Những loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất

seminoon seminoon @seminoon

Những loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất

18/04/2015 11:01 PM
5,869

Những loài cá cảnh đẹp nhất thế giới. Điểm danh những loại "quái ngư" khiến dân chơi cá cảnh "phát sốt" hiện nay.


Những loài cá cảnh đẹp nhất thế giới:


 

Chơi cá cảnh là một thú chơi tao nhã có truyền thống khá lâu đời ở Việt Nam. Đối với những người chơi cá cảnh thời xưa, tiêu chí quan trọng nhất của thú chơi này là cá phải đẹp về cả hình dáng về màu sắc.

Nhưng ngày nay, bên cạnh yêu cầu về vẻ đẹp, nhiều tay chơi cá cảnh còn săn lùng những loài cá lạ lùng và kỳ quái. Hầu hết các loài cá này đều được nhập từ nước ngoài. Giá thành của chúng thường cao hơn khá nhiều so với các chủng loại cá cảnh thông thường. Nhưng xứng đáng với phí tổn bỏ ra, những chú cá này khiến chiếc bể cá trở nên thậtđộc đáo và hấp dẫn.

Dưới đây là một số loài “quái ngư” đang được nhiều người chơi cá cảnh ở Việt Nam ưa chuộng (hình ảnh tổng hợp từ các website cá cảnh):


10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Cá la hán là một trong những loài cá cảnh đươc ưa chuộng nhất ở Việt Nam trong những năm gần đây. Chúng được gọi là “la hán” do có một chiếc đầu to gù như của một ông tiên. Nhiều người quan niệm loài cá này đem lại sự thịnh vượng và may mắn từ thân hình lấp lánh ánh châu của chúng.

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Cá hồng két là một trong số ít loài cá được “phẫu thuật thẩm mỹ” trước khi cho thả vào bể cá cảnh. Cụ thể, chúng được cắt đuôi và nhuộm phẩm màu đỏ từ khi còn nhỏ để khi trưởng thành có hình thù như… một trái tim biết bơi. Vì hình thù của mình mà những chú hồng két cộc đuôi còn được coi là cá... tình yêu.

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Nói đến cá đuối, nhiều người sẽ nghĩ đến một loài cá kỳ lạ và bí ẩn sống ngoài biển khơi. Tuy vậy, trên thực tế có khá nhiều loài cá đuối sống trong môi trường nước ngọt. Những người chơi cá cảnh quốc tế và Việt Nam đã không bỏ lỡ cơ hội để đưa chúng vào bể cá của mình.

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Cá phổi châu Phi là một trong những loài cá kỳ lạ nhất thế giới. Vào mùa khô, khi nước cạn, chúng có khả năng tạo ra một lớp dịch mà khi khô đi làm thành một cái kén cứng giúp chúng sống trong đó cho đến khi nước về. Trong tình trạng tiềm sinh, chúng có thể tồn tại trong kén 3 năm. Chúng cũng là một loài cá có hình thù khá lạ mắt khi đưa vào bể cảnh.

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Có hình thù như một chiếc lông, cá lông vũ (còn gọi là cá kiếm ma) có kiểu bơi uốn lượn, uyển chuyển một cách rất ma quái, không giống với bất kỳ một loài cá cảnh nào khác. Đây là một loài cá bản địa của Indonesia, đã được đưa đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Cá vàng mắt bong bóng (thủy bao nhãn) trông hết sức kỳ quái với hai “quả bóng” to đùng bao quanh mắt của mình. Khi nuôi giống cá này, bể phải được bố trí hợp lý, ít chướng ngại, hang hốc, vật thể nhọn để tránh cho những chú cá bị… nổ mắt..

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Có nguồn gốc từ rừng rậm Amazon, cá piranha (cá răng dao) nổi tiếng khắp thế giới về sự khát máu của mình. Theo lời của những thổ dân Nam Mỹ, một đàn cá piranha có thể biến một con bò thành bộ xương chỉ trong vài phút với hàm răng sắc bén của mình. Tuy vậy, khi nuôi trong bể cá cảnh chúng lại tỏ ra khá nhút nhát.

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Béo mũm mĩm, cá ranchu được người Nhật mệnh danh là “Vua của loài cá vàng” do dáng vẻ ấn tượng hiếm có của nó. Giống cá này không có trong tự nhiên, chúng là kết quả của việc lai tạo nhiều loài cá vàng khác nhau.

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Với thân hình gần như trong suốt, có thể nhìn thấy hết các bộ phận bên trong cơ thể một chú cá thủy tinh. Loài cá cảnh này có nguồn gốc từ các sông hồ nước ở Malaysia và Indonexia.

10 loài ‘quái ngư’ khiến dân chơi cá cảnh ‘phát sốt’

Thường được gọi là “khủng long 6 sừng”, loài giông axolotl có nguồn gốc Mexico là một trong những loài động vật thủy sinh kỳ dị nhất thế giới.


Mười loại cá cảnh nước ngọt và cá cảnh nước mặn đẹp nhất


10. Cá nước ngọt- Loài cichlid châu phi

Một chú cá Ali xanh tuyệt đẹp
Trước tiên, tên củă chúng được phát âm là Sick- lids, Ở Việt Nam có một số loại phổ biến được gọi dưới tên Ali, hay Đầu bò ( Frontosoa). Loài cichlids châu phi được tìm thấy ở ba hồ nước lớn ở Châu Phi là Malawi, Tângyika và Victoria. Các loài cichlids ở Hồ Victoria không có nhiều và ít màu sắc hơn những hồ khác. Những con cá cichlid trường thành thường có kích thước từ 6 hoặc 7 inch, ngoại trừ loại Frontosoa (Đầu bò ), có thể phát triển tới 12 tới 14 inch. Rất may mắn cho chúng ta những con cá cảnh trên đều sống trong môi trường nước ngọt, và rất dễ dàng để có một bể cá cảnh cichlids trong nhà, yêu cầu duy nhất cho bọn cá này là độ PH cao và chỗ ẩn náu cho chúng. Bọn chúng rất tích cực bơi lượn vòng vèo qua các đồ trang trí trong bể. Ngoài ra còn có nhiều loài cichlid sống ở lưu vực sông  Amazon, nhưng chúng thường có kích thước và khu vực sống lớn hơn người họ hang châu phi của chúng.

10. Cá biển- Cá Vẹt

Cá Vẹt với chiếc mỏ độc đáo
Cá vẹt được đặt tên như thế vì chúng có miệng hình mỏ của loài vẹt. Cá Vẹt sử dụng cái mỏ của mình để nghiền nát và ăn các động vật không xương sống ẩn náu và sinh sống trong rặng san hô. Phần lớn lớm cát của đáy biển là phần sót lại của bọn cá vẹt này, chúng nhai san hô, các loại động vật không xương sống và nhổ ra đá canxi. Cũng giống như các loài Cichlid, cá vẹt cũng có rất nhiều loài, với màu sắc và kích thước khác nhau.

8. Cá biển- cá đuôi gai

Một chú cá Bắp Nẻ Xanh với màu xanh nhung tuyệt đẹp
Kể từ khi phim “Truy tìm Nemo” xuất hiện trên màn ảnh, loài cá này thường được trẻ em gọi là “ cá Dory”. Loài cá này thuộc về một gia đình cá được gọi là Surgeonfish, chúng có một lưỡi dao nhỏ, có thể thò ra thục vào ở khấu đuôi. Lưỡ gai này chủ yếu sử dụng vào việc tự vệ và tấn công chống lại kẻ thù, và những giao chiến trong cùng giống loài để tranh chấp lãnh thổ.

7. Cá biển- Người đẹp san hô (Beauty Coral)

Một bảng màu di động trong rặng san hô
Đúng như tên gọi, chúng là một thiên thần của dải san hô, đây là một loài cá cảnh biển phổ biến có hầu hết trong những cửa hàng vật nuôi địa phương bạn sinh sống. Nó thực sự là một bảng màu sắc di động trong bể cá nhà bạn. Chúng là những chú cá cảnh không thể thiếu trong hầu hết các bể cá biển, vì vẻ đẹp và khả năng thích ứng cao với môi truờng bể nuôi.

6. Cá biển- Thiên thần lửa

Những màu sắc nổi bật của đại dương
Đây là người họ hàng gần của người đẹp san hô (Beauty Coral), cá Thiên Thần Lửa có những mầu sắc thực sự táo bạo và rực rỡ nhất mà tôi từng nhìn thấy. Cũng giống như người đẹp san hô (Beauty Coral) , Những chú Thiên Thần Lửa có giá cả khá phải chăng và có thể dễ dàng tìm thấy trong các tiệm cá cảnh biển, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân tôi, nó phổ biến và dễ nuôi hơn một chút so với người đẹp san hô.

5- Cá nước ngọt- Koi ( cá chép nhật)

Thật tuyệt vời cho những hồ ngoài trời
Vâng, chắc chắn rằng hầu hết những con cá Koi bạn đã thấy có lẽ chỉ gồm hai màu cam hoặc trắng. Tuy nhiên, bọn chúng có nhiều biến thể về màu sắc, có thể là gần hoặc hơn 100 loại. Koi có thể có rất nhiều màu sắc, như đỏ, cam, trắng, vàng và đen. Một số con cá có thể được người sưu tập trả đến hàng ngàn đô la.

4. Cá biển- cá Thù Lù ( Moorish Idol)

Những nàng tiên thực sự của đại dương
Theo kinh nghiệm của rất nhiều người chơi cá nước mặn, đây là loài cá khó nuôi nhất trong bể cá gia đình ( và tất nhiên cũng khá đắt). Nuôi được Thù Lù trong bể là mơ ước của rất nhiều người chơi cá cảnh biển. Có thể một số người dễ dàng nhầm lẫn với một loại cá có hình dáng giống nhưng dễ nuôi hơn nhiều là cá Chim Cờ ( Bannerfish) hay còn gọi là Idol False. Trong những năm tháng đam mê của mình, tôi chỉ nhìn thấy chúng trong những bể cá tại cửa hang cá cảnh ba lần.

3. Cá biển- Cá sư tử- Cá mao tiên ( lionfish)

Những chiếc gai đẹp mê hồn chứa độc tố
Có lẽ đây là một trong những loại cá yêu thích nhất của tôi trong toàn bộ thời gian chơi cá cảnh biển, Cá Mao tiên hay còn gọi là cá ngựa vằn (Zebrafish) là một loại cá hấp dẫn và rất dễ mê hoặc người chơi khi xem chúng bơi lội và săn mồi. Những chiếc gai tua tủa ra nhiều phía có chứa nhiều độc tố rất mạnh. Nên bạn cần cẩn thận khi làm vệ sinh hồ cá. Rất may chúng khá ngoan ngoãn và là một vận động viên bơi lội không được nhanh nhẹn cho lắm.

2. Cá nước ngọt- Cá đĩa ( Discus Fish)

Loài cá nước ngọt rực rỡ và đa dạng nhất
Đây có lẽ là loài cá n��ớc ngọt đẹp nhất và có lẽ cũng là loài đắt nhất của cá cảnh nước ngọt, chỉ đứng  sau cá Koi hoặc cá Rồng. Một chú cá nhỏ 3 inch chưa trưởng thành có thể tìm thấy ở bất cứ đâu với giá từ 50 tới 80 đô la. Chúng có rất nhiều biến thể về màu sắc, và có nhiều màu đôi khi thực sự ấn tượng. Tuy là cá nước ngọt, nhưng chúng đòi hỏi sự chăm sóc và kinh nghiệm nuôi không thua kém, thậm chí là hơn một số loài cá nước mặn.
1. Cá biển- Cá trạng nguyên ( Mandarinfish)
Một chú Trạng nguyên với vẻ quyến rũ khó cưỡng
Đây có lẽ là loài cá biển ít được biết đến, nhưng chúng là những loại cá đầy màu sắc và sôi động nhất mà tôi từng thấy. Có  hai loại, Cá Trạng nguyên tiêu chuẩn và và Trạng nguyên Psychedelic. Tiêu chuẩn này chỉ dựa trên sự khác biệt về màu sắc, nhìn chung cả hai đều là những loài cá rất đẹp. Những con cá nhỏ ( thướng không quá 6 inch khi trưởng thành) thường có giá không quá 20 đô la, nhưng vấn đề chính là thức ăn của chúng. Những con cá Trạng nguyên này chỉ ăn các vi sinh vật nhỏ, không xương sống sống trong các rạn san hô. Do vậy để đưa loại cá này vào bể cá cảnh gia đình, bể cá cần có nhiều đá sống và cần để hàng tháng trời để các vi sinh vật có đủ thời gian để phát triển. Cũng như với tất cả những loài cá trên mà tôi đề cập, các bạn cần thực sự chứng kiến mới thấy hết được vẻ đẹp rực rỡ và màu sắc cuốn hút của chúng.Kỹ thuật nuôi cá rồng
Kỹ thuật nuôi cá Đĩa
Kỹ thuật nuôi cá chép cảnh
Kỹ thuật nuôi cá ngựa cảnh
Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi
Kinh nghiệm nuôi tép cảnh
(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em rat muon biet them ve nhung loai ca nuoc ngot.Nhung cho em hoi ca cong chua song nuoc man hay nuoc ngot a
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
toi muon biet nhieu ve loai ca canh tren the gioi
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Cảm ơn bạn đã ghóp ý, ban biên tập sẽ cố gắng đáp ứng yêu câu của độc giả và mọi người một cách tốt nhất.Trân trọng
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý