Kỹ thuật trồng cây trên đá

seminoon seminoon @seminoon

Kỹ thuật trồng cây trên đá

18/04/2015 11:04 PM
1,518

Kỹ thuật trồng cây trên đá. Những cách đơn giản để trồng cây trên đá tạo những thế đẹp nhất. Tạo dáng những cây cảnh trên đá theo ý của bạn.


Các bước tiến hành trồng một cây ôm đá:


Phối đá thùy tùy theo cây , cây lớn phối thấp cây lùn phối cao , mà tùy theo dáng của cây để mà phối đá cho hài hoài.
Bạn có thể xem những cây có giá trị tiền lớn và để ý sẽ thấy sự hài hoài về chiều cao và bề ngang khi ta phối đá.
Còn bạn muốn cho nó chạy rễ , thì khi bạn phối đá thì cắt thật ngọt rể , đừng để bầm dập, áp rễ sao cho nó chạy trên đá mà bạn cần phối , nhớ đừng sắp rễ chạy ngược vào đá ....
Khi phối đá xong bạn cho nước vào hồ , rồi dùng sơ dừa chụp lại rể  bạn chụp những chỗ nào rễ bạn cắt , sau đó bạn pha nước kích thích rể, 1 muỗm cafe , một bình nước pha vào rồi xịt lên hết chỗ mà bạn chụp sơ dừa lên rễ đó.

 Cuối cùng tìm bao chùm vòng quanh lại hết , thường xuyên tưới phun cho thân mát , ngày xả nước trong ang ra và cho nước mới vào, 7 ngày sau là bạn mở ra xem rễ nào cũng đâm ra cả 
Chúc bạn làm thành công nha.Chọn cây trồng trên non bộ:


Cây trồng tạo cho non bộ gần với sự thật vì vậy cần chọn cây tương ứng với non bộ. Trong quá trình cấu tác non bộ được đẹp, độc đáo, điểm chủ yếu là trồng cây, cắt xén, gắn tượng. Tất cả tạo nên nội dung của đề tài.

Việc trang điểm này chẳng khác là khoác y phục cho con người. Bí quyết đầu tiên về cây trồng cho non bộ là thuật làm cho cây bé nhỏ, cân xứng với kích thước của non bộ. Một cây nhỏ trong non bộ biểu hiện cho cây cổ thụ trong thực tế. Giảm chiều cao để nở chiều rộng, để cho cây không quá trẻ trung, non dại quá. Phải biết kỹ thuật trồng sửa cây cảnh, chọn cây có lá nhỏ bé, dáng đẹp, thân uốn, sao cho thích hợp với toàn cảnh.

Những cây thường trong non bộ là: La hán tùng, bách xỉ tùng, trắc bá diệp, cây si, cây sung, bạch đầu ông, hổ nhĩ, thạch xương bồ, trân châu thảo, trường sinh, phượng vĩ, sa kê, dương liễu, ngự sử mai, trúc nhĩ, thủy tùng trúc, thiên vân, xương rồng, bông nổ, kê ốc, hồng tỷ muội, rong cẩm vân, xương cá, cây sến. Những cây này có hình dáng đẹp mà có thể sống dễ dàng trên khe đá. Những loại cây trồng trên non bộ thay đổi tùy theo phong thổ của từng vùng. Sự chọn lựa cây trồng non bộ cũng tùy thuộc vào sở thích của nghệ sĩ và nội dung của non bộ được đề ra, dựa theo hình dáng của đá.

Trong việc xây dựng non bộ, việc chọn cây trồng và cắt tỉa cây trồng phải lưu ý chọn loại cây thích hợp. Có những hòn non bộ do trồng một cây không thích hợp nên phải loại bỏ. Chẳng hạn trong hòn non bộ chiều cao độ năm sáu phân tây mà lại trồng những cây to lá, thân khoẻ, như cây đề, cây đa, thì chẳng những lá to đã không phù hợp với hình thế của non bộ, mà trong một thời gian không lâu, cây phát triển lên cao, rễ cây sẽ bao trùm cả hòn non bộ.


Khuyến mại thêm chiêu: tạo rêu cho cây bonsai và trên đá


Rêu có cấu trúc nhỏ, bên ngoài giống như rễ cây nên còn được gọi là thân rễ. Rêu không lấy đi chất dinh dưỡng hoặc làm sáo trộn sinh lí của rễ cây. Ngược lại, còn có vai trò quan trọng trong việc giữ đất luôn ẩm ướt. Ngoài rêu ra, bạn còn có thể trồng trong chậu cảnh một số cây dương xỉ nhỏ li ti, cỏ cảnh, cỏ dại…

 • 1

  Cách tạo rên cho cây

  Gom rêu thành lớp và áp chặt chúng lên mặt đất hoặc phơi khô rồi trồng chúng bằng cách vãi trên mặt đất. Cách thứ hai tốt hơn, tạo ra giống rêu tự nhiên và có lớp phủ màu xanh.

  Nếu cần rêu có thể được giữ trong hộp đậy kín sau khi phơi khô, hoặc tốt hơn là trồng cẩn thận ở nơi thoáng mát.

  Tưới trước khi trồng nên tưới thật nhiều nước, sau đó phủ lên mặt đất một tấm nhựa trong. Khoảng 1 tuần lễ sau, rêu sẽ mọc lên.
   
 • 2

  Tạo rêu trên đá

  Trên đá mềm hút nước, trồng rêu không khó. Có thể cạo đi lớp rêu mỏng mọc ở bên cạnh bồn hoa hoặc trên viên gạch chỗ ẩm, nghiền nhỏ, cho thêm nước để thành hồ dính, dùng bút lông hoặc bàn chải xoa lên bề mặt đá đã hút đủ nước, sau đó đặt đá vào chỗ đó ẩm mát. Nếu trộn thêm ít nước khoai tây vào thì rêu sẽ phát triển càng nhanh.
  Rêu mọc quá dày làm che lấp đi hoa văn của đá, sẽ hạ thấp giá trị thưởng thức của chậu kiểng, nên phải thường xuyên dùng dao cạo rửa rêu ở chỗ không đáng có, thưa dầy kết hợp
  Tóm lại, nếu trên đá có 1 lớp rêu xanh sẽ toát ra sức sống tràn trề như 1 thảo nguyên xanh mát, tăng hiệu quả thưởng ngoạn.Cách trồng hoa sen trong chậu

Cách trồng hoa dạ yến thảo

Hướng dẫn trồng hoa tulip

Kỹ thuật trồng hoa trong chậu

Kỹ thuật trồng hoa súng trong chậu –

Trồng hoa ban công chung cư như thế nào

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cây duối bám đá có tốt không ? Nếu ta cắt rễ đi thì cây có sống không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Em có 1 chút kinh nghiệm chia sẻ thế này, hi vọng có thể giúp ích cho bác: Duối là một loại cây hay mọc ở bờ ao, trước kia ở các vùng quê rất nhiều cây này, nhưng bây giờ nó biến thành cây cảnh hết rồi. Vì nó hay mọc ở bờ ao nên nó rất ưa nước, nó có thể sống và phát triển rất mạnh chỉ cần có nước (thậm trí không cần bón phân). Cây này không chịu được khô hạn, khi đất bị khô, cây suy kiệt rất nhanh. Trừ một số cây nếu trồng trong chậu cạn rồi dần dần làm cho nó thành duối cạn (nó sẽ có khả năng chịu khô tốt hơn) Túm lại để chăm sóc cây này bác chỉ cần: - Về loại đất: đất gì cũng được - Tưới nước đều, giữ ẩm cho đất (cây này có thể ngâm nước vô tư, cho bám đá rồi ngâm nước cũng đẹp vì cây ruối có rễ khá đẹp). Tuy nhiên nếu chăm cây tốt quá lá nó sẽ rất to, nên tàn không đẹp và thân nó cũng sẽ mượt. - Thay chậu thì cũng như các cây khác, khi mùa xuân hoặc mưa chờ lúc lá già thì bác sang chậu. - Về uốn thì uốn bình thường thôi ạ, chi cây này khá mềm nên uốn dễ. - Cây duối có mùa thay lá (hình như là mùa đông thì phải) khi thay lá nó sẽ trơ ra toàn xương, bác có thể uốn và cắt tỉa vào thời điểm đó. Cây đâm trồi khá mạnh. Hiện nay em đang có một số cây và đang để ở Quảng Ninh cơ nên không chụp hình được, em đã biến 1 cây trong số đó thành duối cạn, lá nó nhỏ đi rất nhiều, thân, chi, rễ trông rất già vì nó bị khô mà (cách làm của em là sử dụng đất cát pha, trồng cây trong chậu nhỏ, không bón phân, tưới đều nhưng ít thôi chỉ đủ để cây không chết, sau khoảng 1-2 năm cây sẽ có khả năng chịu hạn tốt hơn rất nhiều.)
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý