Công thức làm mứt sen cực ngon

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Công thức làm mứt sen cực ngon

18/04/2015 10:31 PM
3,701

Mứt sen là món khoái khẩu của nhiều người trong ngày tết, bạn hoàn toàn có thể tự làm mứt sen ở nhà rất ngon và đảm bảo an toàn cho cả nhà.


Cách 1:


-500 gr sen khô (mua loại sen khô , đã gọt vỏ, cắt đầu,bỏ nhụy)
-500gr đường trắng
-2 muỗng nhỏ nước hoa bưởi (nếu không có nước hoa bưởi có thể thay thế nước hoa lài)
-¼ muỗng nhỏ baking soda (bicarbonate)
-¼ muỗng nhỏ vanille
-để sẵn 1 cái rổ tre, nhiều mắt(nhiều lỗ để đường chảy xuống dễ dàng)
-1 cái mẹt (cái tràng, cái nia bằng tre)

Cách làm


-Luộc sen với nhiều nước, sôi nhỏ lửa, liu riu, nếu sôi bùng lên ,sen sẽ bi vỡ,luộc cho đến khi ăn thử, hạt sen vừa nở (chưa nấu nhừ vội vì sẽ luộc lại 1 lần nữa) đem ra xả nước lạnh vào sen cho sạch cát sạn ………nhớ xả nước nhẹ tay kẻo sen bị vỡ.
-Đổ nước vào sen luộc thêm lần nữa,lần này nhớ cho baking soda vào, lửa sôi liu riu, ăn thử sen thấy vừa bở (không nhừlắm ) là đem ra xả nước lạnh, rồi đổ sen ra rổ.
-Đổ đường, sen vô chảo , rồi nhắc chảo lên bếp, nhỏ lửa, đường vừa sôi liu riu khỏang 5 phút là nhắc chảo ra, để đó ít nhất sau 5 tiếng (làm cách này sen sẽ ngấm đường đầy đủ, từ trong ra ngoài, mứt sen sẽ không
bị ướt và trong suốt.
-Sau đó nhắc chảo sen lên bếp nấu lửa nhỏ, liu riu, cho đến khi thử đường(quệt chút đường ra ngón tay trỏ, rồi dùng ngón tay cái nhấp đường, thấy đường kéo tơ ra giữa 2 ngón tay là vớt sen lên rổ.
-Ðể cái rổ trên 2 cái cây bắc ngang miệng chảo,khi vớt sen lên rổ đường sẽ chảy xuống chảo, và cứ tiếp tục dội đường lên sen. Lúc này nhớ cho nước hoa bưởi vào, nhớ để lửa nhỏ liu riu, tiếp tục dội đều lên sen cho
đến khi thử đường (dùng ngón tay trỏ quệt chút đường ra tay , rồi dùng ngón tai cái nhấp đường)thấy đường kéo nhựa dài giữa 2 ngón tay và khô lại là nhắc chảo sen xuống khỏi bếp, cho vanille vào và tiếp tục dội đường cho đến khi thấy đường không còn trong như trước (hơi đặc hơn trước) là ngừng tay.
-Nhanh tay đổ sen ra 1 cái tràng (cái mẹt,hoặc cái nia bằng tre Việt Nam làm) đổ xa nhau ,dùng đôi đũa để tải sen ra nhanh tay và không động nhiều vào sen thì sen không bị trầy, sẽ bóng đẹp, vài phút sau , sen nguội hãy gỡ nhẹ tay cho sen rời ra từng hạt. Quý vị có thể để sen vào cái lọ thuỷ tinh trông đẹp mắt, mứt sen làm rất kỳ công và nên làm nhiều lần thì mới đạt được kết quả như ý muốn (đường sẽ còn dư lại trong chảo, đừng lo phí phạm với số đường này, chúng ta có thể nấu chè , hoặc làm các thứ bánh như bánh oản cúng phật, hoặc bánh khảo nhân đậu xanh).

Cách 2:

Cách làm mứt hạt sen

Nguyên liệu:
- 1kg đường cát trắng.
- 1kg hạt sen khô (loại còn vỏ hoặc đã lột vỏ xỏ xâu).
- 1 muỗng nước tro tàu hoặc 1/2 chén tro bếp.
- 2 gói vani hoặc 1 muỗng cà phê nuớc hoa bưởi.
- 1 muỗng cà phê thạch cao phi.- Hạt sen khô còn vỏ ngâm nước tro tàu hoặc tro bếp pha với một lít nước để một đêm rồi chà sạch vỏ, thông tâm (lấy nhụy ra bỏ), xả sạch.
- Bắc nồi nước sôi cho sen vào luộc độ 5-10 phút. Vớt sen ra bỏ nước thứ nhất. Bắc nồi nước sôi thứ hai, cho sen vào luộc mềm, để lửa nhỏ để sen không bị bể nát. Vớt ra để ráo nước.
- Cân lượng đường bằng lượng sen.

- Cho đường vào chảo, cho thêm nửa chén nước vào bắp lên bếp thắng cho tan đường. Khi đường rít tay, cho sen vào trộn nhẹ tay thật đều rồi nhắc xuống đổ ra thau đem phơi vài nắng (hoặc 1 tuần) cho sen thấm đường.

- Cho nước đường vào chảo bắc lên bếp đun sôi, để lửa nhỏ. Hạt sen cho vào rây gác lên miệng chảo. Múc nước đường rưới lên hạt sen cho đến khi đường đặc và hạt sen trắng trong là được.

Cách 3:


Nguyên liệu:

Hạt sen: 1 kg

Đường: 2 kg

Nước hoa bưởi: 1 thìa canh

Cách làm bánh mut%20sen Cách làm mứt sen cực thơm ngon

Mứt sen

Cách làm:

Hạt sen khô, ngâm nước vài giờ cho nở

Sau đó cho hạt sen vào nồi luộc, chắt nước đi rồi luộc lại lần nữa. Chú ý không luộc sen bị nát hoặc quá nhừ.

Thả sen đã luộc vào chậu nước lã rồi vớt ra để ráo, 1 kg sen sẽ dùng 1 kg đường.

Cho đường vào chảo với nửa chén nước, sên cho đến khi đường kéo trút hạt sen vào, đảo nhẹ tay, rắc nước hoa bưởi lên.

Khi đường gần sên, gạt hạt sen qua một bên, nghiêng chảo dùng đũa đánh đường cho trắng rồi múc nước đường dội lên hạt sen. Đến khi sen trắng trong là được. Đổ ra khay để cho nguội là dùng được.


Cách 4:

Nguyên Liệu:

- Hạt Sen: 1kg
- Đường: 2kg
- Nước hoa bưởi: 1 thìa canh

Làm món Mứt Hạt Sen - Món ngon ngày tết


Cách Làm:

Hạt sen khô, ngâm nước vài giờ cho nở, cho vào nồi luộc, chắc nước, rồi luộc lại lần nữạ
Thả sen đã luộc vào chậu nước lã rồi vớt ra để ráọ
Cân bao nhiêu sen là bấy nhiều đường.
Cho đường vào chảo với nửa chén nước, sên cho đến khi đường kéo tợ Trút hạt sen vào, đảo nhẹ tay, rắc nước hoa bưởi lên.
Khi đường gần sên, gạt hạt sen qua một bên, nghiêng chảo dùng đũa đánh đường cho trắng rồi múc nước đường dội lên hạt sen. Đến khi sen trắng trong là được. Đổ ra khay để cho nguội.


Mứt sen trần (kiểu Huế)


Hứa với chị BeBo là sẽ viết cách làm mứt sen trần cho chị. Vậy mà hơn nửa năm rồi mới thực hiện. ^_^ Xin nói trước là làm mứt sen trần này nhiêu khê lắm nhé. Có điều làm xong thì thấy là cũng đáng công lắm lắm!


I. Vật Liệu:

- Hai xâu sen Huế như trong hình
- 3 cups đường cát trắng
- Vanilla hay dầu hoa bưởi
- Baking soda

II. Cách Làm:


- Pha nước và baking soda theo phân lượng 4 cups nước + 1 muỗng cà phê baking soda. Phân lượng nhắm chừng không cần chính xác.
- Cho hạt sen vào ngâm trong hỗn hợp baking soda chừng 2hrs.
- Vớt sen ra, xả nước lạnh cho thật hết baking soda.
- Bắc nồi nước sôi, cho sen vào nấu cho mềm. Nhớ nấu lửa thật nhỏ để cho sen thật mềm mà không nở không nát. Giai đoạn này rất quan trong trong việc cho ra mứt sen ngon và khéo. Nhớ nấu cho sen thật mềm vì khi sen ngậm đường, sen sẽ cứng lại hơn.
- Nhẹ tay vớt sen ra, cho ngay vào thau nước lạnh.
- Cho 3 cups nước lạnh vào chảo. Nhẹ tay cho sen vào chung. Nấu sôi, cho 1/2 cup đường vào nấu lửa nhỏ chừng 5 phút cho tan đường. Tắt bếp, để nguội 1 ngày.
- Hôm sau, bắc nồi sen lên bếp lại, nấu sôi chừng 5 phút rồi cho tiếp 1/2 cup đường vào nấu tan. Tắt bếp để nguội 1 ngày.

- Hôm sau, bắc nồi sen lên bếp lại, nấu sôi chừng 5 phút rồi cho tiếp 1/2 cup đường vào nấu tan. Nếu muốn cho vanilla hay dầu hoa bưởi vào thì cho lúc này. Tắt bếp để nguội 1 ngày nữa.
- Vớt sen ra rổ, trải sen ra cho mỏng. Để 1 ngày cho sen ráo bớt nước đường.
- Dùng cái chảo khác, cho phần đường còn lại nấu sôi với 2/3 cup nước. Vặn lửa nhỏ. Dùng 2 chiếc đũa tre gác ngang chảo đường, kê rổ sen lên. Múc nước đường tưới lên rổ sen. Nước đường chảy xuống lại chảo thì mình cứ tiếp tục múc tưới. Thỉnh thỏang xốc rổ sen cho sen bám đều đường và không dính chùm với nhau. Tưới cho tới khi đường kéo chỉ.
- Cho sen ra rổ khác. Để nguội. Thỉnh thoảng xốc lên cho sen không dính chùm. Muốn sen mau khô thì đem phơi với nắng nhẹ.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

III. Ghi chú:
- Đừng đổ bỏ nước luộc sen. Để dành lại để nấu chung với đường khi sên sen làm nước uống rất thơm ngon.
- Tôi không thích cho dầu hoa bưởi hay vanilla vào sen thì tôi thích cái mùi nhẹ nhàng thanh tao của sen hơn.


Tham khảo thêm một số món mứt khác hấp dẫn không kém:

Mứt dừa:

Mứt dừa được làm từ cơm dừa (cùi dừa). Với nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm và dễ thực hiện, mứt dừa rất được ưa thích vì có hương vị đặc sắc

Mứt dừa được sản xuất nhiều ở Bến Tre. Cứ mỗi mùa mứt (từ đầu tháng 11 Âm lịch đến cuối tháng 12 Âm lịch hằng năm), người dân Bến Tre sản xuất được khoảng 2.000 tấn mứt dừa. Mứt dừa non hay còn gọi là mứt dừa sữa, mứt dừa dẻo được xên với ít đường, ăn vừa dẻo vừa thơm.

Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được dùng để giải khát. Dừa "già” có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được dùng làm nước cốt dừa . Dừa "trung niên" nhìn gần giống dừa "già”, nhưng vỏ có màu sáng hơn. Loại này dùng làm mứt là ngon nhất.

Thông thường, nên chọn quả dừa to để có thể cắt được sợi mứt dài và đẹp.Thực hiện

Dừa sau khi tách bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài, đập vỡ lớp vỏ cứng (gáo dừa) để lấy phần cơm, có thể hơ qua lửa cho cơm dừa dễ tróc ra khỏi vỏ. Lấy cơm dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen, rồi xắt sợi. Bề dài có thể vài centimet đến 1-2m, bề dày khoảng 1mm. Mang phần cơm dừa đã bào rửa sạch hoặc trụng sơ để tách bớt độ nhờn do dầu thoát ra khi bào (dừa già thường có nhiều dầu), sau đó để trên rổ khoảng 15 đến 30 phút cho ráo nước.

Cân dừa để xác định lượng đường cần dùng: Đường = 1/2 dừa. Ví dụ: 1kg dừa thì cần 400g - 600g đường cát trắng. Trộn đường với dừa, có thể thêm màu thực phẩm nếu thích. Nếu thích dùng màu lá dứa thì rửa sạch lá dứa tươi, giã nhuyễn, cho ít nước vào hòa tan và dùng khăn vắt lấy nước màu để trộn chung với dừa.

Chờ đến khi đường tan hết (ngâm khoảng 3-5 giờ) thì mang phần hỗn hợp này xên trên lửa nhỏ, cứ khoảng 10 phút thì đảo dừa một lần, đến lúc dừa gần khô thì trộn đều tay để đường bao đều miếng dừa, có thể cho thêm ít vani cho thơm. Khi nước đường cô lại sền sệt rồi khô thì nhấc xuống, trải rộng ra mâm, hong gió cho dừa thật nguội là có thể ăn được. Trong lúc sên, cần chú ý không để mứt bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn, trộn nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt vụn.

Cách làm mứt cam thơm ngon

Món mứt cam cùng với bơ và bánh mì có thể cho bạn một bữa ăn sáng gọn nhẹ, ngon lành và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bạn có thể tự tay làm món mứt cam thơm ngon theo chỉ dẫn dưới đây.


Cam là loại trái cây giàu vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch trong những tháng mùa đông lạnh giá, đồng thời còn có khả năng kháng viêm, ngăn ngừa chứng cảm lạnh…


Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng phần múi và nước cam rồi vứt bỏ phần vỏ. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của cam lại nằm chủ yếu ở lớp vỏ và phần cùi màu trắng.

Để tận dụng lớp vỏ cam giàu dưỡng chất này, bạn có thể chế biến món mứt cam thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là những bí quyết giúp bạn thực hiện thành công món mứt này.

1. Chuẩn bị dụng cụ


Những dụng cụ cần thiết cho món mứt cam bao gồm: một chiếc nồi lớn dùng để nấu mứt có độ sâu và rộng, 1 cái phễu, 1 cái vá lớn, 1 miếng vải mùng, dây buộc, 3 hoặc 4 dĩa nhỏ, 1 cái muỗng gỗ, 5 chiếc lọ đựng mứt dung tích 500ml có nắp đậy kín, sáp ong.

2. Nguyên liệu


Nguyên liệu cho món mứt cam rất đơn giản, chỉ cần khoảng 1kg cam tươi (loại cam vàng), 2 quả chanh và 1,5kg đường, bạn sẽ làm được khoảng 2,5kg mứt cam thành phẩm.

3. Cách thực hiện

Qui trình chế biến mứt cam được thực hiên theo các bước sau:


- Cắt đôi quả cam và chanh. Vắt lấy phần nước cam và rót vào xoong, lấy luôn cả hạt cam, phần lõi cam vừa vắt nước.


- Cho tất cả hạt và phần lõi cam vào một miếng vải hình vuông, dùng dây buộc chặt, chú ý độ dài của dây buộc để bạn có thể rút đầu dây vào tay cầm của nồi. Điều này giúp bạn dễ rút gói hạt cam ra ngoài sau khi nấu.


- Dùng dao thái lát phần vỏ cam, độ dày, mỏng tùy thuộc vào ý thích của bạn. Sau khi thái xong, cho hết vào nồi nước cam và rót thêm 2,8 lít nước. Cho gói hạt và lõi cam vào nồi và buộc chặt dây vào tay cầm của nồi.


- Đun sôi hỗn hợp nước và vỏ cam, sau đó giảm lửa và để hỗn hợp này sôi riu riu trong khoảng 2 giờ cho đến khi vỏ cam mềm và trong. Lúc này, bạn hãy cho đường vào, dùng muỗng gỗ khuấy đều nồi mứt và để cho chúng sôi chậm trở lại. Khi đường đã tan, điều chỉnh lửa để hỗn hợp mứt sôi thật nhanh cho đến khi chúng bắt đầu cô đặc lại (khoảng từ 10 đến 20 phút hoặc khi nhiệt độ của nồi mứt lên tới 1050C).


- Để kiểm tra món mứt, bạn hãy lấy một chiếc dĩa nhỏ (để lạnh sẵn trong tủ đông), múc một ít mứt cho lên dĩa và để chúng trở lại vào tủ đông. Sau đó, dùng ngón tay chạm nhẹ vào chỗ mứt lạnh. Nếu chúng đặc và bắt đầu có nếp nhăn, là mứt đã cô đặc hoàn toàn. Ngược lại, nếu mứt chưa đông, bạn cần phải nấu tiếp và tiếp tục kiểm tra lại cho đến khi đạt yêu cầu.


- Sau khi đã hoàn tất công đoạn nấu mứt, nên để nồi mứt nguội trong khoảng 20 phút rồi dùng phễu để rót mứt vào những chiếc lọ đựng đã được tiệt trùng. Cho thêm một lớp sáp ong lên trên lớp mứt, đậy kín nắp và để chúng ở những nơi thoáng, mát, tránh ánh nắng.

4. Một số bí quyết nhỏ


- Chiếc nồi lớn, có độ sâu và rộng sẽ giúp nước bốc hơi nhanh hơn và tránh cho mứt không bị tràn ra ngoài khi chúng đang sôi. Hỗn hợp mứt không nên nhiều hơn ½ thành nồi. Chất pectin có công dụng cô đặc mứt nằm trong phần hạt và cùi của quả cam, do đó, bạn không nên bỏ hạt mà cần đun sôi chúng cùng với mứt.


- Loại đường hạt to sẽ phù hợp với món mứt này vì những tinh thể đường phân hủy chậm hơn và không lắng xuống đáy xoong. Nhờ đó, đường hòa tan đều hơn trong quá trình khuấy và hớt bọt, đồng thời giúp hạn chế việc mứt bị cháy.


- Sau khi đã nấu xong, cần để mứt nguội trong khoảng 20 phút rồi mới cho vào lọ. Bí quyết này giúp món mứt của bạn dậy mùi thơm nhiều hơn. Ngoài ra, nếu muốn bảo quản mứt được lâu, cần phải tiệt trùng lọ đựng mứt.

Cách tiệt trùng như sau: rửa lọ đựng bằng nước xà bông ấm, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước sạch và lau khô, tiếp tục cho lọ vào nồi nước đang sôi trong vòng 10 phút rồi vớt ra và để khô hoàn toàn.

Cách làm mứt dâu tây

Lưu

Chia sẻ

Mail

Nguyên liệu: 

Dâu tây tươi: 1kg

Đường cát trắng: 0,6-1kg 

Cách làm mứt dâu tây

Một chút lưu ý nhỏ: Khi chọn mua dâu tây, các bạn nhớ chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng, không dập nát, còn nguyên cuống xanh. Chọn được những quả dâu như vậy, lọ mứt của bạn sẽ giữ được lâu, quả dâu sau khi thành mứt sẽ còn nguyên hình, mứt thơm dẻo.  

Cách làm: 

Làm mứt dâu tây không cầu kỳ và khá đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi nơi bạn sự nhẹ nhàng, chút kiên nhẫn và chút thời gian. 

Bước 1 - Rửa dâu: Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và chút tỉ mẩn. Dâu tây rất dễ nát vì vậy bạn không thể rửa thứ quả mọng đỏ này một cách vội vàng.  

Cách làm mứt dâu tây

Trước tiên, ngâm dâu tây vào chậu nước trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó cẩn thận rửa nhẹ từng quả dưới vòi nước chảy khẽ.

Rửa xong, bạn tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước muối pha loãng từ 10-15 phút.

Cách làm mứt dâu tây

Vớt ra, để ráo, bỏ cuống xanh, và tráng qua dâu tây đã bỏ cuống bằng một lượt nước sôi. Để ráo, cho dâu vào bát.  

Bước 2 – Ngào đường:  

Cách làm mứt dâu tây

Cho dâu vào bát to, đổ đường cát trắng vào theo tỉ lệ: cứ 1 kg dâu ngào với từ 600gr đến 1kg đường (tùy theo khẩu vị của bạn muốn mứt có vị chua nhẹ hay ngọt đậm). 

Cách làm mứt dâu tây

Xóc đều dâu với đường. Để dễ trộn đều, bạn nên trải 1 lớp dâu – 1 lớp đường. Chú ý không được dùng bất cứ loại vật dụng nào (như thìa, đũa hay nĩa…) để trộn hỗn hợp đường-dâu, bới làm vậy dâu tây sẽ bị nát. 

Cách làm mứt dâu tây

Để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát trong vòng từ 4-5 tiếng (nếu có thể, tốt nhất bạn nên bắt đầu ngào đường vào tối và để hỗn hợp này qua 1 đêm) cho tới khi nước trong quả dâu và đường tan chảy, hòa quyện vào với nhau. 

Bước 3 - Nấu mứt: 

Sau khi hoàn thiện công đoạn 2, bạn đổ hỗn hợp vào nồi. Tuyệt vời nhất nếu mứt dâu được đun trong nồi có đáy 2-3 lớp hoặc nồi thủy tinh.  

Cách làm mứt dâu tây

Đặt nồi hỗn hợp lên bếp, vặn lửa ở mức vừa. Lưu ý: hỗn hợp sôi rất nhanh và mau cạn nên đòi hỏi bạn phải luôn có mặt khi đun mứt. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn nhớ hạ ngay lửa xuống mức nhỏ nhất, chỉ để liu riu.

Thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để cho những quả dâu được xoay đều, ngấm đều. Chú ý không được đậy nắp nồi và cũng không được dùng bất cứ vật dụng nào để nguấy.  

Cách làm mứt dâu tây

Đun hỗn hợp với lửa liu riu trong vòng 5 -8 phút, sau đó tắt bếp, bắc nồi và để nguội hỗn hợp.  

Sau khoảng 4-5 tiếng để nguội hỗn hợp, bạn lại tiếp tục bắc bếp và lặp lại công đoạn: đun sôi-để lửa liu riu trong vòng 5-8 phút, rồi lại để nguội

Cứ lặp lại  công đoạn đun-để nguội như vậy khoảng 4-6 lần, cho tới khi bạn thấy hỗn hợp đặc sánh lại. Lúc đó, món mứt của bạn đã được hoàn thành.  

Cách làm mứt dâu tây

Quá trình đun mứt có vẻ cầu kỳ và đòi hỏi thời gian, tuy nhiên, kết quả thu được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Món mứt này rất dễ dùng, bạn có thể ăn mứt không, hoặc phết mứt lên bánh quy giòn, bánh mỳ bơ hay uống cùng cốc trà đen nóng để xua tan giá lạnh ngày đông.  

Chúc các bạn có một mùa đông ngọt ấm.


Cách làm mứt cam

Cách làm mứt bí

Các loại mứt dễ làm để bạn tha hồ nhâm nhi

Cách làm quất ngâm mật ong chữa ho cực hiệu quả

Cách làm bánh su kem


(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý