Khi nào bé biết lật

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Khi nào bé biết lật

18/04/2015 10:07 PM
5,882

Chăm sóc con, các mẹ rất hồi hộp chờ đợi từng ngày để thấy sự thay đổi của con. Đầu tiên bé biết hóng chuyện, biết cười và đến lúc bé tập lật người thì các mẹ rất nóng lòng. Làm sao để theo dõi từng bước phát triển của con một cách tốt nhất các bà mẹ hãy ghi nhớ các mốc sau đây:

Trong vòng từ 3-6 tháng có các mốc:

Bé ngày càng phát triển, tăng nhanh về chiều cao và khoẻ hơn nên bé có thể thực hiện được nhiều động tác. Bé trở nên năng động hơn từ lúc được khoảng 5 tháng tuổi. Có vẻ như bé không thể chờ đợi thêm được nữa để thực hành những động tác mà bé vừa học được.

Đầu

Trong giai đoạn này, bé có thể kiểm soát đầu tốt hơn so với trước đây. Từ khoảng 3 tháng tuổi, bạn không cần phải nâng đỡ đầu bé khi bế bé nữa (trừ lúc bé ngủ) – vì lúc ngủ, người bé thường mềm ra.

Khi nằm sấp, bé thường ngẩng cao đầu để nhìn xung quanh rõ hơn. Nếu nằm ngửa, bé cũng có khuynh hướng giữ đầu ở tư thế đó và chỉ xoay đầu nhìn khi có điều gì đó gây chú ý (có người đi ngang qua, hoặc món đồ chơi) mà thôi. Chính điều này đã khiến cho những chỗ bị méo ở phần đầu của bé (có từ lúc sinh ra, dần dần được “nắn” lại gần như là hoàn toàn.

Lúcđược gần 4 tháng tuổi, đầu của bé hầu như không còn lắc lư, ngả nghiêng khi bạn bế bé nữa. Đến lúc được gần 5 tháng tuổi, nếu đặt bé ở tư thế ngồi, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy, phần đầu của bé bị chậm phát triển so với phần thân mình giống như những tháng trước nữa. Khả năng kiểm soát vùng cơ cổ của bé giờ đây đã hoàn hảo và bé chuyển sang giai đoạn hoạt động nhiều hơn.

Bé biết lật

Lúc 4 tháng tuổi, béđã cứng cáp hơn và có thể bắt đầu biết lật. Đầu tiên, bé lật nghiêng (chuyển từ tư thế nằm ngửa, sang tư thế nằm nghiêng một bên), sau đó lật sấp từ tư thế nằm nghiêng. Khi lật, bé thường đạp chân rất mạnh.

Được 5 tháng tuổi, bé cử động phần thân mình rất nhiều, thay đổi tư thế từ nằm sấp úp đầu xuống gối sang tư thế chống tay nâng đầu dậy. Kiểu cử động này giúp bé lật dễ dàng hơn.

Từ 5 tháng trở đi, bé có thể lật từ tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang tư thế nằm sấp. Đây là động tác khó nhất trong giai đoạn phát triển này của bé.

Bé biết ngồi

Đây là mốc phát triển quan trọng trong cuộc đời của bé. Lúc khoảng được 3 - 4 tháng tuổi, bé rất thích ngồi khi bạn bế bé vào lòng. Lưng bé lúc này không còn cong nữa, trừ phần thắt lưng. Lúc được gần 4 tháng tuổi, thậm chí bé có thể ngồi mà không cần dựa nếu bạn nâng đỡ phần mông và thắt lưng của bé.

Đến lúc được 5 tháng tuổi, bé ngồi vững hơn nhiều. Khi đặt bé vào lòng bạn, bé sẽ ngọ nguậy để thay đổi tư thế. Khi ngồi trên sàn nhà, bé sẽ dùng tay để chống đỡ cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi đuợc 6 tháng tuổi, bé vẫn chưa thể tự ngồi được. Bé có thể đoán rằng, bạn sắp bế bé nên bé sẽ dang hai tay để cho bạn bế. Lúc này, nếu đặt bé ở tư thế ngồi, lưng bé có thể thẳng hoàn toàn. Nếu bạn kéo nghiêng bé sang hai bên, bé có thể điều chỉnh đầu và thân mình thăng bằng trở lại.

Chuẩn bị cho các hoạt động khác

Từ khoảng 5 tháng tuổi trở đi, bé trở nên năng động và linh hoạt hơn rất nhiều và bé vẫn còn bú ngón tay. Khi lật sấp, bé chòi đạp và trườn quanh chỗ nằm của bé. Một động tác “làm mẫu” mà bé rất thích có thể là tư thế “máy bay”. Bé nâng hai tay, hai chân lên khỏi sàn nhà và giữ cho chúng ở tư thế giơ lên cao như là “bay lên”.

Lúc này, bé đã nhận ra là mình có thể tựa trên một tay, vì thế bé thường sử dụng tay kia để với lấy đồ chơi. Bạn sẽ rất thích thú khi quan sát cảnh bé sẽ quyết tâm đạt được một mục đích nào đó (như với lấy đồ chơi, trườn tới…). Khi lật sấp, bé cũng có thể xoay xung quanh theo đường tròn bằng cách tì vào đùi và bụng (xoay quanh trục), hoặc di chuyển theo hướng của tay. Dấu hiệu này cho thấy, bé nhanh chóng biết bò. Từ đây, chỉ thêm một giai đoạn ngắn nữa là bé có thể bò được vững vàng.


Khi bé tập lật sẽ thế nào?

Lật người là một động tác di chuyển đầu tiên của trẻ. Tất cả trẻ em trên thế giới này đều như thế. Người xưa thường nói “ba lật, sáu ngồi, tám bò”. Chiếu theo câu nói này thì thông thường, khi được 3 tháng là lúc trẻ biết lật. Nhưng trên thực tế, thời gian biết lật cũng tùy từng bé, cách bé lật cũng do nhiều phương diện, nhiều nhân tố quyết định
Nhiều người mẹ rất chú ý tới con mình và khi phát hiện ra rằng, cổ của bé có thể được bé giữ yên (cố định) một chỗ, rồi bé “tập trung sức mạnh” vào cánh tay và lưng thì thắc mắc “bé như thế có phải là sắp biết lật rồi hay không?”
Khi bé có những động tác lật người đầu tiên, chúng cũng có thể muốn với tay ra lấy cho được một vật gì đó. Và một điều quan trọng hơn nữa là, từ lúc sinh ra, bé chỉ biết nằm, chỉ có thể nhìn thấy “bề mặt của thế giới”, còn giờ đây, bé đã biết lật. Khi nằm sấp, ngẩng đầu lên, chúng có thể nhìn thấy hoàn toàn một bức tranh mới sáng sủa hơn. Nhìn rõ được thế giới xung quanh sẽ càng khiến chúng thích thú hơn. Điều này rất có ích cho sự phát triển về mọi phương diện của bé.
Thời gian lật của trẻ là không cố định:
Thời gian mà bé có thể lật là sau khi cổ của bé đã đủ cứng, thông thường là khi bé được khoảng 3 tháng, hoặc chậm hơn là vào khoảng 4 – 7 tháng. Thời gian cụ thể xuất hiện động tác lật người cũng tùy từng bé mà thay đổi. Có bé biết lật trước 3 tháng nhưng có bé sau 3 tháng vẫn chưa biết lật, có bé sẽ tự lật, cũng có bé sẽ dựa vào vật gì đó (cái gối chẳng hạn) để lật.    
Cho nên, bạn hoàn toàn không nhất thiết chỉ vì vì bé chưa biết lật hoặc biết lật muộn mà lo lắng. Trái lại, các bậc cha mẹ phải có tầm nhìn xa hơn đối với sự phát triển khả năng vận động và vận động trí não của bé. Nhưng nếu vẫn chưa thể yên tâm hoặc còn quá lo lắng thì các bậc cha mẹ có thể tìm đến một bác sĩ nào đó để khám sức khỏe cho bé.
Khi nào thì bé biết lật?
Kết quả khảo sát từ 200 người mẹ cho thấy:
-    Bé biết lật trước 3 tháng: 14%
-    4 tháng : 27%
-    5 tháng : 23%
-    6 tháng : 14%
-    7 tháng : 7%
-    8 tháng : 3%
-    Sau 9 tháng : 2%
-    Muộn hơn vẫn chưa biết lật : 10%
Giúp trẻ lật 
Đa số trẻ khi tập lật, sẽ xuất hiện những dấu hiệu. Nếu lúc này người mẹ nhìn thấy những dấu hiệu đó, nên giúp cho chúng, để quá trình (động tác) lật của chúng được dễ dàng hơn.  
Dấu hiệu thứ nhất:  Khi trẻ đang nằm sấp, chúng có thể tự ngẩng đầu lên. Điều này cho thấy các bắp cơ ở cổ và lưng đã có thể chịu lực. Lúc này, nếu để đồ chơi ở trên cao một chút, trẻ cũng đã có thể ngẩng đầu cao hơn để nhìn thấy. Lúc này các bà mẹ có thể lấy đồ chơi chúng yêu thích mà gọi để chúng ngẩng đầu lên. Người mẹ nên vừa chơi vừa trò chuyện cùng bé. Không cần lật người bé lại, vì cách nằm sấp của bé “cách” không xa lúc bé biết lật.

Dấu hiệu thứ 2: Khi bé nằm ngửa giơ 2 chân lên, hoặc lúc lắc 2 chân. Đầu tiên, bé không thể chuyển động lưng, cho nên chỉ có cái chân đưa qua đưa lại thể hiện ý muốn dịch chuyển thân người của bé. Lúc này, mẹ có thể đưa tay xuống phía dưới lưng bé, đỡ lấy lưng bé để bé có thể lật người lại. Nếu như sau khi lật qua, bé đè lên cánh tay, rút ra không được và khóc, bạn có thể giúp bé lấy tay ra, sau đó từ từ tập cho bé tự rút tay ra.

Dấu hiệu thứ 3: Bé tự mình thích nằm nghiêng. Lúc này có lẽ bé đã có “ý thức” lật, chỉ là chưa biết chống tay đẩy cơ thể qua thôi, hoặc hướng này đối với trẻ có khó khăn gì đó, không dễ lật người qua. Lúc này, mẹ có thể đỡ lưng, giúp trẻ lật người qua. Người mẹ cũng có thể dùng cách từ một hướng khác gọi bé, dùng đồ chơi “dụ” bé, để bé có thể tìm ra cách tốt nhất di chuyển thân người.
Chăm sóc trẻ mọc răng
Quan hệ vợ chồng sau khi sinh
Nghệ thuật làm cha mẹ
Giúp con thông minh từ trong bụng mẹ
Kinh nghiệm nuôi trẻ sinh đôi
Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bé Su nhà em đã hơn 6 tháng tuổi nhưng bé rất lười lật, ngồi thì vẫn chưa vững (phải vịn lưng bé), em đã bổ xung canxi từ 1 tháng tuổi va tắm nắng khá nhiều, nhìn những bé khác 5 tháng đã ngồi vững em rất lo, không biết mẹ nào đã từng có con như vậy không, bà ngoại bé cũng lo khuyên e dắt bé đi khám, mà e cũng ko rành khám ở khoa nào ở bệnh viên nhi đồng. Bé sức khỏe bình thường, hay cười - biết phân biệt , nói chung về não ko bị gì, các mẹ giúp em với....
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Việc lật, đi, đứng , ngồi của trẻ không phải bé nào cũng phát triển như nhau.Chị nên kiên trì thêm một thời gian nữa nhé, nếu không thì đến khám tại các bệnh viện nhi là ok.Đừng lo lắng nhé!
con trai tôi đã được 3 tháng tuổi nhưng cổ của bé vẫn rất yếu. Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Tôi có cần phải mang bé đi khám không? Nếu khám thì khám ở đâu? Rất mong được sự tư vấn.
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
3 tháng tuổi bé biết: Giao tiếp với thế giới bên ngoài nhiều hơn qua những tiếng thầm thì, gù gù và biểu thị qua nét mặt. Khóc ít hơn. Đáp ứng với nhiều loại kích thích khác nhau. Thích những vật thể có nhiều màu sắc và kiểu dáng. Thích chơi với những đồ chơi như cái lục lạc, trái banh mềm, đồ chơi để bé ôm ấp,… Cố vươn tới một vài đồ vật, túm lấy và nắm giữ chúng trong vài giây. Nhìn theo những vật di chuyển chậm, đặc biệt là những vật di chuyển ngang từ bên này sang bên kia. Quay đầu để giữ cho vật nằm trong tầm mắt. Nghiêng người khi được nằm sấp và cố nâng đầu lên. Như vậy bé nhà bạn 3 tháng mà chưa biết cất đầu cũng không quá lạ. Bạn không nên quá lo lắng nhé!
con tôi đươc 2 tháng 10 ngày tuổi.Bé có các dấu hiệu lúc bế nằm ngửa có thể ngóc đầu lên,lúc bé nằm ngửa 2 chân giơ lên cao và lúc lắc.Những dấu hiệu đó có phải con tôi sắp biết lật hay không?Nếu đặt bé nằm sấp có ảnh hưởng gì không (tôi chưa đặt bé nằm sấp)?Rất mong sớm nhận được câu trả lời
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Chắc là bé sắp biết lật rồi đấy bạn. Tuy vậy hãy để tự nhiên không nên ép những việc tự bé chưa làm được vì bé còn quá nhỏ. Chúc bé hay ăn chóng lớn nhé!
Con em hom nay duoc mot thang 3 tuan roi ma be co dau hieu buoi chieu hay cau gat nam thi chan dung dua len cao nam nghieng qua mot ben khong biet la be bi sao co phai sap lat khong nua
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý