Kiến thức về ba bữa ăn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kiến thức về ba bữa ăn

18/04/2015 10:39 AM
183
Về ba bữa ăn

Làm thế nào để tăng cường được chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng không bị béo và vẫn giữ được vẻ đẹp thân hình? Các chuyên gia đã đưa ra chuẩn mực về ba bữa ăn.

Tổ hợp dinh dưỡng

Một học giả Ai Cập sau một thời gian dài nghiên cứu đã chỉ rõ: các chất protein, cacbon hydrat và chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe, thiếu một trong ba chất đó đều không được, cái chính là ở chỗ xử lý tổ hợp dinh dưỡng cho thật hợp lý, cụ thể là chế biến món ăn như thế nào để có tỷ lệ giữa chất béo và rau hợp lý nhất và hết sức tránh ăn cùng với cơm, mì nhiều chất dầu. Như vậy sẽ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng và giảm được béo.

Khéo chọn chất béo

Nhất thiết không ăn chất béo có hại cho sức khỏe, biện pháp duy nhất là phải biết lựa chọn. Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng học thì: chất béo chia làm ba loại: loại thứ nhất sẽ làm tăng thêm nhiều chất cholesterol như các loại thịt và các sản phẩm từ thịt, sữa và sữa chua; loại thứ hai gồm thịt gà, các loại trứng, các loại vỏ cứng; loại thứ ba có thể làm giảm béo của chất cholesterol như dầu ôliu, dầu ngô, dầu đậu v.v… Rõ ràng hai loại sau là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

Định lượng ba bữa ăn

Việc nắm vững định lượng ba bữa ăn rất quan trọng. Lượng ăn không thể quá nhiều hoặc ít. Khi tính toán về nhiệt lượng và khẩu phần ăn trong một bữa phải nắm vững sự khác biệt về thực phẩm sống và thực phẩm chín. Ví dụ: thịt gà chín chỉ bằng 80% trọng lượng thịt gà sống, thịt bò chín chỉ bằng 65% trọng lượng thịt bò sống. Ngoài ra, nhiệt lượng trong cùng một loại thực phẩm cũng không hoàn toàn giống nhau như 100gr thịt gà con chỉ có khoảng 400 calo, nhưng ở thịt gà lớn lại là 550 calo. Nên cố gắng chọn những thực phẩm đồng loại nhưng có lượng nhiệt tương đối thấp. Theo tính toán, khẩu phần ăn hàng ngày của nam và nữ thanh niên đại để như sau: gạo 500g, một quả trứng, thịt gà, thịt vịt hoặc thịt lợn nạc 50 – 100g, cá 50 – 100g, đậu 50 – 100g, rau 500g, sữa bò 100g, dầu ăn 10 – 25g.

Không nên ăn nguội

Ăn nóng sẽ tăng thêm nhiệt lượng cho cơ thể. Nếu thức ăn nguội thì phải hâm lại cho nóng rồi mới ăn, như thế sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn còn nếu ăn nguội sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng.

Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ

Nhai kỹ chỉ tiêu tốn một số năng lượng nhất định, lại duy trì được thể trọng.

Ăn ít, năng hoạt động

Tuy ăn nhiều sẽ không có lợi cho việc duy trì sự ổn định trọng lượng cơ thể nhưng vẫn có không ít người khó kiềm chế mình. Vậy phải làm thế nào? Biện pháp hợp lý nhất là nhịn bữa ăn sau, để bữa ăn trước đủ thời gian tiêu hao bớt lượng nhiệt thừa trong cơ thể. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, nhịn bữa cơm tối là thỏa đáng nhất, cho dù có thấy đói một chút nhưng không ảnh hưởng gì đến cơ thể, hơn nữa sau khi đi ngủ việc tiêu hao năng lượng rất ít. Biện pháp tốt nhất vẫn là năng vận động.

Ăn ít, chia ra nhiều bữa

Vẫn cùng một định lượng nhưng chia nhỏ ra, ăn thành năm lần trở lên, như vậy so với ba bữa sẽ tốt hơn và nhiệt lượng hấp thụ sẽ ít hơn.

Cần hấp thụ đủ các nguyên tố vi lượng

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: béo có liên quan đến việc thiếu một số nguyên tố dinh dưỡng vi lượng như B1, B6 và axit nicotinic, chúng là những chất phân giải chất béo. Canxi, sắt, kẽm cũng là những chất cần thiết cho sự trao đổi chất trong cơ thể. Những dinh dưỡng vi lượng này chủ yếu phân bố trong lương thực thô, rau rừng, rau xanh và các hoa quả khô, nếu chế biến ba bữa ăn chính với nhiều món ăn khác nhau, rồi ăn thêm một số hoa quả sẽ có đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cách ăn tốt nhất

Ăn thật vui vẻ, kèm theo sự tưởng tượng ăn ngon và thích thú chính là cách ăn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Hang ngay ta nen an may bua chinh?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
2 bữa chính sáng và trưa, còn tối thì ăn nhẹ
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý