Trứng

seminoon seminoon @seminoon

Trứng

18/04/2015 10:39 AM
801
 Các loại trứng gồm có trứng gà, trứng vịt, trứng ngan, trững ngỗng, trứng chim cút v.v… Trứng gà là một trong những thực phẩm có chất dinh dưỡng hoàn thiện nhất, nó cung cấp protein, chất béo, vitamin và khoáng cân đối nhất. Tỷ lệ hấp thụ tiêu hóa protein của trứng gà rất cao, vì nó là chất protein thuần túy có đủ tám loại axit amin cần thiết để duy trì sự sống và thúc đẩy sự phát triển của con người. Những vật chất này khác hẳn với axit amin trong gạo, chỉ cần ăn một ít trứng gà cũng đủ cung cấp cho cơ thể lượng axit amin cần thiết, hơn nữa, trứng gà lại là thứ cơ thể rất dễ hấp thụ. Theo phân tích cho thấy: cứ 30g lòng trắng thì có 5g protein, 9mg canxi, 8mg phốt pho, 0,1mg sắt, không có chất béo; trong 30g lòng đỏ có 7g protein, 15g chất béo, 67mg canxi, 266mg phốt pho, 3,5mg sắt. Do đó có thể thấy giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ cao hơn lòng trắng rất nhiều.

Dù là trứng gì đi chăng nữa thì chất béo cũng đều tập trung ở lòng đỏ. Hàm lượng chất béo trong lòng đỏ trứng gà đạt tới 33,3%, trong lòng đỏ trứng vịt đạt 36,2%, còn hàm lượng chất béo trong lòng trắng rất thấp, ở trứng vịt chỉ độ 0,03%, trứng gà và trứng ngỗng là 0,02%.

Hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng gà cũng rất cao, tính theo đơn vị 100g thì hàm lượng cholesterol trong các loại trứng như sau: trứng vịt 634mg, lòng trắng trứng gà 680mg, lòng đỏ trứng gà 1705mg. Việc có đủ lượng cholesterol rất quan trọng đối với việc tạo ra và bảo vệ tế bào thần kinh.

Chất béo trong trứng chủ yếu là do axit béo không bão hòa tạo nên, ở nhiệt độ bình thường thì nó là thể lỏng, cơ thể rất dễ hấp thụ. Trong lòng đỏ trứng có rất nhiều chất béo cần cho não và thần kinh, chúng đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não và tổ chức thần kinh của con người. Vì thế, lòng đỏ trứng gà trở thành món ăn bổ não của trẻ em trong thời kỳ trưởng thành (đang lớn).

Cacbon hydrat trong trứng rất ít, chủ yếu là đường nho. Các thành phần dinh dưỡng trong trứng chủ yếu là protein và chất béo, vì thế hàm lượng đường thấp, chỉ có từ 1% - 2%. Hàm lượng vitamin khá phong phú, trong đó chủ yếu tập trung ở lòng đỏ gồm vitamin A, vitamin E và phần lớn vitamin thuộc nhóm B. Trứng gà chỉ đứng sau dầu cá. Nó cung cấp cho cơ thể một lượng nhiệt thích hợp, một quả trứng gà có thể chứa 75kcal nhiệt lượng.

Trứng gà có thể thỏa mãn ở mức tối đa chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, thiếu niên, nhi đồng. Trứng gà có thể chế biến thành những món ăn chất lượng cao trị bệnh tốt. Đối với người già, do nhu cầu nhiệt lượng không cao, việc ăn một số thực phẩm gặp khó khăn thì trứng gà là thực phẩm tốt nhất với họ. Cơ thể người khi làm việc căng thẳng thì nào và thần kinh bị tiêu hao một lượng vật chất rất lớn trong đó chủ yếu là canxi, phốt pho, hàm lượng những chất này có nhiều nhất trong lòng đỏ trứng gà và cơ thể rất dễ tiếp thụ chúng. Do lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều chất sắt – thứ nguyên liệu tạo nên hồng cầu nên có thể nói rằng lòng đỏ trứng gà còn là món ăn rất bổ cho những người thiếu máu. Khi trộn trứng gà vào bất cứ món ăn nào nó cũng đều làm tăng giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm đó. Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại thực phẩm nhưng giá cả của nó lại thấp so với các loại thực phẩm khác, vì thế trứng gà là loại thực phẩm vừa bổ vừa rẻ.

Hàm lượng muối vô cơ và vitamin A trong trứng vịt cao hơn trứng gà nên cũng có tác dụng rất tốt cho việc bổ dưỡng cơ thể. Trứng gà gô có giá trị dinh dưỡng cao hơn mọi thứ trứng khác, nó có tác dụng như một thứ thuốc, vì thế nó được mệnh danh là “nhân sâm động vật”.

Mỗi ngày một người ăn từ 50 – 100g trứng gà là có thể thỏa mãn được nhu cầu axit amin cần thiết cho cơ thể. Người lao động trí óc mỗi ngày nên ăn từ 1 -2 quả trứng, nếu kết hợp ăn thêm một số đậu đỗ thì càng tốt.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Ăn trứng có cao ko ạ? Hiện nay, em 12 tuổi, em cao 1m52, em muốn cao 1m63 ạ!
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Toi chj thjch an long do trung, vay toi an moi long do thj co bo duong k?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Trứng ngan trộn lẫn trứng vịt ăn có s ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý