việc cần làm. Yếu kém trong việc dự đoán và hoạch định tương lai cũng đồng nghĩa với việc bạn không nắm giữ được các đầu mối công việc trong tay mình. Nhà quản lý thành công cần thấy trước và tính trước được những bước hành động tiếp theo của công ty mình.

“Nhưng đến kỳ hạn đó chúng ta vẫn còn thời gian”

Chẳng có ai thích tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Nhà lãnh đạo biết rõ rằng việc hoàn tất kế hoạch vào phút chót sẽ không còn thời gian để đánh giá, kiểm tra hay sửa chữa sai sót nếu có. Hoạt động kinh doanh hiện đại không chấp nhận những sản phẩm thứ cấp.

“Nhưng đối tác nói là việc này sẽ được thực hiện đúng thời hạn”

Vấn đề là việc này sẽ không xảy ra. Tại sao vậy? Bởi vì bạn không thể kiểm tra toàn bộ quá trình, không thể nhìn thấy hết những rắc rối phát sinh cũng như cách khắc phục chúng.

“Việc này phải được kết thúc vào lúc... và không cần bàn thảo gì thêm nữa”

Thời hạn chỉ quan trọng khi mọi việc được hoàn thành và bạn cần theo dõi, cũng như điều tiết thời hạn đó theo đòi hỏi của tình hình thực tế.

“Theo tôi hiểu thì...”

Đây là câu trả lời láu cá, bởi vì bạn đang cố tình lảng tránh sự thật. Khi nói câu đó, bạn đã thể hiện rằng bạn không phải là thành viên tham gia tích cực vào quá trình công việc, mà chỉ là người quan sát từ bên ngoài. Mà khán giả thì không được trả công bao giờ.

“Tôi sẽ làm việc này ngay khi nhận được trả lời từ...”

Trong cuộc cạnh tranh ngày nay thì đây không phải là câu trả lời tốt nhất. Một khi bạn cảm thấy mình chỉ là cái đinh ốc nhỏ trong cả chiếc xe lớn thì bạn cũng sẽ không trụ được lâu với công việc.

Điều khẳng định này cũng đúng trong trường hợp thời hạn thực thi công việc bị kéo dài ra không phải do lỗi của bạn. Bắt tay vào việc đúng lúc, dành cho nó sự quan tâm thích đáng và nhận trách nhiệm về mình - đó chính là chương trình hành động của nhà quản lý thực sự.

“Tôi hứa rằng tôi sẽ làm việc này không chậm trễ”

Tất nhiên là bạn sẽ làm thôi, chỉ có điều sau khi đã có ai đó buộc phải nhắc bạn. Như thế bạn đã chứng minh với mọi người rằng bạn là người không biết tổ chức công việc, và chỉ thực hiện khi được chú ý, nhắc nhở. Nếu bạn luôn hành động như vậy thì sự nghiệp của bạn sẽ có thể là 2 khả năng: thời gian của bạn dành cho công việc này sắp kết thúc, hoặc bạn sẽ không bao giờ được thăng chức.

“Tôi đã cố gắng liên lạc trong suốt thời gian này, nhưng...”

Câu nói đó bây giờ không thể làm giảm bớt những lời phê bình, cảnh cáo. Người ta có thể hiểu là bạn không thể tự mình hoàn thành nghĩa vụ và chịu trách nhiệm về những công việc được giao, hoặc đồng nghiệp đã không còn muốn hợp tác với bạn nữa. Trong trường hợp nào thì điều này cũng có thể mang đến những chuyện không vui.

“Tôi không thể nào gặp được ông ta qua điện thoại”

Đây là câu không bao giờ nên nói. Có lẽ bạn nghĩ rằng như vậy là bạn đang tỏ ra mình bận rộn với công việc chăng? Nhưng không đúng.

Nếu bạn cho rằng bạn “không thể gặp qua điện thoại” thì nghĩa là bạn đang ở... trên mây. Cần phải làm mọi việc để điều này không xảy ra, như sử dụng máy di động, máy nhắn tin, để lại số điện thoại... và việc liên lạc với đối tác sẽ không trở thành quá khó khăn đối với bạn. Còn nếu chỉ ngồi nghĩ ra lời giải thích thì bạn sẽ bất lực mà thôi.

Trong kinh doanh hiện đại, mọi thứ nói chung đã quá rõ ràng. Hành động tích cực - đó chính là chìa khóa đưa đến thành công. Còn những cản trở trên con đường đi của bạn thì bạn phải tự mình giải quyết lấy. Nếu bạn không thể tự mình làm đợc điều đó, thì vật cản lại chính là bản thân bạn. Những điều không nên nói với đồng nghiệp


Trong công sở, hậu quả của những câu “lỡ lời” có thể làm hỏng mối quan hệ với đồng nghiệp, làm tan tành sự nghiệp bấy lâu bạn theo đuổi. Vì vậy, để sự nghiệp của bạn luôn suôn sẻ, hãy tránh nói những điều sau đây.


1. “Đấy không phải là việc của tôi”


Khi một đồng nghiệp hỏi bạn điều gì, chắc chắn phải có lý do. Có thể, họ không biết và muốn nhờ bạn giúp đỡ, có thể là họ nghĩ chỉ bạn mới có năng lực để giải quyết vấn đề đó. Vì vậy, trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng nên cố gắng thể hiện là người có tinh thần làm việc theo nhóm, và biết giải quyết vấn đề. Hơn thế nữa, bạn cũng tạo một hình ảnh tốt trong mắt các đồng nghiệp. Tương lai, ai mà biết được bạn có thể cần đến sự giúp đỡ của họ.


2. “Oh, không vấn đề gì”


Nếu bạn nhận một nhiệm vụ với một nụ cười, nhưng sau đó bạn không có biểu hiện sẽ sớm hoàn thành hay bắt tay vào công việc, đồng nghiệp sẽ nhanh chóng thấy bạn là một người không đáng tin. Nếu bạn không thể làm, hãy thành thực về điều đó. Tạo lòng tin ở đồng nghiệp là một điều quan trọng.


3. “Đừng nói cho ai biết điều tôi vừa tiết lộ”


Nếu nó thực sự là một điều bí mật, hãy giữ nó cho riêng bạn. Dù bạn biết có ai đó sắp bị sa thải, hay mức lương của sếp, bạn không nên nói cho người khác biết. Nếu không, bạn cũng chuẩn bị tinh tinh làm chủ đề bàn tàn của mọi người. Bạn nên nhớ một điều, bạn có thể buôn chuyện về người khác, thì họ cũng sẽ bàn tán về bạn.


4. “Tôi không được tăng lương trong bốn năm”


Nói ra điều này, chỉ cho thấy bạn muốn nhiều tiền hơn. Thực tế, các nhà quản lý cho biết họ chỉ tăng lương khi thấy hiệu quả công việc, và nỗ lực hết mình của bạn đối với công ty. Bạn nên thể hiện mong muốn tăng lương bằng cách làm việc chăm chỉ và đem lại hiệu quả công việc cao, chứ không nên nói ra.


5. “Đó không phải lỗi của tôi”


Khi sếp đến hỏi bạn về một vấn đề, điều bạn muốn là đổ lỗi cho một ai đó. Có thể, bạn không mắc lỗi, nhưng bạn nên nhớ mục đích cuối cùng là giải quyết vấn đề chứ không phải bới lông tìm vết ra một người có thể nhận tội.

Bạn sẽ làm hình ảnh mình xấu đi nếu cố gắng tìm ra người mắc lỗi thực sự hơn là giải quyết vấn đề.


6. “Tối qua, tôi đã say đến nỗi...”


Có thể bạn không phải là duy nhất vui vẻ trong những bữa tiệc cuối tuần nhưng sẽ là người duy nhất báo cáo việc này với sếp. Mặc dù, bữa tiệc tối qua không làm bạn phải cáo ốm hôm nay, những nó sẽ tạo cho bạn một hình ảnh không chuyên nghiệp.


7. “Tôi chỉ không đủ thời gian để làm việc đó”


Bạn nên biết, trong thời đại này ai cũng rất bận rộn. Nếu bạn định nói điều này như một lý do nộp báo cáo muộn của bạn thì chắc chắn nó không bao giờ được chấp nhận. Bạn nên nói bạn có một số dự án khác cần phải sắp xếp lại. Bạn nộp muộn vì muốn hoàn thành nó tốt nhất trong khả năng của bạn và hứa lần sau bạn sẽ đúng hẹn.


8. “Nếu không ...thì...”


Đưa ra tối hậu thư với ai đó không phải là ý kiến hay, và thường không mang lại kết quả gì tốt đẹp. Nếu bạn nói điều này với đồng nghiệp, hay thực tập viên, bạn sẽ chỉ nhận được nhiều kẻ thù hơn, và hơn cả là tạo cho bạn hình ảnh một người khó tính, thích bắt bẻ người khác.


Những điều không nên nói với sếp


Môi trường công sở hiện nay ngày càng cởi mở và thoải mái hơn trước, mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới cũng gần gũi, thân thiết hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhân viên có thể tự do chia sẻ bất cứ điều gì mình nghĩ với cấp trên.Dưới đây là một số điều không bao giờ nên nói với sếp dù môi trường công sở của bạn cởi mở hay sếp là người dễ tính ra sao:Bạn muốn trở thành người quản lýTất nhiên, trong sự nghiệp dài phía trước, không ai muốn dừng lại ở vị trí hiện tại hay thấp hơn. Thăng tiến là nguồn cảm hứng tự nhiên cho những nhân viên muốn thành công. Tuy nhiên, bạn không nên trực tiếp nói cho sếp biết mình khát khao đảm nhận vị trí lãnh đạo công ty trong tương lai ra sao.

Lý do cho vấn đề này rất rõ ràng. Sếp sẽ hiểu mong muốn đó là bạn có ý định “cướp” vị trí của anh/cô ấy trong những năm tới. Dù có thể chỉ là lời nói đùa nhưng vì “lời đe dọa” đó mà sếp chắc chắn sẽ dè chừng bạn và mối quan hệ giữa 2 người cũng bị ảnh hưởng.


Bạn là người chơi hết mìnhNhiều nhân viên muốn đồng nghiệp coi mình là người cởi mở và có cuộc sống ngoài công việc tuyệt vời. Thế nhưng, khoe khoang về việc tiệc tùng, “nhậu nhẹt” hăng say vào cuối tuần hay tối hôm trước sẽ chỉ khiến bạn bị coi là người thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc. Dù vẫn biết chơi ra chơi, làm ra làm nhưng mọi người sẽ định kiến rằng hoạt động ngoài công sở sẽ ít nhiều phản ánh tính cách, con người bạn, rằng bạn cũng chỉ coi công việc như một cuộc vui.

Nếu sếp là người khơi mào trước về việc tiệc tùng của anh/cô ấy thì sao? Kể cả trong tình huống đó, bạn cũng nên tránh kể cho sếp nghe về những cuộc ăn chơi của mình. Bạn không thể lường trước được những gì có thể xảy ra tại công ty trong tương lai, vì thế duy trì sự chuyên nghiệp và danh tiếng luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất.


Sếp cũ của bạn là người giỏi hơnVới bạn, sếp cũ là người sếp tốt nhất bạn từng có. Nhưng dù người đó là ai, tài giỏi ra sao, bạn cũng không nên chia sẻ với sếp hiện tại. Làm như vậy sẽ tổn thương lòng tự trọng của sếp. Thậm chí chỉ cần bạn đùa cợt rằng sếp cũ đẹp trai/ xinh đẹp hơn cũng sẽ ngay lập tức phá hỏng mối quan hệ giữa bạn với sếp và có thể dẫn tới hậu quả xấu trong tương lai.Bạn không thích một đồng nghiệpKể cả sếp là người hòa đồng, dễ tính, thậm chí dễ dãi đến đâu, anh/cô ấy vẫn là cấp trên của bạn và có một ranh giới nhất định cho mối quan hệ này. Hơn nữa, sếp không chỉ quản lý và trợ giúp bạn mà cả những đồng nghiệp khác nữa. Vì thế, bạn không nên phức tạp hóa các mối quan hệ công sở bằng cách phàn nàn, kể xấu đồng nghiệp với sếp.


Bạn nhận được lời đề nghị công việc ở một công ty khácCó thể bạn muốn chia sẻ điều này nhằm thúc sếp tăng lương để giữ lại một nhân tài như bạn hoặc có thể vì bạn thật thà, tâm sự với sếp mọi việc xảy ra với mình hằng ngày. Nhưng cho dù trong tình huống nào, hãy cố gắng giữ lại điều này cho bản thân. Sếp sẽ nghi ngờ lòng trung thành của bạn, cho rằng bạn sắp nghỉ việc và không quan tâm tới bạn nữa.


Làm đẹp nơi công sở những điều nên biết

Cấm kỵ nơi công sở

Ngoại tình công sở

Để trở thành đồng nghiệp tốt

Xung đột công sở


(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý