Tim tần thuốc bắc bổ dưỡng

seminoon seminoon @seminoon

Tim tần thuốc bắc bổ dưỡng

18/04/2015 11:04 PM
1,195
Các món tần thuốc bắc hay còn gọi là tiềm thuốc bắc luôn là một trong những món ăn không thể thiếu nếu bạn muốn bồi bổ cơ thể, phục hồi sinh lực. Với mòn tim heo tần, các công thức dưới đây sẽ là một gợi ý hữu ích và dễ làm cho bạn.


Tim heo trong Đông y còn gọi trư tim, là một trong các phủ tạng ngon nhất hay được dùng để chế món ăn bồi bổ cơ thể. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc có dùng tim heo.

Tim heo chưng cách thủy

Tim heo 1 quả 100g, hạt tiêu 30 hạt, thần sa 4g. Rượu nếp tốt 100ml. Rửa sạch tim bằng nước ấm cho sạch, để ráo, hạt tiêu tán mịn. Thần sa nghiền bằng cối đồng. Bổ tim ra cho bột thần sa, hạt tiêu đã trộn gia vị vào. Dùng chỉ trắng buộc chặt lại, đặt vào tiềm với rượu, đậy nắp kín lại. Đặt tiềm vào 1 cái soong lớn đổ nước cho vừa, không nhiều quá sẽ dâng ngập tiềm, ít quá sẽ bị cạn. Chưng khoảng 2-3 giờ, để nguội, lấy tim thái mỏng. Ăn cả cái lẫn nước trước bữa cơm 2 giờ. Có thể ăn 2-3 lần/tuần trong 1 tháng (khoảng 10 lần).

Công dụng: chữa các chứng tim hồi hộp, bồn chồn, suy nghĩ, lo lắng, mất ngủ, suy nhược thần kinh, ngủ hay giật mình. Thần sa có selen sẽ được cơ tim hấp thụ dễ dàng để qua đó vào cơ thể phát huy tác dụng. Selen là một nguyên tố có tác dụng an thần, chống ôxy hóa, chống lão hóa.

Tim heo hầm đương quy

Tim heo 1 quả (250g), đương quy 60g, gia vị vừa đủ. Mổ tim nhét đương quy vào, nấu chín ăn. Có tác dụng dưỡng huyết bổ tâm, an thần định trí. Dùng chữa bệnh tiểu đường kèm mất ngủ, tâm huyết hư suy.

Tim heo hầm sâm, trúc

Tim heo 1 quả (200-250g), sa sâm 15g, ngọc trúc 20g, gia vị vừa đủ cho vào soong hầm, lúc đầu để lửa to cho sôi rồi rút lửa nhỏ hầm cho chín. Có tác dụng tư âm nhuận tràng, sinh tân chỉ khát. Dùng cho người bị tiểu đường, âm hư khô tân dịch.

Tim heo ngọc trúc

Tim heo 100g, ngọc trúc 500g, gia vị. Cho 2 lít nước vào nấu cùng ngọc trúc cạn còn 1 lít. Tim heo mổ ra rửa sạch cho vào nước ngọc trúc nấu còn khoảng 6 phần vớt tim ra để nguội ăn, có tác dụng tư âm thanh nhiệt, dùng cho người tiểu đường, có ảnh hưởng mạnh vành tim, nhiệt tà tổn âm.

Tim heo nhị sâm

Tim heo 1 quả (200-250g), đẳng sâm 30g, đan sâm 30g, gia vị vừa đủ cho vào hầm chín để ăn. Có tác dụng ích khí dưỡng âm, hoạt huyết thông kinh. Dùng cho người bệnh tiểu đường ảnh hưởng vành tim khi âm hư ứ huyết.

Tim heo bách hợp, ngọc trúc

Tim heo 2 quả (450-500g), bách hợp 30g, ngọc trúc 20g. Cho cả 3 thứ vào bát chưng cách thủy cho chín bằng lửa nhỏ. Vớt tim ra thái nhỏ để ăn, uống nước. Tác dụng dưỡng tâm thanh phế, bổ tâm an thần. Dùng cho người đau mạch vành, bệnh tim phổi, ho lao, tiểu đường. Chữa hồi hộp mất ngủ, mộng mị, hay quên do tâm huyết bất túc, ho lâu ngày ăn kém.

Tim heo sâm quy

Tim heo 1 quả (200-250g), nhân sâm 5g (hoặc đảng sâm), đương quy 10g. Cho tất cả 3 thứ vào nồi nấu lửa nhỏ đến khi tim chín mềm. Dùng vào bữa ăn. Ngày 2 lần. Ăn cái, uống nước. Tác dụng an thần bổ hư. Chữa chứng tim hồi hộp mất ngủ.

Tim heo bá tử nhân

Tim heo 1 quả (200g), bá tử nhân 10-15g. Nhồi bá tử nhân vào trong tim heo, khâu lại, cho nước vào chưng cách thủy cho chín, thêm gia vị. Lấy tim bỏ thuốc, thái tim ra ăn, uống nước.

Tác dụng dưỡng tâm an thần, nhuận táo, thông tiện. Chữa mất ngủ hay quên, suy nhược đổ mồ hôi.

Tim heo táo đỏ

Tim heo 1 quả (200g), bách hợp 40g, vừng đen 80g, gừng sống 1 lát, gia vị. Tim cắt đôi rửa sạch máu, bỏ màng rửa sạch để ráo rồi xắt miếng. Táo bỏ hột thái nhỏ. Gừng bỏ vỏ. Vừng đen đãi sạch.

Đổ 1/2 lít nước vào nồi nấu cho sôi. Bỏ tất cả vào giảm lửa, dậy kín, nấu chín, ăn nóng.

Có tác dụng bổ huyết dưỡng âm, an thần, nhuận trường, thanh nhiệt. Dùng cho người làm việc trí óc căng thẳng tổn tâm huyết, tóc rụng. Người bị tim đập nhanh, mất ngủ, trí nhớ giảm, ăn kém, da kém tươi nhuận, mồ hôi trộm.

Tim heo hạt sen

Tim heo 100g, hạt sen (bỏ tâm) 20g, bách hợp 25g. Tim heo thái lát, cho nước vào nấu 30 phút, sau đó bỏ hạt sen và bách hợp nấu thêm cho nhừ để ăn.

Công dụng: Tư âm thanh phế, dưỡng tâm an thần, thích hợp với người mất ngủ, tâm phiền, hồi hộp.

Canh tim heo đông trùng hạ thảo

Tim heo 1 quả (200g), nhân sâm 3g, đông trùng hạ thảo 5g. Nấu tim heo sôi 30 phút. Sau đó cho cả 2 vị thuốc vào nấu tiếp độ 15 phút cho chín. Ăn cả nước lẫn cái.

Công dụng: Bổ tâm, ích chí, an thần, chỉ ho, thích hợp cho người già yếu tim, mệt mỏi, thấp khớp.

Tim heo tần thuốc bắc:

Nguyên Liệu :

2 Tim Heo (đừng to quá sẽ dai)
--thuốc bắc
10-15 lát sâm "tam thất"
10-15 lát nhân sâm hồng
1 ít đương quy (1 nắm tay)
1 ít miếng bạch chỉ
1 ít hạt kỷ tử (người hoa "cẩu kỷ"; người bắc "củ khởi")
1 ít miếng quế chi
10-15 hạt táo tàu đỏ
1 ít nho khô (1 nắm tay)
1 ít long nhãn khô
1 ít hạt sen không tâm
-----gia vị và rau
1 chén rượu gạo ngon (dùng nấu nên có pha muối)
1 tép củ xả
1 củ gừng
1 củ hành tây hoặc 4 củ hành ta ( tùy thuộc)
3-4 tép tỏi
3-4 trái ớt thái
1 ít rau râm
1 ít rau quế
1 ít rau húng lũi
1 nửa muổng tiêu đen
2 chén nước
Cho thuốc bắc vào tô lớn rồi cho 1 chén rượu gạo vào . Nếu rượu gạo bạn dùng không có pha muối sẵng thì phải cho vào 2 muổng nhỏ muối để có độ mặn . Cho thêm 2 chén nước vào tô . Dùng mặt con dao đập dẹp củ xả cho nguyên củ vào ngâm 1-2 tiếng .

--


2 quả tim heo rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ . Nên vứt đi thành phần mở và gân cứng bên ngoài của tim vì rất dai không ngon , tốt nhất chỉ lấy phần thịt và gân mềm trong tim thôi .

Gừng cạo sạch vỏ thái lát nhỏ kèm theo ớt, tỏi và củ hành tây cho vào cối giả nhuyễn . Sau đó cho vào tô thịt tim ướp cùng bột tiêu , rau râu, rau húng, râu quế (đã được cắt nhỏ) khoảng 1-2 tiếng đồng hồ . (Vì trong thuốc bắc có táo tàu, long nhãn khô, và nho khô cho nên không cần cho đường hay bọt ngọt vào . Không cần muối luôn vì rượu đã có muối hoặc đã cho 2 muỗng muối rồi . Tuyệt đối không dùng gia vị hóa chất ảnh hưởng tới thuốc bắc)
Ướp cả 2 tô khoẳng 1-2 tiếng cho thấm hương vị
Cho nước vào nồi đun cho nước xôi bóc khói rồi mới để vĩ và tô thuốc bắc ngâm vào và dùng 1 cái dĩa lớn đậy lên tô thuốc bắc không cho hơi nước thoát ra hoặc ra . Chưng vậy 15 phút .
Sau khi chưng tô thuốc bắc ngâm rượu gạo khoảng 15 thì lấy dĩa nấp úp ra và cho thịt tim heo ướp vào luôn chung với thuốc bắc . Trộn đều rồi cho dĩa úp lại ....chưng khoẳng 1 tiếng với lửa nhẹ thật nhẹ . Nhớ là canh chừng nước kẻo hết nước dưới nồi chưng và cảnh thận kẻo bị phỏng tay vì độ nóng .
Sau khi chưng 1 tiếng đồng hồ trở lên với lửa nhè nhẹ . Bạn sẽ thấy mùi thơm thuốc bắc bay phủ cả nhà . ( Nhớ cứ nửa tiếng kiểm tra một lần nước để khỏi bị khét nồi chưng . ) Bạn tắt lửa và cho tô thuốc bắc chưng nguội trong vòng 15-20 phút trong nồi chưng để khi lấy ra không bị nóng bỏng tay . Cho ra bàn rồi dùng chén nhỏ múc ra .........tự sướng . Món này dành cho 2 vợ chồng là tốt nhất , vì rất bổ nên con nít không nên cho ăn .
Nếu bạn thấy vị thuốc bắc quá nồng sau khi ăn hay bị ợ hơi lên mũi nên nấu chè đậu xanh cà vỏ với long nhãn và nho khô ăn cho nhẹ bụng ! Hoặc bạn cũng có thể dùng đồ ngọt khác để khỏi bị mùi thuốc bắt làm khó chịu sau khi dùng bữa .
Cách làm chè đậu xanh cà vỏ với nhãn khô và nho khô thì quá dzễ rồi nên mình khỏi cần viết gì thêm .....


Bí quyết nấu bánh canh cua ngon cực kì đơn giản
Tim lợn hầm atisô giúp mẹ bầu thanh nhiệt

Món lưỡi heo trộn cho ông xã nhâm nhi
Cách làm hủ tiếu nam vang món ăn tiếng tăm
Bóng bì xào thập cẩm


(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý