Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

seminoon seminoon @seminoon

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

18/04/2015 10:58 PM
29,552

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, hai bạn cần đi đăng ký kết hôn, đó sẽ là bằng chứng công nhận hai người là vợ chồng và cũng là một cam kết về việc cả hai sẽ sống bên nhau trọn đời. Bạn nên đăng ký kết hôn trước khi đám cưới diễn ra khoảng một vài tuần để tránh công việc bận rộn, không có thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký.

Lên kế hoạch:

- Địa điểm bạn cần đến:

+ Ủy ban nhân dân xã hoặc phường nơi có hộ khẩu thường trú (hoặc tạm trú dài hạn) của một trong hai bạn. Khi đăng ký kết hôn, cả hai bạn đều phải có mặt và mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

- Những giấy tờ cần mang theo:

+ Giấy chứng nhận độc thân để chứng tỏ cả hai đều độc thân, không có vợ hoặc chồng trong thời điểm đăng ký kết hôn.

+ Chứng minh thư hoặc hộ chiếu của cả hai bạn.

+ Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú của cả hai bạn.

+ Một số trường hợp, bạn có thể phải chuẩn bị cả giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan y tế.

+ Nếu một trong hai bạn đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, bạn phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

+ Trong trường hợp một trong hai người không thể có mặt vì những lí do chính đáng, bạn phải chuẩn bị một tờ đơn xin vắng mặt, trong đơn phải ghi rõ lý do không thể đến đăng ký, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ trước với Ủy ban để biết chắc lí do vắng mặt của mình được chấp nhận.

- Trình tự đăng ký kết hôn:

+ Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường phải tiến hành xác minh điều kiện kết hôn và niêm yết công khai việc xin đăng ký kết hôn tại trụ sở Ủy ban trong thời hạn 7 ngày.

+ Sau thời hạn trên, nếu xét thấy hai người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và không có sự khiếu nại, tố cáo về việc kết hôn, Uỷ ban nhân dân sẽ thông báo cho hai người biết về ngày đăng ký.

+ Sau khi nhận được thông báo, hai người phải đến Ủy ban để đăng ký kết hôn trong vòng 7 ngày. Nếu quá thời hạn 7 ngày, hai bạn không đến đăng ký, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường sẽ hủy đơn của hai người.

+ Sau khi ký tên và xác nhận việc kết hôn, hai bạn sẽ được nhận mỗi người một bản Giấy chứng nhận kết hôn và được nghe giải thích đầy đủ và quyển, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng theo quy định của Pháp luật.

Điều luật mới ban hành:

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực, trong đó bổ sung quy định hồ sơ đăng ký hộ tịch gửi qua hệ thống bưu chính; rút ngắn thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Cụ thể, theo Nghị định mới ban hành, thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn được rút ngắn từ 5 ngày xuống còn 3 ngày.

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì UBND cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Hồ sơ đăng ký hộ tịch có thể gửi qua hệ thống bưu chính

Cũng theo Nghị định 06/2012/NĐ-CP, khi đăng ký hộ tịch, nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch xã, phường, thị trấn hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp không biết rõ về nhân thân hoặc nơi cư trú của đương sự, thì yêu cầu xuất trình 2 loại giấy tờ sau đây để kiểm tra:

1- Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó.

2- Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam) để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định.

Việc gửi hồ sơ đăng ký hộ tịch qua hệ thống bưu chính tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP chưa quy định thì nay tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP đã được bổ sung. Theo đó, trong trường hợp hồ sơ đăng ký hộ tịch được gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ quy định nêu trên phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ thì nộp bản sao các giấy tờ nêu trên, kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký hộ tịch

Nghị định cũng bổ sung quy định cụ thể thời hạn giải quyết việc đăng ký hộ tịch và hồ sơ đăng ký hộ tịch. Theo đó, đối với những việc hộ tịch mà Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định thời hạn giải quyết, thì thời hạn được tính theo ngày làm việc.

Đối với những việc hộ tịch mà Nghị định 158/2005/NĐ-CP không quy định thời hạn giải quyết, thì được giải quyết ngay trong ngày; nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả ngay trong ngày làm việc tiếp theo.

Các giấy tờ phải nộp và xuất trình khi thực hiện các việc hộ tịch được lập thành 1 bộ hồ sơ.
Nghị định 06/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2012.

Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP: Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương V của Nghị định này.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

1. Theo Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch thì UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Nơi cư trú, theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Dân sự, bao gồm: Nơi một người thường xuyên sinh sống và có hộ khẩu thường trú, hoặc nơi một người tạm trú và có đăng ký tạm trú. Như vậy, bạn có thể đăng ký kết hôn tại nơi các bạn đang tạm trú và không phải về địa phương để xin chứng nhận về tình trạng hôn nhân.

2. Thủ tục kết hôn của công dân Việt Nam tại Việt Nam:

2.1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải có mặt, nộp tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình: 1. Giấy khai sinh của mỗi bên; 2. Sổ hộ khẩu gia đình của bên nam hoặc bên nữ nơi đăng ký kết hôn.
Trong trường hợp không có đủ các giấy tờ trên, thì phải có giấy tờ hợp lệ thay thế.

Trong trường hợp nghi ngờ một bên hoặc cả hai bên nam nữ mắc bệnh tâm thần không có khả năng nhận thức được hành vi của mình, đang mắc bệnh hoa liễu, thì yêu cầu đôi bên xuất trình giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế cấp huyện.

2.2. Tờ khai đăng ký kết hôn phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác (đối với cán bộ, công chức, người lao động, lực lượng vũ trang nhân dân), hoặc của UBND cấp xã nơi cư trú của mỗi bên về tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân này có giá trị không quá 30 ngày. Trong trường hợp một trong hai bên hoặc cả hai bên đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết, thì phải nộp bản sao bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án về việc cho ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

2.3. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp xã phải tiến hành xác minh điều kiện kết hôn và niêm yết công khai việc xin đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND trong thời hạn 7 ngày. Nếu cần phải xác minh thêm, thì thời hạn kéo dài không quá 7 ngày.

Sau thời hạn nói trên, nếu xét thấy hai bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và không có sự khiếu nại, tố cáo về việc kết hôn, thì UBND cấp xã phải thông báo cho hai bên nam nữ biết về ngày đăng ký.

Sau thời hạn 7 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu hai bên nam nữ không đến đăng ký kết hôn mà không có lý do chính đáng, thì UBND hủy việc xin đăng ký kết hôn đó và thông báo cho đương sự biết.

Các bước:

1. Điều kiện kết hôn
1.1. Về độ tuổi: nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên (độ tuổi được xác định như sau: từ 20 tuổi và từ 18 tuổi là tính sau ngày sinh nhật lần thứ 19 đối với nam và sau ngày sinh nhật lần thứ 17 đối với nữ)
1.2. Về ý chí tự nguyện kết hôn: việc kết hôn do hai bên nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào, không ai được cưỡng ép hoặc cản trở.
1.3. Việc kết hôn bị cấm trong các trường hợp sau đây:
- Cấm kết hôn với người đang có vợ hoặc đang có chồng.
- Cấm kết hôn với người mất năng lực hành vi dân sự.
- Cấm kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực về hệ (là giữa ông bà với cháu nội hoặc ngoại; cha, mẹ đẻ với con đẻ); giữa những người có họ trong phạm vi ba đời (là giữa Bác, chú, cô, cậu, dì với cháu ruột; giữa anh, chị em con chú con bác, con cô với nhau; con cậu, con dì con dà với nhau)
- Cấm kết hôn giữa những người có quan hệ cha, mẹ nuôi với con nuôi hoặc đã từng có quan hệ giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với nàng dâu, mẹ vợ với con rễ, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
- Cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính.
2. Thẩm quyền giải quyết
2.1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.
- Nếu cả hai bên kết hôn (bên nam và bên nữ) đều có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi họ đăng ký hộ khẩu thường trú (nếu cùng ở một nơi) hoặc họ có quyền lựa chọn nơi đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bên nam hoặc bên nữ đăng ký hộ khẩu thường trú (nếu không cùng ở một nơi);
- Nếu chỉ bên nam hoặc bên nữ có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú còn bên kia có đăng ký tạm trú có thời hạn thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bên nam hoặc bên nữ đăng ký hộ khẩu thường trú.
- Nếu cả bên nam nữ đều không có hoặc chưa có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng có đăng ký tạm trú có thời hạn thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bên nam hoặc bên nữ đăng ký tạm trú có thời hạn.
2.2. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn đã cắt hộ khẩu thường trú ở trong nước thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam, nữ.
Hồ sơ gồm:
Hồ sơ đăng ký kết hôn lập thành 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:
1. Các loại giấy tờ phải nộp:
1.1. Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu To khai dang ky ket hon.doc đính kèm)
- Nếu cả hai bên nam, nữ cùng cư trú tại một xã, phường, thị trấn hoặc cùng công tác tại một đơn vị trong lực lượng vũ trang nhân dân, thì hai bên kết hôn chỉ cần khai vào một Tờ khai đăng ký kết hôn.
- Trong trường hợp hai bên nam nữ nộp bản chính Tờ khai ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân thì không cần nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì hai loại giấy tờ này đều có giá trị chứng minh về tình trạng hôn nhân của bên kết hôn.
1.2. Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn (do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bên nam, bên nữ cấp).
- Trường hợp hai bên nam, nữ có nơi cư trú khác nhau thì bên nam hoặc bên nữ đăng kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải nơi cư trú của mình phải nộp xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú về tình trạng hôn nhân.
- Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.
- Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.
2. Các loại giấy tờ phải xuất trình:
- Bản chính Giấy chứng minh nhân dân của hai bên nam, nữ.
- Bản chính Giấy tờ về hộ khẩu.
Thời gian:
05 ngày làm việc, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời gian giải quyết là 10 ngày làm việc.
Thông tin lưu ý:
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân trong hồ sơ đăng ký kết hôn của hai bên nam nữ phải là bản chính. Không sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã ghi mục đích sử dụng khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn, không sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã ghi mục đích làm thủ tục đăng ký kết hôn để sử dụng vào mục đích khác.
- Trường hợp bên kết hôn là người đã có vợ, có chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì phải xuất trình bản chính bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử của người vợ (hoặc người chồng) đã chết khi yêu cầu cấp xác nhận về tình trạng hôn nhân.

Kết hôn trên mạng xu hướng mới của giới trẻ

Tìm hiểu trước khi kết hôn

Khủng hoảng hậu hôn nhân

5 chặng đường của hôn nhân

Khi bị chồng đánh nên làm gì?

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
vui lòng cho tôi hỏi tôi và chồng quê ở Đăk Lăk nhưng đã có sổ tạm trú ở TPHCM và muốn đăng kí kết hôn tại TPHCM cho tiện vì chúng tôi không có thời gian về quê. nhưng khi tới đăng kí ở phường thì người ta bảo phải cắt hoặc xóa hộ khẩu thường trú ở quê rồi thì mới đăng kí ở đây được.vì giấy chứng nhận độc thân sắp hết hạn mà chúng tôi lại không rõ lắm về quy định nên xin báo giải đáp giúp tôi. và nếu đăng kí ở quê mà chúng tôi không thể có mặt và nhờ người thân mang những giấy tờ liên quan thì có được không ạ ? xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Em muốn hỏi là khi đăng ký kết hôn ở UBND thì khi mang hồ sơ ra nộp cần thiết có mặt cả 2 người hay chỉ cần 1 người mang hồ sơ ra nộp .
Chào bạn! Theo quy định mới nhất thì bạn vẫn có thể đến đăng ký tại nơi bạn sinh ra(tức là hộ khẩu thường trú) hoặc nơi bạn tạm trú lâu dài tức nơi bạn đang sống.Nếu đăng ký ở quê thì phải có mặt của hai vợ chồng, nếu có lý do vắng mặt thì phải một người có mặt, người còn lại phải có lý do chính đáng và phải liên hệ trước với cơ quan chính quyền là lý do có được chấp nhận không.có đơn vắng mặtQuan trọng là phải có đủ các giấy tờ cần thiết.
Vui lòng cho tôi hỏi nếu mà mình thủ tục đăng ký kết hôn,nhưng do điều kiện ở xa quê không về làm dc,mình có thể gửi giấy tờ về mượn người thân của mình làm được không a!xin cảm ơm
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Nếu vắng mặt bạn phải trình rõ lý do và phải báo trước để cơ quan xã nơi bạn cư trú xem xét xem lý do đó có chính đáng hay không.àm mình nghĩ, cả đời có một ngày trọng đại bận gì thì bận nhưng người ta cũng không o ép để bạn không có thời gian đăng kí kết hôn chứ
CÓ PHẢI NHẬP KHẨU TRƯỚC KHI ĐẰG KÍ KẾT HÔN HAY KHÔNG
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Đâu cần, đăng kí kết hôn tại nơi bạn sinh ra mà
có phải nhập khẩu trước khi đăng kí kết hôn hay không
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
đăng kí nơi bạn sinh ra chứ không ở nơi mới nhé
có phải bên vợ phải nhập khẩu sang bên chông trước khi đi đăng kí kết hôn không
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Chỉ cần cơ quan thẩm quyền của bên nam hoặc bên nữ là có thể đăng ký kết hôn được nhé
Cho e hoi e la nam sinh ngay 02/10/94 đa đu tuoi dag ky ket hon chu
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Con trai hay con gái.con gái thì đủ rồi đấy.con trai thì qua sinh nhật năm nay là được.
Tôi có em gái là người Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản từ năm 1999,nay muốn xin cấp giấy chứng nhận độc thân thì Cần phải làm gì,cơ quan thẩm quyền nào giải quyết, Cô ấy không về được muốn tôi đi làm hộ thì tôi cần phải làm gì?mong cho tôi biết sớm.Xin chân thành cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
em sinh năm 97. vậy hiện tại em đã đủ tuổi chưa>
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
đủ tuổi rồi bạn ạ, chỉ cần sau sinh nhật lần thứ 17 đối với nữ là được, luật hôn nhân và gia đình quy định như vậy nhé
CHUNG TOI QUEN NHAU DUOC 4NAM CUNG NHAU LAM O HA NOI ,GIO CHUNG TOI MUON DI DANG KY KET HON NHUNG GIA DINH ANH AY KHONG DONG Y ,NEN ANH AY KHONG LAY DUOC GIAY XAC NHAN DOC THAN ,GIO CHUNG TOI MUON DI DANG KY DUOC THUAN LOI NHAT THI PHAI LAM SAO A.XIN CAM ON .
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Cho hoi cach lam thu tuc giay chung nhan doc than
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
em 21 9 1995 da~ duoc dk kh chua
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Luật hôn nhân gia đình thì qua sinh nhật lần thứ 19 với Nam, 17 với nữ là có thể kết hôn được rồi. Không nhất thiết phải đủ ngày, đủ tháng nhưtrong BLHS đâu bạn nhé Thân ái !
tôi và bạn gái tôi ở ngoài bắc vào Bình Dương làm công nhân đã hơn hai năm .khi tham khảo thông tin trên mạng .ngày 15/08/2013 tôi đến gặp cán bộ tư pháp p-thuậngiao,x-thuận an,t-bình dương để hỏi ,thì được trả lời la "phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký kết hôn".xin luật sư tư vấn!.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
nếu hộ khẩu thường trú của 2 bạn đều ở bắc thì 2 bạn hãy về địa phương nơi đăng kí thường trú của 1 trong 2 bạn để đăng kí nhé!
Tôi va ban trai tôi đến với nhau đươc 1 năm rồi nhưng anh ay đa có v rồi .thời gian chung tôi quen nhau cung là thời gian vơ chông anh ay li thân .nhưng anh ay va vợ ảnh k có đăng ki kết hôn .tôi muôn hỏi nếu tôi muôn đám cưới va đăng ki kết hôn với anh ay thi có cần anh ay phai làm đơn li dị với vợ trước của anh ay không ?xin luật sư tu vấn dùm tôi , cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn trai bạn chưa đăng ký kết hôn nên trước pháp luật vẫn là người độc thân. Bạn và bạn trai có thể tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn bình thường. Quan trọng là tình cảm của hai người và gia đình các bên. Chúc bạn hạnh phúc!
Tai sao di nuoc ngoai lao dong ve nuoc dang ki ket hon co can phai viet ban cam ket chua ket hon tai nuoc ngoai khong
Hiện chồng e 18t công việc ổn định còn e 19t củng cv ổn định nhưng 2 tụi em qen lâu bây giờ muốn làm giấy chứng nhận để e có sanh con , con e k thiệt thòi . Mà luật nam 20 nử 18t vậy theo e còn cách nào khác để làm giấy đc k ạ ? Ai có biết cách nào chỉ e với .
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Theo luật thì nam 20 tuổi, nữ 18 tuổi, nghĩa là nam chỉ cần bước qua sn 19t (19+), nữ qua sn 17t (17+) thì đc phép kết hôn. Em nên chờ thêm 1 t.gian nữa, bạn trai em đủ 19t thì ra phường làm đký kết hôn. Còn nếu em sinh con trc khi bạn trai em đủ tuổi thì khi làm giấy khai sinh cho con, phần tên cha bạn trai em vẫn có thể đứng tên, chỉ cần bạn trai làm thêm 1 giấy xác nhận bé đc khai sinh đúng là con mình. Khi đó em bé vẫn đc quyền mang họ cha. Lúc làm khai sinh cán bộ phường sẽ hướng dẫn em cụ thể. Thân!
Mà đkkh chỉ cần cầm cmnd là đc đúng k . Tại gd e k chấp nhận mà đám hỏi rồi , nên bh e sang c e sống luôn nên hộ khẩu giấy tờ ở nhà hết e chỉ có đem theo cmnd đc k ạ ? Thân
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
1. Các loại giấy tờ phải nộp: 1.1. Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu To khai dang ky ket hon.doc đính kèm) - Nếu cả hai bên nam, nữ cùng cư trú tại một xã, phường, thị trấn hoặc cùng công tác tại một đơn vị trong lực lượng vũ trang nhân dân, thì hai bên kết hôn chỉ cần khai vào một Tờ khai đăng ký kết hôn. - Trong trường hợp hai bên nam nữ nộp bản chính Tờ khai ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân thì không cần nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì hai loại giấy tờ này đều có giá trị chứng minh về tình trạng hôn nhân của bên kết hôn. 1.2. Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn (do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bên nam, bên nữ cấp). - Trường hợp hai bên nam, nữ có nơi cư trú khác nhau thì bên nam hoặc bên nữ đăng kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải nơi cư trú của mình phải nộp xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú về tình trạng hôn nhân. - Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó. - Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. 2. Các loại giấy tờ phải xuất trình: - Bản chính Giấy chứng minh nhân dân của hai bên nam, nữ. - Bản chính Giấy tờ về hộ khẩu.
2 vợ chồng em người ở Hà Nội, người ở Lâm Đồng nhưng đều sinh sống và làm việc tại SG. Hiện tại chúng em đã xin giấy xác nhận độc thân có xác nhận của địa phương ở 2 nơi. Như vậy chúng em muốn đăng ký kết hôn ở SG được không ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai bên, thực hiện việc đăng ký kết hôn. Trong trường hợp cả hai bên không có hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì ủy ban nhân dân cấp xã, nơi một trong hai bên đăng ký tạm trú có thời hạn, thực hiện việc đăng ký kết hôn. Vậy nếu hộ khẩu của 2 bạn ở Hà Nội thì phải đăng ký kết hôn ở Hà Nội.
Mình và ng yêu ở cùng phường ở Hà Nội, vậy có cần xin xác nhận còn độc thân chỗ tổ trưởng không? Hay chỉ cần đem tờ khai đăng ký kết hôn và CMND, hộ khẩu 2 bên ra phường?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.
tôi xin hỏi: tờ khai đăng kí kết hôn là do xã hoặc phường cấp hay là do minh viết tay
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Điều 104 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về việc Ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau: “1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này. 2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam 3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó. 4. Bản án, quyết định ly hôn của Toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam” Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài: - Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài: + Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp; + Giấy khai sinh của các con; + Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: · Bản sao chứng thực CMTND; · Bản sao chứng thực hộ khẩu; + Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài: · Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự; · Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự + Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn. - Nơi nộp hồ sơ: TAND cấp tỉnh,Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú. - Thời gian giải quyết: theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án
Cháu tôi đi hỏi thủ tục giấy tờ để đi đăng ký kết hôn cán bộ tư pháp xã bảo phải có cả giấy chứng nhận sức khỏe (hiện cháu đang là giáo viên)
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Các loại giấy tờ phải nộp: 1.1. Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu To khai dang ky ket hon.doc đính kèm) - Nếu cả hai bên nam, nữ cùng cư trú tại một xã, phường, thị trấn hoặc cùng công tác tại một đơn vị trong lực lượng vũ trang nhân dân, thì hai bên kết hôn chỉ cần khai vào một Tờ khai đăng ký kết hôn. - Trong trường hợp hai bên nam nữ nộp bản chính Tờ khai ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân thì không cần nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì hai loại giấy tờ này đều có giá trị chứng minh về tình trạng hôn nhân của bên kết hôn. 1.2. Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn (do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bên nam, bên nữ cấp). - Trường hợp hai bên nam, nữ có nơi cư trú khác nhau thì bên nam hoặc bên nữ đăng kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải nơi cư trú của mình phải nộp xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú về tình trạng hôn nhân. - Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó. - Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. 2. Các loại giấy tờ phải xuất trình: - Bản chính Giấy chứng minh nhân dân của hai bên nam, nữ. - Bản chính Giấy tờ về hộ khẩu. Như vậy không cần giấy khám sức khỏe!
2 người ở tại Đà Nẵng 2 phường khác nhau, nhưng làm việc ở sài gòn. Đó công việc bận nên ko thể về cùng lúc de đăng ký kết hôn. Có thể làm thủ tục kết hôn tại Sgon dc ko ạ
bạn tôi lấy chồng nước ngoài nhưng mối quan hệ gia đình đổ vỡ giờ cô ấy phải trốn về nuớc ma không co thủ tục ly dị, trong trường hợp này cô ấy có thể kết hôn với một ngườ ở vietnam không..........? thanks
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
cho em hoi,ban e la chien si luc luong vu trang,e la nhan vien hai nguoi o chung tinh khac huyen vay thu tuc ket hon chung e can nhung gi,dang ky tai huyen cua ban e.Co can giay kham suc khoe va giay chung nhan doc than cua e ko? Cam on
khi đăng kí kết hôn thì mình lên xã xin giấy chứng nhận độc thân thì khi đó mình có bị xác minh lại qua gia đình k ạ.?? tại vì tôi muốn đăng kí nhưng k để gia đình biết???
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
mình cũng muốn hỏi giống bạn
E đã được UBND xã cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng do công việc bận e chưa đăng ký kết hôn được và sơ xuất e đã đánh mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bây giờ e phải làm gì để được cấp lại giấy tờ nói trên. xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Cấp lại được nhưng bạn phải làm cam kết và làm đơn xin cấp lại
E vợ cua a họ mih thi có lay nhau đựoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
DKKH co de cap den tai san cua chung hoac rieng cua vo chong khi bat dau DKKH khong?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em va chong em da cuoi nhau 7nam va da co con nhung em khong co giay chung minh nhan vi nha em ko co ho khau chi co tam tru tam vang gio em muon lam giay ket hon phai lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vi di lau qua nen o que da cat ho khau gia dinh em nen nam nay em 29 tuou ma chua co giay chung minh nhan dan ma em da co chong 7 nam roi gio ko biet sao lan giay ket hon nhung em co giay tam tru
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Dạ cho em hỏi. Em là nam và muốn cùng bạn gái em kết hôn. Cả hai đã đủ tuổi kết hôn nhưng gia đình bên bạn gái em không đồng ý. Nhưng chúng em đã quyết định tự tiến đến hôn nhân. Vậy cho em hỏi chúng em có thể đăng ký kết hôn khi không có bản hộ khẩu bên nữ được không ạ. Nếu chúng em cương quyết kết hôn nhưng gia đình bên vợ không giao ra hộ khẩu thì chúng em phải làm sao ạ. Vậy người nhà bên vợ có quyền ngăn cấm chúng em đăng lý kết hôn không khi cả 2 vẫn quyết định hôn nhân ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E muôn dag ký két hôn lan thu hai phai lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Anh thư,em và chồng ở khác tỉnh với nhau nếu em muốn đăng ký kết hôn thì em phải cần những giấy tờ gì?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Xinh hỏi.em đã kết hôn một lần.nhưng đã ly hôn rồi.bây giờ em muốn đăng ký kết hôn lần nữa.em chuẩn bị hồ sơ thê nào
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cho e hoi e sinh ngay 07/2/1997 den bay gio e duoc tinh la du tuoi chua ak
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Xin cho tôi hỏi. Tôi và vợ sắp cưới ở Sài Gòn nhưng quê đều xa, vậy chúng tôi có thể Đăng ký KH tại Sài Gòn được không ? Chúng tôi đều có đăng ký tạm trú tại Sài Gòn (trên 2 năm). Xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tôi làm mất giấy quyết định ly hôn do toàn án cấp, xin hỏi tôi phải làm sao để có thể làm giấy chứng nhận độc thân
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cho mình hỏi. mình chỉ cần cầm sổ hộ khẩu của mình lên xã của nhà ck mình đănng ký kết hôn phải k? có cần phải mang thêm giấy tờ j của 2 người nữa k ạ. mà có đc lấy ngay trong ngày k?? hay là phải đợi mấy hôm ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Sau một thời gian tìm hiểu tôi đã được gia đình 2 bên tổ chức lễ thành hôn cho 2 vợ chồng tôi, nhưng vì điều kiện tôi phải đi công tác xa nên 2 chúng tôi chưa đến UBND xã để đăng ký kết hôn được. Xin hỏi theo qui điịnh của pháp luật thì trong thời hạn bao lâu thì vợ chồng tôi phải đến UBND xã để đăng ký kết hôn - Xin trân trọng cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý