Ăn mặn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ăn mặn

18/04/2015 10:39 AM
209

Thịt lợn, chim, cá, trứng, sữa đều là những món ăn động vật, nhìn từ góc độ dinh dưỡng chúng không chỉ giàu các chất protein, chất béo, muối vô cơ và các loại vitamin, mà còn cung cấp cho tao loại protein chất lượng cao. Tỷ lệ chất protein chất lượng cao này càng nhiều thì mức độ hấp thụ của cơ thể càng lớn. Chất protein trong các loại thịt chủ yếu có trong thịt nạc, trừ nước ra, các chất còn lại về cơ bản toàn là protein. Cơ sở tạo nên axit amin trong các loại thịt, chim, cá, trứng, sữa về cơ bản là giống nhau, cũng có đủ tám loại axit amin cần thiết, hàm lượng tương đối dồi dào, rất cần cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao, thịt khoảng trên dưới 80%, sữa khoảng 85%, trứng khoảng 95%. Nói chung, cơ thể có thể hấp thụ được hết protein của trứng vì nó là chất protein cao cấp lý tưởng nhất trong các món ăn thiên nhiên.

Hàm lượng chất béo trong thịt, chim, cá, trứng, sữa tuy có sự khác nhau nhưng nói chung hàm lượng axit béo bào hòa và chất cholesterol đều tương đối cao, trong đó hàm lượng trong cá là thấp nhất, chỉ có từ 1 – 3%, chủ yếu phân bố ở dưới da và xung quanh buồng gan, còn trong thịt cá thì lại rất ít. Chất béo trong cá chủ yếu là do axit béo không bão hòa tạo nên, thông thường là ở thể lỏng, tỷ lệ hấp thụ tiêu hóa của cơ thể vào khoảng 95%. Hàm lượng axit béo không bão hòa trong cá biển có từ 70 – 80%, nó có tác dụng nhất định trong việc phòng chống bệnh xơ cứng động mạch vành và hở van tim. Hàm lượng cacbon hyđrat trong cá, chim, thịt, trứng, sữa đều rất thấp.

Các loại thịt là nguồn cung cấp chất sắt và phốt pho tốt nhất, chất sắt và đồng trong thịt không được tinh khiết lắm, còn hàm lượng canxi thì tương đối thấp. Sắt tồn tại chủ yếu dưới dạng hồng cầu, tỷ lệ hấp thụ tương đối cao, không bị ảnh hưởng bởi các thành phần khác trong thực phẩm. Bởi thế, người thiếu máu cần ăn nhiều thịt và các loại gan để bồi bổ sức khỏe. Thịt, cá, trứng, sữa đều có nhiều chất bổ, nhiều vitamin B, nhất là gan có rất nhiều loại vitamin.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý