Những cuộc tình của Thanh Lam

seminoon seminoon @seminoon

Những cuộc tình của Thanh Lam

18/04/2015 10:19 PM
9,696

Những cuộc tình của Thanh Lam. Điểm lại những người đàn ông đi qua cuộc đời của nữ diva quyến rũ của Việt Nam.


Tuổi thơ vất vả của Diva hàng đầu Việt Nam

Nhạc sĩ Thuận Yến có hai người con, người con cả là Thanh Lam, người con thứ hai là DJ Trí Minh. Nhưng ông thương Thanh Lam hơn cả, bởi trong suy nghĩ của ông, Thanh Lam là đứa con chịu nhiều vất vả, thiệt thòi nhất của gia đình và của đất nước. Năm 1971, khi Thanh Lam lên 4 tuổi, ông mới trở về Hà Nội. Nhưng lúc nhạc sĩ Thuận Yến về Hà Nội cũng là lúc nghệ sĩ Thanh Hương phải đi học xa. Nhạc sĩ Thuận Yến lại một mình chèo chống nuôi con. Những năm tháng ấy, hình ảnh đáng nhớ nhất với hai bố con Thuận Yến – Thanh Lam chính là những lần nhạc sĩ Thuận Yến đèo cô con gái nhỏ trên chiếc xe đạp cọc cạch, lỉnh kỉnh đủ nồi niêu xoong chảo, gạo nước lên Phổ Yên sơ tán. Có lần ra đến phà giữa sông Hồng thì có báo động máy bay giặc ném bom. Những lúc đó, không còn cách nào khác, nhạc sĩ Thuận Yến chỉ còn biết phó mặc sự sống chết của hai cha con cho trời phật.


Chuyện gia đình 'bốc lửa' của Thanh Lam - 3
Thanh Lam chụp ảnh cùng bố mẹ


Sống giữa hoàn cảnh chiến tranh đói khổ, thường xuyên phải sống cuộc sống tạm bợ, thiếu thốn ở nơi sơ tán từ khi còn bé, nên sức khỏe của Thanh Lam hồi bé rất yếu. Tuy nhiên, ngay từ lúc đó năng khiếu âm nhạc của Thanh Lam đã được bộc lộ rõ rệt. Có những lần hai cha con đèo nhau đi trên chiếc xe đạp, nhạc sĩ Thuận Yến cứ hát nốt nhạc nào, Thanh Lam đã đọc được nốt nhạc đó. Phát hiện con mình có năng khiếu âm nhạc, ngày khi từ nơi sơ tán về Hà Nội, nhạc sĩ Thuận Yến đã cho con gái tham gia vào các chương trình văn nghệ của đội thiếu nhi Chim sơn ca – Đài Tiếng nói Việt Nam, rồi sau đó cho Thanh Lam thi vào Nhạc viện Hà Nội.

Khi Thanh Lam còn nhỏ, cuộc sống của gia đình nhạc sĩ Thuận Yến và NSƯT Thanh Hương rất khó khăn. Có một thời gian dài, cả gia đình Thanh Lam phải sống trong một căn nhà dột nát ở phố Đại La, cứ trời mưa là nước ngập lênh láng khắp nhà. Vì bố mẹ mải lo toan bộn bề với chuyện cơm áo, nên lúc đó mới 6 tuổi, Thanh Lam đã phải đứng ra thay bố mẹ quán xuyến nhà cửa. Có những hôm trời mưa, nhà ngập, bố mẹ đi vắng, Thanh Lam vừa trông em vừa lo tát nước ra khỏi nhà. Để cậu em trai nhỏ khỏi bị ướt, chị phải đặt cậu em lên cái hộp đàn piano rồi mới đi làm những chuyện khác. Mọi chuyện cơm nước, nấu nướng, chặt củi, gánh nước cũng do một tay Thanh Lam quáng xuyến. Thời đó cứ phải đi lấy từng gánh nước ở bể nước tập thể để đảm bảo sinh hoạt cho cả gia đình, nên vì thế mà sau này lưng Thanh Lam có phần gù đi. Thỉnh thoảng kể lại chuyện xưa cũ, chị vẫn “trách” bố mẹ vì ngày xưa đã bắt mình gánh nước quá nhiều.

Dù là một nghệ sĩ có các tính mạnh mẽ, táo bạo, dám sống theo cách của mình, nhưng Thanh Lam cũng là một người đàn bà hồn nhiên, dễ tin người. Sự ngây thơ, hồn nhiên đến cả tin này có từ khi chị còn là một cô bé. Ngày nhỏ có lần đi học về, gặp một người đàn bà lạ ở giữa đường, nghe bà ta nói đi theo bà ta để lấy quà do một người bạn của bố gửi từ miền Nam ra, Thanh Lam cũng tin và đi theo. Kết quả là đến một chỗ vắng, chị bị người đàn bà đó bắt nạt, bắt lột hết cả quần dài và áo len đang mặc, chỉ còn lại một chiếc quần đùi cộc và một cái áo mỏng dính trên người. Đến tối mịt mới thấy Thanh Lam về nhà,nhìn con rét mướt, tội nghiệp và sợ hãi, hai vợ chồng nhạc sĩ Thuận Yến đã xót con đến ứa nước mắt. Thương con không còn áo rét để mặc, nhạc sĩ Thuận Yến phải bảo vợ tháo cái áo len của mình ra để đan chiếc áo mới cho con gái mặc.

Ngay từ nhỏ Thanh Lam đã là một cô bé có ý thức tự giác trong học tập, biết nghe lời cha mẹ, nhưng cũng thể hiện tính cách thông minh, quyết đoán và độc lập. Khi Thanh Lam còn bé, nhạc sĩ Thuận Yến hướng cho con học nhạc, nhưng đầu tiên, ông không đăng ký cho con vào khoa Thanh nhạc mà vào khoa Nhạc cụ Dân tộc. Thanh Lam học đàn tì bà suốt 7 năm rồi mới chuyển sang khoa Thanh nhạc. Khi đó, quyết định xin chuyển sang khoa Thanh nhạc của Thanh Lam đã làm nhạc sĩ Thuận Yến lo lắng không ít. Nhưng ông vẫn tin tưởng con gái mình, tin tưởng vào con đường mà con gái ông lựa chọn.

Vì thế, dù rất khó khăn, ông vẫn làm đơn xin chuyển con sang khoa Thanh nhạc, với một điều kiện khe khắt của Ban Giám đốc Nhạc viện: nếu sau một năm Thanh Lam không hát được, Thanh Lam sẽ buộc rời khỏi trường. Nhưng sự thật đã chứng minh rằng sự lựa chọn của Thanh Lam là đúng, và sự tin tưởng của nhạc sĩ Thuận Yến vào cô con gái tài năng của mình cũng là đúng. Bởi dù Thanh Lam học đàn tì bà đến 7 năm trời, nhưng sau này, người ta đã biết đến Thanh Lam với vai trò một “Diva” của làng nhạc Việt. Quyết định chuyển từ Khoa Nhạc cụ dân tộc sang Khoa Thanh nhạc thực sự là một bước ngoặt của Thanh Lam.


Chuyện gia đình 'bốc lửa' của Thanh Lam - 4


Năm 1989, Thanh Lam giành giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại Festival âm nhạc Lahavan. Đến năm 1991, Thanh Lam được giải Nhất tại cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc với bài “Chia tay hoàng hôn” do chính nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác. Ít người biết rằng, cái giây phút mà Thanh Lam đang cháy hết mình ngoài sân khấu với bài hát kỉ niệm của cha mẹ mình, để khẳng định vị trí của mình trên sân khấu ca nhạc, thì ở trong cánh gà, nhạc sĩ Thuận Yến và vợ đã nín thở vì hồi hộp theo dõi con gái biểu diễn. Bởi ông bà đều hiểu giây phút đó có thể quyết định sự thành bại trên cả con đường ca hát của ca khúc mình. Vì thế, khi tài năng của Thanh Lam được công nhận trong cuộc thi đó, khi báo chí bắt đầu gọi Thanh Lam là “Nữ hoàng nhạc nhẹ”, nhạc sĩ Thuận Yến mới có thể hoàn toàn tin tưởng vào con gái mình, tin tưởng vào sự thành công trên con đường mà Thanh Lam đã chọn.

Người đàn bà không bao giờ trưởng thành

Trong suy nghĩ của vợ chồng nhạc sĩ Thuận Yến, dù Thanh Lam đã là một ca sĩ nổi tiếng, đã qua 2 lần đổ vỡ hôn nhân và có 3  đứa con gái, thì với ông bà, Thanh Lam vẫn mãi là một cô con gái nhỏ luôn cần sự lo lắng, yêu thương, quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Nhạc sĩ Thuận Yến và vợ vẫn dõi theo cô con gái nổi tiếng của mình trên mỗi bước đường mà Thanh Lam đi qua. Những đồ đạc của Thanh Lam từ thời trẻ đến giờ, ông bà vẫn giữ gìn cẩn thận trong nhà. Những bài báo viết về chị - tốt có, xấu có, hay có, dở có, vẫn được ông bà cắt ra rồi giữ cẩn thận trong một chiếc túi nhỏ. Trước mỗi thành công của Thanh Lam, cha mẹ chị vẫn mừng vui và không ngừng cổ vũ cho chị cố gắng. Nhưng trước mỗi thất bại, mỗi vấp ngã, khó khăn của chị, cha mẹ chị không bao giờ oán trách, chỉ động viên, an ủi, vỗ về.

Nhạc sĩ Thuận Yến vẫn đóng góp ý kiến của mình cho hình ảnh của con gái trong nghệ thuật, khuyên chị cách lựa chọn phong cách phù hợp với từng lứa tuổi, từng giai đoạn. Ông vẫn trăn trở, lo lắng khi thấy cô con gái của mình chưa tìm được một chỗ dựa bình yên như bao người phụ nữ khác. Nhưng ông không bao giờ lấy điều đó để làm áp lực cho con. Với con gái, Thuận Yến luôn động viên, không bao giờ trách móc. Chính vì thế với Thanh Lam, dù là một người đàn bà cá tính và có phần nổi loạn trong nghệ thuật và trong cuộc sống, nhưng khi trở về nhà, trong vòng tay cha mẹ, chị vẫn mãi là một đứa trẻ, một đứa con gái nhỏ bé, ngoan ngoãn và biết vâng lời, bởi nơi đó luôn là một góc trời bình yên của chị, che chở và yêu thương chị vô điều kiện.

Những năm tháng về già, nhạc sĩ Thuận Yến mắc căn bệnh mất trí nhớ, lúc nhớ, lúc quên. Có khi ông quên tên cả con trai, con gái mình, quên cả những kỉ niệm một thời mà ông nâng niu, gìn giữ. Có những bữa cơm vừa ăn xong, ông vẫn nói mình chưa được ăn gì. Về già, ông – một nhạc sĩ tài hoa bỗng biến thành một đứa trẻ cần sự quan tâm, chăm sóc của vợ con. Thanh Lam rất hiếm khi nói ba chữ “Con yêu bố”.


Chuyện gia đình 'bốc lửa' của Thanh Lam - 5


Nhưng chị yêu cha mình bằng những cách của riêng chị, bằng hành động và bằng ngôn ngữ của trái tim, của âm nhạc. Nếu ai đã chứng kiến đêm nhạc “Tình yêu không lời” mà Thanh Lam và em trai tổ chức cho nhạc sĩ Thuận Yến năm 2009, chứng kiến những giọt nước mắt của Thanh Lam khi kể về cha mình và hát bài hát do ông sáng tác với tất cả tình yêu, sẽ hiểu được tình yêu mà chị dành cho người cha và cũng là người thầy của mình. Như chính Thanh Lam đã nói: “Tình yêu không cần thể hiện bằng lời. Tình yêu chỉ cần nghĩ và hành động. Như tình yêu mà Thanh Lam dành cho bố, chỉ lặng lẽ và chỉ bằng hành động”.

Thanh Lam là một người đàn bà thành công trong âm nhạc, nhưng không thành công trong cuộc sống riêng. Tuy nhiên để nói về sự thành công, về sự hạnh phúc theo lẽ thông thường của một người phụ nữ nhiều cá tính như Thanh Lam thì có lẽ là khiên cưỡng. Bởi đôi khi tôi nghĩ, vị trí của Thanh Lam không phải là một người đàn bà trong gia đình, mà là một người đàn bà trong âm nhạc, một nghệ sĩ sống hết mình vì nghệ thuật. Ở đó, chị mới được hạnh phúc thực sự.

Thanh Lam kết hôn lần đầu và làm mẹ khi mới 19 tuổi, cái tuổi còn rất trẻ và non nớt. Cuộc hôn nhân đầu tiên của chị cũng tan vỡ nhanh chóng sau đó. Cuộc hôn nhân thứ hai của chị là với nhạc sĩ Quốc Trung. Trong cuộc hôn nhân này, Thanh Lam đã có hai người con với Quốc Trung. Không chỉ là một cặp đôi trong cuộc sống gia đình, Thanh Lam – Quốc Trung còn là một cặp đôi thực sự hoàn hảo trong âm nhạc. Bởi chính nhờ Thanh Lam, mà cái tên Quốc Trung thực sự được biết đến. Nhưng nếu không có Quốc Trung, thì cũng sẽ không có sự thành công của Thanh Lam trong suốt một thập kỷ 90. Những album “Bài hát ru cho anh”, “Em và tôi”, “Khát vọng”, “Đợi chờ” và “Mây trắng bay về” – mãi mãi là sự thành công không thể phủ nhận của Thanh Lam trong sự nghiệp âm nhạc – sự thành công đó không thể thiếu bóng dáng Quốc Trung.


Chuyện gia đình 'bốc lửa' của Thanh Lam - 6Chuyện gia đình 'bốc lửa' của Thanh Lam - 7
Nhạc sỹ Quốc Trung và hai con


Nhưng dù vẫn được xem là một sự kết hợp hoàn hảo, dù đã có với nhau 2 mặt con mà 10 năm hôn nhân hạnh phúc, thì tất cả những điều đó vẫn không níu giữ được cuộc hôn nhân của Thanh Lam và Quốc Trung, bởi như đã nói, dường như Thanh Lam sinh ra là để dành cho âm nhạc, cho sự tự do, không dành cho bất kỳ mối ràng buộc nào. Trên sân khấu, Thanh Lam cháy hết mình vì nghệ thuật. Chị nghiêm túc với từng bài hát mình thể hiện, nghiêm túc với từng sản phẩm âm nhạc mà mình làm ra. Vì thế sau 20 năm, vị trí của Thanh Lam trong làng nhạc Việt vẫn không hề suy chuyển. Hát thế nào thì sống thế đó. Trong cuộc sống đời thường, Thanh Lam cũng là người đàn bà thừa cá tính. Chị đã từng đập vỡ một chiếc xe hàng chục nghìn đô chỉ vì không vừa ý.

Người ta đi hát kiếm tiền để đầu tư, kinh doanh, lo tích cóp cho sau này, nhưng chị thì khác. Chị kiếm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Đã có một thời gian dài chị không mua nhà, nhưng dám bỏ số tiền hàng nghìn đô để thuê những căn biệt thự sang trọng. Sống bản năng và không bao giờ lo lắng, nên ở tuổi ngoài 40, Thanh Lam vẫn có cái gì đó vô tư và hồn nhiên như một đứa trẻ. Ngay cả với những đứa con của mình, chị cũng là một người mẹ kì lạ. Chị không chăm lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ như những người mẹ bình thường khác. Khi hôn nhân tan vỡ, chị không giành quyền nuôi con mà để các con sống với bố. Bởi chị hiểu, với các con, sống trong một gia đình quy củ, ổn định sẽ tốt hơn là sống với một người mẹ nghệ sĩ giờ giấc không ổn định.

Chị không dạy con theo những nguyên tắc bình thường, nhưng chị dạy con bằng những lỗi lầm, những vấp ngã mà mình đã vấp phải. Giống như tình yêu mà Thanh Lam dành cho cha mình, tình yêu mà chị dành cho các con cũng là một tình yêu kì lạ, một thứ tình yêu không lời, rất đặc biệt, rất Thanh Lam và không cần phải nói bằng lời. Thứ tình yêu đó chị thể hiện bằng hành động. Và có thể người ngoài không cảm nhận được, nhưng những đứa con của chị, chúng đều hiểu. Với chị đó là điều hạnh phúc nhất.


Thanh Lam luôn có một người đàn ông bên cạnh


Không muốn nhắc đến chuyện quay lại với Quốc Trung, Thanh Lam khẳng định chị đã có người đàn ông ở bên cạnh. “Người phụ nữ ai cũng có bến đỗ bình yên. Và sự bình yên ở đây chính là người đàn ông. Tôi luôn có người bạn đời bên cạnh”, Thanh Lam trải lòng.

Hợp tác với nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Mỹ Linh trong dự án âm nhạc Cầm tay mùa hè vào tháng 6 tới nhưng Thanh Lam lại tỏ ra…khó chịu khi ai đó hỏi liệu chị có quay trở lại với chồng cũ? “Đừng hỏi tôi chuyện tái hợp với Quốc Trung. Đấy là câu chuyện riêng tư và tôi không muốn bàn về điều đó”, chị thẳng thắn.

Thanh Lam luôn có một người đàn ông bên cạnh
Thanh Lam đã có bến đỗ bình yên của mình

“Nữ hoàng nhạc nhẹ” chia sẻ, trước đây chị cứ nghĩ tình yêu là cái gì đó to lớn. Nhưng cuối cùng, ở cái tuổi này chị lại nhận ra rằng cảm nhận được tình yêu mới là điều quan trọng chứ không phải chuyện mình yêu hay được yêu.

Bị gặng hỏi nhiều về chốn bình yên và nhiều lần Thanh Lam cũng tự hỏi cuộc sống của mình có thực sự bình yên hay không và giờ chị đã có câu trả lời. “Cuộc sống bình yên hay không là do mình cảm nhận. Xưa thì mình đòi hỏi, mình thần tượng hóa người đàn ông, yêu cầu họ phải thế này, phải thế kia. Bây giờ thì tôi yêu những gì họ sẵn có và không đòi hỏi ở họ quá nhiều. Chính nhờ quan điểm như vậy mà mình cảm thấy cuộc sống lãng mạn, hạnh phúc hơn”, chị bộc bạch.

Thanh Lam đã bình yên bên bến đỗ mới. Chị tiết lộ: “Người phụ nữ ai cũng có sự bình yên của mình. Và, sự bình yên ở đây chính là người đàn ông. Không có người phụ nữ nào có thể nói tôi sống cuộc sống không cần đàn ông. Họ có thể nói như thế nhưng thực tế họ không làm được. Tôi cảm thấy rất may mắn khi luôn có người bạn đời ở bên cạnh mình”.

Tình yêu và sự đủ đầy khiến ở Thanh Lam luôn toát lên vẻ đẹp rạng rỡ, viên mãn. Tình yêu và những trải nghiệm trong cuộc sống cũng giúp chị thăng hoa hơn khi đứng trên sân khấu. Thanh Lam trân trọng người đàn ông hiện tại của mình nhưng tuyệt nhiên chị không tiết lộ thông tin về người bạn đời này.

Thanh Lam luôn có một người đàn ông bên cạnh
Sắp tới, Thanh Lam sẽ hợp tác với chồng cũ, nhạc sĩ Quốc Trung trong chương trình "Cầm tay mùa hè" tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ Linh - Thanh Lam thực hiện chung dự án âm nhạc

“Tôi muốn chia sẻ những khát vọng làm nghề, những mong muốn dòng nhạc chính thống có văn hóa, có triết lý và chiều sâu giáo dục dần dần sẽ song hành, cùng phát triển với dòng nhạc thị trường hơn là chuyện gia đình. Mọi thứ của người nghệ sĩ đều bị phơi bày nhưng với riêng tôi, tình yêu con cái hay tình yêu giữa người đàn bà và người đàn ông không nhất thiết phải chia sẻ”, Thanh Lam khẳng định.

Đối với Thanh Lam, ngoài tình yêu giữa người đàn ông và người đàn bà, con cái cũng là địa phận “bất khả xâm phạm”. Chị không muốn “khoe con”, đưa hình ảnh con cái lên báo chí. Chị cũng không muốn con cái nhìn thấy hay đọc được những thông không đẹp đẽ về bố mẹ mình trên mặt báo.

Chị nói, đối với bất kỳ người mẹ nào dù là người phụ nữ bình thường hay người nghệ sĩ thì tình mẫu tử không có điều gì có thể thay thế nổi. Chị có thể đánh đổi tất cả để đem lại cuộc sống bình yên, vui vẻ cho các con.

“Nghề của tôi phải bắt tay nhiều người. Nhưng cầm tay thích nhất chính là cầm tay những đứa con. Đối là sự cầm tay tin tưởng nhất. Cảm xúc thật nhất của người phụ nữ là cầm tay người thân của mình. Trong cuộc sống, tình duyên có thể bất trắc, có thể có những người đàn ông không của mình mãi mãi nhưng cha mẹ và con cái sẽ mãi mãi là của mình”, Thanh Lam trải lòng.

Theo chị: “Cầm tay con thích hơn, thương hơn vì con cái cần vòng tay và sự chở che; còn bố mẹ thì đôi khi mình sao nhãng nghĩa vụ con cái. Trong mắt của bố mẹ, mình lúc nào cũng là cái gì đó mong manh, cần được nâng niu”.

Thanh Lam luôn có một người đàn ông bên cạnh


Thanh Lam luôn có một người đàn ông bên cạnh
Thanh Lam thích nhất là cầm tay các con

Nhiều người vẫn mặc định Thanh Lam là người thích tự do, phóng khoáng không có thời gian sắp xếp cuộc sống của mình cũng như dành thời gian cho con, nhưng theo Thanh Lam những ý kiến đó là phiến diện. “Mỗi người đều có góc riêng của mình. Người phụ nữ thông minh là người biết sắp xếp cuộc sống của mình. Cuộc sống cũng luôn luôn không ai giống ai, mỗi người sinh ra có một số phận, một định mệnh nhưng quan trọng nhất, cuộc sống vẫn đang là dấu hỏi lớn, một chặng đường cần bước đi. Hãy đợi ở đoạn cuối của cuộc đời”, Thanh Lam nói.

Khi được hỏi, chị có sợ cuộc hôn nhân trục trặc của mình và Quốc Trung, hay chuyện chị và Quốc Trung chung sống khi chưa đăng ký kết hôn hay nhiều thị phi khác ảnh hưởng đến suy nghĩ của con trẻ, Thanh Lam không ngần ngại trả lời: “Các con tôi đã lớn, đã biết nhận thức về cuộc sống. Hạnh phúc của mẹ, sự vấp ngã của mẹ cũng như thành công của mẹ đều là bài học cho con. Các con tôi được sinh ra trong gia đình có văn hóa, các con sẽ hiểu những điều gì là đúng, là sai và sẽ làm theo những gì.”

Thanh Lam cũng chia sẻ, chị luôn coi các con như những người bạn để được các con chia sẻ những điều thầm kín, điều mà bản thân chị đã không thể làm được với cha mẹ. Chị cũng chưa bao giờ áp đặt các con theo ý mình. Tôn trọng con và tôn trọng cá tính của con và cư xử tinh tế đó là điều chị đã và đang làm.


Tin đồn tình cảm với Tùng Dương:


Tùng Dương: “Tôi cũng muốn yêu chị Thanh Lam” 

"Tôi nghĩ người đàn ông nào cũng muốn yêu Thanh Lam. Đương nhiên chị ấy rất đẹp". Tùng Dương chia sẻ.

Thành công rực rỡ với album “Liti” và live show “Yêu” (kết hợp cùng ca sĩ Thanh Lam), Tùng Dương đã được đề cử 3 giải Cống hiến. Trong cuộc trò chuyện với PV về những thành công trong âm nhạc, anh còn tiết lộ về những tình cảm dành cho “người đàn bà hát” Thanh Lam.
 
Học cách quên  những bình phẩm

Được đề cử 3 giải Cống hiến và được xưng tụng là nam ca sĩ số một hiện nay ở Việt Nam, anh vui chứ?

- Tất nhiên là Tùng Dương rất vui rồi. Vì đó là sự ghi nhận của khán giả cũng như giới chuyên môn cho những nỗ lực của mình.


Tùng Dương: “Tôi cũng muốn yêu chị Thanh Lam” - 1
Ca sỹ Tùng Dương


Khán giả và giới chuyên môn đã ghi nhận, tuy nhiên chỉ có người trong cuộc mới đánh giá hết khả năng của mình, bản thân anh có điều gì muốn mà chưa làm được không?

- Những thành công trong năm qua với Dương chỉ là những cái tương đối. Tất nhiên mình vui với những thành công đó nhưng không có nghĩa nó đã hoàn hảo. Dương quan niệm, đỉnh cao chính là sự giới hạn. Người nghệ sĩ khi ở đỉnh cao tức là đang giới hạn chính mình. Vì thế, mình phải luôn luôn cố gắng, tìm kiếm, sáng tạo cái mới.

Lời khen bao giờ cũng là con dao hai lưỡi, anh đối diện với những mặt trái ngược đó như thế nào?

- Tùng Dương luôn lắng nghe và tôn trọng mọi sự đánh giá, nhận xét. Lời khen nào đúng mình sẽ cám ơn và ghi nhận. Tuy nhiên cũng có những lời khen thái quá, Dương cũng sẽ nghe thôi nhưng là nghe trên quan điểm của mình. Lời khen nào mà “mật ngọt” và “ru ngủ” mình quá thì cũng nguy hiểm lắm.

Thế nhưng khen đã là may rồi. Một số công chúng bây giờ còn để lại những bình luận rất khiếm nhã làm tổn thương nghệ sĩ. Vẫn biết họ có quyền không thích, không nghe nhạc mình nhưng họ đừng công kích và xúc phạm như thế. Nếu vô tình đọc được những lời như thế, Tùng Dương sẽ học cách quên đi.

Được xưng tụng nhiều, có lúc nào anh bị ghen tị bởi sự thành công của mình chưa?

- Tùng Dương không quan hệ với nhiều người trong giới nên cũng chưa bao giờ nhìn thấy sự ghen tị nào cả. Dương nghĩ, thành công đích thực luôn phản ánh đúng khả năng của chính con người đó. Vì thế nếu có sự ghen tị thì chắc là cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tôi.


Tùng Dương: “Tôi cũng muốn yêu chị Thanh Lam” - 2
Tùng Dương và Thanh Lam


Làm việc với Thanh Lam rất ăn ý

Người ta thường thấy anh sánh đôi cùng với Thanh Lam, đó là do công việc hay là giữa hai người có tình cảm gì?

- Cả hai. Chị Thanh Lam là một người bạn lớn trong âm nhạc và cả trong cuộc sống. Chị ấy đã giúp đỡ Dương rất nhiều từ những ngày đầu bước chân vào con đường chuyên nghiệp và hai chị em làm việc cũng rất ăn ý. Cho đến nay, chị ấy là người song ca hợp nhất với Dương và ngược lại.

Thanh Lam nổi tiếng là người đa tình và rất đẹp, có khi nào anh nghĩ là muốn yêu chị ấy không?

- (Cười) Tôi nghĩ người đàn ông nào cũng muốn yêu Thanh Lam. Đương nhiên chị ấy rất đẹp. Nhưng không chỉ có nhan sắc thôi đâu, chị Lam còn có một trí thông minh, một tài năng tuyệt vời. Trên phương diện đàn ông, tôi cũng muốn yêu chị ấy. Tuy nhiên, cái lớn nhất chúng tôi có đó là một tình bạn, tình đồng nghiệp. Tôi không vì sự ham muốn của đàn ông mà đánh mất tình cảm thiêng liêng đó.

Anh ít chia sẻ chuyện tình cảm trên báo chí, có lẽ vì khán giả thấy anh ít dính líu đến phụ nữ nên họ nghi ngờ về giới tính của anh?

- Với Dương, tình cảm thuộc về riêng tư nên không muốn chia sẻ quá nhiều. Tùng Dương cũng quen sống với tin đồn rồi. Nhưng những gì không phải là sự thật thì Dương không quan tâm đâu.

Âm nhạc thường phản ánh con người. Âm nhạc của anh rất lạ, có phần bí hiểm, khó hiểu, phức tạp, anh có phải là người như thế không?

- Có đấy. Âm nhạc thường phản ánh rất đúng con người mình. Mình như thế nào thì hát như thế, không thể giấu được. Tuy nhiên, cái bí hiểm, khó hiểu, phức tạp của âm nhạc sẽ làm nên cái tinh tế, phong phú, thú vị trong tính cách con người. Âm nhạc kì diệu ở chỗ đó. Nó khúc xạ nên mọi thứ.


Tùng Dương: “Tôi cũng muốn yêu chị Thanh Lam” - 3
Tùng Dương và Thanh Lam luôn rất ăn ý trên sân khấu


Anh có buồn không, khi có nhiều người nói họ biết anh hát hay đấy nhưng vẫn chưa tìm thấy cái hay trong đó?

- Dương biết dòng nhạc mình theo đuổi sẽ kén chọn khán giả.

Nhưng những ai đã yêu rồi thì sẽ rất mê. Còn đối với những người thực sự muốn tìm thấy cái hay trong âm nhạc của Dương thì hãy nên dành thời gian để nghe và trải nghiệm cùng những ca khúc ấy.

Có người nói, sự cá tính đến lập dị, ma quái của anh đã góp phần làm nên thành công ấy, anh có nghĩ vậy không?

- Nếu ai đó nói âm nhạc của Dương lập dị, ma quái thì họ không hiểu gì về âm nhạc rồi. Cá tính là cái để ca sĩ thành công. Nếu thiếu đi cá tính, người ca sĩ chỉ hát được những cái na ná, nhờ nhờ rồi tắt lịm. Dương thì khác, luôn muốn thể hiện cá tính của mình và tự hào về nó.

- Cảm ơn Tùng Dương về cuộc trò chuyện!Những người mẫu nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Thúy Vinh làm người mẫu BST ảnh cá tính

Chồng của siêu mẫu Xuân Lan là ai

Thí sinh Siêu mẫu Quốc tế diện bikini

Thanh Lam khoe vòng 1

Ca sĩ Phương Thanh

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Người chồng đầu tiên của Thanh Lam là ai?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
anh cua minh vu
Tập cận Bình
Nguoi yeu cua lam la ai
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý