Kỹ thuật trồng cây cảnh trong nước

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kỹ thuật trồng cây cảnh trong nước

18/04/2015 11:04 PM
6,850

Kỹ thuật trồng cây cảnh trong nước. Hiện nay, đời sống vật chất của người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng đầy đủ hơn thì nhu cầu về giải trí ngày càng tăng, trong đó có thú chơi cây kiểng, đặc biệt là kiểng lá trong môi trường thủy cảnh.


Lịch sử của việc trồng cây trong nước 

        Việc trồng cây trong nước đã có từ lâu. Năm 1860, hai nhà khoa học người Đức là Sachs và Knop đã dùng 10 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây (cacbon, hydro, oxy, nitơ, phốt pho, kali, canxi, magiê, lưu huỳnh, sắt) phối chế thành dịch dinh dưỡng để trồng cây.

  Trong vòng 100năm sau, trãi qua nhiều thăng trầm, các nhà thực vật học đã làm cho việc trồng cây trong nước trở thành một quy trình kỹ thuật sản xuất thành thục và được phổ biến rộng rãi. Ở Nhật Bản năm 1960, người ta đã coi việc trồng cây trong nước là một trong phương pháp trồng và chăm sóc cây trong nghệ thuật làm vườn. Ở Trung Quốc, trong dân gian cũng đã sớm có tập quán trồng cây trong nước. Họ ngâm cây trong nước đợi đến khi ra rễ, sinh trưởng sau đó mới đem ra thưởng ngắm.


Khái quát về cây trồng trong nước


        Một bình nước thủy tinh trong vắt, vài con cá lội lăn tăn, một nhành cây xanh thật là đẹp mắt. Trồng cây trong nước không những ngắm được vẽ đẹp của cây mà còn ngắm được bộ rể xinh đẹp.
Ngày nay việc trồng cây trong nước được ứng dụng trong nghệ thuật trang trí nội thất. bình đựng thường sử dụng bình nghệ thuật và bình thủy tinh kết hợp với cây lá màu đủ màu sắc tạo nên một vẽ đẹp làm say đắm lòng người, mang lại cho con người một cảm giác thoải mái, căn phòng trở nên sáng sủa, sức sống tràn ngập.

        Ở TP. HCM vào mùa hè, khí trời rất oi bức, nếu trong phòng có một châu thủy tinh nước trồng cây thì chúng ta cảm thấy mát mẻ ngay. Nói về bày trí thì cây trồng trong nước đặt được mọi nơi trong nhà từ nhà bếp, phòng đọc sách, nhà tắm, phòng ăn….Nếu ở phòng trà, quán bar, quán cơm ….đặt những bình cây trồng trong nước sẽ vừa tao nhã, vừa kinh tế.
Trồng cây trong nước đang dần trở thành mốt trong nghệ thuật trang trí trong phòng ốc.


Ưu điểm của cây trồng trong nước


        Việc trồng cây trong nước rất dễ thực hiện. Người không biết trồng cây cũng có thể làm được vì nó không sợ khô, thối rễ v.v. Nếu bạn đi đâu xa nhà, bạn cứ yên tâm cây sẽ không bị chết vì thiếu nước. Cây lá màu trồng trong nước rất sạch, có thể giảm được phá hoại của sâu bọ.


Cách chăm sóc chung cho cây trồng trong nước


1.Cách thay nước

        Thay nước là phần quan trọng nhất làm cho chậu cây của ta xanh tốt và xinh đẹp hay là bị chết úng.
Nước là nước sạch không phèn, không vôi, không mặn, không clo, nếu sử dụng nước máy ta hứng nước để khoảng một đêm cho clo bay hơi hết là có thể sử dụng được. Sử dụng nước máy cho việc trồng cây trong nước là tốt nhất.
        
        Vào mùa nắng khoảng 5-7 ngày ta thay nước một lần, vào mùa mưa hay lạnh khoảng 7-10 ngày ta thay nước một lần. Trường hợp khi phát hiện cây bị thối rễ do nhiệt độ cao hay do bón nhiều phân, phải lập tức thay nước đồng thời cắt bỏ những rễ thối, thay nước hàng ngày cho đến khi cây mọc rễ mới và phát triển bình thường.
Khi thay nước ta kết hợp với việc cắt tỉa bỏ rễ già và rễ thối, rữa sạch rễ trước khi đưa lại vào chậu.

2.Bón phân

        Cũng giống như cây trồng trong đất, cây trồng trong nước cũng cần phải bón phân. Khi bón phân cần thận trọng liều lượng, nếu quá liều sẽ làm cháy lá, nặng thì cây yếu và ủ rũ khó mà cứu chữa. Dùng các loại phân bón lá như đạm, lân, kali hay hiện nay trên thị trường có loại NPK, pha thanh dung dịch rất loãng rồi xịt lên lá, nếu muốn bộ rễ phát triển thì dung urê nhưng pha thật loãng (0.1%) vì urê làm cho cây bạo phát bạo tàn.

3.Bình đựng cây trồng trong nước

        Có thể chọn bất cứ loại bình nào mà có thể đựng nước, nhưng đẹp nhất vẫn là bình thủy tinh vì trồng trong chậu thủy tinh ta vừ ngắm được lá mà còn ngắm được bộ rễ đa màu đa dạng theo từng loại cây, Ngoài ra ta có thể thả vài con cá dễ sống vào cho thêm phần sinh động.Cây trồng trong nước


Trồng cây cảnh là trong nước:


• Kiểng lá không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống như một số loại cây trồng khác.
   • Bộ lá của kiểng lá rất đẹp, nhiều màu sắc, tuổi thọ của lá dài, chưng bày được quanh năm, phù hợp với việc trang trí trong nhà và phòng làm việc


   Mặc khác, ở Thành phố, muốn trồng cây kiểng, bắt buộc người chơi phải mua đất về để trồng, nhưng việc trồng kiểng trên môi trường là đất thường cĩ những nhược điểm như sau: Việc tìm được đất để trồng cây ở thành phố là rất khó khăn; Trồng trên đất thường khó di dời ( khối lượng lớn, trọng lượng nặng); Trong quá trình chăm sóc, tưới nước và bón phân thường làm cho nhà cửa bị bẩn, hoen ố. Đó là chưa kể đến việc quên tưới nước, dẫn đến cây kiểng sẽ chết; Việc bố trí ở nhưng nơi như tủ, bàn … nơi làm việc rất khó khăn do quá nặng và bẩn (do việc tưới nước gây ra) nên người ta ít chưng bày ở các vị trí đó dù rất muốn.


   Nhằm khắc phục những nhược điểm mà kiểu trồng cây kiểng trong môi trường đất gây nên, giúp những người chơi cây kiểng có phương pháp trồng tối ưu, giảm công chăm sóc, giúp môi trường sống sạch đẹp. Xin chuyển giao kỹ thuật trồng cây kiểng lá trong môi trường thủy canh như sau:


   Bước 1: Cây giống giâm trong môi trường đất cho ra rễ (số lượng rễ càng cành tốt)


   Bước 2: Nhổ cây lên, rữa sạch không còn chất hữu cơ, đất, cắt bỏ những rễ già, khô mục…cho vào nước lã (pH = 6.0 - 6.8), giữ cây trong môi trường nước lã khỏang 7 – 10 ngày. Thường xuyên thay nước để chống trường hợp nước hôi thối.k05


   Bước 3: Pha dung dịch dinh dưỡng như Bảng số 1


   Bước 4: Châm dung dưỡng từ từ theo tỷ lệ: Dinh dưỡng: nước lã = 1:10, cho đến khi cây quen dần với mội trường này sẽ tiến hành đổ 100 % dung dịch dinh dưỡng để cây phát triển tốt.


   Lưu ý: Trên cơ sở này, mỗi giống có một mức độ thích ứng với nguồn dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, người chơi cần tăng giảm các chất dinh dưỡng sao cho đảm bảo cây sinh trưởng bình thường. Trong quá trình trồng cây trong môi trường thủy sinh, nếu thấy bộ rễ bị thâm đen, có mù thối, cây vàng lá liên tục thì phải bổ sung chất OLC (chất tăng oxy trong nước), liều lượng khỏang 1 – 2g/ 10 lít nước, nhăm giúp hệ rễ của cây hô hấp tốt hơn


   Bằng kỹ thuật này, bài trên đã thử nghiệm thành công trên các giống kiểng lá như sau:
Thanh Tâm, Lẽ Bạn, Thuyền Trưởng Vàng, Nhẫn Bạc, Trầu Bà Chân Rít, Trúc Nhật Đốm Vàng, Tay Phật, Kim Phát Tài, Dạ Lan Italia, Trường Sinh, Trầu Bà Pháp, Thái Lan, Việt Nam, Phát Tài Mỹ, Phát Tài Thái Lan, Nguyên Thảo, Dương xỉ Thái Lan…


Bảng số 1: Môi trường nuôi trồng một số lọai kiểng lá


Hóa chất

Liều lượng đảm bảo cho sự

 phát triển của cây kiểng lá

(ml/100L)

Ca(NO3)2 1M

100

KNO3 2M

100

KH2PO4 0.5 M

80

MgSO4 1M

110

K2SiO3 0.1 M

80

FeCl3 50 mM

3

EDDHA (Red) 100 mM

10

MnCl2 60 mM

15

ZnCl2 20 mM

20

H3BO3 40 mM

50

CuCl2 20 mM

20

Na2MoO4 1 mM

10

pH

6.0 – 6.8Các giống kiểng lá đã thử nghiệm thành công khi nuôi trồng trong môi trường thủy canh. Từ trái qua phải gồm các giống: Cau núi, Thin Thanh, Tay Phật, Quân Tử, Kim Phát Tài, Dạ Lan Italia, Trường Sinh, Trần bà Pháp, Thái, Nguyên Thảo


Hình 2: Nghiệm thu đề tài trồng kiểng lá trong môi trường thủy canh.Cách trồng hoa sen trong chậu

Cách trồng hoa dạ yến thảo

Hướng dẫn trồng hoa tulip

Kỹ thuật trồng hoa trong chậu

Kỹ thuật trồng hoa súng trong chậu

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Xin vui lòng trả lời giúp tôi.làm thế nào để rễ cây trong nước trắng, phải thuần dưỡng như thế nào để rễ không bi thối. chân thành cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
tôi muốn hỏi mua dung dịch đe pha chê nuoi cây trong môi trườn nước ở đâu
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
tôi ko biết
Bạn có thể đến các nhà vườn đã trồng để hỏi thêm, hoặc tại các cửa hàng đại lý để hỏi nhéq
làm thế cây trồng trong dung dinh vẫn sống tốt
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
tại sao cây sống ở trong nước không bị chết
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Vì có đủ oxy
mục đích trồng cây như vậy để làm gì
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
để cây sống lâu và khó bị chết ak pạn
Cho em hỏi với. Mua các loại hóa chất như bảng 1 ở đâu a?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý