Ngứa âm đạo và có dịch trắng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Ngứa âm đạo và có dịch trắng

18/04/2015 10:58 PM
12,053

Viêm nhiễm phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh của các chị em. Nhất là khi vùng kín lại có nhiều dịch trắng hay còn gọi là khí hư thì bạn cần theo dõi, rất có thể khí hư ấy là bình thường nhưng cũng có khi nó lại là dấu hiệu nói lên cơ thể bạn đã nhiễm bệnh. Chính vì thể bạn cần biết cách để bảo vệ cũng như chăm sóc cơ thể mình sao cho tốt nhất.


Tìm hiểu về dịch âm đạo:

Dịch âm đạo là chất dịch tiết ra từ bên trong âm đạo. Hầu hết dịch âm đạo là hoàn toàn bình thường. Số lượng dịch có thể thay đổi. Sự tiết dịch này nhằm cân bằng môi trường âm đạo, giữ cho âm đạo ẩm ướt, làm sạch, tự bảo vệ để không bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh và là tín hiệu quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo. Màu sắc dịch âm đạo có thể từ trắng trong tới trắng sữa, tùy thuộc vào thời gian chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu dịch âm đạo có mùi, màu, độ kết dính bất thường, đặc biệt nếu kèm ngứa, nóng rát âm đạo có thể đó là dấu hiệu bệnh lý.

Lý do dịch âm đạo tiết nhiều


Nếu sự tiết dịch âm đạo nhiều lên do những nguyên nhân sau đây thì không cần phải lo lắng:

- Khi mang thai:
Một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ là sự gia tăng số lượng dịch tiết âm đạo. Mặc dù đây không phải là một dấu hiệu rất phổ biến, tuy nhiên sự tràn ngập hormone trong cơ thể sẽ làm tăng niêm dịch cổ tử cung. Cơ thể giữ nước, máu bị pha loãng. Mô âm đạo sẽ dễ nhiễm khuẩn hơn so với bình thường. Kèm theo sự tăng về số lượng thì dịch âm đạo thường có màu trắng sữa và không có mùi. Nó cũng có thể dễ nhầm lẫn với thời gian đầu của chu kì kinh nguyệt.

- Dùng viên thuốc tránh thai: Người ta cho rằng những
phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai có quan hệ tình dục thường xuyên hơn nên dễ phơi nhiễm hơn với nhiễm khuẩn, song cũng có thể do các viên thuốc tránh thai ngăn cản sự bài tiết niêm dịch âm đạo do hormone gây ra. Như vậy, viên thuốc tránh thai đã làm mất tác dụng của hormone cơ thể. 

- Thiếu máu, suy nhược cơ thể cũng gây tiết dịch âm đạo nhiều và lỏng như nước.

- Xuất tiết nhiều vào thời điểm cực khoái là hiệu quả của cảm xúc tình dục, do tuyến Skene (được coi là tuyến tiền liệt của nữ) ở âm hộ tiết ra và chính dịch này cũng tham gia vào việc làm trơn ướt âm đạo.

- Thời kỳ rụng trứng giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Màu và mùi của dịch âm đạo: Dấu hiệu bất thường - 1
Thiếu máu, suy nhược cơ thể cũng gây tiết dịch âm đạo nhiều và lỏng như nước
(ảnh minh họa)

Dấu hiệu nhận biết bệnh từ dịch âm đạo

Khi sự tiết dịch có thay đổi rõ rệt về màu sắc, tính chất hoặc có mùi thì có thể đó là dấu hiệu bệnh lý. Lúc này, sự tiết dịch gọi là khí hư và cần lưu ý

- Có màu trắng như bột và ngứa: Có thể bạn đã bị viêm âm đạo do nấm hay phối hợp với trùng roi. Bình thường trong môi trường âm đạo vẫn có vi khuẩn lành tính tạo ra độ toan nhẹ để khống chế sự phát triển của nấm candida albicans. Bất cứ nguyên nhân gì tiêu diệt vi khuẩn âm đạo tạo ra độ toan đều làm cho nấm phát triển, ví dụ dùng thuốc kháng sinh dài hạn, thường xuyên thụt rửa âm đạo, xịt nước hoa...

- Có màu xanh hơi vàng và mùi hôi:
Nếu kèm đau bụng dưới nữa thì cần đi khám ngay vì có thể do nhiễm khuẩn cấp ở tử cung, ở 2 vòi trứng và các mô xung quanh. Bệnh lý này có thể không có nguyên nhân rõ ràng nhưng thường lan truyền từ âm đạo, từ quan hệ tình dục, đôi khi từ dụng cụ tử cung hoặc sau nạo thai, sẩy thai.

Triệu chứng còn có thể gặp nữa là gai rét, ra kinh không đều hay ra máu giữa kỳ, đau bụng kinh nhiều hơn, mất kinh, đau vào thời điểm rụng trứng nhiều hơn, đau khi quan hệ tình dục, ra máu sau quan hệ tình dục, đau vùng thắt lưng, mỏi mệt, ăn kém ngon, buồn nôn và có thể kèm nôn hoặc không, tiểu vặt nhiều lần, tiểu buốt, dễ đau khi  đụng chạm vào vùng tiểu khung.

- Hôi kèm ngứa, rát: Có thể bị viêm âm đạo do trùng roi trichomonas. Khi mất cân bằng hệ vi sinh tức là bị loạn khuẩn âm đạo, nếu lại thêm cả nhiễm khuẩn sẽ là viêm âm đạo do loạn khuẩn. Biểu hiện của rối loạn này là các khó chịu như ngứa, đau rát hay mùi hôi.

Màu và mùi của dịch âm đạo: Dấu hiệu bất thường - 2
Có thể bị viêm âm đạo do trùng roi trichomonas. (ảnh minh họa)

- Màu đỏ hay nâu và đôi khi có ra máu giữa kỳ: Cần đi khám để loại trừ ung thư cổ tử cung. Bệnh nguy hiểm này thường không có những dấu hiệu hay triệu chứng sớm vì thế điều quan trọng là cần xét nghiệm tế bào âm đạo và cổ tử cung ít nhất mỗi năm 1 lần đối với phụ nữ từ độ tuổi 40 trở lên, người có yếu tố nguy cơ (gia đình có người đã từng bị ung thư, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, bị viêm nhiễm âm đạo) thì cần làm sớm hơn.

Khi xuất hiện các dấu hiệu đã nói thì có thể bệnh đã tiến triển. Các dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết là ra huyết trắng bất thường (không phải vào ngày có kinh) hoặc ra máu âm đạo ít, ngoài kỳ kinh, đau và ra máu khi quan hệ tình dục.


Thế nào là dịch âm đạo bất thường:

Cơ quan sinh sản bị tổn thương sẽ phát ra những dấu hiệu đặc trưng nhất là dịch âm đạo tăng lên đáng kể kèm theo mùi hôi hoặc có màu sắc khác thường.

Dịch âm đạo là do các tuyến yên sản sinh ra. Nó giúp mang tế bào chết và vi khuẩn xấu ở âm đạo ra ngoài, giữ cho âm đạo luôn sạch sẽ, ngăn ngừa nhiễm trùng. Dịch âm đạo khi ở trạng thái bình thường sẽ có màu từ trắng trong đến trắng sữa, rất nhờn tùy thuộc thời gian của chu kì kinh nguyệt và không nặng mùi.

Nếu dịch âm đạo có mùi, màu khác màu trắng hoặc trong, độ kết dính bất thường, đặc biệt kèm theo ngứa, nóng rát âm đạo thì rất có thể là dấu hiệu chị em bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh nào đó ở cơ quan sinh sản.

Ngay khi thấy âm đạo tiết dịch bất thường, hãy đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Ảnh minh họa: Internet.

Để biết mình có bị bệnh ở đường sinh sản hay không, hãy kiểm tra dịch âm đạo của bạn nhé:

- Dịch âm đạo ra nhiều cả ngày, trong suốt như lòng trắng trứng: Có thể là biểu hiện của xói món cổ tử cung, rối loạn chức năng buồng trứng.

- Dịch âm đạo ra nhiều, có màu xám, vàng, sủi bọt hoặc vàng nhạt kèm theo ngứa âm đạo, đôi khi dịch có lẫn máu bên trong: Có thể là biểu hiện của viêm âm đạo.

- Dịch âm đạo đặc như bã đậu hoặc sữa chua, âm đạo sưng tấy và đỏ, có cảm giác ngứa và luôn muốn đi tiểu: Có thể là viêm âm đạo do nấm.

- Dịch âm đạo ra nhiều, dạng nước, có màu vàng lẫn mùi hôi, thỉnh thoảng có máu trong dịch, ngứa âm hộ: Có thể là viêm âm đạo do tuổi tác.

- Dịch âm đạo có màu vàng hoặc xanh, dạng mủ, mùi hôi kèm theo sưng ngứa âm hộ: Có thể là biểu hiện của viêm âm đạo cấp tính, viêm cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

- Dịch âm đạo ra nhiều, có vẻ bẩn và hôi, đôi khi có màu nâu hoặc lẫn máu trong đó: Có thể là biểu hiện của viêm nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung, xói mòn cổ tử cung.

- Dịch âm đạo ra rất nhiều và liên tục, dạng đặc như bột gạo, có mùi rất hôi: Có thể là dấu hiệu của ung thư âm đạo, u xơ dưới niêm mạc tử cung.

- Dịch âm đạo dạng nước, màu vàng hoặc đỏ, có thể trong dịch có lẫn máu: Có thể là dấu hiệu chứng tỏ ống dẫn trứng không khỏe mạnh.

- Dịch âm đạo dạng mủ hoặc nước, đôi khi ngứa và đau ở bộ phận sinh dục: Có thể là triệu chứng của viêm vùng chậu.

- Dịch âm đạo có lẫn máu bên trong, chu kì kinh nguyệt không đều, có cảm giác bị đè nén, có khối u ở vùng bụng: Có thể là triệu chứng của u xơ tử cung.

- Dịch âm đạo ra nhiều, thậm chí tiết ra như mủ kèm theo đi tiểu thường xuyên và có cảm giác đau: Dấu hiệu của bệnh lậu.

Ngay khi thấy âm đạo tiết dịch bất thường, hãy đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Cách điều trị sẽ phụ thuộc nguyên nhân gây bất thường âm đạo. Các biểu hiện dịch âm đạo cũng có thể giống nhau ở những bệnh khác nhau, vì vậy, đi khám bác sĩ là cách tốt nhất để được chẩn đoán đúng bệnh.

Ngoài ra XX nên lưu ý một vài điều sau đây để giữ cho cơ quan sinh sản của mình được khỏe mạnh:

- Giữ cho âm đạo sạch sẽ bằng cách vệ sinh với nước ấm nhẹ nhàng.

- Không bao giờ sử dụng xà phòng có mùi thơm để vệ sinh âm đạo.

- Không thụt rửa âm đạo và cũng tránh dùng thuốc xịt âm đạo.

- Sau khi đi vệ sinh, nếu dùng giấy thì lau từ trước ra sau để tránh vi khuẩn vào âm đạo và gây nhiễm
trùng.

- Mặc quần lót 100% cotton và tránh quần áo quá chật.Nguyên nhân gây bệnh nấm âm đạo

Viêm âm đạo do nấm

Điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ mang thai

Trị nấm âm đạo bằng lá trầu không

Nấm âm đạo tái phát

Nấm âm đạo khi mang thai


(ST).
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Mk muốn hỏj.vùng kín of mk.ngứa đỏ và pên tr0g có màu trắg dính thành mảng là pị sao vậy?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Nhiều khả năng bị nấm âm đạo rồi, bám thành mảng trắng. Bạn nên đi khám sớm để được chỉ định điều trị nhé
Bs oi giai thich cho em voi . Em dang mang thai duoc hai tuan bs ah gan day em thay . Khi quan he em ko xuat tinh duoc . La vi sao voi lai . Am dao kua em do va ngua rat . Co lan tiet ra chat dich dac nhu ba dau . Co mau trang nhu nuoc vo gao rat dac . Va nhieu . Em muon hoi bac si la em bi lam sao xin bs tu van cho em voi
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Cho mình hỏi vùng kín của mình , ngứa và tiết ra dịch màu trắng như bã dậu dặc là bị làm sao vậy xin bác sỹ giải thích cho mình với
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
cho e hoi e bi ngua o am daonva ra dich mau hoi xanh, khong hoi la mac benh gi, nen uong thuoc gi, co anh huong j sau nay k?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Chị bị viêm âm đạo rồi đó chị. Chị nên đến trung tâm chăm sóc sức khỏe để kiểm tra và điều trị. Chị cũng có thể đến trực tiếp bệnh viện phòng khám phụ khoa. Chị nên đi sớm đi, càng để lâu càng không tốt.
bsi cho toi hoi.. 2ngay gan day vung kin cua toi co ra dich mau trang dac nhu keo,khong co mui. lieu toi co bi viem nhiem phu khoa k?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Cho e hoj e pj dau pung duoj ngua am dao ra djch trang duc mun oj?va dau khj wan he cho e hoj e pj gj ak
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn bị như vậy tại bạn ở bẩn quá. bạn trai của bạn cũng bẩn luôn. Trước khi quan hệ nên rửa sạch, đừng máu quá mà chỗ nào cũng làm, chưa kiẹp rửa là chơi luôn .... rất dễ bị Bị rồi thì mua thuốc muỗi mà xịt vào thôi ngừng quan hệ vài năm là khỏi he he
E muon hoi. Vung kin cua e bi ngua va ra dich mau trang nhu ba dau. Bay gio co them mui kho chiu. Bs cho e hoi e bi benh gi va cach dieu tri ntn?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Em bi ngua va tiet ra chat dich mau trang nhu ba dau va co mui kho chiu là bị sao vay
Có thể bạn đã bị nấm âm đạo, không phải cứ dùng thuốc là được,.Bạn nên đi khám phụ khoa, vì rất có thể ở đó bạn sẽ thấy có nhiều thứ cần phải làm hơn là chỉ uống thuốc.đừng coi thường những dấu hiệu lạ của vùng kín nhé
E muon hoi. Vung kin cua e bi ngua va ra dich mau trang nhu ba dau. Bay gio co them mui kho chiu. Bs cho e hoi e bi benh gi va cach dieu tri ntn?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn nên đến các cơ sở y tế để khám cho chắc chắn hơn.đừng coi thường những căn bệnh vùng kín nhé
Bs.cho chau hoi chau thinh thoag am dao co dinh mau trang va Ben trong am dao hay kho chiu.nen uong thuoc gi. a
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Dịch trắng là chuyện bình thường, còn khó chịu là như thế nào.ngứa hay ra sao.Nếu không an tâm bạn có thể đi khám bác sĩ nói rõ tình trạng nhé
Bs ơi trả lời giúp e vs .âm đạo của e lúc nào cũng ướt và hơi ngưa' và 1 ngày tiết ra khoảng 1 thìa dịch như lòng trắng trứng gà và e có thể keo' ra được. Liệu e có bị bệnh gi k a.?e rất lo lắng
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Bs oi e bi lay chog e thi thoag moc mun gjog nhu mun nc luc dau thj rat ngua nhug khj nan bo nc thi thay rat e nho bs tu van gjup e.e ngai khj paj den bv vj e thay xau ho
bạn bị nấm âm đạo rồi. Cái bệnh này hầu như phụ nữ nào cũng bị ít nhất 1 lần trong đời. Và hay tái phát lắm. Bạn vào bv phụ sản khám phụ khoa đi xem có nặng ko
toi co con nho moi 6tuoi ma ngay nao con toi di hoc ve la o vung kin ra chac mau trng trung ga..vay cho toi hoi con toi bi ben gi??con di kham benh vien thi cac bac sy coi qua loa roi noi bi benh vien am dao cho thuoc uong may bua het mot thoi gian roi co la??xin bac sy cho biet cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Chào chị! bé nhà mình mới nhỏ vậy mà đã có những dấu hiệu đó rất có thể là dấu hiệu của sự phát triển dậy thì trước tuổi.Chị nên đưa bé đi khám ở các bệnh viện khác.Thông thường khi có dấu hiệu như vậy ở lứa tuổi dậy thì hoặc người lớn đó là sự bình thường nhưng ở bé 6 tuổi lại khác.Chị nên đi gặp bác sĩ khám cho bé để được tư vấn tốt nhất nhé.Thân
Âm đạo của e bị ngứa và có dịch màu trắng sữa. E bị gì, có nguy hiểm hay ảnh hưởg đến sinh sản ko? và làm sao hết? E cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
E bi ngua va co dich mau trang thanh manh vay co bi sao k thua bs jiup e voi
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
bs oi e bj ngua vug kin.co mau vag va mui hoi. kinh nguyet ko deu thang co thag mat khj nhju khj jt.bs cho e bjet bj benh gjuong thuok gj de mau khoi
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Cho em hoi dao nay khi quan he thi em am dao cua em ra chat dich mau trang duc khong co mui va di tieu nuoc tieu mau vang va nong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bạn nên đi khám xem có bị viêm nhiễm hay mắc bệnh lây qua đường tình dục không nhé
Dao gan day den chu ky va sau chu ky e thuong ra dich nhay nhieu, sau do gay ngua ko kiem soat noi. e tuong minh bi cham o am dao, lay kien nhin thu phia duoi phat hien am dao em bi che gan het la chat mau trang o phia ben trong. sau do em lay bong tay trang chui manh thi dich mau trang nay troi theo. tuy nhien dich nay lai khong co mui hoi. sau khi chui xong thi thay bot ngua han. cho e hoi vay e bi trieu chung gi vay? truoc gio em chua bi viem nhiem lan nao.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bs cho em hỏi là hôm nay e thấy âm đạo của e ngua ngua.cung k quan tâm lắm.den chieu ve e tam.rua trong âm dao thì thay những dịch kiểu bột bột màu trắng ý,nó nhiều lắm luôn ạ.Bs cho e biet la e bị sao vậy ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
dạ thưa Bác sĩ, tháng này con đang trễ 5 ngày mà vẫn chưa có, trong tuần qua con có dùng thuốc kháng viêm (vì chân con bị thương) hiện tại con tiết dịch rất nhiều và bị ngứa rát vùng kín, dich nó có màu trắng và dạng bột như viên nén đặt âm đao (4 tháng trước con có bị viêm do nấm, thời gian đó con có đặt thuốc) Vậy Bác sĩ cho con hỏi có phải con bị nấm k ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bac si cho e hoi e thay khi hu ra nhieu co mau trag duc va ngua co sao khog bac si
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E nam nay 21tuoi chua co gia dinh .gan day e thay ngua vung kin va khi hu ra nhiu mau trag .co xao khong bac si
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bác sĩ ơi em bị ngứa nhìn vào thấy có màu trắng là bị gì ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý