Kỹ thuật nuôi cá xiêm

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kỹ thuật nuôi cá xiêm

18/04/2015 11:03 PM
12,632


cách ép cá xiêm va cách chăm sóc cá con hiệu quả

Cá xiêm là 1 giống cá rất dễ ép đẻ!bạn có thể chọn 1 con đực va 1 con mái khác loại.Nhưng bạn nên nhớ chọn 1 con đực cồ ,,con mái nhỏ hơn con đực 1 chút.Sau do kiếm bể ép,, có thể là 1 cái 1 xô hay 1 cai lu cũng được.


Cách ép cá xiêm

*Cho con đực va cái trong 2 cai lọ, để cự bóng với nhau khoảng 1 tuần là thích hợp nhất.Sau khi cự bóng ,bắt con đực và con mái bỏ vào.
*Kiếm 1 chiếc lá có thể nổi và tạo được 1 khoảng trống bên trong(tức là hơi phồng 1 tí).Bỏ vào bể
*Ban đầu, cá đực sẽ dí cá mái cho tới khi cá đực chịu cá mái thi mới thui.Cá đực sẽ về vị trí chiếc lá để tạo tổ bọt .Sau đó, độ chừng 1 ngày sau, cá đực và cá cái sẽ ở trong tổ bọt.Lúc nay lúc cá đực và cá cái sẽ ép nhau.Trứng rơi xuống, sẽ được cá đực và cá cái lượm mang về tổ bọt.
*Sau khi ép và lượm trứng xong, cá cái sẽ bị cá đực đuổi ra khỏi tổ bọt, cá cái
sẽ nằm ép sát vào 1 góc.Lúc này, ta vớt cá mái ra và để cá đực ở lại nuôi con cho đến khi cá con nở(cho cá cha ăn thường xuyên ,nếu thức ăn là trùn chỉ thì nên cho ăn vừa đủ,nếu còn dư ta nên vớt ra ngay để tránh tinh trạng trùn chỉ quấn lấy trứng bi rơi)

Cách chăm sóc cá con:


*Cá mới đẻ rất nhỏ, hơi khó thấy.Ban đầu, cá con mới nở sẽ chúc đuôi xuống dưới,, lúc này cá cha sẽ đi kiếm những chú cá con bơi ra khỏi tổ bọt để đem chúng về.Chúng ta cho cá cha ăn bình thường, còn cá con sẽ được cá cha nuôi dưỡng 1 cách đặc biệt(ngậm cá con vào miệng để cá con ăn chất bột trong miệng cá cha tiết ra).
*cho cá con ăn trùn chỉ,con mẻ(cách làm thi vô google seach la ra)... hoặc atemia nếu có.Đến ngày thứ 12 thì nên vớt cá cha ra để cá con sống riêng,cho bèo tấm hoặc rong rêu tạo môi trường sống cho cá con.
*Khi cá con to bằng hột lúa hay đầu đũa thì cho vao bể nuôi lớn(cá con phát triển nhanh hơn khi ở trong hồ lớn).Cho cá con ăn lăng quăng hoặc trùn chỉ và cứ nuôi như thế cho đến khi cá con lớn

***gợi ý về cách tạo thức ăn cho ca bột bằng trứng:***
-Luộc 1 quả trứng gà, lấy lòng đỏ.Bỏ 1 ít vào 1 li nước,, bóp cho nhuyễn.Cho cá con ăn mỗi ngày 3 cữ.mỗi cữ 2- 3 giọt.Phần còn lai bỏ vào tủ lạnh để dành xài tiếp.


Cách huấn luyện Cá Xiêm Đá


Một chú cá đá minh họa


Chào các bạn!

Từ xưa cho tới nay, các bậc tiền bối (có thể gọi là nghệ nhân, nghệ sĩ...). Những người đi trước luôn khai hoang, mở đường lối cho ta tiếp bước theo sau. Họ đã để lại không ích kinh nghiệm quý báu về bộ môn đá cá này, mà mỗi chúng ta những người mới tham gia và biết đến bộ môn này, còn ngỡ ngàng....Đây là một bước huấn luyện cá đá căn bản nhưng theo mình là rất hiệu quả:

Bước 1: Các bạn cần chuẩn bị một cái chậu, hủ...(gọi là hủ để xuống cá), mục đích của việc làm này là cho cá nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Đường kính hủ, chậu,...tối thiểu 20 hoặc to hơn càng tốt, tùy vào điều kiện từng người. Hủ xuống cá cần đặt nơi thoáng và mát, có một tý ánh nắng mặt trời càng tốt, các bạn có thể bỏ thêm một ít rong, cỏ, bèo, lá bàng...vì cá rất thích.

                        

Hình ảnh hủ, chậu xuống cá đá minh họa


Lưu ý: Nguồn nước phải giữ luôn luôn tốt, nước sạch, không có mầm bệnh.

Bước 2: Tuyển cá: cá mua, cá tự nuôi từ nhỏ, cá được cho tặng từ những người bạn. Để cá được tốt hơn khi mua về...,bạn cho cá xuống hủ khoảng 5 ngày -> 10 ngày để dưỡng trước khi tập luyện. Trước tiên bạn cho cá vào keo thủy tinh (gọi là lên keo), hủ nhựa,...(tùy điều kiên). Phương pháp huấn luyện này: phải có ít nhất 2 chú cá, đầu tiên là cho 2 chú cá lên keo.

Bước 3: Sau 5 - 10 ngày ra riêng, lúc này lên keo huấn luyện cá. Chế độ tập luyện là cho phùng, kè với các chú cá khác. Một ngày phùng kè khoảng 3 lần, một lần 30' thôi, rùi chặn lại cho nghỉ ( ở đây các bạn có thể thiên biến vạn hóa), tùy vào thời gian rãnh của mỗi người hoặc sáng chế ra cách riêng (^_!_^). Sau 2 - 3 ngày trên keo như thế thì xuống hủ trở lại (mục đích cho cá nghỉ ngơi sau những ngày tập luyện vất vả,...). Sau 3 ngày nghỉ ngơi lấy sức, bạn lại lên keo chú cá (tới đây là được một kỳ hủ mà người ta thường gọi, dân chơi cá đá thường gọi...)

Bước 4: Quá trình bước 3 lặp đi lặp lại 2 - 3 lần là các bạn có thể cho cá ra chiến đấu. Lúc này các bạn có thể chiêm ngưỡng chú cá đá khỏe mạnh do chính tay mình huấn luyện chiến đấu rùi. Chúc các bạn trẻ mới chơi cá ngày càng thành công và phát triển. Sáng tạo ra nhiều điều mới hay hơn và bổ ích :)


Thật là đơn giản phải không các bạn? " không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền "

Chú ý: 

- Trong quá trình luyện cá, xuống hủ, phải luôn luôn đảm bảo nguồn nước và thức ăn tốt cho cá nha (mỗi ngày cho ăn lăng quăng 1 lần, trùng chỉ, bobo,...(tùy điều kiện), cho ăn no). Trước khi đá nên cho nhịn đói 1 ngày.

- Những lá có thể bỏ vào chung khi nuôi cá: lá bàng, lá chuối khô,....(.....)


Các loài cá xiêm rồng:


Với sự phát triển của cá betta metallic là trung tâm của cơn sốt betta “lấp lánh” (“bling-bling”) trong số những người hâm mộ betta toàn cầu. Màu metallic ảnh hưởng mạnh mẽ đến thú chơi cá betta và là cánh cửa để ngỏ cho nhiều nhà lai tạo phát triển những biến thể màu sắc và sự kết hợp mới. Cùng với betta metallic vốn là một dấu ấn nổi bật trong thú chơi betta, một biến thể mới xuất hiện ngay sau đó. Biến thể với bề ngoài độc đáo được gọi là betta “rồng” (dragon) này có lớp metallic trắng/bạc, dày như áo giáp. “Betta rồng” trở thành niềm mong ước của các nhà lai tạo ở khắp nơi trên thế giới, tạo ra phong trào mà nó được gọi một cách hài hước là “sốt betta rồng”. Nhưng cá betta rồng là gì, nó bắt nguồn từ đâu và có thực sự khác với metallic hay không?

Rồng đỏ
Rồng đen

* Dòng “armadillo”
- Vào lúc mà trại Interfish làm cả thế giới ngạc nhiên với dòng betta rồng của mình, một dòng cá có tên “armadillo” được lai tạo ở Mỹ bởi Victoria Parnell-Stark.
- Ý tưởng ban đầu bắt nguồn từ quyển sách của Walt Maurus, trong đó ông đưa vào tấm hình của một con betta trông rất độc đáo là kết quả lai xa giữa cá thuần dưỡng với cá hoang dã, chẳng hạn như Betta imbellis. Con cá xinh đẹp này được gọi là “Neon” betta. Quyết định tái tạo con cá khác thường này, Victoria Parnell-Stark đặt hàng nhiều cá betta hoang dã từ Thái Lan bao gồm Betta imbellis cũng như Betta sp. Mahachai. Kết quả như đã nói ở trên, lai Betta sp. Mahachai không chỉ khó mà còn thất thường, và phải sau vài lần thử và thất bại thì việc lai giữa Betta sp. Mahachai với betta xanh lục mới thành công. Tuy nhiên, bầy cá con không mạnh khỏe và khó sinh sản.

Rồng xanh luc

* “Betta rồng” – Di truyền?
- Chúng ta đều biết rằng những con betta metallic đầu tiên được tạo ra vào khoảng năm 2000. Phải mất 5 năm trước khi tiến sĩ Leo Buss đăng tải hàng loạt các bài viết cung cấp thông tin và soi rọi ánh sáng vào cơ chế di truyền của kiểu hình này. Vào thời điểm hiện tại, khoảng thời gian tương tự đã trôi qua kể từ khi con betta “rồng” đầu tiên được lai tạo nhưng không có nhiều thông tin về di truyền của kiểu hình này được công bố và do đó một số câu hỏi chưa có lời giải đáp vẫn còn tồn tại:Gen nào quyết định kiểu hình betta rồng?Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng bề ngoài độc đáo của betta “rồng” tác động lên lớp màu ánh kim. Đến nay, có rất nhiều gen được cho là tác động đến lớp ánh kim, chẳng hạn như các gien màu ánh kim truyền thống như xanh thép (blbl), xanh lục/xanh ngọc (BlBl) và xanh dương (Blbl), gien ánh kim metallic và vàng (copper) (biến thể hoang dã có ít màu ánh kim vàng) và gien lan màu ánh kim (Si) vốn tác động đến mật độ và phân bố của lớp màu ánh kim.

* Rồng xanh có tồn tại không?

- Đặc điểm lớp vảy metallic dày, trắng/bạc trên thân chủ yếu được phát hiện ở cá rồng đỏ, vàng, cam, trắng và đen. Trong trường hợp cá rồng đỏ, vàng và cam, lớp màu này xuất hiện ở cả nền sẫm lẫn nền nhạt. Thú vị thay, đến nay, đặc điểm vảy metallic trắng/bạc chưa xuất hiện ở cá betta ánh kim truyền thống nền sẫm (xanh thép, xanh lục và xanh dương). Hình một con rồng xanh “lý tưởng” như ở dưới minh họa cho ý tưởng này.


Rồng xanh dương

* Rồng xanh lý tưởng
- Ở trường hợp cá betta ánh kim truyền thống nền sẫm, lớp vảy trắng/bạc dường như bị che khuất mặc dù dựa trên quan sát thông thường (bằng mắt) lớp vảy của chúng hoàn toàn khác với cá ánh kim bình thường nhờ dày hơn. Có những báo cáo về rồng đỏ và rồng đen với với tông xanh trên vảy nhưng cho đến nay, chưa có con rồng xanh với lớp vảy ánh kim dày màu trắng/bạc nào xuất hiện.
Rồng vảy xanh

* Kết luận
- Mặc dù cá rồng đã xuất hiện trong thế giới cá betta khoảng 5 năm trước đây, dường như các biến thể màu sắc và hoa văn mới vẫn đang được phát triển một cách không có giới hạn. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Cách định nghĩa về cá rồng là vẫn chưa rõ ràng. Để giải đáp chúng thì phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa. Việc khảo sát các tế bào sắc tố ở cấp độ kính hiển vi như từng thực hiện với màu ánh kim vàng trước đây, kết hợp với việc thiết lập một chương trình lai tạo có thể cung cấp nhiều thông tin hơn về gien nào hay biến thể gien nào tạo ra bề ngoài độc đáo của cá betta “rồng”.Kỹ thuật nuôi cá rồng
Kỹ thuật nuôi cá Đĩa
Kỹ thuật nuôi cá chép cảnh
Kỹ thuật nuôi cá ngựa cảnh
Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi
Kinh nghiệm nuôi tép cảnh

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
lam the nao de ca xiem nhanh hang
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Bạn viết không dấu không hiểu gì cả?? :(!
cach nao de duong duoi ca xiem dai zay cac tien boi
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
để dưỡng đuôj cá siem mau lành ta kần: cho cá nghỉ ngơi sau trận đấu 1 tuần và cho một tí muối vào hũ cá kể từ ngày đầu tiên dữơng cá. chút bạn thành công.
để cho nó cự với hình ảnh của nó trong gương hoặc kè với cá khác
ca xiem thai khi de trung may ngay trung moi no vay cac ban
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
khoang 40 tieng thi ca no
khoang 1tuan
Khoảng 2 - 3 ngày
nen cho ca sim an gi de maulon
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Cá Xiêm khi lớn thường ăn các loại :trùn chỉ, lăng quăng, thịt bò xay nhuyễn, trùn huyết và thức ăn công nghiệp loại nổi
Lam cach nao de ca xiem sung va manh hon
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
thì chăm sóc nó cẩn thận và thật tốt, lên các diễn đàn nuôi cá học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi nó ý.Mà tớ thấy môi trường nước sạch sẽ,đủ ô xi thức ăn đầy đủ thì cá nào cũng khỏe
Cách nào ep Cho ra cá tróng nhieu hon cá mái
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Cho hỏi chừng nào thì biết cá đá chuẩn bị đẻ zay mn chỉ cho em với
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
.minhquan
thi chuan bi san fi uy do de ep ra nhung mau ca dep va doc
cho em hỏi cá đực vs cá cái phân biệt ntn ?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
cho minh hoi lam sao de nuoi con me cho ca an di
mau sac dep ma con phai hung hang nua :))
Thông thường những loại như cá xiêm hay bảy màu mình thường phân biệt vào màu sắc của nó, con nào có màu sắc sặc sỡ là con đực ^^!
Cá đực là đuôi dài còn cá cái là đuôi tròn OK bạn
len keo la gi ?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Cự Bóng là gì vậy ??
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
la cho hai con ca gan nhau va nhin thaynnhau
len keo la gi vay?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
cá cuã em møi mua vê nhung em thây bung nó nhõ qúa có phãi nó dang doi hay bênh...nho Bác chï giáo giúp em ..vì em là nguoi moi choi cá dá...????
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cá cuã em møi mua vê nhung em thây bung nó nhõ qúa có phãi nó dang doi hay bênh...nho Bác chï giáo giúp em ..vì em là nguoi moi choi cá dá...????
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho e hoi trung ca xiem may ngay no
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cac tien boi cho hoi.nen cho loai rong.hay la cay nao thi ca se thich hon.va co it ji.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cho em hoi nuoc gi la tot nhat de nuoi ca betta
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
khi nào trứng mới nỡ vậy ( cá xiêm bình thường ák)
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho em hoi cach phan biet ca
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho em hỏi nếu ko dùng lá bàng làm tổ thì dùng cái j khác làm tổ z ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý