Cách sắp xếp bàn làm việc hợp lý

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách sắp xếp bàn làm việc hợp lý

18/04/2015 10:50 PM
1,865

Bút bi + giấy tờ + danh thiếp hay tập hồ sơ… bày biện tùy ý khiến bàn làm việc trở nên lộn xộn và thiếu khoa học. Mỗi khi cần tìm thứ gì là bạn phải mất thời gian lật tung cả bàn lên để tìm kiếm. Nhưng nếu biết sắp xếp bàn làm việc 1 cách logic, hợp lý, bạn có thể loại bỏ rắc rối này và tiết kiệm được nhiều thời gian.


Hiệu quả công việc sẽ được nâng cao khi bàn làm việc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Vì vậy, bạn nên bài trí mọi thứ trên bàn thật khoa học và dành ra 5 phút để sắp xếp lại chúng sau mỗi ngày làm việc.

Đừng biến bàn làm việc thành nhà kho.

Các quý ông vốn lười biếng và tùy tiện nên thường không thu xếp đồ đạc ngăn nắp, ngay cả với 1 chiếc bàn làm việc nhỏ. Họ quan niệm rằng chỉ có phụ nữ mới dành thời gian sắp xếp mọi thứ, còn đàn ông thì không cần để tâm đến những việc nhỏ nhặt đó. Nhiều người còn chống chế, lộn xộn 1 chút mới đúng là… đàn ông. Giấy tờ để lung tung, những cây bút không thèm cắm vào lọ, ngăn kéo chật cứng với nhiều thứ linh tinh… Thêm vào đó là những vỏ kẹo hoặc mẩu bánh ăn dở nằm vãi trên bàn. Những lúc như thế, bạn luôn biện minh rằng không có thời gian hoặc công việc quá nhiều.
Khi cần tìm danh thiếp của đối tác hay giấy tờ liên quan đến công việc, chắc chắn bạn sẽ tốn không ít thời gian. Hiệu quả công việc có thể bị ảnh hưởng khi mất quá nhiều thời gian cho đống đồ đạc lộn xộn trên bàn hay trong ngăn kéo. Thêm vào đó là trạng thái bực bội, tức tối khi không tìm được thứ mình cần sẽ khiến bạn dễ nổi nóng.
Với nhiều người khác, ban đầu, bàn làm việc đã được bày trí rất khoa học và ngăn nắp. Nhưng trong quá trình làm, bạn lại để đồ dùng 1 cách tùy ý, đến cuối ngày lại quên không dọn dẹp nên nó lại trở nên lộn xộn

ban-lam-viec-khoa-hoc

Trong mớ giấy tờ đó, có cả những thứ không dùng tới để lẫn vào các giấy tờ quan trọng và chiếm mất 1 phần diện tích bàn. Chiếc bàn còn là căn cứ để mọi người đánh giá hiệu quả làm việc và tính cách của bạn. Bàn làm việc với la liệt các thứ tố cáo bạn là người cẩu thả, không cẩn thận. Vì vậy, bạn sẽ không nhận được thiện cảm của mọi người xung quanh với cái bàn chẳng khác nào nhà kho.

Vì sao phải sắp đặt bàn làm việc gọn gàng?

  • Chỉ cần bỏ ra 1 ít thời gian bố trí lại các vật dụng, bạn sẽ có ngay 1 bàn làm việc ngăn nắp và khoa học. Không chỉ thế, nó còn giúp góc làm việc có tính thẩm mỹ và có được cái nhìn thiện cảm từ mọi người.

  • Khi cần tìm bất kỳ cái gì, bạn chỉ cần nhìn lướt qua bàn hoặc mở ngăn kéo ra là có thể lấy ngay thứ mình cần. Thời gian làm việc vì thế sẽ được cộng thêm khi không phải phí công cho việc tìm kiếm không đáng có. Do đó, công việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng, giúp bạn có thêm thời gian làm việc khác hoặc thư giãn 1 chút.

  • Bàn làm việc gọn gàng, ngăn nắp còn giúp bạn có tinh thần hăng say khi bắt tay vào công việc. Bạn sẽ chú tâm vào công việc hơn và có thể với tay lấy bất kỳ thứ gì mà không phải đứng lên.

  • Mọi người sẽ đánh giá cao tinh thần làm việc của bạn. Nếu là sếp, bạn sẽ khiến nhân viên nể phục và noi gương theo. Còn là nhân viên, chắc chắn sếp sẽ hài lòng và giao cho bạn những công việc quan trọng. Vì mọi người thấy được tinh thần trách nhiệm và tính cẩn trọng của bạn.

  • Nếu là 1 người quen sống tùy tiện thì việc sắp xếp bàn làm việc mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành thói quen sống ngăn nắp. Từ bàn làm việc, bạn sẽ quan tâm hơn đến tủ quần áo, giường ngủ hay kệ sách trong phòng…

ban-lam-viec-khoa-hoc

Bàn làm việc lộn xộn ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất công việc của bạn.

Bí quyết tạo bàn làm việc khoa học

1. Bên trái bàn làm việc

Muốn bàn làm việc trông rộng hơn và tận dụng được nhiều khoảng trống, bạn nên sử dụng máy laptop hoặc máy tính bàn có màn hình tinh thể lỏng. Đặt máy tính bên góc trái bàn làm việc theo hướng ngồi. Nhưng không nên để sát mép bàn vì tư thế ngồi sẽ không thoải mái. Hơn nữa, khoảng trống bên đó sẽ được tận dụng để bố trí vật dụng cần thiết khác. Bàn làm việc sẽ thoáng hơn với khoảng trống bên phải khi không bị máy tính che khuất.

ban-lam-viec-khoa-hoc

Luôn dẹp hết các thứ linh tinh để mặt bàn gọn gàng.

ban-lam-viec-khoa-hoc

Máy tính nên để góc trái nếu bạn thuận tay phải.

2. Phía trên góc bên phải

Ở vị trí này, bạn nên để lọ đựng bút và 1 cái đèn nhỏ để phòng những lúc làm việc ban đêm. Lọ đựng bút nên đặt gần máy tính để tiện cho việc sử dụng, chỉ cần với tay ra là có thể lấy được. Hơn nữa, lọ bút sẽ an toàn và không bị rơi. Tiếp theo sẽ là cây đèn, do ít sử dụng và hơi chiếm diện tích nên để ở góc bên phải là lý tưởng nhất.

3. Phía trên góc bên trái

Gần với máy tính và dễ nhìn nên bạn có thể đặt  hộp đựng hồ sơ ở đây. Nên chọn hộp đựng có ngăn và đánh dấu từng loại để dễ tìm kiếm. Có thể dùng nhiều màu hoặc ghi chú rõ ràng ngoài gáy mỗi tập hồ sơ… Những lúc cần gấp, bạn chỉ cần đưa mắt qua 1 lượt là có thể lấy được tập hồ sơ đang cần.

4. Phía dưới góc bên phải

Bạn đặt 1 cuốn sổ tay nhỏ ghi chú những việc cần làm phía dưới góc bên phải của bàn. Bạn sẽ chú tâm đến cuốn sổ và xem nó bất cứ khi nào. Có thể tận dụng diện tích bề mặt cuốn sổ để đặt điện thoại cho gọn. Khoảng trống nhỏ còn lại, bạn đặt ly café hay tách trà để giải khát trong giờ làm việc.

ban-lam-viec-khoa-hoc

1 cuốn sổ tay nhỏ để tiết kiệm diện tích mặt bàn

ban-lam-viec-khoa-hoc

5. Phía dưới góc bên trái

Đây là vị trí dành cho những tập hồ sơ cần giải quyết trong ngày. Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào quên khi chúng nằm trong tầm nhìn, không có hợp đồng hay bản kế hoạch nào bị bỏ sót. Bạn sẽ yên tâm vì biết rằng tất cả các hồ sơ cần làm đã được hoàn thành, chứ không phải nhốn nháo tìm khắp bàn xem có còn sót không

6. Khoảng trống các ngăn kéo

Có thể để các vật dụng quan trọng trong ngăn kéo nhỏ như: USB, danh thiếp của đối tác, thư mời của các công ty… Tuy nhiên, không nên để với số lượng nhiều hay quá nhiều loại vì sẽ khó lấy và chúng có thể lẫn vào nhau. Nếu còn ngăn kéo khác lớn hơn, bạn nên để các tập tài liệu ít dùng đến nhưng không thể bỏ đi. Nên ghi chú rõ ngoài bìa.

7. Khoảng trống dưới gầm bàn

Nên tận dụng khoảng trống này để bày trí 1 số vật dụng tuy không quan trọng nhưng cũng cần thiết không kém. Góc bên trái gầm bàn, bạn nên đặt 1 sọt rác nhỏ. Sọt rác nằm ở góc khuất nên sẽ không làm mất tính thẩm mỹ của bàn làm việc. Hơn nữa, nó giúp bạn không phải đứng lên ngồi xuống khi bỏ thứ gì đó. Còn góc bên phải rất thích hợp cho 1 cái kệ nhỏ để đựng những cuốn tạp chí hay báo hằng ngày.


Chọn bàn làm việc và cách sắp xếp hợp lý

“Tôi có một văn phòng, đang cần sắm sửa nội thất, tôi muốn tư vấn xem có thể chọn kiểu bàn làm việc nào cho phù hợp ?…” một câu hỏi của khách hàng, và cũng là câu hỏi quen thuộc mà chúng tôi thường được nhận. Dưới đây HomeArt xin được giới thiệu một số kiều bàn, cũng như việc phối màu sắc khác nhau, có thể gợi ý được thêm cho Quý khách.

 

Bàn làm việc hình L được xếp thành nhóm 4

 

Với phối màu tương phản dạng này, không gian làm việc có phần thi vị

 

Hoặc nhấn một chút vàng gỗ cho không gian thêm ấn tượng

 

Kiểu bàn thẳng dài có thể dễ dàng xếp thành cụm 4 người

 

Một lợi thế của kiểu bàn thẳng dài này, là có thể sắp xếp tuỳ thích theo mỗi không gian

 

 

Kiểu bàn L cũng có thể kết hợp với một tủ kệ (cabinet) nào đó

 

Màu sắc tạo thêm cá tính cho không gian làm việc

 

Kiểu bàn này thích hợp với vị trí quản lý nhóm

 

Với mẫu bàn này thích hợp cho không gian nhỏ, đặc biệt là gia đình

 

Có thể nhẹ nhàng hơn với "ton sur ton"

 

Kiểu bàn hình L vuông vắn

 

kết hợp với tủ kệ phía dưới làm cho chiếc bàn trở nên đồng bộ

 

Một đơn nguyên bàn dạng thẳng thường thấy

 

Phần tủ có cánh phía dưới có thể chứa CPU máy tính hoặc hồ sơ

Trên đây là một vài gợi ý để Quý vị suy nghĩ và chọn lựa kiếu dáng nội thất cho văn phòng. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên lạc với chúng tôi. Rất vui được tư vấn cho Quý khách."Tuyệt chiêu" sắp xếp góc làm việc chật chội

Áp dụng những bí quyết dưới đây một cách thông minh và khéo léo sẽ giúp bạn sở hữu một góc làm việc nhỏ xinh và ngăn nắp...

Để sắp xếp một góc làm việc vừa tiện lợi lại vừa không chiếm quá nhiều không gian trong căn nhà luôn là vấn đề khó khăn. Hãy lưu ý những điểm sau đây để sở hữu góc làm việc như ý muốn.


Sắp xếp hợp lý để tăng hiệu suất làm việc


Không gian làm việc ngăn nắp là yếu tố cực kì quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của bạn. Để khiến cho góc làm việc được gọn gàng và ngăn nắp, bạn nên sắp xếp những tài liệu quan trọng cùng một vị trí, dán nhãn rõ ràng và tiện sử dụng. 


Sắp xếp hợp lý sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng không gian


Cách đơn giản nhất là hãy lắp thêm kệ treo tường và sắp xếp tất cả các vật dụng liên quan theo thứ tự nhất định. Nên để những tài liệu thường sử dụng ở kệ thấp, vừa tầm, thay vào đó, sử dụng những kệ cao cho các vật dụng còn lại.


Tận dụng tối đa diện tích


Thay vì kê bàn làm việc sát vào vách tường thì hãy cố gắng tận dụng tối đa mọi mặt của nó. Bàn làm việc kiểu này vừa có tác dụng như là một vách ngăn giữa các căn phòng lại vừa mang đến nét hiện đại và tiện ích. 


Đừng lãng phí một khoảng trống nào nhé!


Thêm vào đó, với thiết kế ba mặt như vậy, nó còn cực kì hữu ích trong việc lưu trữ các vật dụng. Không gian làm việc sẽ trở nên sống động hơn với những đồ vật trang trí bắt mắt, xinh xắn.


Không gian ẩn giúp tiết kiệm diện tích


Hãy thử tận dụng tủ quần áo để tạo nên một góc làm việc hiệu quả mà không hề chiếm quá nhiều diện tích. Chỉ cần thay đổi vị trí các giá treo quần áo để nhường chỗ cho các tập tài liệu, máy tính và sách vở...


Thiết kế cho góc làm việc của mình một không gian ẩn


Bạn cũng có thể sử dụng giỏ mây để lưu trữ các vật dụng cần thiết. Điều đặc biệt ở đây là góc làm việc này sẽ hoàn toàn biến mất sau những cánh cửa của tủ quần áo. Chính vì vậy, nó không hề chiếm bất kì không gian nào trong căn phòng mà vẫn đảm bảo được sự tiện ích.


Nội thất cũ: Cách tận dụng đơn giản và tiết kiệm!


Biến một không gian nhỏ trong nhà bạn thành góc làm việc lí tưởng không phải là việc quá khó khăn. Thay vì mua một chiếc bàn mới, hãy sử dụng bàn ăn cũ thành bàn làm việc, treo thêm một vài kệ nhỏ lên tường, và sử dụng những hộp bìa cứng cũ để lưu trữ...


Đơn giản và tiết kiệm là tiêu chí không thể bỏ qua...


Có thể nói giải pháp này vừa rất đơn giản lại vừa phù hợp với tất cả mọi người, bởi bạn sẽ không phải chi tiêu quá tốn kém để có được một góc làm việc ưng ý.


Sử dụng giỏ mây như một cách lưu trữ thông minh


Giá sách chắc chắn là nơi bạn lưu tâm nhất khi sắp xếp góc làm việc. Làm sao để sắp xếp chúng vừa khoa học lại vừa tiết kiệm diện tích? 


Lưu trữ thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều diện tích đấy!


Thay vì xếp những cuốn sách lên giá, hãy để chúng vào những chiếc giỏ mây. Lưu ý sắp xếp chúng theo thể loại, ví dụ như kinh tế, khoa học, văn học…để dễ dàng tìm kiếm. Với những chiếc giỏ này, bạn còn có thể chứa thêm những vật dụng nhỏ khác mà lại tạo nên cái nhìn ngăn nắp và gọn gàng.


Góc riêng biệt tạo nên sự yên tĩnh


Nếu bạn muốn tạo một góc làm việc ngay trong chính phòng ngủ thì hãy cố gắng tách biệt chúng với các không gian khác, bởi yếu tố đầu tiên của một góc làm việc là phải đảm bảo được sự yên tĩnh...


Sự yên tĩnh mang lại cảm giác riêng tư khi làm việc


Nếu công việc của bạn liên quan đến nhiều giấy tờ thì hãy để máy tính, máy in…ở một góc, và đặt thêm chiếc bàn làm việc ở một vị trí khác. Cửa sổ có thể là địa điểm lí tưởng, bởi bạn có thể tận dụng tối đa ánh sáng, đồng thời cũng mang lại cảm giác thoáng đãng và thư thái.
25 cách sắp xếp nơi làm việc gọn gàng


Một vài bí quyết nhỏ của được bật mí sau đây sẽ giúp góc làm việc nhà bạn rộng rãi và thoái mái hơn

Sắp xếp gọn gàng mỗi ngăn bàn, bỏ những gì không cần thiết và chỉ giữ lại những giấy tờ có liên quan đến công việc.
Dọn sạch bàn, lau sạch bụi bẩn trên mặt bàn.
Chỉ để lại những vật dụng cần thiết trên bàn (máy vi tính, điện thoại, máy fax, giấy note).
Nếu làm việc cùng với nhiều người, bạn có thể tạo ta một ngăn làm việc riêng của mỗi người.
Lên lịch làm việc hàng ngày.
Sắp xếp thư từ vào tập hồ sơ, tập thư để đọc, để liên lạc (viết hay gọi).
Sử dụng nhiều loại hộp để đựng giấy tờ và viết.
Sử dụng nhiều ngăn đựng để sắp xếp giấy tờ ngăn nắp trên bàn.
Tạo ra một ngăn kéo riêng để đựng giấy tờ cá nhân hay các đồ dùng khác.
Sử dụng hộp để lưu giữ các hồ sơ.
Mua hộp hay giá đựng tạp chí để lưu trữ sách, tạp chí, danh mục liệt kê mà bạn muốn giữ.
Tạo ra một tập hồ sơ để đựng các bài trên các tạp chí hay quét chúng vào máy vi tính.
Hệ thống sắp xếp hồ sơ phải đơn giản, dễ sử dụng và có thể quản lý được.
Mã hóa màu sắc trên các tập hồ sơ giúp bạn tìm thông tin một cách nhanh hơn.
Không được chồng các tập hồ sơ lên nhau. Nó có thể làm một số giấy tờ trong hồ sơ bị rơi.
Không bao giờ cho quá nhiều đồ vào ngăn kéo. Nó có thể làm bạn khó kiếm được tài liệu.
Chia hồ sơ thành những tập nhỏ kèm theo những tập tài liệu bên trong.
Để những tập tài liệu cần thiết ở trước mặt.
Trả lời các cuộc gọi. Để lại tin nhắn và thời gian cụ thể bạn sẽ gọi nếu người mà bạn đang liên lạc không có mặt.
Dọn dẹp nơi làm việc ngăn nắp nhưng không được để thất lạc các bản kế hoạch hay làm mất giấy tờ.
Luôn phân loại tất cả các loại thẻ và tem trên bàn làm việc.
Giữ thực đơn của nhà hàng mà bạn thích để có thể gọi thức ăn hay đặt bữa tối trên đường về nhà.
Khi sử dụng nhiều tài khoản séc, bạn nên mã hóa màu trên các tấm séc để dễ dàng xác định.
Cuối mỗi dự án hay sự kiện, bạn nên sắp xếp lại giấy tờ và hồ sơ hay lưu trữ lại nó.
Xếp giấy tờ ngăn nắp, gọn gàng vào cuối ngày, đặc biệt là vào cuối tuần để khi bắt đầu làm việc vào ngày hôm sau, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.Những kiêng kị khi sắp xếp bàn làm việc


Những điều kiêng kị trong phong thủy mà bạn nên tránh khi kê bàn làm việc nếu muốn làm việc.

Bài viết liên quan

Những kiêng kị khi sắp xếp bàn làm việc

Theo phong thủy học, góc phòng là khu vực sinh khí, khiến con người ta cảm thấy tấm lòng rộng mở, vì vậy đây cũng là nơi lý tưởng để đặt bàn làm việc. Bàn làm việc nên được kê xa cửa ra vào, để tránh người ngoài vừa bước vào đã nhìn thấy chủ nhân làm gì. Sau lưng góc làm việc tốt nhất nên là một bức tường vững chãi như tựa vào núi.

Chỗ tốt nhất để đặt bàn làm việc là góc phòng, nơi gần cửa sổ, có nhiều ánh sáng và thoáng khí. Kê bàn làm việc ở góc sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian cho căn phòng.


Dưới đây là những điều nên tránh khi đặt bàn làm việc:


Kê bàn ngay dưới xà nhà: Đây là vị trí dễ khiến người ngồi có cảm giác bị đè đầu, không thoải mái, ảnh hưởng tới kết quả học tập và làm việc.

Không nên kê bàn đối diện với cửa sổ: Đây gọi là dạng “vọng không” (nhìn ra ngoài trời) về mặt phong thủy là không phù hợp. Không chỉ không thuận theo phong thủy, bàn làm việc kê đối diện cửa sổ còn dễ gây phân tâm, ảnh hưởng đến công việc. Để khắc phục điều này, bạn có thể kê bàn lệch một chút so với cửa sổ, sao cho vẫn đủ ánh sáng và dễ tập trung làm việc.

Bàn làm việc lưng vào tường phòng ngủ, toilet hay đối diện nhà bếp: Nhà bếp hay toilet là hai không gian thường gây ra mùi, và nếu kê bàn làm việc gần sát những chỗ này, bạn sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Kê sát và quay lưng ra cửa: Vị trí này sẽ khiến bạn có cảm giác không an tâm khi ngồi làm việc.

Bàn đặt sát cửa sổ: Cửa sổ có tác dụng thoát khí và nhận khí cho không gian của bạn, tuy nhiên, khí nhận có thể là khí tốt, cũng có thể là khí không tốt, vì vậy nên tránh đặt bàn làm việc ở vị trí này.

Ngồi quay lưng thẳng ra cửa sổ: Bạn hoàn toàn không nên kê bàn làm việc ở vị trí này, vì nếu cửa sổ bằng kiếng, sẽ tạo ra thế chơi vơi, sau lưng không điểm tựa, đây là điều rất xấu trong phong thủy, nó có thể gây ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.Chọn bàn làm việc theo phong thủy thế nào cho đúng

Sắp xếp tài liệu khoa học

Sắp xếp trong văn phòng

Cải thiện vận may thành công

Cải thiện không gian làm việc


(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý