Thủ tục làm đơn xin ly hôn đơn phương

seminoon seminoon @seminoon

Thủ tục làm đơn xin ly hôn đơn phương

18/04/2015 11:00 PM
6,034

Cuộc sống hôn nhân cơm chẳng lành canh chẳng ngọt đến mức hai bạn không thể nào chung sống với nhau tiếp thì ly hôn nhiều khi là sự giải thoát. Thủ tục ly hôn chấp nhận cả việc bạn đơn phương xin ly hôn.

Công ty Luật Dragon trả lời như sau:

1. Căn cứ cho ly hôn của Tòa án:

Theo điều 89 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 về căn cứ cho ly hôn thì Tòa án chỉ xem xét yêu cầu ly hôn và quyết định cho ly hôn khi có đủ các điều kiện sau:

Theo khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn” và điều 91 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì : “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn thì anh có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

2. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

Tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng;Đời sống chung không thể kéo dài;Mục đích hôn nhân không đạt được.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

3. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của anh là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ anh (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”. Tại điểm a, khoản 1, Điêù33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này anh nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chị vợ cư trú, làm việc cuối cùng (mà
anhbiết).

- Lưu ý rằng, theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự 2005, thì “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống. 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.

- Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 58, điểm a, khoản 1 Điều 59 BLTTDS, anh có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó anh cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chị vợ cho tòa án.

4. Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

Điều 92 Luật HNGĐ quy định: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

5. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

Điều 92 và 94 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

“ Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

6. Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

“Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Phương thức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng”

- Đơn xin ly hôn, có xác nhận của chính quyền địa phương xác nhận về hộ khẩu và chữ kỹ của chị, trong đơn thường bao gồm các vấn đề sau:

+ Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Hợp pháp ko? Mâu thuẫn xẩy ra khi nào? Mâu thuẫn chính? Có sống ly thân không? Từ thời gian nào tới thời gian nào?


+Về con chung: Cháu tên gi? ngày tháng năm sinh? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung?


+ Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo( nếu có) Nếu ly hôn chị muốn giài quyết tài sản chung như thế nào?


+ Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng ko? Tên, địa chỉ và số nợ của tùng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?


- Giấy khai sinh của cháu ( bản sao)


- Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị ( Nếu có thêm của anh càng tốt, nhưng không bắt buộc)  (Có công chứng )


- Giấy đăng ký kết hôn bản gốc ( Nếu chị cấm hoặc có thể lấy được từ anh, hoặc có nơi mỗi người có một bản) Nếu không có do mất, hoặc không lấy được thì chị phải xin xác nhận của nơi đăng ký kết hôn

Điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch như sau:

“1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.

2. Uỷ ban nhân dân cấp xã, Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch. 

3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Căn cứ điều luật trên thì bạn phải đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cấp giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn cho bạn đề nghị được cấp lại bản sao kèm theo đơn yêu cầu có nêu rõ lý do. Còn hiện nay chưa có quy định về việc cấp lại bản chính giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn.

Như bạn nói thì được hiểu là bạn làm thủ tục để đăng ký lại, như vậy, việc UBND yêu cầu phải có chữ ký của cả 2 vợ chồng là đúng pháp luật.

Trong trường hợp này bạn nên làm thủ tục để xin cấp bản sao giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn theo như quy định tại Điều luật trên.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

* Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng chị (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”. Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này chị nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng (mà chị biết).

Lưu ý rằng, theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự 2005, thì “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống. 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 58, điểm a, khoản 1 Điều 59 BLTTDS, chị có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó chị cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chồng chị cho tòa án nơi chị nộp đơn.

Khi nhận và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của chị, theo quy định tại Điều 146 BLTTDS, tòa án có nghĩa vụ “cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng cho đương sự”. Trong trường hợp này, tòa án sẽ thực hiện thủ tục niêm yết công khai để triệu tập bị đơn theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 154 BLTTDS, như sau:

“2. Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng do Tòa án trực tiếp hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo được thực hiện theo thủ tục sau đây:

a) Niêm yết bản chính tại trụ sở Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;

b) Niêm yết bản sao tại nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;

c) Lập biên bản về việc thực hiện thủ tục niêm yết công khai, trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm niêm yết.

3. Thời gian niêm yết công khai văn bản tố tụng là mười lăm ngày, kể từ ngày niêm yết”.

Nếu tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng chị cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu chồng chị vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (theo quy định tại Điều 200 BLTTDS).

Như vậy, chị cần gửi đơn đến tòa án có thẩm quyền theo các quy định chúng tôi viện dẫn ở trên để được tòa thụ lý giải quyết theo luật định.

Nuôi con sau khi ly hôn bố mẹ nên làm thế nào

Kim Hiền sau khi ly hôn

Phi Thanh Vân bỏ chồng vì sao?

Những kiểu đàn ông dễ ngoại tình

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cac anh chi cho em hoi 1 chut? Chi gai em va anh re muon ly hon nhung ca 2 deu vang mat va nho luat su lam moi thu tuc ly hon cho vay co dc ko.
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
toi va vo cuoi nhau duoc 7 nam vo chong roi song chung duoc hon 1 nam thi toi di xa 2 nam den luc toi ve thi vo di den tan bay gio vo toi khong lien lac gi va cung khong co thong tin gi va toi cung duoc tin la vo toi dang chung song voi nguoi khac o nuoc ngoai may nam nay khng lien lac hay chu cap cho con gi chung toi da co voi nhau 2 dua con sinh doi cuoc song cua toi vat va nhieu dieu toi muon ly hon guoi don ta toa nhnug toa an tra loi la phai co vo vay toi phai lam sao de ly hon duoc
tôi muốn li hôn đơn phương với chồng vì 2 vợ chồng không hợp nhau. Chúng tôi có đứa con trai 29tháng tuổi. vợ chồng tôi đều muốn nuôi thằng bé. Vậy khi ra toà tôi có giành được quyền nuôi con ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
ban hoan toan co quyen nuoi con vi theo luat phap con duoi 3 tuoi se do nguoi vo truc tiep nuoi duong .
neu toi muon xin don ly hon don phuong nhung toi khong co dang ky ket hon ban goc co ba sao co duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Chị phải tới địa phương chị cư trú hỏi xem nhé, vì có thể họ dễ tính cũng có thể họ khó tính và tùy theo từng nơi nhé
thu tuc lam don ly hon can nhung gi .neu khong co dang ky ket hon ban goc va khong co chung minh nhan cua chong nhu vay c duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Nếu quyết định ly hôn thì phải có đầy đủ giấy tờ nhé, nếu không có đăng ký kết hôn bản gốc và chứng minh nhân dân của chồng sẽ không được chấp nhận
Chi toi va anh re toi lay nhau duoc mot nam do 2 nguoi khong hop nhau nen da li than duoc 3 nam.gio chi muon li hon phai lam nhung thu tuc gi?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
- đơn xin ly hôn - giấy đăng ký kết hôn bản chính -bản sao hộ khẩu tạm trú, tạm vắng của chồng và vơh -bản sao giấy chứng minh nhân dân vợ và chồng, Trường hợp đã ly thân: có thêm các giấy tờ đất, đai, con cái.. Mang ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai người sinh sống nhé
Tôi và chồng cưới nhau được 5 tháng, do không hợp nhau nên đã ly thân được sáu tháng. Hiện nay tôi và chồng không còn liên lạc gì cả, giấy đang ký kết hôn cũng đã đốt bỏ, xin hỏi tôi muốn đơn phương ly hôn thì phải làm thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
vợ chồng tôi lây nhau 6 năm và đã ly thân hơn 2 năm,tôi về sống ở nhà bố mẹ đẻ.tôi muốn xin ly hôn đơn phương nhưng tôi không có giây khai sinh của con vây phai lam thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Chào chị! chị có thể đến nơi cơ quan toàn án ấy hỏi trực tiếp thủ tục,nếu có thể được thì tốt nhất nên đầy đủ hồ sơ chị a
Toi va chong toi li than duoc 5 nam ,gio toi muon don phuong li hon nhung vi chong toi o khac tinh ,khi toa giai quyet co the vang mat.nen nop don nhieu lan toa an k nhan don,xin giai dap gium toi.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Chào chị! khi có đầy đủ giấy tờ và lý do vắng mặt của người chồng.Hơn nữa theo pháp lý thì cần có đầy đủ cả hai bên.CHị có thể thương lượng với chồng dành thời gian để tiến hành làm thủ tục
Chi gai va a re toi cuoi nhau da tren muoi nam.a re toi khong di lam da vay suot ngay danh dap chui rua chi gai toi.ngay nao cung vay chi toi di lam tu som toi toi chi mong kiem chut tien cham lo cho 2 be di hoc(mot be 10t va mot be 7t)va tien sinh hoat hang ngay.da vay ma ngay nao cung bi hanh ha ve tinh than va the xac.nay khong the nham mat dua chan vi con duoc nua nen muon lam don don phuong ly hon.nhung chi toi da bo nha di vi qua suc chiu dung.nen khong co giay to gi.nhu vay toa co the xem xet va chap nhan don cua chj toi khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Chào bạn! Điều 85. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. 2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Điều 86. Khuyến khích hoà giải ở cơ sở Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hoà giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hoà giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hoà giải ở cơ sở. Điều 87. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn Toà án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Toà án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật này. Điều 88. Hoà giải tại Toà án Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Toà án tiến hành hoà giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Điều 89. Căn cứ cho ly hôn 1. Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn. Điều 90. Thuận tình ly hôn Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định. Điều 91. Ly hôn theo yêu cầu của một bên Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn. Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn 1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. 2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Điều 93. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên. Nếu chị bạn không có giấy tờ tùy thân thì cần tiến hành làm thủ tục để có thể hợp pháp giấy tờ nhé
nếu không lấy được giấy khai sinh của con thi tòa an có nhận hồ sơ không
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Tòa án sẽ xem xét tùy từng trường hợp cụ thể chị nhé
Xin cho tôi hỏi:tôi đã làm đơn xin đơn phương li hôn vì đã bắt gặp anh ta đang nói chuyện với cô gái đó tại cho anh đang làm,2nguời đã thừa nhận quen nhau trước khi chúng tôi cưới nhau, tôi và chồng mới li thân được 1tuần. Xin cho hỏi vậy tòa có cho tôi được li hôn không.
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
TH chung toi la bo doi, khong co so ho khau tai dia phuong thi lam the nao ah>?
Thủ tục để đơn phương ly hôn gồm: - Đơn xin ly hôn (theo mẫu) -Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. -Chứng minh nhân dân photo và sổ hộ khẩu của bạn ( có chứng thực) -Bản sao giấy khai sinh của con. Nếu có yêu cầu chia tài sản thì nộp thêm các giấy tờ liên quan. Chị không phải nộp sổ hộ khẩu của chồng chị và cũng không cần chồng chị phải ký tên. Chị nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của chồng chị ( thường trú, tạm trú,) Khi có thông báo thụ lý thì chị phải nộp tiền tạm ứng án phí là 200.000 đồng đối với yêu cầu ly hôn còn nếu có yêu cầu về chia tài sản thì tùy vào giá trị tài sản mà phải nộp thêm tiền tạm ứng án phí theo quy định
tôi đã dăng kí kết hôn, nhưng chưa nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nên giấy đăng kí kết hôn của tôi xã vẫn giữa,nay chúng tôi không thể sống chung được nữa,tôi phải làm như thế nào để chấm dứt mối quan hệ nay.
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Nộp đơn ly hôn như thường thôi bạn ạ
Tôi đã lấy vợ được hơn 4 năm và có 1 đứa con trai nhung chua đăng ký kết hôn,nay vợ chồng tôi không thể sống nhau được nữa và đã bỏ nhau, hiện tại vợ tôi đã sang bên ngoại ở. nhưng vừa rồi họ hàng gia đình bên vợ kéo nhau lên để đòi tiền công trong những ngày vợ ở bên nhà tôi nhưng tài sản gia đình tôi chẳng còn gì có giá trị lên đến 80 triệu tiền công và bên ngoại phải bắt gia đình tôi cam kết phải trả số tiền trên trong vòng 2 tháng, mà tôi nghĩ nhà tôi không biết kiếm đâu được tiền. Vậy tôi có thể viết đơn nhờ tòa an giải quyết hộ được không? và thủ tục làm như thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Được chứ, Lần đầu tiên nghe thấy có kiểu đòi tiền công nuôi vợ khi sang nhà ngoại ở. Họ đòi hỏi thật là vô lý tại sao anh phải đáp ứng những đòi hỏi ấy. Hai anh chị chưa li hôn, trợ cấp nuôi con cũng chưa có hiệu lực
cho e hoi chong e ly hon voi e nhung ly do kinh te kho khan vo chong khong hop thi toa co su khong
toi muon lam don ly hon don phuong nhung thieu ho khau thuong tru thi phai lam nhu the nao ? Xin luat su tu van giup toi.
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Theo quy định của pháp luật, nếu bạn muốn ly hôn, bạn phải nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi cư trú của bạn hoặc của vợ bạn (nếu 2 người không sống chung). Hồ sơ gồm: - Đơn xin ly hôn - Giấy chứng minh nhân dân - Giấy đăng ký kết hôn - Giấy khai sinh - Sổ hộ khẩu Nếu vợ/chồng bạn không đưa sổ hộ khẩu, bạn có thể lên công an phường làm đơn trình bày sự việc, xin xác nhận nơi cư trú của anh và của vợ. Đây là nghĩa vụ của công an phường, nếu công an phường từ chối anh có thể làm đơn khiếu nại lên trưởng công an phường để được giải quyết. Hoặc bạn có thể đến nơi trước đây làm hộ khẩu để xin trích lục lại hộ khẩu.
cho em hoi em muon don phuong ly hon co phai nop tien phat khong a? giay cmnd cua e khi chuyen ho khau van chua doi lai trong do hktt khac voi trong ho khau hien tai thi co sao khong a? va em cung khong giu dkkh nua :(
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Không phải nộp tiền phạt, thông thường thì bạn cần lên nơi định nộp đơn trình bày vấn đề và hỏi thủ tục thì người ta sẽ giải quyết cho bạn, tùy từng nơi mà mọi thứ sẽ khác nhau nhé
trong trường hợp nào thì tòa án giải quyết li hôn đơn phương
cho em hỏi.e muốn ly hôn đơn phuong thì cần làm những thủ tục gì?và em có thể nộp đơn ở đâu? em đăng ký kết hôn ở quê chồng nhưng HKTT e chưa chuyển[vẫn ở quê em}
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
cho mình hỏi bạn mình muốn ly hôn đơn phương nhưng chồng bạn ấy không đưa những giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh ra thì có làm thủ tục ly hôn đơn phương được ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Cho em hỏi em muốn ly hôn nhưng chồng em giữ hết giấy tờ em chỉ còn CMND thì có thể làm được thủ tục ly hôn đơn phương không?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Em lấy chồng năm 2002 có đám cưới và có đăng ký,đến nay em và anh đã có 2 con,a tự bỏ đi năm 2006 tới nay mới về.Em đã phát hiện ra anh dã có vợ từ trước khi lấy em và tờ đăng ký của em là giả.Nay e muốn ly hôn nhưng a ấy không ký đơn,như vạy em phải làm thủ tuc ly hôn như nào ạ?và tài sản của anh các con em có được hưởng gì không a?em và anh không có tài sản chung.
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
dang ky gia thi tren phap luat 2 ban k phai la vk ck hop.phap.vi the 2 ng k co rang buoc ve qh hon nhan theo phap luat.ban co the gui don yeu cau toa giau quyet ma k cam phai chu ky cua a ta.vi thuc te 2 ban k dc phap luat cong nhan ve hn(giay dk ket hon la gia)
toi va vo toi ket hon dc 4 nam co mot con trai . nay vo toi co y dinh di xuat khau lao dong dai loan , toi khong dong y nen muon ly hon don phuong. nhung toan bo giay to ve dat dai , tai san va so ho khau co ay cam het. vay toi co the lam don ly hon duoc khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Trường hợp của anh thì anh ko có sổ hộ khẩu thì anh có thể làm giấy xác nhận của công an và chính wuyền địa phương nơi anh ở để thay sổ hộ khẩu.còn giấy tờ về đất đai và tài sản cô ấy cầm hết thì ko thể yêu cầu toà chia tài sản chung được Vì vậy theo tôi a làm đơn ly hôn được nhưmg ko yêu cầu chia tài sản.
Nêu lam thu tục. Xin li hon don phuong nhung ho khau vc k o chung 1noi v cung kho lay cmnd cua ca vc de nop thi phai lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
CHo em hoi em và chong em lay nhau duoc 10 nam roi sống ly thang duoc 2 nam em muốn đơn phương ly vị vì chông eem CO người ban gái bên ngoai 2 nam nay hai trung toi ly thang la ngay nao chong em cũng ngủ voi nguoi cn gai do hết va em bi chồng nấm hết quyền tự do chong em giu giấy to hết k cho em ly di gio e chi con vo 1 to giay chung minh dan thoi e khong biet lam gi sinh giup em voi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em muon don phuong ly di
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi va vo toi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi va vo toi cuoi nhau tu nam 2007 dã co 1 con chung Hiên nay vo toi đang mang thai con thư 2 nhung đo mau thuận ko o duoc voi nhau nua nen toi lam đon nhung vo toi ko ký thi liệu toi co thể yeu càu toa gd ly hon đon Phuong dc ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cho mình hỏi..mình kết hôn được 2 tháng nhưng mình vẫn chưa có giấy đăng kí kết hôn..vì do có nhiều mâu thuẩn và cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc..nay mình đã về nhà mẹ mình ở được 1 tuần rồi..nhưng mình muốn nói chuyện với a ấy rõ ràng và không muốn có mâu thuẩn về sau..vậy cho mình hỏi có cần phải làm 1 bản cam kết gì đó k ạ..?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho em hoi lam don ly hon don phuong thi can ton bao nhieu tien
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tôi và vợ tôi đã kết hôn được 7 năm nhưng mà đã ly thân 6 năm nay rồi ,chúng tôi ko có con hay tài sản riêng gì cả ,giấy tờ tôi chỉ thiếu chứng minh thư của vợ tôi vậy tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương có đc không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
toi muon ly hon voi chong nhung chong toi ko dong y, ko cho giay CMND ko kys vaof bat kyf giay to gi. bjo t muon don phuong ly hon nhung toa an ko xac nhan dc chong t la ai hay chung minh do la chong toi. roi bao ko lam dc huy don la sao?noi toi dang ky ho khau va ket hon la khac nhau.va 3 nam nay vo chong toi di lam an xa o noi khac,vay bjo toi phai lam the nao de tien hanh ly hon dc?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý