Thực phẩm cho người huyết áp cao.

seminoon seminoon @seminoon

Thực phẩm cho người huyết áp cao.

18/04/2015 10:39 AM
233
Magiê là nguyên tố quan trọng không thể thiếu trong hoạt động của cơ thể, nó có thể kích hoạt các hoạt tính của hàng trăm chất xúc tác trong cơ thể, có tác dụng rất quan trọng trong việc điều chỉnh sự làm việc của tim và hệ thống thần kinh.


Gần đây, tại Hội thảo về nguyên tố Magiê ở Mỹ, các chuyên gia cho rằng hàm lượng Magiê trong hồng cầu của người huyết áp cao thấp hơn người bình thường, thiếu Magiê trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh huyết áp cao, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Nhưng sau khi bổ sung một lượng Magiê thích đáng có thể làm cho huyết áp của phần lơn người bệnh giảm xuống, ngăn ngừa có hiệu quả không cho bệnh tiến triển.

Nguồn cung cấp Magiê chủ yếu cho cơ thể chính là hấp thụ từ thực phẩm. Người lớn mỗi ngày cần khoảng 300 – 350mg. Vì thế, đối với người cao tuổi mắc bệnh huyết áp cao, ngoài việc uống thuốc hạ huyết áp ra, nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chất Magiê. Các loại thực phẩm có nhiều chất Magiê gồm: ngô, cao lương, gạo xay, kiều mạch, đậu xanh, đậu đũa, đậu ván, nấm, tôm, rau tươi.


Tốt nhất mỗi ngày nên ăn khoảng 0,25 – 0,5kg rau xanh, như rau cần, rau diếp v.v… Ngoài ra, nên chú ý ít ăn các loại thực phẩm tinh chế có lượng magiê thấp như gạo giã kỹ, bột trắng, đường trắng v.v…

Ăn nhiều loại thực phẩm có chất kali có thể giảm huyết áp

Kali là một trong những nguyên tố không thể thiếu trong cơ thể con người, người lớn mỗi ngày cần khoảng 4g. Ngoài tác dụng bảo vệ cơ tim, duy trì nhịp đập của tim, kali còn có tác dụng làm giảm huyết áp.

Nếu hàng ngày người mắc bệnh huyết áp cao ăn những thực phẩm giàu chất kali sẽ có ích cho việc làm giảm và khống chế huyết áp. Các loại thực phẩm có nhiều kali gồm: đậu vàng, đậu Hà Lan, vỏ trấu, khoai tây, sắn, củ cải khô, lạc v.v… Các loại thực phẩm khác cũng có hàm lượng kali cao như: nấm, rong biển, lươn, thịt lợn, thị bò kho v.v… Các đồ uống gồm cà phê, côca côla, nước chè v.v… Người bị bệnh huyết áp cao có thể lựa chọn các thứ trên để dùng.

Ngoài ra, những người bị bệnh tiểu đường, ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy, bị bỏng cũng nên ăn các thực phẩm có chất kali.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý