Món ăn cho người hiến máu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Món ăn cho người hiến máu

18/04/2015 11:03 PM
990
Ban vừa thực hiện một nghĩa cử cao đẹp là hiến máu cứu người. Cơ thể vừa mất đi một lượng máu nhất định vì thế trong khoảng thời gian gần nhất bạn nên bồi bổ sức khỏe để giúp cơ thể có thể phục hồi lại trạng thái bình thường.

Sau khi hiến máu, trước tiên phải bổ sung chất sắt, chất không thể thiếu để tạo hồng cầu. Thức ăn có chứa nhiều sắt có mộc nhĩ, nấm hương, huyết động vật, thịt  nạc, gan động vật, cá, chế phẩm đậu tương, hồng táo, v.v.

Tiếp đó là phải bổ sung protein, như sữa bò, thịt cừu, thịt gà, cá. Trong thức ăn này có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác trong việc tạo máu cho cơ thể.
Ngoài ra còn phải bổ sung axit folic và vitamin B12. Không phải là thành phần tạo hồng cầu, nhưng sự hình thành và sinh tồn của hồng cầu không thể tách rời được chúng. Chúng có phổ biến trong các loại rau xanh và trái cây.
Sau khi hiến máu, không những phải ăn nhiều món mặn mà còn ăn nhiều rau xanh, đặc biệt phải ăn nhiều hoa quả loại táo, lê. Dưới đây là một số thực đơn cụ thể cho người sau khi hiến máu.
* Cải chân vịt nấu huyết: Cải chân vịt và huyết heo mỗi thứ 500g. Nấm mèo 10g, một ít gừng, hành và rượu. Cải trụng sơ, cắt đoạn, huyết nấu chín thái sợi, nầm mèo ngâm nước ấm cho nở, thái sợi, bắc chảo nóng lên, cho chút dầu ăn vào, thêm hành gừng xào chín, thêm chút rượu và gia vị là được. Dùng cho bữa cơm.
* Táo đỏ, đậu phộng: Táo đỏ 15g, đậu phộng 100g, đường cát 50g. Ngâm táo đỏ bằng nước ấm, đậu phộng luộc sơ, để nguội, bóc bỏ vỏ, cho táo đã ngâm vào nước luộc đậu, thêm nước vừa đủ, nấu khoảng 30 phút, với lửa nhỏ, vớt bỏ, thêm đường quấy tan là được.
Da heo, rượu: Da heo 100 - 150g, rượu nửa chén, đường 50g. Pha loãng rượu bằng nước tương đương để nấu da heo. Da chín mềm thì thêm đường, chia ra ăn ngày hai lần.
Nấm mèo, táo đỏ: Nấm mèo 15g, táo đỏ 50g, đường phèn vừa đủ. Nấm và táo ngâm nước ấm cho nở, thêm chén thêm nước và đường phèn hấp khoảng một giờ. Ăn cả xác lẫn nước hoặc chia nhiều lần dùng.
* Bong bóng cá, đương qui, táo: Bong bóng cá và đương qui mỗi thứ 15g, táo đỏ 10 quả.
Bong bóng cá ngâm nước ấm cho mềm, táo bỏ hạt, cho chung vào nồi đất, sắc lấy hai nước, mỗi lần thêm 400 ml nước. Hoà chung hai nước sắc với nhau, chia hai lần trong ngày, ăn cả xác lẫn nước.
* Huyết vịt: Huyết vịt (để đông) 100g. Huyết vịt cắt miếng nhỏ, cho trong tô sứ, thêm nước 150ml. Chưng cách thủy, thêm rượu. Chưng thêm giây lát, cho muối và dầu mè là được. Chia ăn hai lần trong ngày.
Gan dê, mè đen: Theo tỷ lệ gan dê một cái và mè đen một cân. Gan rửa sạch hấp chín, cắt miếng mỏng, sấy hấp chín, cắt miếng mỏng, sấy khô nghiền bột. Mè sao vàng tán bột, trộn chung với bột gan dê, thêm chai để sẵn. Ngày ăn hai lần sáng tối, mỗi lần 10g với nước ấm. Dùng liên tục 30 ngày.

Các món ăn bồi bổ cơ thể:

Dưới đây là món ăn, vị thuốc để giúp cho cơ thể chóng bình phục sau mất máu nói chung và sau hiến máu:

Thịt dê hầm: Mỗi ngày từ 100-150g thịt dê thái nhỏ, cho nước vào hầm nhừ rồi cho 150g gạo nếp đun tiếp, cho gia vị vừa đủ. Ăn vào buổi sáng. Tác dụng bổ khí huyết, cường tráng cơ thể, tăng sức đề kháng.

Súp thịt bò - kỷ tử, táo tầu

Mỗi ngày 120g thịt bò rửa sạch thái mỏng, 50g kỷ tử, 50g táo tầu. Cho nước vừa đủ, hầm chín thịt, nêm gia vị vừa phải ăn liền một tuần.

Tác dụng: Thúc đẩy tái sinh máu mới, hành khí bổ huyết.

Xương sống lợn hầm lạc

Mỗi lần dùng 500g xương sống lợn, 100g lạc nhân cho nước hầm một giờ, nêm gia vị vừa đủ, ăn cả nước lẫn cái, ăn liền 5 ngày.

Gan lợn xào với rau cải xôi

Mỗi lần dùng 150g gan lợn thái mỏng, 250g rau cải xôi. Cho dầu vào xào trên lửa to, cho gia vị vừa đủ, ăn ngày một lần.

Tác dụng: Sinh huyết, bổ huyết, tạo hồng cầu.

Cà rốt xào với gan lợn

Mỗi lần dùng 250g cà rốt, 250g gan lợn, thái mỏng xào với dầu trên ngọn lửa to, cho gia vị vừa đủ, ăn ngày một lần, liền trong 10 ngày.

Tác dụng: Sinh huyết mới, bổ huyết và dưỡng huyết.

Ngoài ra, có thể ăn rau muống, tiết lợn, tiết bò luộc chín để tạo thêm sắt và hồng cầu. Những món ăn trên đây dùng thích hợp nhất sau 2-3 ngày hiến máu. Tùy từng địa phương, tùy từng hoàn cảnh của gia đình để lựa chọn thức ăn cho phù hợp với sức khỏe của bạn. Ngoài những món ăn trên, có một bài thuốc bổ huyết, đơn giản nhưng có tác dụng kết hợp làm nâng cao thể trạng, bổ khí huyết, cơ thể chóng phục hồi, tái tạo hồng cầu.

Bài thuốc “Tứ vật thang”: Đương quy 10g, xuyên khung 8g, bạch thược 12g, thục địa 12g. Mỗi ngày một thang sắc uống 3 lần, mỗi lần một bát, uống ấm trước khi ăn.

Theo sách cổ, đương quy có vị ngọt cay, tính ôn, đi vào 3 kinh chính: tâm, can, thận. Tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, chỉ huyết. Bạch thược có vị đắng, chua hơi hàn, vào 3 kinh: can, tỳ, phế. Tác dụng dưỡng huyết, liễm âm, hòa can, chỉ thống, tăng cường sức đề kháng khi cơ thể suy nhược ra nhiều mồ hôi. Xuyên khung có vị cay, tính ôn vào 3 kinh chính: tâm, can, thận. Tác dụng tri âm, dưỡng huyết, bổ tinh, ích tủy, thông niệu.


Ăn kiêng để giảm cân nhanh
Phương pháp ăn kiêng giảm bé
Thực đơn ăn kiêng của sao Hàn
Ăn gì bổ mắt, bổ sung vào thực đơn món ngon
Rau và trái cây tốt hơn thuốc bổ
Món ăn cường dương
Công thức nấu món gà tần bổ dưỡng


(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý