Các câu hỏi pỏng vấn thường gặp

seminoon seminoon @seminoon

Các câu hỏi pỏng vấn thường gặp

18/04/2015 10:18 PM
347

Được mời dự phỏng vấn nghĩa là người tuyển dụng đã có ấn tượng tốt với đơn xin việc và sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là người thích hợp nhất với công việc họ đang cần.


Bạn cần làm gì để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn?


- Hãy gặp bạn bè, người thân từng dự phỏng vấn để hỏi han kinh nghiệm.

- Thu thập một số thông tin về nơi mình xin việc (qua quảng cáo trên báo chí, truy cập mạng, nếu có người quen đang làm việc ở đấy thì rất tốt...).

- Hãy tìm hiểu về nội dung công việc của vị trí đang tuyển dụng, yêu cầu cầu của nó.

- Hãy thử tập dượt cho một cuộc phỏng vấn (đóng kịch), với sự giúp đỡ của người thân, bạn bè...

- Hãy mang các tài liệu liên quan.

- Hãy đi thử từ nơi ở của mình đến địa điểm phỏng vấn (xe đạp, xe máy, xe buýt...) xem tốn hết bao nhiêu thời gian để căn giờ cho đúng. Nên đến sớm 5-10 phút trước giờ để có thời gian thư giãn và chuẩn bị.

Bạn nên nhớ chuẩn bị kỹ là thắng lợi một nửa.


Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và những gợi ý trả lời phù hợp có thể giúp ích cho bạn:


1. Hãy tự giới thiệu về Anh/Chị!Hãy bao quát 4 lĩnh vực trong cuộc sống của bạn: những năm đầu đời, học vấn, kinh nghiệm làm việc và vị trí hiện tại. Nội dung trình bày không nên vượt quá 2 phút, đừng lan man hay quá chau truốt. Câu hỏi này thường được nêu lên khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, vì thế, nếu trả lời tốt, bạn sẽ có nhiều sự tự tin hơn.Nếu câu hỏi này được đặt ra khi vừa bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn có thể phản hồi bằng cách trình bày về các
kỹ năng và kinh nghiệm sẽ làm lợi cho công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước một số thông tin về vị trí công việc. Tránh các câu trả lời dựa trên các giả định chủ quan của bạn.

Tuy nhiên, nếu nhà
tuyển dụng đưa ra câu hỏi này sau khi đã mô tả về vị trí phỏng vấn, họ đang muốn tìm hiểu những thành công trong quá khứ của bạn. Đây chính là cơ hội tốt để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề đấy!

3. Điểm mạnh của Anh/Chị?

Bạn nên liệt kê từ 3 đến 4 điểm mạnh liên quan đến các nhu cầu của nhà tuyển dụng, dựa trên quá trình tìm hiểu và thông tin có được về công ty.

4. Anh/Chị đã từng gặt hái thành công chưa?

Hãy xác định các thành công đã đạt được của bạn và trả lời. Hãy cố gắng chọn lựa những thành công liên quan đến các nhu cầu và giá trị của công việc.

5. Giới hạn của Anh/Chị?

Một câu trả lời quá mạnh mẽ có thể gây phản tác dụng và trở thành yếu điểm. Bạn có thể nói như sau: "Tôi luôn mong muốn hoàn thành tất cả các công việc, vì thế thỉnh thoảng trở nên quá hăng hái và đòi hỏi khắt khe đối với công ty. Tuy nhiên, tôi đang cố gắng để khắc phục yếu điểm này." hay đề cập đến một khoá huấn luyện bổ sung nghề nghiệp nào đó. Đừng bao giờ tỏ ra là người hoàn hảo, tuy nhiên cũng đừng nên đề cập một cách quá cụ thể.Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn6. Mức lương mong muốn của Anh/Chị?

Hãy có gắng trì hoãn câu trả lời cho đến khi bạn biết được các thông tin cụ thể về công việc và mức lương mà công ty trả cho các vị trí tương tư. Nếu tình thế quá bắt buộc, bạn có thể trả lời như sau: "Ông đã biết được mức lương của tôi ở công ty Ajax, tôi hy vọng là sẽ có một bước tiến khi đến làm việc tại Accme. Có lẽ, chúng ta nên bàn bạc thêm về các nghĩa vụ và phạm vi công việc mà tôi phải đảm nhận trước khi trả lời câu hỏi này".

7. Anh/Chị có tham vọng gì trong tương lai?

Hãy bộc lộ niềm mong muốn hoàn thành các công việc tốt đẹp và sự tự tin vào một tương lai đầy hứa hẹn của bạn! Tuy nhiên, cần tránh các câu nói không thực tế hay gây tác động xấu đến vị trị hiện tại.

8. Anh/Chị muốn biết điều gì về công ty?


Bạn có thể đã tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn qua các nguồn thông tin như báo chí, bạn bè, Internet. Tuy nhiên, bạn nên nói rằng bạn muốn được biết nhiều hơn nữa; và sau đó chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi thông minh. Hãy tạo ra một cuộc trao đổi thông tin sinh động!!

9. Tại sao Anh/Chị nộp đơn vào vị trí này?


Bạn có thể trình bày như sau: "Qua quá trình tìm hiểu về công ty, tôi nhận thấy đây sẽ là một cơ hội tốt để tôi có thể đóng góp các kinh nghiệm và
kỹ năng đã có được trong quá khứ cho công ty". Nếu có thể, bạn nên bày tỏ niềm khao khát được làm việc cho công ty và những nhân tố đã tạo nên sức hút với bạn.

10. Năng lực cá nhân nào khiến Anh/Chị nghĩ rằng sẽ đạt được thành công tại đây?


Nếu câu hỏi này được đưa ra sau khi bạn đã có được đầy đủ các thông tin về vị trí, hãy nói về 2 hay 3 kỹ năng chính (minh hoạ bằng các thành công) mà bạn tin rằng sẽ rất hữu ích cho công việc đang phỏng vấn. Hãy chú ý đến nội dung và thời lượng để chắc chắn là các thông tin được trình bày đầy đủ, hiệu quả.

11. Điều gì trong công việc là quan trọng nhất với Anh/Chị?

Bạn nên liên hệ với những yêu cầu của vị trí để có được nội dung trả lời phù hợp. Trong trường hợp không nắm vững về thông tin này, bạn có thể trả lời chung chung như: "Tôi thích có được những thách thức trong công việc và làm việc tập thể".

12. Anh/chị hãy mô tả về tính cách của mình?


Chỉ đề cập đến 2 hay 3 tích cách tích cực nhất. Hãy nhớ là nhà tuyển dụng đang cố gắng quyết định "sự phù hợp" của bạn với công ty. Khả năng xác định chính xác các giá trị của họ sẽ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp.

13. Trong bao lâu thì Anh/Chị có thể đóng góp cho công ty?

Hãy thực tế và trả lời rằng bạn có thể làm được điều này sau 6 tháng hay 1 năm. Dĩ nhiên, sự lựa chọn thời gian thích hợp trong câu trả lời này rất quan trọng. Bạn đã biết đầy đủ các thông tin về vị trí để có được câu trả lời thuyết phục không? (nếu đây là công việc mới, 6 tháng đã là rất tốt rồi!!).

14. Anh/Chị không cảm thấy kinh nghiệm của mình vượt quá yêu cầu của vị trí này sao?


Câu hỏi này có nghĩa là: "Tôi sợ rằng Anh/Chị chỉ muốn có được công việc vì tình thế bắt buộc và sẽ rời bỏ ngay khi có cơ hội tốt hơn". Câu trả lời của bạn phải giải toả mối lo lắng này. Ví dụ "Ông/Bà có thể đúng, tuy nhiên sau khi nghỉ việc ở công ty XYZ, tôi mong muốn được làm những điều mình cảm thấy hài lòng và yêu thích – (mô tả nội dung của công việc phỏng vấn). Lợi thế khi Ông/Bà tuyển dụng tôi chính là các năng lực và kinh nghiệm đặc biệt mà tôi có thể đóng góp cho công ty khi cần."

15. Phong cách quản lý của Anh/Chị?

Bạn có thể đề cập đến các phương thức thiết lập mục tiêu và lôi cuốn mọi người cùng thực hiện. Hãy mô tả các kỹ năng bạn thường sử dụng để khơi dậy động lực và sức mạnh làm việc của đội ngũ nhân viên hay sự ứng biến linh hoạt khi tình huống thay đổi. Bạn nên dựa vào phong cách quản lý của công ty để có câu trả lời phù hợp. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ, hãy trả lời mềm dẻo và tuỳ theo tình huống.

16. Mô tả một tình huống khi Anh/Chị gặp khó khăn trong vấn đề quản lý và cách giải quyết

Hãy liên hệ đến 1 trong số các thành công của bạn khi giải quyết dạng tình huống này. Bạn nên dựa vào văn hoá, nhu cầu của công ty, làm nổi bật các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, xây dựng tinh thần đồng đội hay quản lý nhân viên.

17. Là một nhà quản lý, Anh/Chị tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng nhân viên?


"Các kỹ năng, tinh thần sáng tạo và sự thích ứng - dù cho chuyên môn có phù hợp với công ty hay không". Câu trả lời này sẽ giúp người phỏng vấn quyết định điều bạn có thể làm, sẽ làm và sự phù hợp của bạn đối với tổ chức của họ.

18. Là một nhà quản lý, Anh/Chị đã từng phải sa thải một nhân viên nào đó chưa? Nếu có, vui lòng kể lại và trình bày hướng giải quyết?


Nếu có, bạn có thể trả lời như sau "Tôi quả thực có kinh nghiệm trong vấn đề này và đã giải quyết theo hướng có lợi cho cả người lao động và công ty. Tôi tuân thủ các chính sách kỷ luật của công ty trước khi đưa ra quyết định sa thải".

Đừng đi vào chi tiết nếu người phỏng vấn không hỏi thêm. Ngược lại, nếu bạn chưa từng sa thải nhân viên nào, hãy trình bày là bạn sẽ sử dụng các nguyên tắc kỷ luật trước khi quyết định sa thải nhằm bảo vệ quyền lợi cho công ty.


19. Theo Anh/Chị nhiệm vụ khó khăn nhất của nhà quản lý là gì?


Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc qua người khác, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ "tôi" và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

20. Mô tả một số tình huống khi Anh/Chị phải chịu đựng áp lực công việc và hoàn thành đúng thời hạn?


Hãy liên hệ đến các thành công của bạn. Trình bày 1 hay 2 tình huống chứng tỏ khả năng làm việc dưới áp lực cao và hoàn thành đúng thời hạn của bạn.
 
21. Hãy trình bày về một tình huống trong công việc khiến Anh/Chị tức tối?

Bạn có thể trình bày về kinh nghiệm này, kèm theo các kỹ năng đã được sử dụng để quản lý và cải thiện tình hình. Tránh mô tả các tình huống công việc giống như công ty đang phỏng vấn nếu bạn không muốn nhấn mạnh khả năng giữ bình tĩnh trước áp lực của chính mình.

22. Hãy nói cho tôi biết về một mục tiêu trong công việc vừa qua mà Anh/Chị đã thất bại và nguyên nhân tại sao?


Câu hỏi này giả định rằng bạn đã từng thất bại trong một số mục tiêu. Tuy nhiên, nếu chưa bao giờ gặp thất bại, bạn có thể thành thật nói ra điều này. Ngược lại, nếu đã từng có những mục tiêu mà bạn không thể đạt được vì một số lý do khách quan nào đó, hãy mô tả lại và đừng quên giải thích là những trở ngại này vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Thậm chí tốt hơn bạn nên thảo luận về một mục tiêu mà bạn đã "suy nghĩ lại" khi nhận ra được tính bất khả thi của nó.

23. Hãy mô tả một số tình huống khi Anh/Chị bị phê bình trong công việc?


Chỉ mô tả một tình huống duy nhất và nói rằng bạn đã tiến hành khắc phục hay lập kế hoạch khắc phụ vấn đề này. Đừng đi vào chi tiết. Nếu người phỏng vấn muốn biết thêm, hãy để họ tự đưa ra câu hỏi.

24. Anh/Chị học được điều gì từ những sai lầm của mình?

Hãy trình bày 1 hay 2 tình huống mà bạn đã chuyền đổi một cách thành công từ một sơ suất hay đánh giá không đúng thực tế thành kinh nghiệm hữu ích. Hãy nhấn mạnh vào kết quả tích cực, biến sai sót thành chất xúc tác học hỏi.

25. Anh/Chị nhìn nhận gì về xu hướng tương lai trong ngành kinh doanh này?

Hãy lựa chọn 2 hay 3 xu hướng phát triển quan trọng để thảo luận. Đấy chính là cơ hội để bạn thể hiện những suy nghĩ của mình về tương lai, nền kinh tế, thị trường và các tiến bộ công nghệ của ngành nghề đang theo đuổi.

26. Vì sao Anh/Chị rời bỏ công việc hiện tại?


Nếu bạn đã trình bày về vấn đề này trong phần tự giới thiệu dài 02 phút, có thể người phỏng vấn sẽ không nêu lại câu hỏi này. Tuy nhiên, nếu phải trả lời, hãy trình bày thật ngắn gọn. Nếu đó là do áp lực rút giảm từ những khó khăn về kinh tế, bạn nên làm rõ. Bạn cũng có thể giải thích lý do nghỉ việc là vì mong muốn có một bước tiến xa hơn trong nghề nghiệp. Nhưng tuyệt đối không được nêu lên các mâu thuẫn với đồng nghiệp hay người chủ cũ.

27. Theo Anh/Chị thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?


Đây chính là câu hỏi mà bạn có thể mang vào một số giá trị và kinh nghiệm riêng của bản thân. Tuy nhiên, đừng làm cho nó có vẻ quá tuyệt vời hay không thực tế.

28. Nêu lên những nhận xét khách quan của Anh/Chị về người chủ trước?

Hãy liên hệ đến những kinh nghiệm quý báu mà bạn đã đạt được. "Đó là một công ty tuyện vời, tôi đã có nhiều cơ hội học tập kinh nghiệm và thể hiện năng lực của mình". Hãy cứ tự tin đào sâu vào vấn đề này!!!

30. Trách nhiệm về tài chính của Anh/Chị đối với công ty ra sao?


Bạn có thể đề cập đến các trách nhiệm quản lý ngân sách, tính toán số lượng nhân viên, kích cỡ dự án và chiến dịch bán hàng mà bạn trực tiếp chỉ huy.

31. Anh/Chị phải quản lý bao nhiêu nhân viên trong thời gian gần đây?

Hãy trả lời thật cụ thể và tự tin khi liên hệ đến những cá nhân chịu sự ảnh hưởng của bạn,ví dụ như: đó là do áp lực công việc hay phương thức quản lý của tổ chức.

32. Minh hoạ về thời gian khi Anh/Chị là người lãnh đạo?


Dẫn chứng các ví dụ về những thành công của bạn, nhằm chứng minh cho các kỹ năng lãnh đạo.

33. Anh/Chị cho rằng cấp dưới nghĩ sao về mình?


Trong câu trả lời này, bạn nên tỏ ra càng tích cực càng tốt. Hãy liên hệ đến các điểm mạnh, kỹ năng và đặc điểm cá nhân, tuy nhiên phải tỏ ra thành thật. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng kiểm tra được điều này đấy!!!

34. Trong công việc vừa qua, điều gì khiến Anh/Chị thích nhất và ghét nhất?

Hãy trở lời thận trọng khi gặp phải câu hỏi này. Bạn có thể nêu lên những điều hài lòng và chưa hài lòng, tuy nhiên nên nhấn mạnh và các điểm tích cực hơn là kể lễ về các tiêu cực.

35. Hãy kể lại một số thành công nổi bật của Anh/Chị trong công việc vừa qua.

Câu trả lời này hoàn toàn không gây khó khăn vì bạn đã lựa chọn sẵn các thành công để trình bày. Hãy sẵn sàng mô tả 03 hay 04 thành công thật chi tiết. Nếu có thể, cố gắng liên hệ câu trả lời với những thách thức mà bạn đang phải đối mặt.

36. Tại sao Anh/Chị không tìm một công việc mới sau nhiều tháng?

Bạn có thể nhận thấy câu hỏi này hơi xúc phạm, tuy nhiên đừng đón nhận nó dưới tư cách cá nhân. Hãy đơn giản trả lời thật ngắn gọn, "Tìm một công việc nào đó không quá khó khăn, tuy nhiên tìm đúng công việc lại cần nhiều thời gian và suy nghĩ thận trọng".

37. Anh/Chị nghĩ gì về người chủ trước đây?

Hãy tỏ ra càng khách quan càng tốt, và tránh đào sâu vào vấn đề này. Đây thực ra chỉ là một câu hỏi dọ ý bởi vì hầu hết các ông chủ đều không muốn có những người cấp dưới bất đồng và khó tính. Nếu bạn thích người chủ trước đây, hãy nói ra điều này cùng với các lý do. Nếu không thích, bạn cũng chỉ nên nghĩ về những điểm tích cực để trình bày.

38. Nếu tôi nói chuyện với người chủ trước đây của Anh/Chị, ông ta hay bà ta sẽ cho đâu là các điểm mạnh và điểm yếu của Anh/Chị?


Hãy nhất quán với những điều mà người chủ trước đây sẽ nói về bạn. Bạn nên nêu ra các điểm yếu theo hướng trình bày tích cực. Người chủ cũ có lẽ cũng muốn nêu ra những nhận xét tốt về bạn, vì thế hãy thuật lại chi tiết một vài điều thành công mà bạn đã làm cho ông ta hay bà ta.

39. Nếu được lựa chọn công việc và công ty, Anh/Chị sẽ quyết định nơi làm việc nào trong số các công ty có trên thị trường hiện nay?


Hãy nói về công việc mục tiêu và điều gì tạo ra sức hút đối với bạn trong công ty đang phỏng vấn.

40. Theo nhận định riêng của Anh/Chị, mức lương thích hợp của vị trí này là bao nhiêu?


Bạn có thể muốn trả lời câu hỏi này như sau: "Xin được hỏi mức lương cơ bản cho các công việc tương tự trong công ty là bao nhiêu?" hay "Là một nhân viên giỏi, tôi hy vọng sẽ nhận được mức lương cao hơn mức trung bình dành cho vị trí này". Nếu công ty không có mức lương rõ ràng, chính bạn sẽ phải dự đoán trước về điều này. Tuy nhiên, bạn nên nâng cao giá trị của mình bằng cách nói rằng bạn muốn được biết thêm về các trách nhiệm và nghĩa vụ trong công việc trước khi bàn đến mức lương.

41. Nếu được nhận vào vị trí này, Anh/Chị sẽ mang đến cho công ty sự thay đổi gì?

Đây là câu hỏi vô cùng hóc búa, vì bạn không không thể có câu trả lời cụ thể nếu không nắm vững một số chi tiết về vị trí công việc, công ty và nền văn hoá. Thậm chí, nếu bạn có được câu trả lời, hãy thật thận trọng khi mô tả về các thay đổi sâu rộng sẽ mang đến cho công ty. Nếu người phỏng vấn không đưa ra các vấn đề mà bạn cảm thấy tự tin để giải đáp, hãy giải thích khôn khéo rằng bạn cần tìm hiểu thêm về công ty, trao đổi với nhận viên, thực hiện các cuộc đánh giá trước khi đề ra bất kỳ kiến nghị thay đổi nào.

42. Anh/Chị có phản đối không khi chúng tôi tiến hành bài kiểm tra tâm lý?

"Hoàn toàn không có vấn đề nào cả." (Câu nói này chứng tỏ bạn là một ứng viên rất "đáng gờm").

43. Dạng công việc hay công ty nào Anh/Chị đang cân nhắc đến trong thời gian này?

Câu trả lời tốt nhất trong tình huống này là tập trung hoàn toàn vào công việc cụ thể mà bạn đang phỏng vấn.

44. Anh/Chị thường đọc gì?

Hãy trả lời thành thật! Nếu có thể, đề cập đến một số sách, báo bạn thường đọc để cập nhật các kiến thức trong lãnh vực chuyên môn. Tuy nhiên, cũng không có vấn đề gì nếu bạn xem việc đọc sách như là một hình thức để giải trí và thư giãn tinh thần.

45. Điều gì tạo động lực cho Anh/Chị nhiều nhất?

Hãy sử dụng những nền tảng và nhận định về sự nghiệp của chính bạn, tuy nhiên, nên trả lời theo hướng chung chung. Đó có thể là sự hài lòng khi vượt qua các thách thức trong công việc, phát triển tinh thần đồng đội, hoàn thành các mục tiêu của công ty.

46. Nêu lên 01 hay 02 ví dụ thể hiện sự sáng tạo của Anh/Chị?

Nhắc đến các thành công trong mối tương quan với công ty và vị trí đang phỏng vấn nếu có thể.

47. Mục tiêu lâu dài của Anh/Chị?

Liên hệ đến công ty bạn đang phỏng vấn hơn là trả lời một cách chung chung. Hãy trình bày những tham vọng của bạn một cách thực tế! Trước tiên, nói về công việc bạn đang dự tuyển, và sau đó là các mục tiêu lâu dài.

48. Mối quan hệ của Anh/Chị với các đồng nghiệp, cả cả cấp trên và cấp dưới?


Đây là một câu hỏi rất quan trọng, bạn cần phải có thời gian suy nghĩ để trả lời thật hợp lý. Khi nói về mối quan hệ với cấp dưới, bạn nên đề cập đến các nguyên tắc quản lý. Khi nói về cấp trên, hãy thể hiện là bạn rất thông hiểu các kỳ vọng của họ để có thể đạt được các mục tiêu được đề ra. Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn mạnh tinh thần đồng đội, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp.

49. Anh/Chị có những hoạt động giải trí nào?


Câu trả lời sẽ cho biết bạn có tìm được sự cân bằng trong cuộc sống không. Tuy nhiên, tránh đề cập đến những hoạt động làm cho người phỏng vấn nghi ngờ thời gian bạn dành cho công việc. Hãy nhớ là các sở thích và hoạt động giải trí hoàn toàn có thể liên quan đến tính cách cá nhân và các giá trị của chính bạn


Những câu phỏng vấn “cực xoáy” của các tập đoàn hàng đầu thế giới


Bạn đã trải qua vô số cuộc phỏng vấn và nhận thấy rằng phỏng vấn xin việc luôn luôn rất căng thẳng. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thật tốt trước mọi cuộc phỏng vấn, bằng cách dành thời gian để xem lại các câu hỏi “tiêu chuẩn” mà bạn dễ bị “xoay” nhất.
Tuy nhiên, hãy thật thận trọng và tỉnh táo đối với những câu hỏi khó xen lẫn chút kì quặc của các nhà tuyển dụng hàng đầu như Goldman Sachs, Bloomberg, hay Google.

Đặc biệt trong bối cảnh việc làm khá ảm đạm hồi năm ngoái, nhiều nhà tuyển dụng bậc nhất đang cố đưa ra những cuộc phỏng vấn gay cấn hơn. Theo trang web việc làm Glassdoor.com, khoảng 80.000 câu hỏi phỏng vấn do người tìm việc chia sẻ thì một số câu khó và kì quặc nhất đều là do các công ty lớn đặt ra. Nếu bạn đang tìm việc hay có hứng thú với những câu phỏng vấn như vậy, hãy cố tìm lời giải đáp cho những câu dưới đây.

1. Võ thuật được định nghĩa là hệ thống các tư thế và các kiểu cách chiến đấu bài bản. Mục đích của bộ môn này là dùng thể lực để đánh bại đối phương hoặc phòng thủ khi bị đe doạ. Tuy nhiên, liệu bạn có thể áp dụng định nghĩa này vào triết lý Võ thuật khi đến phỏng vấn tại công ty bảo hiểm Aflac hay không?

2. Câu hỏi của công ty truyền thông tài chính Bloomberg LP đối với vị trí phát triển phần mềm là: “Trong số 25 con ngựa, hãy chọn ra 3 con nhanh nhất. Được biết, trong mỗi cuộc đua, chỉ có 5 con có thể chạy với thời gian như nhau. Vậy yêu cầu phải có tối nhiểu bao nhiêu cuộc đua ngựa?”.

3. Nếu bạn dự định xin việc vào vị trí phân tích ở Goldman Sachs, hãy chuẩn bị ứng phó với câu hỏi này: “Nếu bạn bị thu nhỏ lại chỉ bằng một chiếc bút chì và bị nhét vào máy xay sinh tố, thì bạn sẽ làm cách nào để thoát ra?

4. “Một quả táo giá 20 xu, một quả cam giá 40 xu, còn một quả nho giá 60 xu, vậy thì một quả lê có giá bao nhiêu?” Bạn có thể tìm thấy giá cho một quả lê hay không? Riêng Giám đốc dự án Epic Systems thì phải biết câu trả lời này.
5. “Tại sao bạn cho rằng chỉ một phần trăm nhỏ dân số kiếm được 150.000 USD?”. Bạn có đáp án không? Nếu không thì tức là bạn đã thất bại trong cuộc phỏng vấn rồi.
6. Các ứng cử viên cho vị trí phân tích tại Argus Information & Advisory Services sẽ không qua được cuộc phỏng vấn nếu trả lời sai số lượng đèn giao thông ở Manhattan.
7. Nếu bạn đã nghiên cứu về thị trường hay thu thập thông tin về số lượng chai bia, thì có thể sẽ tìm thấy lời đáp cho câu phỏng vấn: “Trong cả tuần, có bao nhiêu chai bia được uống ở thành phố này?”. Công ty Nielsen Company có thể hỏi bạn một câu như vậy khi bạn được phỏng vấn vào vị trí nghiên cứu phân tích.
8. Có lẽ bất kì ứng cử viên nào muốn vào được vị trí phân tích ở Google thì đều phải trả lời được câu hỏi: “Bạn phải dùng bao nhiêu quả bóng rổ để nhét vừa phòng này?”Câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

IMG00014 20110409 1949 Câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

28 Câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

Hôm nay, Kimi tiếp tục giới thiệu đến các Bạn những câu hỏi phỏng vấn thường gặp dành cho kế toán tổng hợp nói riêng và ngành kế toán nói chung. Tùy theo từng vị trí, chức danh và kinh nghiệm mà các bạn sẽ gặp một trong những câu hỏi dưới đây:

1. Bạn hãy cho biết tại sao Bạn theo nghề kế toán?

2. Bạn hiểu mục đích của công việc của kế toán là thế nào?

3. Bạn có những tố chất nào phù hợp với công việc kế toán?

4. Nghề kế toán có những điểm nào làm cho Bạn thích và Bạn không hài lòng?

5. Bạn sẽ theo nghiệp kế toán bao lâu?

6. Nghề kế toán có điều gì giúp Bạn trong cuộc sống không?

7. Bạn là Sinh viên kế toán mới ra trường, Bạn làm thế nào để thuyết phục Chúng tôi là Bạn ó thể làm tốt công việc đó?

8. Bạn là kế toán mới ra trường, lý thuyết đối với Bạn vẫn còn nóng hổi, vậy Bạn hãy nói về lý thuyết cho công việc bạn dự tuyển?

9. Bạn hãy cho chúng tôi biết tầm quan trọng của công tác kế toán?

10. Bạn hãy cho chúng tôi biết vai trò và chức năng của công tác kế toán?

11. Bạn dụ tuyển vào vị trí kế toán trưởng vậy Bạn có biết soạn thảo quy chế kế toán không ? Mục đich của quy chế này là gì ? Có cần thiết để có quy chế không?

12. Những tố chất nào mà người kế toán cần phải có? Để làm gì?

13. Bạn đã có kinh nghiệm về kế toán, vậy những kinh nghiệm đó thuộc phần hành nào?

14. Nếu số liệu do Bạn làm sai có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh lời, lỗ của Công ty thì Bạn chịu trách nhiệm như thế nào?

15. Bạn là kế toán kho, vậy nếu số liệu của Bạn không trùng khớp với số liệu của thủ kho thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

16. Bạn là kế toán tiền mặt, vậy nếu số liệu của Bạn không trùng khớp với số liệu của thủ quỹ thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

17. Bạn là Kế toán thuế, nếu Bạn làm sai kéo theo việc Công ty phải đóng thuế GTGT của tháng đó thì bạn sẽ xử lý thế nào?

18. Bạn dự tuyển vào vị trí kế toán bán hàng, vậy theo nghiệp vụ kế toán Bạn biết làm những gì ? bạn cần loại chứng từ, hóa đơn nào, các tài khoản nào Bạn cần phải sử dụng thường xuyên  (Tương tự như câu hỏi này dành cho kế toán kho, kế toán thuế, kế toán thu, chi, kế toán công nợ ..v . .v. .)

19. Bạn có quyền hạn gì trong công viêc của mình?

20. Bạn có trách nhiệm gì trong công việc của mình? Trách nhiệm đó thể hiện như thế nào?

21. Điều gì quan trọng nhất khi làm công việc kế toán?

22. Điều gì quan trọng nhất đối với người làm kế toán?

23. Khả nằng ứng dụng vi tính vào công việc kế toán của Bạn được bao nhiêu %? (Hoặc ở mức độ nào ?) bạn hãy kể ra?

24. Bạn có tự tin vào năng lực ứng dụng vi tính của mình không, nếu chúng tôi kiểm tra năng lực đó bằng thực tế ngay bây giờ?

25. Hiện nay việc ứng dụng phần mếm kế toán vào trong công việc đã được rộng rãi, theo Bạn, Bạn thích làm bằng phần mêm hay làm trực tiếp trên excel, tại sao?

26. Bạn biết sử dụng phầm mềm Kế toán nào? Người ta cho rằng phần mềm kế toán là con dao hai lưỡi, bạn có thể giải thích và chứng minh điều đó không?

27. Bạn đã và đang làm kế toán tại Công ty cũ được thời gian khá dài vây tại sao bạn lại muốn tìm công việc khác?

28. Nếu bạn là Sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn đã đi làm chưa, bạn đã có kinh nghiệm làm Kế toán thực tế chưa?

Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn vào ngân hàng


Phần 1 : Ngân hàng có phải là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai ?

Tôi nghĩ rằng khi quyết định chọn học ngành ngân hàng thì phần đông đa số các bạn đều mong muốn có một công việc ổn định,thu nhập khá và đủ ăn đủ mặc khi tốt nghiệp ra trường . Thật vậy, ngành ngân hàng hiện nay có thể nói là nó đã đi vào bão hòa không còn hot như mấy năm về trước nữa nhưng nó vẫn là một ngành được nhiều bạn lựa chọn cho tương lai của mình. Tuy nhiên, hướng phát triển kinh tế hiện nay đang đưa ngân hàng trở lại vị thế của mình và vẫn là một ngành có chỗ đứng vững chắc trong tương lai .Do đó, hãy yên tâm vào sự lựa chọn các bạn nhé

Phần 2 : Bạn có sợ thất nghiệp khi ra trường không ?

Có 3 yếu tố để bạn vào làm trong một ngân hàng một cách dễ dàng :

+ Bạn là người giỏi : trong học tập cũng như trong giao tiếp... đi vào ngân hàng bằng chính khả năng của bạn.

+ Bạn có quen biết : đây là yếu tố khá phổ biến nhiều năm về trước ( đặt biệt đối với ngân hàng nhà nước ) sự ưu đãi dành cho các nhân viên lâu năm với phương châm con vua thì được làm vua

+ Bạn là người giầu có : nghe thì có vẻ phi lí nhưng nó là yếu tố phổ biến hiện nay . Sức học bình thường , không quen biết ,không đẹp trai, hạn chế về chiều cao.....không sao cả miễn là bạn có tiền . Thật vậy, ngân hàng hiện nay là một cuộc chơi huy động vốn ! nếu bạn có 300 triệu tiền kí gửi vào ngân hàng thì tôi nghĩ bạn sẽ dễ dàng hơn 2 yếu tố trên nhiều.

Nếu bạn không thuộc vào 3 yếu tố trên thì bạn đừng vội buồn! hãy nhớ rằng ai tìm thì sẽ gặp và bạn sẽ không bao giờ thất nghiệp nếu bạn có quyết tâm .

Phần 3: Kỹ năng đi phỏng vấn

Mình lưu ý các bạn là nên điền tất cả và không bỏ sót các thông tin trong mẩu thông tin ứng viên của ngân hàng trong phần hồ sơ của các bạn . Đa số sinh viên chúng ta khi mới ra trường thường bỏ qua vấn đề này nhất là phần tóm tắt quá trình sau khi tốt nghiệp đến khi vào xin việc . Bạn nghĩ không biết ghi gì ? Bạn có thể ghi là thực tập ở một ngân hàng nào đó , hay là làm kinh doanh buôn bán , phát tờ rơi .....  nói chung bất cứ cái gì mà bạn đã từng làm ,đừng ngần ngại mà trình bài hết nó sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng đấy . Mức lương mà bạn yêu cầu ? đây cũng là một câu hỏi khó ? lời khuyên của tôi là bạn cứ ghi trên 4 triệu ,đây là mức lương cơ bản khi vào làm một ngân hàng  ! Một nhà tuyển dụng đã từng nói với tôi rằng anh ta cảm thấy thiếu thiện cảm với những mẫu đơn trắng không ghi gì và qua đó sẽ không có thiên cảm với người mà mình phỏng vấn ( nôm na là không biết thông tin gì để hỏi   )

* Lưu ý thứ 2 là : hãy ăn mặc thật gọn gàng, lịch sự ,áo sơ mi, mang giày ,quần tây và tuyệt đối không mặt quần jean khi đi phóng vấn .Hãy xem buổi phỏng vấn như một cuộc trò chuyện vì như thế bạn sẽ không bị áp lực từ nhà tuyển dụng, đôi khi sẽ có những câu hỏi của nhà tuyển dụng làm bạn bí , điều này là bình thường vì bạn mới ra trường nên chắc chắn sẽ không trả lời được . Nhà tuyển dụng biết rõ điều này, họ chỉ xem thái độ ứng xử của bạn khi gặp một vấn đề khó khăn , hãy mĩm cười và trả lời trong phạm vi bạn biết và đừng nhăn mặt khó chịu nhé  .Nếu gặp một câu hỏi dạng trả lời : có hoặc không ? tôi khuyên bạn không nên trả lời vội ,hãy nêu nguyên nhân trước khi bạn đưa ra câu trả lời

VD : anh (chị) có đồng ý nếu ngân hàng đưa anh (chị) về chi nhánh X hay không ?
Trả lời : em đồng ý nếu như có sự yêu cầu và xắp xếp từ cấp trên (nếu đống ý ).
Em nghĩ do điều kiện đi lại nên em muốn làm ở chi nhánh này nếu chuyển qua chi nhánh X em nghĩ sẽ là rất khó cho em (nếu từ chối ).

* Một lưu ý cũng không kém phần quan trọng khi đi phỏng vấn là bạn nên tìm hiểu thông tin về ngân hàng (ngày thành lập?, ở đâu ? vốn thành lập ? dự kiến đến năm XX là bao nhiêu tỷ ? ) và địa phương bạn đang sinh sống (kinh tế chính ? nên cho vay như thế nào ?....)

* Đó là phần cơ bản mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn ? sau đó sẽ là hỏi về nghiệp vụ chuyên môn .Mình sẽ đưa ra một số câu hỏi cho các bạn chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn. Đây là một số câu hỏi chuyên môn mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn (lưu ý mục đích tham khảo chứ không chắc 100% sẽ cho ra mấy câu hỏi này nhé ? )

+ Theo em nghĩ tín dụng là gì ?

+ Một quy trình tín dụng diễn ra như thế nào ?

+ Khi một khách hàng đến vay vốn anh (chị) căn cứ vào đâu để cho người ta vay ?

+ Yếu tố nào là quan trọng nhất khi quyết định cho khách hàng vay ?

+ Nếu khách hàng đang vay vốn của ngân hàng và không có khả năng trả nợ ? và muốn vay thêm để làm ăn trả nợ anh (chị) có cho vay không ?

+ Làm thế nào để biết khách hàng đó vay vốn đúng mục đích ?

+ Nếu phương án kinh doanh không khả thi mà tài sản đảm bào có, anh (chị) có cho người ta vay không ?

+ Mục đích cuối cùng của tín dụng là gì ?

+ Nếu cho lựa một phương án kinh doanh tốt đem lợi nhuận cho khách hàng và một phương án kinh doanh không tốt nhưng đem lợi nhuận cho ngân hàng . Anh (chị) chọ phương án nào ?

Phỏng vấn tuyển dụng nhân viên bán hàng

Tuyển dụng nhân viên bán hàng là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với các doanh nghiệp vì đội ngũ này là lực lượng chính tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, đa số công ty đều gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình này mà hậu quả là tỷ lệ nhân viên bán hàng nghỉ việc rất cao. Theo CSO Insights - một công ty nghiên cứu và quản lý các nhóm nhân viên bán hàng trên thế giới, trung bình cứ ba nhân viên bán hàng thì có một người nghỉ việc trong vòng một năm. Cũng theo công ty này, sai lầm khi tuyển dụng sai một nhân viên bán hàng có thể làm cho một công ty bị tổn thất đến 150.000 USD.

Để chủ động khắc phục tình trạng trên, các công ty nên tránh ba câu hỏi sau đây, vốn được các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng để phỏng vấn ứng viên bán hàng nhưng có thể dẫn đến tình trạng tuyển sai người.

1 Anh (hoặc chị) đã có kinh nghiệm gì trong việc bán sản phẩm hay dịch vụ này? Khi đặt câu hỏi này cho ứng viên, nhà tuyển dụng đang giả định rằng số năm kinh nghiệm sẽ gắn liền với khả năng bán hàng trong thực tế. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi không thích hợp vì ba lý do sau: Thứ nhất, một nhân viên bán hàng có thể lặp lại những sai lầm tương tự cho dù đã làm việc bao lâu. Thứ hai, quy trình bán hàng, nhất là môi trường kinh doanh B2B (từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp) đã thay đổi rất nhiều trong một thập niên qua, do đó kinh nghiệm trong quá khứ vốn từng giúp nhân viên bán hàng tạo ra doanh số lớn trước đây nay vẫn có thể đã lỗi thời. Cuối cùng, và cũng quan trọng nhất, là nếu ứng viên từng làm việc cho một đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp thì kinh nghiệm của người ấy cũng có thể không phù hợp vì đối thủ cạnh tranh đó có thể đóng một vai trò hoàn toàn khác trên thị trường.

Thay cho câu hỏi trên, các nhà tuyển dụng nên đặt câu hỏi: Anh (hoặc chị) đã có kinh nghiệm gì trong việc bán hàng cho các công ty có quy mô như công ty chúng tôi trong ngành tương tự? Đây là câu hỏi thông minh vì các công ty có quy mô vừa và nhỏ thường sẽ kinh doanh theo cách khác so với các đối thủ cạnh tranh lớn hơn (chẳng hạn như cung cấp dịch vụ nhanh hơn, tốt hơn), nếu không họ sẽ bị loại ra khỏi thị trường. Theo Mary Delaney - Chủ tịch của Personified (một công ty con của CareerBuilder), ngay cả khi các công ty nhỏ cùng cạnh tranh trong một lĩnh vực kinh doanh thì thường vẫn có một công ty đứng đầu về cạnh tranh bằng giá (khi động cơ mua hàng chính của người tiêu dùng là chi phí thấp), lại có một công ty đứng đầu về cạnh tranh bằng nhãn hiệu (khi động cơ mua hàng chính là danh tiếng) và thêm một công ty đứng đầu về cạnh tranh bằng giá trị (khi động cơ mua hàng chính là tác dụng của một giải pháp). “Thay vì lấy người của đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp nên tìm các chuyên gia bán hàng đã từng thành công ở những công ty có cùng quy mô và chiến lược kinh doanh như mình, nhưng thuộc một ngành khác” - Delaney khuyên.

2 Anh (hoặc chị) có thể cung cấp vài thông tin tham chiếu về năng lực làm việc của mình từ khách hàng cũ? Logic đằng sau câu hỏi này khá đơn giản: nếu ứng viên biết cách làm cho khách hàng trước đây của họ hài lòng thì họ cũng sẽ biết cách làm cho khách hàng của doanh nghiệp mới hài lòng. Tuy nhiên, đây cũng là một câu hỏi sai lầm vì ngay cả những nhân viên bán hàng tồi nhất cũng có vài khách hàng sẵn sàng khen ngợi họ. Trong tình huống tệ hơn, khách hàng khen ngợi lại chính là một người thân hay bạn bè của ứng viên.

Trong trường hợp này, câu hỏi thông minh hơn sẽ là: Chúng tôi có thể liên lạc với các nhà quản lý trực tiếp của anh/chị trước đây được không? Nhà tuyển dụng nên đặt câu hỏi này vì các nhân viên bán hàng có thành tích kém thường có những vị sếp bất mãn về họ. “Đừng bao giờ tuyển dụng một ứng viên nếu chưa liên hệ được với nhà quản lý trực tiếp của anh ta trước đây và chưa được người này xác nhận rằng nên tuyển dụng ứng viên đó. Các rắc rối trong tuyển dụng thường phát sinh khi chúng ta tuyển dụng những ứng viên vì chúng ta thích họ và chúng ta muốn tin rằng họ có những khả năng mà thật sự họ lại không hề có”. Đó là chia sẻ của Jerry Acuff - tác giả của cuốn sách thuộc hàng best-seller The Relationship Edge: The Key to Strategic Influence and Selling Success (tạm dịch: Bí quyết tạo ra ảnh hưởng lâu dài và thành công trong lĩnh vực bán hàng).

3 Tổng thu nhập của anh (hoặc chị) khi làm công việc cũ được bao nhiêu? Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt ra câu hỏi này là để đưa ra một đề xuất tuyển dụng có tính cạnh tranh. Tuy nhiên, vấn đề thu nhập trong nghề bán hàng luôn là “một sự so sánh táo với táo, lê với lê”. Nếu doanh nghiệp không có một cơ chế lương thưởng tương tự như đối thủ cạnh tranh thì cũng khó có thể so sánh thu nhập của ứng viên tại công ty của mình với thu nhập của người ấy trước đây, ngay cả trong trường hợp ứng viên có thể đạt cùng một doanh số bán hàng sau khi được tuyển dụng. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể thổi phồng thành tích của mình trong quá khứ để thương lượng một mức thu nhập cao hơn.

Thay cho câu hỏi trên, nhà tuyển dụng nên hỏi: Chỉ tiêu về doanh số của anh (hoặc chị) trước đây là bao nhiêu? Anh (hoặc chị) có thường đạt chỉ tiêu đó không? Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng hiểu được ứng viên có thành tích bán hàng ổn định và đạt kế hoạch thường xuyên hay không, đồng thời đánh giá được tính trung thực của ứng viên. “Trước khi tuyển dụng một ứng viên nào đó, nên kiểm tra mức độ trung thực của người ấy bằng cách đặt ra cùng một câu hỏi theo nhiều chiều hướng khác nhau. Nếu có mâu thuẫn giữa các câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên đang được phỏng vấn có thể không hoàn toàn trung thực” - Delaney khuyên.


Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên hành chính

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng

Cách tạo CV ấn tượng để nhà tuyển dụng chọn bạn

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn khi xin việc

Nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn


(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý