Kinh nghiệm cho bé đi học mẫu giáo

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm cho bé đi học mẫu giáo

18/04/2015 10:13 PM
3,153

Lần đầu đi mẫu giáo, đối diện với khung cảnh xa lạ, bạn bè và nhiều nếp sinh hoạt mới cũng như phải xa cha mẹ dễ gây cho bé cảm giác sợ sệt.


Nỗi lo chung:

Trong lúc chơi với bà, bé kể “cô giáo đánh đít Khánh Linh”, bà hỏi lại: “cô đánh bé vào đâu”, Khánh Linh chỉ... vào "chỗ kín". Sau bao ngày chờ đợi, tranh nhau xếp hàng rồi bốc thăm để xin cho con đi học mẫu giáo, chị Huyền, Lê Hồng Phong, Hà Nội đã được cầm trên tay tờ giấy báo vào lớp Nhà trẻ 1 của bé Khánh Linh 26 tháng tuổi tại trường mầm non công quận ĐĐ, Hà Nội.

Vừa mừng vừa lo khi đây là lần đầu bé Khánh Linh đi học, chị Huyền đã chuẩn bị cho con mọi thứ cần thiết và “củng cố” tinh thần để bé không bỡ ngỡ, sợ sệt khi bước vào môi trường mới.

Trước khi bé đi học, chị đã cho bé đến những nơi vui chơi công cộng để quen với hoàn cảnh có đông người lạ, chị còn cho bé đến sân trường mẫu giáo chơi đùa vào các buổi chiều tan học – mong con quen trường, quen bạn.

Ngày bé Khánh Linh đi học, chị dậy thật sớm chuẩn bị mọi thứ cho con. Lúc đưa con vào lớp, cô giáo bế bé vào thẳng phòng trong làm chị không kịp nói với con câu hẹn đón về. Vừa quay đi thì nghe tiếng con khóc, chị gạt nước mắt bước mau và tự an ủi “trẻ con mới đi học đứa nào chẳng khóc”, trong lòng mong thời gian trôi thật mau để chiều đến đón con về.
 

Nỗi lo của bà mẹ khi con đi học bị cô giáo đánh 1
Bé Khánh Linh

Tan làm, chị phi như bay đến trường, chạy một mạch lên lớp Nhà trẻ, chưa kịp nhìn thấy con trong hơn 40 bé thì Khánh Linh đã thấy mẹ, vừa khóc vừa chạy đến, miệng không quên kêu “về bà nội, về bà nội”.Cô giáo đưa cho chị túi quần áo bẩn và tươi cười nói: “Hôm nay cháu ngoan lắm chị ạ, chỉ hơi khóc lúc mới đến thôi”. Đưa con về, Khánh Linh không chơi đùa như mọi ngày nhưng lại đặc biệt ăn nhiều hơn. Chị đã từng nghe về kinh nghiệm của các mẹ khi mới đưa con đi học nên cũng không bất ngờ nhiều.Ngày hôm sau, sự việc vẫn diễn ra như thế nhưng trong đống quần áo bẩn của con chị ngửi thấy mùi nôn trớ. Cô giáo bảo “cháu khóc nhiều nên trớ ra 1 ít”.


Về nhà, Khánh Linh tỏ ra mệt mỏi hơn, vẫn ăn nhiều. Chị hỏi con ở lớp được ăn gì, bé trả lời: “Ăn cháo”.Trong lúc chơi với bà, bé kể “cô giáo đánh đít Khánh Linh”, bà hỏi lại: “cô đánh bé vào đâu”, Khánh Linh chỉ vào "vùng tam giác". Cả nhà băn khoăn nghĩ chắc bé chưa phân biệt được mông và "chỗ đó".Hai ngày nữa trôi qua, Khánh Linh vẫn khóc lóc khi được mẹ đón, nhưng lạ hơn là khi về, bé ăn rất nhiều, được một lúc thì nôn hết ra và đặc biệt là Khánh Linh tỏ ra rất buồn bã, thỉnh thoảng nhớ ra, bé kể: Cô giáo bảo ‘im mồm’, cô giáo bảo ngồi ghế, cô nhốt vệ sinh.Lúc chơi với em bé, Khánh Linh hét: “vụt chết giờ” - ở nhà, không ai nói như vậy với bé cả. Và khi hỏi cô đánh vào đâu, bé vẫn khăng khăng chỉ vào "chỗ kín".Chưa muốn hỏi cô giáo, chị Huyền hỏi dò các phụ huynh khác, có mẹ nói con bảo cô đánh vào đầu, chị đó hỏi thì cô bảo cháu nói linh tinh, các cô không làm thế đâu. Tin cô, chị ấy cho con mình nói linh tinh thật.Một tuần trôi qua, Khánh Linh vẫn tỏ ra hoảng loạn khi đi học, đến cổng trường đã khóc ầm ĩ đòi về. Chiều đón về, ăn bao nhiêu lại nôn ra hết, tính ra đã 4 ngày liền như thế. Chị để ý, bé nôn toàn những thứ mới ăn ở nhà, trong khi theo lịch thì 3g chiều các bé có 1 bữa phụ. Bé cứ buồn rầu nhìn ra cửa, không chơi đùa, hễ gặp người lạ là sợ hãi, khóc lóc, không còn nhí nhố như trước nữa.Nỗi lo của bà mẹ khi con đi học bị cô giáo đánh 2
Bé Khánh Linh vui vẻ là thế...

Con đi học được 7 ngày thì ốm, chị xin cho bé nghỉ, không quên thuật lại với cô những gì bé kể. Cô giáo khéo léo giải thích: “Các cô muốn dỗ con nín còn không xong, ai lại dọa hay đánh con hả em? Con gái em nó cá tính hơn các bạn khác, ở lớp các bạn rất quấn cô, còn Khánh Linh cô vừa định bế đã khóc. Với những bé như con nhà em, bố mẹ phải kiên trì”.Nghe cô, sau khi nghỉ ốm 1 tuần, chị Huyền lại cho con đi học nhưng 1 tuần nữa trôi qua, mọi việc vẫn không có gì tiến triển. Bé Khánh Linh gầy sút, mệt mỏi và lại ốm. Thương con, chị quyết định cho con nghỉ ở nhà thêm một thời gian.Tính đến thời điểm này, Khánh Linh đã nghỉ được gần 1 tháng, nhiều lần chị định cho con đi học lại nhưng cứ nhắc đến là bé đã kêu khóc. Thật tâm chị Huyền nghĩ trẻ con không biết nói dối, huống gì Khánh Linh lại là đứa bé lanh lợi và có trí nhớ tốt.Nhiều người khuyên chị cho con đi học trường tư để “dễ thở” hơn nhưng mặt khác, để xin học vào mẫu giáo công bây giờ không phải chuyện đơn giản. Chị Huyền rất hoang mang và lo lắng không biết phải quyết định thế nào.


Hiểu con:

Chị Thu cho con gái đi học mẫu giáo khi bé gần 3 tuổi. Cô bé hơi nhát, lành tính và rất sợ người lạ. Đặc biệt, ở nhà, mỗi lần cho bé ăn, 2 vợ chồng chị phải dỗ mãi bé mới tự xúc ăn hết ‘suất ăn cho mèo’ của mình ( chồng chị hay ví von thế).

Cũng vì biếng ăn mà con gái chị có thân hình mảnh dẻ, nhìn yếu đuối. Vì vậy, ngày đầu cho con đi học mẫu giáo, chị thức trắng đêm vì lo lắng.

Thấu hiểu tâm lý trẻ mẫu giáo - 1
Để trẻ không sợ đi mẫu giáo, vai trò của cha mẹ rất quan trọng. (Ảnh minh họa).

Đón con đi học về chị xót xa quá. Vừa nhìn thấy mẹ, bé rúm người òa khóc rồi ho sặc sụa. Nhìn vào lớp với ánh mắt sợ sệt. Cô giáo cho chị biết, bé không chơi với bạn nào, khi cô đến hỏi chuyện bé cũng không nói năng, đến giờ ăn cô phải đút cho bé nhưng bé cũng chỉ ăn vài thìa rồi khóc và nôn hết….

Lần đầu đi mẫu giáo đối với nhiều bé là ‘cực hình’. Đến trường, đối diện với khung cảnh xa lạ, bạn bè và nhiều nếp sinh hoạt mới cũng như phải xa cha mẹ dễ gây cho bé mẫu cảm giác sợ sệt.

Trong thời gian đầu sau khi đến lớp, rất nhiều trẻ khi ngủ thường giật mình, nói sảng, sụt cân vì tâm lý hoang mang và khóc nhiều vì hội chứng sợ đi học. Thậm chí, nhiều trẻ còn bị rối loạn giấc ngủ hay rối loạn tiêu, tiểu do nhịn nhiều lần.

Để trấn an con vượt qua khủng hoảng tâm lý, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, cha mẹ nên:

Thấu hiểu tâm lý trẻ mẫu giáo - 2
Để con thêm hứng thú với trường học, hãy dạy con cách làm quen với bạn bè. (Ảnh minh họa).

- Cùng con làm quen với trường học, bạn bè để gây tò mò và tạo cho con sự thích thú với môi trường mới. Với bé nhút nhát, trong 1, 2 tuần lễ đầu, mẹ nên dành khoảng 15 – 20 phút vào lớp cùng con để giúp con làm quen dần với các bạn, đồng thời, trấn an trẻ rằng cha mẹ luôn bên con.

- Để con không có cảm giác lạc lõng và yên tâm hơn ở môi trường mới. Những ngày đầu, mẹ có thể mang theo chú gấu Teddy bé thích đi học với bé và dặn dò: “Teddy sẽ luôn ở bên con, sẽ bảo vệ và chơi cùng con…”

- Sau 2 ngày nghỉ cuối tuần, bé thường tìm cách ‘lờ lớ lơ’ việc đi học. Mẹ có thể áp dụng ‘chiêu’ dụ bé rất nhạy. Tranh thủ cuối tuần, mẹ sẽ giặt, là phẳng phiu bộ đồ con yêu thích nhất rồi gắn một bông hoa hay món quà lên bộ đồ đó. ‘Kế sách’ này giúp bé vui vẻ hơn khi mặc quần áo đến trường.

- Cha mẹ không nên tỏ ra bịn rịn hay quá lo lắng trước mặt con. Có thể, khi chơi với nhau, khó tránh khỏi việc trẻ gây tổn thương cho nhau, nhưng không vì thế mà cha mẹ quá sốt sắng. Hãy tiễn con đến trường với nụ cười tươi tắn, nét mặt rạng rỡ và dặn dò: “con đi học ngoan nhé….!”

- Trẻ em, nhất là trẻ mẫu giáo luôn muốn là trung tâm chú ý của người lớn. Vì vậy, đừng quên việc quan tâm, hỏi han bé chuyện trường lớp và thường xuyên khích lệ tinh thần khi bé hoàn thành xong một việc gì đó.

- Không ‘thương lượng”, không mềm lòng khi bé ‘làm mình, làm mẩy’ hay khóc lóc, cáu giận. Bạn không thể ở bên con, bao bọc con mãi. Những vấp ngã đầu tiên sẽ giúp con bạn dần tự lập và khôn lớn. Vì vậy, hãy lặng lẽ đi bên con quan sát để cho con sự giúp đỡ kịp thời.

Biện pháp:

Một vài chia sẻ nho nhỏ của chính một cô giáo mầm non sẽ giúp các mẹ chuẩn bị kĩ càng để vững tâm hơn khi trao thiên thần bé nhỏ của mình cho những người hoàn toàn xa lạ.

1.  Nhất cự ly

Gần như 100% các bạn mới bắt đầu đi học đều sẽ bị ốm sốt, điều này khó tránh khỏi kể cả khi các bé khỏe mạnh, đề kháng tốt vì đi học là con bước vào một môi trường xa lạ với những thói quen sinh hoạt mới tinh và điều kiện chăm sóc không thể bằng được ở nhà, vì thế, các mẹ cũng không nên quá lo lắng, việc nên làm là hạn chế tối đa các nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Chọn một trường học ở gần nhà là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ đó. Bởi vì, trường gần nhà, con có thể sẽ không phải ngủ dậy quá sớm, hạn chế tiếp xúc với khói bụi trên đường, đặc biệt là trong những ngày nắng mưa.

Nếu không thể chọn một trường tốt ở gần, có thể chọn trường thuận tiện đường bố mẹ đi làm để sinh hoạt gia đình ít bị xáo trộn nhất và đảm bảo được thời gian đưa đón con đến trường.

2.  Chọn trường hay chọn cô?

Môi trường sư phạm và cơ sở vật chất tốt đúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ, tuy nhiên, hiện nay các con hầu hết bắt đầu đi học lúc khoảng 18 tháng tuổi, có con sớm hơn (12 tháng tuổi), ở độ tuổi này, điều con cần nhất vẫn là sự quan tâm chăm sóc và tình yêu thương của những người xung quanh.

Ngay cả khi con đã lớn hơn, việc con được học một cô giáo tốt và hiểu rõ tính cách của con vẫn quan trọng hơn việc con được gửi ở một ngôi trường hiện đại, tính học phí bằng tiền đô nhưng liên tục thay đổi giáo viên hoặc giáo viên không thực sự chuyên tâm với nghề.

Vì thế, thay vì để ý xem trường đạt tiêu chuẩn “mấy sao”, có gắn camera trong lớp hay không, khi đến thăm quan, tìm hiểu một ngôi trường, các mẹ hãy quan tâm đến hành xử của các giáo viên và cách họ chăm sóc, đối xử với các em bé để quyết định có cho con học ở ngôi trường đó hay không.

Trực quan bản năng của các bà mẹ sẽ mách bảo bạn ai sẽ là người sẽ đối xử tốt với con mình.

3.  Trước lạ, sau quen

Hãy chuẩn bị tâm lý cho con thật kĩ trước khi quyết định cho con đi học, bắt đầu bằng công việc cho con làm quen với đám đông, tập và quan sát cách con chơi với các bạn cùng tuổi khác, đặc biệt là cho con đến chơi ở ngôi trường mà con sẽ học…

Có khi thái độ và cảm xúc của con khi đến chơi thăm quan ở trường sẽ thay đổi hoàn toàn quyết định của bạn, vì cảm nhận của con về thầy cô, bạn bè mới là quan trọng nhất.

Có thể khi đi học thật con sẽ vẫn khóc đòi mẹ, nhưng nếu được ở bên những người con có thiện cảm và biết cách quan tâm đến con thì sẽ nhanh chóng thích nghi và ổn định tâm lý hơn.

Ngoài ra, mẹ nên biết rõ lịch ăn, chơi, ngủ của trường mà con sẽ học để dần dần hướng con theo thời gian biểu đó, đây cũng là một bước để giúp con không bị “sốc” khi đi học, giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe cho con.

Khi con đi học, mẹ cũng nên chia sẻ kĩ những thói quen và tính cách của con với cô để giúp cô “hòa nhập” với con nhanh hơn.

Chuẩn bị “hành trang” cho con

Hành trang “nhập ngũ” của con đơn giản là một chiếc ba lô, và chiếc ba lô này sẽ thể hiện được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ với con. Mẹ nên quan sát độ rộng tủ để đồ của con ở lớp để mua ba lô cho phù hợp.

Nhiều bạn mua ba lô không để vừa ngăn tủ ở lớp nên rất phiền phức cho con. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng nếu bố mẹ để ý một chút sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi đến lớp.

Mẹ không nên ghi trực tiếp lên ba lô của con vì sẽ khó thay đổi những thông tin ghi trên đó khi bé chuyển lớp mới, trường mới. Nhất thiết phải có địa chỉ, số điện thoại của bố hoặc mẹ và người thân ở gần trường bé nhất. Không nên ghi quá nhiều số điện thoại.

Mẹ hãy chuẩn bị cho con ít nhất 2 bộ quần áo theo mùa, khăn thấm mồ hôi, quần chip, tất… và thêm bỉm nếu con còn dùng bỉm. Cuối cùng, mẹ hãy cất vào ba lô của con một người bạn thú bông, hoặc đồ chơi mà con thích nhất, “người bạn” này sẽ an ủi con rất nhiều khi con đi học.

5.  Giúp con làm một “chiến sĩ” mạnh mẽ

Cho dù trường học, cô giáo có hoàn hảo đến đâu mà bé con của bạn yếu đuối, nhút nhát, khó hòa nhập… thì bé sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi, vì trong một lớp nhiều học sinh (ít nhất cũng hơn 10 bạn) cô không thể dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc và cưng nựng đặc biệt một bạn nào đó.

Vì thế, bé càng độc lập, càng ý thức rõ được mình đi học thì bé sẽ càng thích nghi nhanh và sớm yêu trường lớp, bạn bè.

Mẹ hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với con về trường lớp, dành nhiều thời gian cùng con đến trường từng bước làm quen, mẹ hãy dạy dỗ con những thói quen tự phục vụ bản thân, cái gì tự làm được thì nên để con tự làm, đặc biệt nên dạy và luôn nhắc nhở con các thói quen vệ sinh (rửa tay, giữ tay sạch sẽ)…

Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào cá tính của từng bé, nhưng càng chuẩn bị kĩ cho con kĩ càng bao nhiêu thì việc đi học của con sẽ càng thuận lợi và ít nước mắt bấy nhiêu, bởi vì, chỉ có mẹ mới là người hiểu và yêu thương con nhất để biết điều gì con thực sự cần, và điều gì giúp con thực sự khỏe mạnh và điều gì khiến con vui vẻ, hạnh phúc.

Thật ra, chỉ cần lưu ý một số điểm, bạn có thể biến chuỗi ngày đi học mẫu giáo của con mình thành những tháng ngày thoải mái, dễ chịu nhất trong các giai đoạn phát triển của bé.

Từ những điều sơ đẳng

Bạn nên nhớ không thể một sớm một chiều bắt bé yêu phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới.

Trước tiên, hãy đi khảo sát các trường mẫu giáo mà bạn có ý định cho con theo học để đảm bảo về chất lượng thức ăn, tình hình vệ sinh, hay tiêu chuẩn bao nhiêu bé một lớp…

Trước khi bé đi học khoảng hai tuần, các buổi chiều bạn nên về sớm để chơi cùng bé tại khuôn viên của nhà trường – điều này cũng được các trường học khuyến khích. Thật đơn giản, thay vì phải dắt bé đi nhà sách, công viên, hãy đến thẳng trường học và tạo cho bé thói quen rằng đây là một nơi thoải mái chứ không phải nơi sẽ giam lỏng bé.

Đối với các bé còn vẫn bám mẹ, hai tháng đầu bạn có thể đăng ký cho bé học nửa buổi và ra về lúc trưa để bé đỡ cảm giác xa nhà lâu. Bé cũng không phải quá sức rồi sinh ra ốm. Đừng lo rèn bé yêu vào nề nếp vội, điều quan trọng bạn cần làm là tạo cho bé sự thoải mái và thích thú khi nghe nhắc đến trường học.

Nếu bé muốn mẹ dắt và tận lớp thì bạn cứ làm theo ý bé. Trẻ em rất nhạy cảm, và tệ hơn nữa là bé không đủ ngôn từ để diễn đạt cảm xúc của mình, cho nên bạn phải luôn quan niệm “không phải bỗng dưng con mình muốn tỏ ra thích hoặc không thích điều gì, cái gì cũng có nguyên do của nó cả”.

Nói gì về trường mẫu giáo

Hãy cho bé biết rằng trường mẫu giáo có rất nhiều bạn và rất nhiều lớp, bé sẽ có cả cô giáo bảo mẫu… hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho bé thật kỹ ở khâu này vì trẻ con thường sợ tiếng động và nơi đông người. Nếu được thông báo trước, bé sẽ không phải sợ đến nỗi khóc ré lên và nằng nặc đòi về trong ngày đến trường đầu tiên.

Bỏ quên bước này, rất có thể bạn sẽ phải đối diện với điệp khúc mít ướt kéo dài có khi cả năm học đằng đẵng từ bé. Tuy nhiên, bạn cũng nên khéo léo tả với bé về trường mẫu giáo thay vì quá tập trung vào vấn đề này để tránh cho bé khỏi sự lo sợ không đáng có.


Những việc bạn lên làm

Hãy dẫn bé đi mua sắm đồ dùng chuẩn bị đi học như bút vẽ, tập vở, cặp… kể cả những thứ chưa cần để bé thấy được tầm quan trọng của việc tới trường : đi học là chuyện nghiêm túc chứ không phải đi chơi. Tuy nhiên, hãy kết hợp buổi mua sắm đó như là một chuyến đi nhà sách cuối tuần để bé không cảm thấy bị áp lực quá.

Tránh cho bé mặc quần áo mới vào ngày khai giảng. Nghe thật nực cười và vô lý vì đứa trẻ nào lại không thích mặc đồ mới nhỉ? Thế nhưng, tiếp cận quá nhiều thứ “mới” như  trường mới, bạn mới, cô giáo mới… cũng đủ làm bé cảm thấy khớp rồi.

Cho nên, hãy để bé mặc những trang phục quen thuộc hàng ngày vì vào dịp này, bé đã phải làm quen với nhiều cái mới rồi, đừng để bé phải lạ lẫm với cả bộ quần áo của mình.

Nếu được, cả bố và mẹ hãy cố gắng cùng đưa bé tới trường vào ngày đầu tiên đi học. Một người đưa đi có thể sẽ khiến bé cảm thấy chưa an tâm. Hơn thế nữa, bố cũng sẽ là người giúp mẹ vững tâm hơn nếu bé có lỡ khóc, mè nheo đòi về…

Chuyên mục của chúng tôi đã thấy không ít trường hợp các bà mẹ dắt con đến trường và bế ngay con về vì quá xót con. Lúc này, vai trò của bố sẽ cực kỳ quan trọng với cả mẹ lẫn con.

Bạn đưa bé đi thăm lớp học nếu cô giáo đồng ý. Chỉ cho bé biết các khu học, khu vui chơi, nơi để quần áo…

Cần mặc cho bé những bộ quần áo dễ cởi, không nên để bé mặc quần yếm, quần áo có dải thắt phức tạp dễ gây vướng khi bé đi vệ sinh.

Đừng đốt cháy giai đoạn

Ban đầu, bạn cứ để bé mang theo chú gấu bông quen thuộc ở nhà, hoặc bất kỳ món nào bé yêu thích tới lớp nếu việc đó giúp bé cảm thấy an toàn hơn.

Buổi sáng, khi đưa bé tới lớp, bạn hãy lưu lại đôi chút để trò chuyện với cô giáo, hỏi thăm xem bé ăn uống, nghỉ ngơi ra sao, quan sát các bạn trong lớp bé… Nhưng không nên ở quá lâu để bé hiểu rằng bé phải tự lập rồi đấy.

Trước khi ra về, cho dù bé mải mê “tám” với bạn, mẹ cũng nên vỗ vai và nói “tạm biệt” bé. Nếu không, khi câu chuyện kết thúc, bé sẽ cảm thấy mẹ đã bỏ rơi mình.

Quan trọn hơn nữa là việc rước bé mỗi ngày. Bạn cần phải đúng giờ nhé! Nếu ngày nào bạn cũng đưa trẻ tới trường muộn trong khi các bạn của bé đã vào hàng cả thì bé sẽ cảm thấy chuyện mình đến sau là bất thường. Còn nếu bạn đến đón muộn, bé sẽ thấy sợ hãi khi các bạn lần lượt về hết còn mình phải ở lại. Điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý của bé.

Ngoài ra, bạn cũng nên cho bé biết ai sẽ đón bé vào buổi chiều để con bạn yên tâm. Buổi tối, mẹ hãy hỏi bé về những hoạt động trong ngày để bé cảm nhận được rằng bố mẹ quan tâm đến mình. Nếu bé không chịu nói, bạn đừng nên nài nỉ vì không phải bé nào cũng nhớ được mình làm gì trong ngày hôm đó.

Ở nhà, bạn nên lập cho bé một thời gian biểu (dán trên tủ lạnh chẳng hạn) với từng con thú biểu hiện cho từng ngày trong tuần một cách thật dễ thương xem sao.

Ngày nào phải đi học, bạn hãy tô màu đỏ, ngày nghỉ cuối tuần sẽ được trang trí với màu xanh chẳng hạn. Việc này giúp bé dễ dàng làm quen với thời khóa biểu cũng như nề nếp sinh hoạt.


Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ

Làm gì khi con lười học, những kinh nghiệm giáo dục trẻ cho bố mẹ

Chọn nhà trẻ cho con

Trẻ chán học là do đâu và khắc phục như thế nào

Cách học bài nhanh thuộc

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt

Trẻ chậm biết đi

Làm gì khi con bị điểm kém, cha mẹ cần nhớ

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
những kiến thưc snayf cực kỳ quan trọng đơi với các mẹ khi cho con đến trường
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý