Có nên lấy vợ cùng cơ quan

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Có nên lấy vợ cùng cơ quan

18/04/2015 10:07 PM
1,255

Với nhiều người, có vợ, hoặc chồng làm chung công ty dường như là một thảm họa, vì họ rất khó có thể phân định rạch ròi đâu là chuyện công việc, còn đâu là chuyện gia đình. Vì thế rất dễ dẫn đến bất đồng và xích mích. Tuy nhiên không phải là không có cách giải quyết, đặc biệt nếu người vợ xử lý khéo léo, thì chuyện vợ chồng chung một cơ quan không còn là vấn đề lớn nữa.


“Con thầy, vợ bạn, gái cơ quan”

“Câu nói vui của cánh đàn ông công sở trong các cuộc nhậu nhẹt là thế.  Bạn đồng nghiệp thường hay rỉ tai nhau phải tránh lấy vợ cùng cơ quan, lí do đơn giản mấy cậu bạn tôi đưa ra là lấy vợ như gông đeo cổ, lấy vợ cùng cơ quan thì không hiểu cái gông đó…to tới mức nào”. Anh Quốc Minh cười vui kể lại.

Bỏ qua lời cảnh báo của mấy cậu bạn, anh quyết tâm theo đuổi Hương. Sau hơn một năm yêu nhau, anh chị làm đám cưới.

Hàng ngày, hai vợ chồng cùng nhau đến cơ quan, trưa cùng ăn, chiều cùng tan sở. “Lúc đó, mới thấy thấm thía câu vè mấy cậu đồng nghiệp vẫn nói vui. Tuy có nhiều thuận lợi thật, như cùng đi làm, tiết kiệm chi tiêu, nhưng về thời gian thì gò bó, bởi lúc nào cũng có vợ bên cạnh”.

Cơ quan anh có đến 3 đôi vợ chồng cùng làm với nhau, Quốc Minh được bầu là người đàn ông hạnh phúc nhất. Bởi Hương, vợ anh luôn biết ý, hiểu chồng, nên chủ động tạo khoảng thời gian rảnh rỗi cho anh gặp bạn bè.

Cặp đôi Hoàng Linh-Thu Huyền làm cùng một công ty máy tính. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sóng gió cũng từ ngày lấy nhau. “Trước đây, yêu nhau, ở gần nhau thì vui, xa một chút, thiếu quan tâm một chút là thấy nhớ. Bây giờ thì ông xã quyết định chuyển việc sang công ty mới, vì nhiều chuyện tế nhị lắm”. Chị Huyền chia sẻ.

Lí do chuyển việc của chồng ngỡ như đùa, nhưng có thật. Chỉ bởi, hai vợ chồng sợ sự dòm ngó của đồng nghiệp cùng cơ quan. Anh Linh than thở: “Có lần, vợ mình bị ngã, thâm tím hết mặt. Không hiểu sao, hôm sau lên cơ quan, mọi người đều chạy tới hỏi han, có phải mình đánh vợ. Hai vợ chồng chưa kịp đính chính, mấy chị cùng phòng đã quát mình là  vũ phu, không xứng đáng là đàn ông…”.

Không chỉ có thế, mỗi lần vợ chồng anh giận nhau, hay có chiến tranh lạnh thì đề tài đoán xem cặp đôi trẻ có chuyện gì được bàn tán sôi nổi nhất trong ngày hôm đó. “Chính vì thế mà mình quyết định chuyển việc. Nên như thế để cả hai vợ chồng đều cảm thấy thoải mái hơn. Công việc cũng dễ dàng hơn”.

Nỗi khổ tâm lớn nhất của Anh Ngọc (Kim Mã, Hà Nội) khi lấy vợ cùng cơ quan, chính vì công việc của vợ. Chị Thu Hường-vợ anh là người phụ nữ đảm đang, chiều chồng, nhưng công việc của chị lại là kế toán. Việc chi trả lương, và các khoản phụ cấp hàng tháng cho nhân viên trong công ty chị nắm rõ như lòng bàn tay. “Tháng nào có lương, cũng không đến lượt mình cầm, không đến lượt mình đi lấy, vợ mình cầm tất. Hàng tháng, vợ cấp cho bằng nào tiêu bằng đó, không còn quỹ đen, quỹ đỏ gì hết. Cần tiêu gì lại xin tiền vợ. Nhiều lúc ngại với cánh bạn lắm”. Anh Ngọc thở dài.

Lợi và hại của việc làm chung

Khi hai vợ chồng làm cùng một cơ quan thì cái lợi sẽ đi chung vớ cái hại. Mặt tích cực là bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ, đồng cảm tối đa từ một nửa kia của mình. Bạn sẽ không bị càu nhàu vì đi làm về trễ. Hay băn khoăn không biết ai sẽ trở mình về nhà sau khi đã lỡ uống quá chén trong bữa tiệc liên hoan của công ty. Đơn giản vì vợ, hoặc chồng sẽ là người tháp tùng bạn về. Điều đặc biệt nữa là bạn và một nửa của mình sẽ tiết kiệm được kha khá tiền xăng xe, bởi 2 bạn sẽ là “2 vợ chồng trên 1 chiếc xe ga”… 


Bạn đã từng rơi vào trường hợp 2 vợ chồng cùng cơ quan?

Tuy nhiên, mối quan hệ đồng nghiệp - vợ chồng đan xen cũng mang lại những rắc rối tác động tiêu cực tới cuộc hôn nhân của bạn, đặc biệt là khi vợ cũng chính là sếp của mình. Từ chuyện bạn sẽ bị kiểm soát tiền lương bổng, đến bất đồng trong công việc, chuyện ghen tuông, thậm chí những câu nói đùa của đồng nghiệp đại loại như: “Sếp vợ đâu sao không đi cùng?”, “Vợ là sếp ở cơ quan thế về nhà ai là sếp thế?”… cũng khiến cho người chồng khó xử và tình cảm ít nhiều bị tổn thương.


Khi vợ là sếp

Ngày đầu tiên khi Mạnh chuyển đơn vị công tác về phòng Liên làm, anh đã ấn tượng với người con gái trẻ đã giữ chức trưởng phòng. Mạnh là nhân viên dưới quyền của Liên. Sự khâm phục về trí tuệ và năng lực đã khiến sếp nữ nhanh chóng cảm mến và đem lòng yêu Mạnh. Tình yêu của hai người đơm hoa kết trái, đi đến được kết thúc đầy hạnh phúc bằng một đám cưới. Chính môi trường làm việc đã đưa họ đến với nhau nhưng khi là vợ chồng phải làm việc ở cùng một chỗ mà vợ luôn là sếp khiến Mạnh và Liên nhiều khi thấy thật khó xử.

Liên là một người vợ tốt. Khi ở nhà, cô luôn khiêm nhường và tôn trọng chồng. Liên cũng tỏ ra mình là một người phụ nữ yếu đuối, cần sự bao dung và che chở từ chồng vì thế Mạnh cảm thấy mình cũng được xem trọng và là người trụ cột gia đình. Nhưng ở cơ quan, trong vai trò là người lãnh đạo, Liên tuyệt nhiên phải thể hiện một diện mạo cứng cỏi và có thái độ công minh trong công việc. Chính điều này đã đôi lúc làm Mạnh “mất mặt” dù cô không hề muốn thế.

Những buổi họp tổng kết công việc trong phòng, cách xưng hô với chồng cũng là điều khó khăn với Liên. Mặc dù mọi người ở công ty đều biết hai người là vợ chồng nhưng không thể vì thế mà lại xưng hô “em, anh” được. Liên đành chọn cách giữ đúng xưng hô trong môi trường công sở. Nhìn nét mặt có phần ngượng ngập nkhi nói: “Tôi biết rồi thưa sếp, tôi xin rút kinh nghiệm” của Mạnh khiến Liên thấy có lỗi với chồng vô cùng. Cô hiểu cảm giác của một người đàn ông, một người chồng khi phải nói câu đó với vợ. Nhưng biết làm sao được, bởi vì ở cơ quan, Liên là sếp còn Mạnh là nhân viên. Lần đầu tiên khi anh nói thế, mọi người trong phòng ai cũng lấy tay che miệng tủm tỉm cười. Có người còn nói: “Thôi ở nhà xưng hô thế nào thì giờ cứ nói như thế, mọi người đều hiểu mà” nhưng cả Mạnh và Liên đều biết khó lòng mà làm như vậy được.

Đã đành công việc xuôi chèo mát mái, sếp khen thưởng động viên nhân viên là điều tất yếu nhưng riêng với Mạnh, có xuất sắc đến đâu Liên cũng chỉ dám: “Công việc như vậy là ổn” còn khi Mạnh gặp sai sót, đáng ra chỉ cần phê bình một thì Liên phải khiển trách gấp đôi, ba so với người khác. Biết chồng sau mỗi lần họp tổng kết về là buồn đến độ nghệt mặt và mất ngủ nhưng Liên cũng chỉ biết nén tiếng thở dài.

Không chỉ có vậy, nhiều người trong công ty không biết là vô tình hay cố ý, thi thoảng gặp nhau ở ngoài đường, ngoài chợ họ lại tếu táo hỏi: “Sếp vợ đâu sao không đi cùng?”. Thậm chí có người còn ác ý: “Vợ là sếp ở cơ quan thế về nhà ai là sếp thế?”. Dường như cái việc vợ là sếp không chỉ tồn tại ở chỗ làm mà theo về tận tổ ấm của hai người.

Lục đục vì vợ ghen với đồng nghiệp nữ

Không giống như trường hợp của vợ chồng Liên - Mạnh,  Hùng và Nhung may mắn hơn khi hai người không có cảnh ai “to” hơn ai. Hùng và Nhung làm cùng một công ty, cùng là nhân viên trong một phòng và điều đó cũng làm nảy sinh không ít những phiền toái xảy ra với đôi vợ chồng trẻ.

Nhung là người có máu ghen. Cô cũng không phải là người ghen tuông mọi lúc, mọi nơi  nhưng nếu hai người làm ở khác chỗ thì hẳn Nhung và chồng đã không có nhiều cuộc cãi lộn chỉ vì ban chiều một cô đồng nghiệp nữ nào đó “dám đánh mắt đưa tình với Hùng”. Môi trường làm việc nảy sinh nhiều mối quan hệ và là một cá nhân trong môi trường đó không thể nào tự tách mình ra được. Cùng là cánh đàn ông với nhau, Hùng cùng mấy anh bạn đồng nghiệp thi thoảng ngồi nói chuyện bông đùa, tán phét trong giờ nghỉ trưa. Nhưng mỗi khi câu chuyện của cả một tập thể ấy có đả động đến một cô nhân viên nào đó hoặc về đề tài phụ nữ thôi là y như rằng Nhung đánh mắt, nghe ngóng. Và nếu Hùng có lỡ khen hay đánh giá tốt một câu về cô ấy là thế nào tối đó Nhung cũng hằm hè: “Vợ ở kè kè bên cạnh mà còn khen cô khác, nếu không có em ở đó anh chắc có khi buông lời tán tỉnh rồi cũng nên”.

Ở công ty của hai người có một cô nhân viên mới, vui tính và hay tếu táo với mấy anh cùng phòng. Có anh bông đùa: “Phòng này ngoại trừ anh Hùng có vợ rồi, bọn anh toàn trai chưa vợ mà sao em không chấm được anh nào à?”. Cô ấy lại hồn nhiên đáp lại: “Đánh đồn có địch chứ đánh đồn không địch thắng cũng không thích. Em lại chỉ thích tán anh Hùng thôi”. Vậy là trong khi cả phòng phá lên cười thích thú thì mặt Hùng biến sắc đi khi thấy vợ đang nhìn chằm chằm vào máy tính tỏ vẻ như không để ý đến câu chuyện nhưng gương mặt thì đỏ phừng phừng vì cay cú. Lẽ đời, càng biết là vợ chồng, càng biết vợ hay ghen người ta càng bông đùa nhiều. Mỗi lần như thế Hùng phải mất ngủ mấy đêm liền vì hôm nào vợ cũng khóc lóc, giận dỗi: “Anh phải liếc mắt đưa tình hay làm gì thì người ta mới mạnh mồm mà nói đòi tán anh như thế chứ anh đứng đắn ngay thẳng thì là phụ nữ ai người ta dám”.

Có rất nhiều những tình huống dở khóc dở cười khi vợ chồng làm cùng một chỗ. Phần lớn trong số đó tạo ra cảm giác ngượng ngùng, khó xử cho cả hai. Nhiều cặp vợ chồng vì không giải quyết được vấn đề đã đẩy tình trạng hôn nhân đến sự đổ vỡ mà nguyên nhân chỉ vì làm cùng một nơi khiến họ phải chứng kiến những điều “ngang tai trái mắt”.

Để khắc phục được tình trạng ấy, từ phía hai bên vợ chồng nên giữ những khoảng cách đúng mực trong các quan hệ nơi làm việc để tránh cho người bạn đời cảm giác khó chịu. Đồng thời cũng cần mở rộng lòng mình, nhìn nhận mọi việc thoáng hơn để không bắt bẻ chồng hoặc vợ vì những việc bình thường diễn ra nơi công sở. Hãy nhìn nhận vai trò làm chồng, làm vợ trong trách nhiệm mà họ đối xử với mình và gia đình để thêm yêu, cảm thông với người bạn đời của mình hơn.

Giải quyết vấn đề này không khó, miễn sao cả hai người cùng đồng lòng. Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn:

Công, tư phân minh

Gia đình là gia đình và công việc là công việc, đây là điều 2 vợ chồng phải xác định trước với nhau. Từ đó, hành động thích hợp khi ở nhà và khi ở cơ quan. Dù bạn đang giận dữ vì vợ quên dọn dẹp nhà cửa, nhưng bạn cũng không nên tỏ thái độ không bằng lòng tại nơi làm việc. Ngược lại, đừng vì chồng mắc sai lầm trong công việc mà bạn thể hiện sự thất vọng ra mặt với anh ấy ở nhà. 


Đôi lúc bạn sẽ gặp tranh cãi trên công ty, nhưng đừng lấy vấn đề xích mích ở công ty đem về nhà “hục hặc”


Học cách tôn trọng lẫn nhau

Bí quyết đầu tiên sẽ dễ thực hiện hơn nếu bạn luôn tôn trọng bạn đời của mình, cả trong công việc lẫn cuộc sống riêng. Trong công việc, thậm chí nếu bạn là cấp trên của chồng mình, hãy duy trì sự tôn trọng và đối xử với anh ấy lịch sự, trân trọng và tử tế.

Đừng nên vội vàng nói chuyện với vợ, hoặc chồng mình trong tình trạng nóng giận khi người kia làm sai một điều gì đó. Đơn giản là vì “nóng giận thì mất khôn”. Ai mà biết được rằng trong lúc nóng giận, bạn sẽ không thốt ra những lời làm tổn thưng “nữa kia” của mình. Và khi đó, “Chiền tranh lạnh” có thể xảy ra. Giữ vững chuẩn mực này cả ở công ty lẫn ở nhà sẽ giúp bạn dễ hòa hợp với nhau hơn.


Việc sếp chính là vợ (hoặc chồng) của bạn sẽ trở thành rắc rối lớn nếu cả 2 không khéo léo

Duy trì không gian riêng


Đôi khi các cặp đôi làm việc quá chặt chẽ với nhau, họ sẽ khó duy trì “bản sắc”, cá tính riêng của mình. Điều này dễ gây ra bất đồng, tranh cãi giữa các cặp vợ chồng. Hơn nữa, “dính” lấy nhau 24/24 còn gây ra sự nhàm chán. Để tránh tình trạng này, các bạn nên tìm cách giữ không gian riêng cho nhau, chẳng hạn như thỉnh thoảng không cùng nhau đi làm buổi sáng


Để ý, theo dõi lẫn nhau hoặc xuất hiện kè kè với nhau cả ngày sẽ khiến cả 2 ngột ngạt bức bối.

Và cuối cùng luôn coi “gia đình là số 1

Điều quan trọng nhất bạn nên nhớ là dù công việc có ra sao thì gia đình vẫn là ưu tiên hàng đầu. Bạn cố gắng làm việc thật tốt, kiếm thật nhiều tiền thì mục đích cuối cùng vẫn là để vun vén cho hạnh phúc gia đình bé nhỏ của mình mà thôi. Dù gì gia đình vẫn là nơi duy nhất bạn có thể nương tựa và quay trở về sau mỗi thành công và thất bại. Do đó, hãy bảo vệ tốt cuộc hôn nhân và gia đình của mình.


Điều cuối cùng mà bạn cần nhớ, gia đình luôn là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta, hãy trân trọng nhau để luôn thấy hạnh phúc.

Những điều tôi nói ra trên đây có vẻ dễ dàng, tuy nhiên, nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm. Vậy nên nếu hai vợ chồng tìm được sự đồng thuận thì mọi vấn không còn là quá khó khăn. “Thuận vợ thuận chống tát biển đông cũng cạn” câu nói này của ông cha ta từ xưa có vẻ như đúng trong mọi hoàn cảnh, ngay cả trong trường hợp công sở là “mái nhà chung thứ 2” của vợ chồng


Chọn vợ thời nay trong mắt của các đấng mày râu

Khi bị chồng đánh nên làm gì?

Làm gì khi chồng có bồ

Làm chuyện ấy nhiều có tốt không?

Ngoại tình công sở

Làm gì khi chồng hay ghen


(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý